Cách tính giá vốn của dịch vụ spa chuẩn nhất

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cách tính giá vốn của dịch vụ spa là cách tính số tiền vốn bỏ ra và phần lợi nhuận thu lại làm sao để không bị lỗ cho spa, mà lại không quá đắt với khách hàng. Để tính được giá vốn trước khi mở tiệm, chủ tiệm phải suy nghĩ, tham khảo rất nhiều yếu tố trên thị trường. Tuy nhiên, cách tính như thế nào cho chuẩn xác là điều mà không phải ai cũng chia sẻ cho chủ tiệm.

Ý nghĩa của tính giá vốn dịch vụ spa đối với kinh doanh

Kinh doanh spa trở thành một ngành dịch vụ hot trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt là khi nhu cầu làm đẹp của chị em ngày một nhiều.

Khi mở spa, ngoài việc chuẩn bị nguồn vốn dồi dào, đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, mặt bằng hoàn hảo thì cần có rất nhiều yếu tố khác để duy trì tiệm. Một trong số đó là phải biết cách tính giá vốn khi kinh doanh. Chính vì vậy, cách tính giá vốn có ý nghĩa to lớn đối với hiệu quả kinh doanh của một spa.

Tỷ suất lợi nhuận kinh doanh hợp lý

Mục đích chính của việc kinh doanh tất cả các ngành nghề là mang lại lợi nhuận cho cửa tiệm. Chính vì vậy, cần có phương pháp tính toán giá vốn để tỷ suất lợi nhuận kinh doanh được hợp lý. Tỷ suất lợi nhuận ở đây bao gồm giá vốn bỏ ra và lợi nhuận thu lại được chiếm tỷ lệ bao nhiêu.

Tính giá vốn để biết tỷ suất lợi nhuận kinh doanh là cao hay thấp
Tính giá vốn để biết tỷ suất lợi nhuận kinh doanh là cao hay thấp

Biết được cách tính giá vốn của dịch vụ spa giúp chủ tiệm cân đối nguồn vốn ban đầu, giá dịch vụ, nhân sự cần có của một cửa tiệm. Từ đó, giúp việc kinh doanh được hiệu quả, duy trì tốt.

Khả năng cạnh tranh trên thị trường

Cách tính giá vốn dịch vụ spa còn có ý nghĩa đối với việc cạnh tranh giữa các đối thủ trên thị trường. Có rất nhiều tiệm spa đưa ra giá dịch vụ thấp để thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, nếu giá dịch vụ thấp so với chất lượng dịch vụ bỏ ra sẽ làm cho lợi nhuận kinh doanh giảm. Từ đó, cửa tiệm sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì nguồn vốn thua lỗ, kinh doanh của cửa tiệm.

Vì vậy, việc tính toán giá vốn ổn định giúp tiệm spa nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Điều này còn giúp tiệm chứng minh được với khách hàng về giá và chất lượng dịch vụ mà spa mang lại cho khách hàng.

Quản lý tài chính hiệu quả

Tính ra được giá vốn dịch vụ spa sẽ tính được lợi nhuận hàng tháng có được là bao nhiêu. Từ đó, giúp cho việc quản lý tài chính của spa được hiệu quả, cân đối được thu, chi và số lượng nhân lực làm cho cửa tiệm.

Tính giá vốn để biết được lợi nhuận kinh doanh lời hay lỗ để quản lý tài chính của spa được hiệu quả hơn
Tính giá vốn để biết được lợi nhuận kinh doanh lời hay lỗ để quản lý tài chính của spa được hiệu quả hơn

Vào thời kỳ kinh tế khó khăn như hiện nay, việc quản lý tài chính tốt sẽ giúp cho cơ sở spa vượt qua được khủng hoảng. Nhất là giai đoạn đối thủ cạnh tranh nhiều, lượng khách ít hơn so với trước.

Niêm yết giá cụ thể, tránh gian lận

Khi kinh doanh dịch vụ spa, tính được giá vốn bao nhiêu thì có lợi nhuận sẽ giúp chủ tiệm đưa ra giá niêm yết cụ thể cho từng loại dịch vụ ngay từ đầu. Điều này giúp cho khách hàng biết giá dịch vụ khi trải nghiệm, tránh trường hợp nhân viên của spa gian lận trong việc đôn giá tiền dịch vụ.

Minh bạch giá với khách hàng

Niêm yết bảng giá dịch vụ sau khi tính giá vốn, giúp minh bạch giá với khách hàng. Khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ theo nhu cầu và với mức giá khách cho là hợp lý.

Ngoài ra, có bảng giá niêm yết còn tạo lòng tin đối với khách hàng. Đặc biệt là những khách hàng mới, lần đầu trải nghiệm dịch vụ tại cơ sở.

Tính giá vốn spa để minh bạch với khách hàng, thêm độ tin tưởng của khách
Tính giá vốn spa để minh bạch với khách hàng, thêm độ tin tưởng của khách

Các bước cần làm trước khi tính giá vốn dịch vụ spa

Để tính được giá vốn dịch vụ spa chuẩn, cần trải qua nhiều bước trước khi mở tiệm kinh doanh. Các bước này cần một quá trình, khoảng thời gian để hoàn thiện cho ra kết quả. Dưới đây là các bước cần làm trước khi tính giá vốn.

Khảo sát giá thị trường từ các cơ sở khác

Mỗi cơ sở kinh doanh spa sẽ có bảng giá khác nhau, giá cao hay thấp phụ thuộc vào quy mô, địa điểm đặt cửa tiệm kinh doanh và chất lượng dịch vụ. Do đó, để có một bảng giá spa chuẩn cần phải khảo sát giá thị trường từ các spa khác.

Từ đó, cân đối giá dịch vụ spa của cơ sở dựa trên quy mô, chất lượng dịch vụ và giá vốn bỏ ra. Xây dựng bảng giá hợp lý giúp cho việc tính giá vốn chính xác hơn.

Tham khảo bảng giá từ các cơ sở spa khác để tính giá vốn dịch vụ
Tham khảo bảng giá từ các cơ sở spa khác để tính giá vốn dịch vụ

Tổng hợp chi phí ảnh hưởng để giá dịch vụ spa

Kinh doanh một lĩnh vực, mặt hàng nào đó luôn là bài toán khó đối với chủ cơ sở. Nhất là trong thời kỳ kinh tế có nhiều biến động thì có rất nhiều điều ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Do đó, cần tổng hợp các chi phí có thể ảnh hưởng đến giá dịch vụ spa như bên dưới.

  • Chi phí điện, nước hàng tháng.
  • Chi phí thuê mặt bằng.
  • Chi phí mua nguyên vật liệu, dụng cụ phát sinh,…
  • Chi phí thuê nhân viên cho từng thời kỳ.

Tính toán thời gian và số lượng nhân lực thực hiện dịch vụ

Bài toán về thời gian và số lượng nhân viên thực hiện dịch vụ luôn làm cho chủ cơ sở đau đầu. Có thể đánh giá đây là bước quan trọng để đưa ra giá niêm yết dịch vụ và tính giá vốn được chính xác.

Cần tính được thời gian và số lượng nhân viên thực hiện cho một dịch vụ là bao nhiêu
Cần tính được thời gian và số lượng nhân viên thực hiện cho một dịch vụ là bao nhiêu

Quy tắc tính toán được đặt ra là nếu thời gian sử dụng dịch vụ lâu, số lượng nhân viên thực hiện dịch vụ nhiều thì giá sẽ cao và ngược lại. Do đó, cần ước chừng được thời gian hoàn thành một dịch vụ mất bao lâu để tính được khoản này.

Cách tính giá vốn dịch vụ spa chuẩn nhất

Tính giá vốn spa sẽ giúp cho việc kinh doanh được ổn định, phát triển lâu dài. Dưới đây là cách tính giá vốn dịch vụ spa chuẩn nhất được nhiều cơ sở làm đẹp áp dụng.

Giá vốn dịch vụ spa = Tổng chi phí hàng hóa cho một dịch vụ / (100% – % hoa hồng nhân viên) x Định mức giá vốn dự kiến

Trong đó:

  • Tổng chi phí hàng hóa bao gồm giá nguyên vật liệu, đồ dùng cho dịch vụ, thiết bị,…
  • % hoa hồng nhân viên nhận được trên một dịch vụ là bao nhiêu.
  • Giá vốn dự kiến hiện tại được áp dụng là 3 – 5% cho dịch vụ thư giãn và 15 – 25% cho dịch vụ điều trị.

Tùy thuộc vào quy mô, chi phí đầu tư ban đầu và chất lượng dịch vụ mà giá vốn ở mỗi đơn vị spa sẽ cao, thấp khác nhau. Tuy nhiên, để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường, cần cân đối giá vốn với các chi phí khác liên quan.

Cách tính giá vốn đơn giản, được nhiều cơ sở làm đẹp áp dụng
Cách tính giá vốn đơn giản, được nhiều cơ sở làm đẹp áp dụng

Thực tế, cách tính giá vốn dịch vụ spa ít được chia sẻ chi tiết, cụ thể, đặc biệt là người trong ngành. Tuy nhiên, khi đăng ký khóa học spa tại Seoul Academy, học viên sẽ được đào tạo cách tính giá vốn ở cuối khóa học, trước khi tốt nghiệp mở tiệm spa. Do đó, nếu học viên đang quan tâm và yêu thích nghề spa có thể tham khảo đến các khóa học được tổ chức tại ở nhiều tỉnh thành.

Cách tính giá vốn của dịch vụ spa là điều không thể thiếu để việc kinh doanh được phát triển bền lâu. Do đó, cần nắm công thức tính chính xác để đưa ra giá vốn, giá niêm yết sử dụng dịch vụ được chuẩn xác nhất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN