Cẩm nang nghề nghiệp cho người hướng nội phù hợp tính cách

Nghề nghiệp cho người hướng nội thường nhóm nghề nghiệp yên tĩnh, nhẹ nhàng và yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận nhưng không kém tính sáng tạo. Bởi lẽ, người hướng nội luôn có những tính cách và ưu điểm riêng phù hợp với các loại ngành nghề đó. Cụ thể nghề nghiệp cho người hướng nội là gì? Hãy cùng đi tìm ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Điểm qua một chút về người hướng nội 

Người hướng nội thường có xu hướng khép kín nhưng lại giàu tình cảm. Người hướng nội thường mở rộng suy nghĩ của bản thân mình thay vì phát triển đến suy nghĩ với mọi người. Ngay cả khi giao tiếp, người hướng nội cũng hạn chế việc bày tỏ qua điểm hay nói chuyện với người khác. 

Cuộc sống của người hướng nội thường hướng đến những giá trị chân thật của cuộc sống, bỏ lơ mọi thứ xung quanh và không muốn mình là điểm chú ý của người khác. 

Người hướng nội thường nghỉ nhiều hơn là nói 
Người hướng nội thường nghỉ nhiều hơn là nói

Bên cạnh đó, người hướng nội cũng hướng đến bản thân nhiều hơn. Họ thương phớt lờ những điều người khác nói về hộ. Họ sống một cách kín đáo, thường trốn đám đông, yêu thích hoạt động một mình như: vẽ, chơi nhạc, chơi game, đọc sách, xem phim. 

Nhiều người nghĩ rằng những người hướng nội thường sẽ “cô độc”. Nhưng người hướng nội thường có một thế giới riêng của họ, do chính họ vẽ và xây dựng nên. Bên trong thế giới đó sẽ là những điều mà họ thích, những thứ mà họ yêu và họ chìm đắm trong thế giới của mình hơn là thế giới thật.

4 tính cách của người hướng nội

Để tìm được nghề nghiệp cho người hướng nội. Bạn cần phải nắm được nét tính cách của họ. 4 đặc điểm tính cách của người hướng nội bạn cần biết:

Người hướng nội thường đi sâu vào chi tiết vấn đề

Trong các cuộc thảo luận, nói chuyện, thay vì bàn bạc xung quanh vấn đề, những người hướng nội thường thích đi sâu vào từng chi tiết của vấn đề hơn. Cái học muốn là sự rõ ràng và đi đúng mục đích của cuộc gặp. Do đó, những người hướng nội thường có những mối quan hệ sâu sắc và chân thành. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà các mối quan hệ của họ chắc nhưng không nhiều. 

Người hướng nội vô tình toát ra nét thần bí về bản thân

Người hướng nội rất ít nó và thường che đậy bản thân mình rất kỹ. Do đó, vô tình họ luôn toát ra một sự huyền bí và thu hút nhiều người ngay từ lần đầu tiên gặp phải. 

Tuy nhiên, thật khó để có thể bước vào thế giới của những người hướng nội. Nhưng việc này lại càng kéo nhiều sự thu hút của người khác hơn rất nhiều. 

Người hướng nội ít nói nhưng rất thích nghe người khác nói

Nếu bạn muốn tâm sự, hãy lựa chọn những người hướng nội để tâm sự. Tuy họ sẽ không đưa ra cho bạn những lời khuyên hay tìm cách giải quyết vấn đề của bạn. Nhưng những đối tượng này lại rất biết cách lắng nghe và kín tiếng. Tuy nhiên, đôi lúc nếu đồng quan điểm, những người hướng nội sẽ đưa ra cho bạn những ý kiến hay góp ý bổ ích. 

Người hướng nội rất thích lắng nghe người khác tâm sự 
Người hướng nội rất thích lắng nghe người khác tâm sự

Người hướng nội điềm tĩnh và suy nghĩ cẩn thận

Người hướng nội có nhiều thời gian để suy nghĩ và tập cho mình thói quen điềm tĩnh. Bởi cuộc sống của họ rất bình lặng. 

Người hướng nội luôn yêu thích sự hòa bình và không thích gây sự chú ý, hay tạo ra sự náo nhiệt. Không những vậy, những  người hướng nội thường rất bình tĩnh khi gặp tình huống bất ngờ, khó giải quyết. Họ suy nghĩ tháo đáo và chu toàn nếu ai đó giao công việc cho họ. Vì vậy những nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ tinh tế là một trong những cho người hướng nội.

Những ưu điểm đáng ngưỡng mộ từ người hướng nội

Có lẽ nhược điểm duy nhất của người hướng nội chính là ít nói và ít bộc lộ cảm xúc. Bởi lẽ, họ đang mang trong mình một “nùi” ưu điểm mà ai cũng ngưỡng mộ. 

Quán triệt và sử dụng hiệu quả toàn bộ thời gian của họ

Sống một mình không đồng nghĩa là cô đơn. Những người hướng nội không phân chia cuộc sống của mình với nhiều cung bậc cảm xúc hay những việc khác nhau. Do vậy, nếu ở một mình, những người hướng nội thường sử dụng triệt để và không lãng phí thời gian của họ. Đối với những người hướng nội, tất cả những gì họ làm đều có lí do, có mục đích. 

Người hướng nội thường làm tốt tất cả mọi việc một mình
Người hướng nội thường làm tốt tất cả mọi việc một mình

Tinh thần tự học cao

Người hướng nội luôn tự giải quyết tất cả mọi việc. Họ cảm thấy “lười” khi nhờ ai đó giúp đỡ. Vì vậy, những người hướng nội thường có tinh thần tự học cực kỳ cao. Học hay tự học và tự tìm ra cách giải quyết khi không có ai trợ giúp. 

Luôn làm việc logic

Người hướng nội làm việc độc lập, tự do. Do đó, nghề nghiệp cho người hướng nội cũng có tính chất và đặc thù riêng. Công việc của họ đòi hỏi sự tập trung cao và biết cách tránh đi sự phiền phức từ bên ngoài. Do vậy, người hướng nội thường rất giỏi và suy nghĩ logic. 

Luôn có cảm hứng riêng của bản thân

Như được chia sẻ ở trên, người hướng nội thường có cách suy nghĩ riêng của mình, cách cảm nhận về thế giới rất khác so với người hướng ngoại. Ngoài ra, mỗi người hướng nội đều xây dựng một thế giới sống riêng. Do đó, họ luôn có nguồn cảm hứng bất tận cho mọi việc. Và tính sáng tạo cũng được sinh ra từ đây. 

Đặc biệt khi ai đó nhờ họ lên kế hoạch, phát thảo ý tưởng… những người hướng nội thường sẽ làm rất tốt. Và dĩ nhiên họ chỉ làm một mình. 

Tính sáng tạo trong người hướng nội rất cao
Tính sáng tạo trong người hướng nội rất cao

Có thiên hướng lãnh đạo

Mặc dù người hướng nội không thích lãnh đạo, bởi vì họ không muốn người khác tập trung về mình. Tuy nhiên, không thể loại bỏ việc những người hướng nội rất hợp với thiên hướng lãnh đạo. Bởi lẽ họ biết cách lắng nghe người khác và nhìn nhận sự việc đa chiều, kỹ lưỡng trước khi đưa ra ý kiến của mình. 

Nhẫn nhịn, cẩn thận

Không cần nói chắc bạn cũng biết 2 ưu điểm này đúng không. Người hướng nội luôn có thói quen nhẫn nhịn và làm việc kỹ lưỡng. Họ thường có xu hướng suy nghĩ tháo đáo trước khi làm việc. Bên cạnh đó, bản thân người hướng nội đã có sẵn cho mình tính cách nhân nhịn và chịu khó rồi. 

Thiên tài giao tiếp

Bạn nghĩ người hướng nội thường giao tiếp kém. Hãy nhớ rằng, họ chỉ giao tiếp kém khi tiếp xúc trực tiếp với người khác mà thôi. Lối suy nghĩ của người hướng nội rất chắc và logic. Do đó, nếu họ đối khẩu với ai đó thông qua kênh online. Thay vì đấu cho sướng miệng, sướng tay, họ thường đánh thẳng vào vấn đề và đưa ra những lời lẽ khiến người đọc phải ngả mũ. 

Công việc cho người hướng nội

Người hướng nội có tính cách trầm tĩnh và suy nghĩ chín chắn, với đặc điểm này, người hướng nội nên học ngành gì để không tiếp xúc với quá nhiều người, và khiến bản thân của họ cảm thấy thoải mái. Dưới đây là một số nghề nghiệp cho người hướng nội bạn có thể tham khảo thêm:

Nhóm nghề viết lách 

Những công việc liên quan đến viết lách (Copywriter/Content Writer, nhà văn,…) thường yêu cầu có tư duy ngôn ngữ, khả năng lập luận, diễn đạt tốt, có sự tập trung cao độ để có thể truyền đạt tất cả nội dung đúng với chủ đề. Bên cạnh đó, nhóm nghề này không đòi hỏi phải giao tiếp nhiều và thường có thể làm một mình. Chính vì thế, đây là nghề nghiệp rất phù hợp cho người hướng nội.

Nghề “viết” rất hợp với người hướng nội
Nghề “viết” rất hợp với người hướng nội

>>> Xem thêm: Tư vấn hướng nghiệp – chọn ngành – chọn nghề – chọn tương lai

Nghề thiên về thiết kế, sáng tạo

Thiết kế là một trong những nghề nghiệp cho người hướng nội “Hot” nhất hiện nay. Tính chất công việc của nghề thiết kế là cần yên tĩnh để có thể nảy sinh ra nhiều ý tưởng và cho ra các sản phẩm thiết kế đẹp mắt, ý nghĩa. Điều đặc biệt là bất kỳ một ngành nghề nào, một dịch vụ nào, dù lớn hay nhỏ đều cần đến thiết kế. Chính vì thế, đây là một nghề có cơ hội rất rộng mở.

Nhóm ngành thiết kế vẫn rất phù hợp
Nhóm ngành thiết kế vẫn rất phù hợp

Nghề tài chính – kế toán – thống kê

Nhóm nghề này không yêu cầu tính cách phải sôi nổi, năng động hay giao tiếp tốt, chỉ cần bạn có khả năng tập trung cao, nhạy bén, tỉ mỉ, cẩn thận với những con số là sẽ hoàn thành tốt công việc. Do đó, kế toán – tài chính là một trong những nghề nghiệp cho người hướng nội mà bạn không nên bỏ qua.

Nhân viên kế toán là một sự lựa chọn hoàn hảo 
Nhân viên kế toán là một sự lựa chọn hoàn hảo

Nghề chăm sóc sức khỏe

Người hướng nội rất biết cách lắng nghe, họ để ý đến lời nói một cách chi tiết, có thể đồng cảm và thấu hiểu với người khác. Chính vì thế, họ thường mang lại cảm giác tin tưởng, an toàn và thoải mái cho các bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, những ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe đang rất phát triển trong năm tới. Vì nguồn nhân lực về chăm sóc sức khỏe đang thiếu khá nhiều trong xã hội hiện tại . Do đó, đây là nghề cho người hướng nội rất phù hợp mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Người hướng nội có thể cân nhắc về nhóm nghề chăm sóc sức khỏe
Người hướng nội có thể cân nhắc về nhóm nghề chăm sóc sức khỏe

Nhóm nghề làm đẹp

Trong danh sách nghề nghiệp cho người hướng nội, làm đẹp là nhóm nghề không thể bỏ qua. Với sự tập trung cao độ, sự tỉ mỉ khéo léo trong từng chi tiết, người hướng nội có thể nắm bắt được kiến thức làm đẹp vững chắc, đồng thời thực hiện các thao tác một cách chuẩn xác. Bên cạnh đó, sự lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu từ người hướng nội sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, thư giãn khi đến làm đẹp. 

Đặc biệt hiện nay, nhu cầu làm đẹp của phụ nữ lẫn “cánh mày râu” ngày càng lớn, góp phần “biến” nghề làm đẹp trở thành một trong những nghề “hốt bạc”. Bạn chỉ cần mất khoảng vài tháng học tại các trường đào tạo spa chuyên nghiệp là đã có thể làm chủ kiến thức, kỹ năng và đi làm được ngay.

Nghề dịch vụ làm đẹp
Nghề dịch vụ làm đẹp

Nghề hướng nội hay hướng ngoại thành công hơn?

Theo nhiều cuộc khảo sát của các chuyên gia cho thấy rằng, tỷ lệ người hướng nội thành công hiện nay nhiều hơn, họ luôn là người lãnh đạo có tài và biết cách quản lý con người. Điển hình nhất là các vị tỷ phú trên thế giới hiện nay đều được đánh giá là người hướng nội. 

Nếu bạn không tin vào điều này, hãy theo dõi bảng sao sánh dưới đây: 

Người hướng nội Người hướng ngoại 
Thích ở một mình  Thích ở khu vực đông đúc, nhiều  người
Biết lắng nghe và đồng cảm với người khác Biết lắng nghe và đồng cảm với người khác
Sống khép kín Sống hòa nhập
Không chấp nhận thay đổi dễ dàng Dễ dàng thay đổi
Chỉ giao tiếp, cởi mở với người thân thuộc Ai cũng có thể thân
Tập trung sâu khi giải quyết vấn đề Dễ bị chi phối vào xao nhãng
Suy nghĩ trước khi nói và hành động Hời hợt và dễ bốc đồng
Làm việc chín chắn Hơi đùa giỡn trong công việc
Biết lắng nghe ý kiến của người khác Biết lắng nghe ý kiến của người khác nhưng đôi lúc lại không để tâm đến họ
Thường xuyên đưa ra lời khuyên thẳng thắng nhưng hữu ích, sâu sắc Sợ bị mất lòng, nên không thẳng thắng nêu lên quan điểm của bản thân
Là người trầm lặng nhưng suy nghĩ luôn ồn ào Là người hoạt náo nhưng suy nghĩ lại đơn giản
Có quy tắc riêng của bản thân trong công việc, cuộc sống Sống theo xu hướng, không có quy tắc
Rất ít khi nói, nhưng đã nói luôn là những câu đúng trọng điểm, khiến nhiều người nể phục Nói nhiều, có thể nói bất kỳ chủ đề gì
Phong cách sống và suy nghĩ không giống ai Phong cách sống và suy nghĩ khá đại trà
Khả năng sáng tạo, tuy duy bậc thầy Khả năng sáng tạo, tiếp thu kiến thức nhanh. 
Khiêm tốn và có ý chí, sự quyết tâm rất mạnh mẽ Cũng có ý chí và sự quyết tâm, nhưng không bằng người hướng nội

Với phân tích trên, có thể dễ dàng thấy được ai cũng có cơ hội thành công và chúng ta không thể đánh giá chính xác người hướng nội hay người hướng ngoại sẽ là người thành công. Thế nhưng, với sự so sánh trên, có thể dễ dàng thấy được, người hướng nội là người nói ít làm nhiều, người luôn có quyết định sau khi đã suy nghĩ và hành động một cách khoa học, chín chắn. Ngược lại, người hướng ngoại lại có tính xã giao, sợ sự đánh giá của người khác nên hành động đôi lúc hơi dè chừng, không quyết liệt. Chính những điều trên đã cho chúng ta thấy được tỷ lệ người hướng nội dễ thành công hơn người hướng ngoại rất nhiều. 

Lời kết

Người hướng nội có những ưu điểm cần thiết cho nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, khi lựa chọn nghề nghiệp cho người hướng nội, hãy chú ý đến tích cũng như sở thích để đưa ra công việc phù hợp nhất. Chúc tất cả tìm đúng hướng đi cho mình và định hướng được tương lai. Trên đây là bài viết của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ