8 Cách xin nghỉ việc đột xuất thuyết phục – Mẫu đơn chuẩn

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cách xin nghỉ việc đột xuất đơn giản, được duyệt nhanh là điều được nhiều người thắc mắc. Có rất nhiều lý do xin nghỉ khác nhau, tuy nhiên không phải lý do nào cũng được duyệt nhanh chóng. Chính vì vậy, hãy chú ý và khéo léo khi gửi tin nhắn hoặc làm đơn để không gây mất thiện cảm của bản thân.

Khi nào thì nên xin nghỉ việc?

Làm việc kiếm tiền là một trong những điều vô cùng cần thiết để duy trì cuộc sống và chăm sóc gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm kiếm và làm được công việc phù hợp với bản thân mong muốn. Nhiều trường hợp phải nghỉ việc vì cả lý do khách quan và chủ quan của người xin nghỉ. 

Khi xin nghỉ việc nên có lý do chính đáng
Khi xin nghỉ việc nên có lý do chính đáng

Đối với lý do chủ quan, khi bản thân làm việc trong môi trường không thân thiện, công việc không phù hợp hay phúc lợi công ty không tốt, bạn nên ngừng làm việc tại đây và tìm kiếm môi trường tốt hơn.  Người lao động sẽ không thể nào cống hiến toàn bộ sức lực cho một công ty phúc lợi cho nhân viên kém. Môi trường làm việc không phù hợp, đồng nghiệp không hỗ trợ nhau cũng là dấu hiệu không thể gắn bó tại công ty lâu dài. 

Bên cạnh đó còn có các lý do khách quan, ngoài ý muốn của người lao động, bắt buộc phải xin nghỉ việc như về gia đình, bản thân, hoàn cảnh,… Tùy vào trường hợp mà lý do xin nghỉ có thể khác nhau, tuy nhiên, đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn phải nêu được lý do chính đáng để được xem xét nghỉ đột xuất. 

Tổng hợp những cách xin nghỉ việc đột xuất

Trên thực tế khi đi làm có rất nhiều lý do xin nghỉ việc đột xuất. Tuy nhiên, không phải lý do nào cũng được duyệt và chấp nhận. Dưới đây là gợi ý các lý do nghỉ đột xuất khéo léo. 

Lý do gia đình

Gia đình là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Khi lấy lý do gia đình có việc bận ở đây có thể là giải quyết tranh chấp của gia đình với người khác; ba, mẹ cần người chăm sóc;…

Gia đình là lý do xin nghỉ việc khéo léo
Gia đình là lý do xin nghỉ việc khéo léo

Các lý do trong nhóm gia đình này được coi là hợp lý, khéo léo vì người lao động bắt buộc phải nghỉ để dành thời gian cho những người thân yêu. Do đó, đây được coi là lý do chính đáng khi xin nghỉ việc. 

Đau bệnh

Sức khỏe là điều mà không ai có thể lường trước được. Nó luôn là điều được nhiều người đặt quan trọng lên hàng đầu. Do đó, trên thực tế có rất nhiều trường hợp xin nghỉ việc vì lý do đau bệnh với nhiều bệnh lý khác nhau. 

Việc xin nghỉ việc để người lao động có thể dành thời gian để bồi dưỡng và chữa trị sức khỏe cho bản thân. Chính vì vậy, đây là một trong những cách xin nghỉ đột xuất khéo léo được nhiều người áp dụng. 

Giải quyết việc cá nhân

Bên cạnh lý do gia đình, bệnh thì việc cá nhân cũng là lựa chọn hợp lý để xin nghỉ việc 1 ngày. Khi tâm trí bản thân đang rối bời bởi nhiều chuyện khác nhau mà không thể giải quyết thì nghỉ việc cũng là điều nên làm.

Cá nhân có chuyện riêng chưa thể giải quyết ổn thỏa
Cá nhân có chuyện riêng chưa thể giải quyết ổn thỏa

Có kế hoạch thai sản và nuôi con

Làm mẹ luôn là thiên chức thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Chính vì vậy, khi có kế hoạch mang thai, sinh nở và nuôi dạy con cái, người lao động có thể xin nghỉ làm. 

Công việc không phù hợp

Mỗi người đều mong muốn được làm công việc bản thân yêu thích, đam mê. Tuy nhiên, có rất nhiều người không xác định được mình muốn, nên thường làm thử nhiều việc khác nhau.  Công việc không phù hợp sẽ làm cho bản thân không dành trọn sức lực, tâm huyết cống hiến. Vì vậy, đây cũng là lý do xin nghỉ hợp lý dành cho nhiều người. 

Công việc không phù hợp là lý do xin nghỉ việc hợp lý
Công việc không phù hợp là lý do xin nghỉ việc hợp lý

Chuyển nơi sinh sống

Đây là một lý do hoàn hảo để xin nghỉ việc đột xuất. Trong cuộc sống, vì một vài lý do nào đó mà gia đình phải di cư sang nơi khác sinh sống. Do đó, người lao động sẽ không thể tiếp tục gắn bó với công ty vì khoảng cách địa lý.

Chuyển nhà đi nơi khác sinh sống là lý do nghỉ đột xuất chính đáng 
Chuyển nhà đi nơi khác sinh sống là lý do nghỉ đột xuất chính đáng

Mong muốn kinh doanh riêng

Người lao động đang đi làm nhưng bản thân lại mong muốn kinh doanh, buôn bán mặt hàng nào đó có thể xin nghỉ việc. Các sếp sẽ không thể từ chối lý do này nếu nhân viên xin nghỉ làm. 

Bận đi học nâng cao

Con đường học vấn luôn được nhiều người quan tâm, mặc dù đã ra trường và đi làm ở nhiều công ty khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có người lựa chọn đi học nâng cao để trau dồi thêm nhiều kiến thức phục vụ cho công việc sau này. Do đó, đây là lý do chính đáng nếu có nhu cầu nghỉ việc. 

Cách viết đơn xin nghỉ việc đột xuất

Thực tế có rất nhiều lý do xin nghỉ việc khác nhau, tùy vào từng hoàn cảnh mà lý do sẽ chi tiết, cụ thể. Tuy nhiên, cách xin nghỉ việc đột xuất viết bằng đơn như thế nào là điều không phải ai cũng biết.  Một số công ty sẽ có mẫu đơn riêng, trường hợp không có, bạn có thể dùng mẫu sau:

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

——

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty…………………………………………………

               Phòng Nhân sự…………………………………………………………

Tôi tên là:………………………………………………………………………………………………….

Chức vụ:……………………………………… Bộ phận:……………………………………………..

Nay tôi viết đơn này, kính xin Ban Giám đốc cho tôi được nghỉ việc kể từ ngày……….. tháng ………. năm………..

Lý do: …………………………………………………………………………….

Tôi sẽ bàn giao công việc cho ……………………………… Bộ phận: ……………………………………………………………………………………

Thời gian bàn giao: ………………………………………………………………

Công việc bàn giao:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Rất mong Ban Giám đốc xem xét và chấp nhận cho tôi được nghỉ việc. Tôi xin chân thành cảm ơn. 

Trưởng Bộ phận                                                                Người làm đơn

Lưu ý khi xin nghỉ việc đột xuất

Mỗi vị trí trong công ty đều giữ vai trò quan trọng riêng đối với cơ cấu tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, xin nghỉ việc là điều quan trọng đối với cá nhân và cả công ty. Để xin nghỉ việc thành công, khéo léo, người lao động cần lưu ý các điểm dưới đây. 

Thời gian xin nghỉ

Đây là điều quan trọng khi xin nghỉ việc ở bất kỳ công ty nào. Người lao động hãy báo nghỉ việc sớm nhất có thể cho công ty. Điều này sẽ giúp công ty có thể sắp xếp được công việc và tuyển dụng nhân sự thay thế. 

Nên thông báo xin nghỉ việc sớm ngay khi có quyết định nghỉ việc
Nên thông báo xin nghỉ việc sớm ngay khi có quyết định nghỉ việc

Thủ tục xin nghỉ

Để thể hiện là người lao động có tâm và làm việc chuyên nghiệp thì trước khi nghỉ việc phải hoàn tất các thủ tục xin nghỉ theo đúng quy định. Các thủ tục thông thường khi nghỉ sẽ bao gồm.

  • Viết đơn xin nghỉ việc. 
  • Nộp đơn xin nghỉ và thông báo lý do, thời gian nghỉ việc. 
  • Bàn giao, hướng dẫn công việc đảm nhiệm cho cá nhân được phân công. 
  • Thu xếp đồ đạc cá nhân ở vị trí làm việc. 
  • Chào chia tay đồng nghiệp trong công ty. 

Thái độ xin nghỉ việc

Thái độ luôn là điều quan trọng khi đi làm ở bất kỳ đâu và bất cứ môi trường nào. Đối với các trường hợp xin nghỉ việc đột xuất vì lý do gì cũng nên có thái độ chân thành khi gửi đơn. 

Nên chào tạm biệt đồng nghiệp khi nghỉ việc
Nên chào tạm biệt đồng nghiệp khi nghỉ việc

Cách xin nghỉ việc đột xuất sao cho khéo léo, được duyệt liền là các lý do đã được chia sẻ ở trên. Khi có ý định nghỉ việc, hãy báo sớm cho cấp trên trực tiếp, phòng nhân sự để thể hiện phong cách đi làm chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin được chia sẻ sẽ hữu ích với bạn đọc. 

Tham khảo ngay: Nên tặng gì cho sếp khi chia tay?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN