Cách tính điểm xét học bạ và 2 công cụ tính điểm nhanh chóng

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cách tính điểm xét học bạ luôn là vấn đề được nhiều học sinh tìm hiểu. Bởi lẽ dựa vào công thức, học sinh sẽ dễ dàng tính điểm năm học của mình, đồng thời nhắm được trường đại học phù hợp nhất với bản thân. Dưới đây là hướng dẫn về cách tính điểm xét học bạn mà học sinh và phụ huynh có thể tham khảo.

Điều kiện xét tuyển học bạ 2024

Xét học bạ là một trong những hình thức tuyển sinh được áp dụng song song với hình thức thi tuyển đại học. Những năm gần đây, phương pháp này được áp dụng khá phổ biến, đặc biệt là với các trường đại học, cao đẳng thuộc khối tư nhân.

Xét học bạ là một trong hình thức tuyển sinh khá phổ biến hiện nay
Xét học bạ là một trong hình thức tuyển sinh khá phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào quy chế của cơ sở đào tạo, điều kiện xét tuyển học bạ sẽ khác nhau. Các trường có thể căn cứ vào kết quả học tập của học sinh trong các năm học trung học phổ thông hoặc điểm của từng môn trong khối xét tuyển.

Khi thỏa mãn mức điểm tối thiểu được nhà trường đưa ra, học sinh đủ điều kiện nhập học. Như vậy, bạn hoàn toàn có cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước mà không cần thông qua việc xem xét điểm thi THPT quốc gia.

Để được xét tuyển học bạ, học sinh phải theo dõi yêu cầu của cơ sở đào tạo mình mong muốn theo học. Từ đó, xác định mốc thời gian xét tuyển và thành phần hồ sơ để chủ động đăng ký.

Ý nghĩa của phương thức tính điểm xét học bạ

Tính điểm xét học bạ là một trong phương thức mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Thay vì chịu áp lực lớn trong kỳ thi THPT quốc gia, bạn có thể tận dụng được thành quả học tập tích lũy trong thời gian học cấp 3 để lựa chọn được ngôi trường ưng ý.

Đại học luôn là ước mơ của nhiều người. Tuy không phải là con đường dẫn đến thành công duy nhất, nhưng đây là con đường nhanh chóng và an toàn nhất. Vì nhiều lý do, kết quả kỳ thi THPT quốc gia không thể phản ánh đúng thực lực của học sinh. Việc xét tuyển bằng điểm học bạ giúp mở rộng cơ hội cho học sinh đến với cánh cửa đại học.

Hình thức xét tuyển học bạ nhanh gọn với hồ sơ khá đơn giản
Hình thức xét tuyển học bạ nhanh gọn với hồ sơ khá đơn giản

Nhanh chóng và đơn giản cũng là một trong những ưu điểm lớn của hình thức tuyển sinh này. Hầu hết học viên chỉ cần cung cấp bản sao chứng thực học bạ và bằng tốt nghiệp THPT mà không đòi hỏi bất kỳ giấy tờ chứng minh điểm số phức tạp nào khác.

Cách tính điểm xét học bạ tại nhà nhanh và chuẩn xác nhất

Cách tính điểm xét học bạ không quá phức tạp đối với học sinh và phụ huynh. Để tính chuẩn xác, bạn cần xác định được hai yếu tố sau đây:

 • Phạm vi xét học bạ: Do không có một quy tắc thống nhất, phạm vi xem xét điểm học bạ của mỗi trường sẽ có sự điều chỉnh khác nhau. Đọc kỹ quy chế tuyển sinh để xác định trường học tính điểm dựa trên kết quả của các kỳ học hay điểm trung bình của tổ hợp môn học đăng ký xét tuyển.
 • Điểm số xét học bạ: Toàn bộ điểm được sử dụng để xét tuyển phải là con số chính thức được ghi nhận trên học bạ có xác nhận của trường THPT. Kết quả học tập tạm thời hoặc hình thức không chính thống khác đều không được ghi nhận.

Điểm xét tuyển được tính dựa trên điểm trung bình của phạm vi xét học bạ. Bạn có thể tham khảo một số cách tính điểm xét học bạ tiêu biểu hiện nay thông qua chỉ dẫn chi tiết dưới đây.

Xem thêm: Đếm ngược ngày thi THPT quốc gia 2024

Một số cách tính điểm xét học bạ

Hiện nay, có 3 cách tính điểm xét học bạ thông dụng với phạm vi xem xét điểm khác nhau. Tùy thuộc vào yêu cầu của cơ sở giáo dục, các thông số có thể được điều chỉnh linh hoạt.

Cách tính điểm xét học bạ theo 5 học kỳ THPT

Cách tính điểm xét học bạ theo 5 kỳ học đầu tại bậc trung học phổ thông là hình thức khác phổ biến. Với cách thức này, kết quả học kỳ 2 lớp 12 không được ghi nhận để xét tuyển.

 • Điểm xét tuyển = (ĐTB kỳ 1 lớp 10 + ĐTB kỳ 2 lớp 10 + ĐTB kỳ 1 lớp 11 + ĐTB kỳ 2 lớp 11 + ĐTB kỳ 1 lớp 12)/5
Cách tính điểm xét học bạ dựa trên điểm trung bình của 5 học kỳ cấp 3
Cách tính điểm xét học bạ dựa trên điểm trung bình của 5 học kỳ cấp 3

Cách tính điểm xét học bạ theo 6 học kỳ THPT

Với công thức không có nhiều điểm khác biệt, cách tính điểm xét học bạ 6 kỳ chỉ bổ sung thêm kết quả học tập tại kỳ 2 lớp 12. Cách thức này ghi nhận điểm trung bình môn của toàn bộ 3 năm trung học phổ thông của học sinh.

 • Điểm xét tuyển = (ĐTB kỳ 1 lớp 10 + ĐTB kỳ 2 lớp 10 + ĐTB kỳ 1 lớp 11 + ĐTB kỳ 2 lớp 11 + ĐTB kỳ 1 lớp 12 + ĐTB kỳ 2 lớp 12)/6

Cách tính điểm xét học bạ trung bình 3 môn của 2 học kỳ lớp 12

Hiện nay, một số trường học có cách tính điểm xét học bạ dựa trên điểm của các môn học trong khối xét tuyển. Bạn chỉ cần xác định các môn học trong khối, sau đó tính điểm trung bình của các môn đó trong 3 năm học cấp 3.

Giải sử, bạn lựa chọn tổ hợp Toán – Văn – Anh. Điểm xét tuyển của bạn là tổng của điểm trung bình môn toán, môn văn và môn anh.

 • Điểm xét tuyển = Điểm môn 1 (ĐTB 6 học kỳ) + Điểm môn 2 (ĐTB 6 học kỳ) + Điểm môn 3 (ĐTB 6 học kỳ)
Hình thức tính điểm xét học bạ theo tổ hợp môn dựa trên điểm số trung bình của từng môn học
Hình thức tính điểm xét học bạ theo tổ hợp môn dựa trên điểm số trung bình của từng môn học

Hướng dẫn: Các cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia mới 2023 – 2024

Một số công cụ tính điểm xét học bạ nhanh chóng

Thay vì các cách tính điểm xét học bạ truyền thông nêu trên, bạn có thể tham khảo một số công vụ tính điểm tự động.Một vài công cụ điển hình là phương pháp hữu ích giúp bạn tính toán một cách chính xác và nhanh chóng.

Trang web THPT quốc gia

Cổng thông tin THPT quốc gia không còn là một kênh xa lạ đối với các học sinh sắp tốt nghiệp. Ngoài các thông tin xoay quanh phương án tuyển sinh thì trang web này còn được tích hợp tính năng tính điểm học bạ.

Chức năng tính điểm học bạ được tích hợp tại trang web của kỳ thi THPT quốc gia
Chức năng tính điểm học bạ được tích hợp tại trang web của kỳ thi THPT quốc gia

Cách tính điểm xét học bạ tại website dựa trên điểm của 5 kỳ học trung học phổ thông, không bao gồm kỳ 2 của lớp 12. Bạn có thể dễ dàng tính điểm chính xác thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link https://thitotnghiepthpt.vn/. Tại trang chủ, click vào thẻ “tính điểm học bạ”
 • Bước 2: Nhập điểm các môn học theo từng kỳ học của các năm. Nhập điểm đối tượng và điểm vùng (nếu có) vào ô tương ứng.
 • Bước 3: Click vào “tính kết quả” để hệ thống bắt đầu ghi nhận và xử lý. Chỉ trong vài phút, bạn sẽ nhận được kết quả xét học bạ chính xác.

Trang web của đại học HUFI

Ngoài trang chính thức trên, bạn có thể tận dụng tính năng tính điểm được tích hợp tại website của trường đại học Công Thương thành phố Hồ Chí Minh (HUFI). Khác với hình cách tính điểm xét học bạ theo 5 kỳ THPT, hệ thống này tính toán dựa trên điểm trung bình của tổ hợp môn học theo từng khối.

Truy cập vào trang web của đại học HUFI để tận dụng tính năng tính điểm xét tuyển học bạ
Truy cập vào trang web của đại học HUFI để tận dụng tính năng tính điểm xét tuyển học bạ

Việc tính điểm đơn giản với vài bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của đại học HUFI thông qua đường linh sau:https://ts.huit.edu.vn/Tien-ich/tien-ich-tinh-diem-xet-tuyen-hoc-ba
 • Bước 2: Lựa chọn phương thức tính điểm: học bạ lớp 10, 11 và HK1 lớp 12 hoặc điểm cả năm lớp 12 bằng cách nhấp vào ô tương ứng.
 • Bước 3: Nhập điểm vào các môn học và năm học vào ô đã được lập trình sẵn. Tại thẻ “tính ưu tiên tuyển sinh”, lựa chọn đối tượng và khu vực phù hợp.
 • Bước 4: Chọn “xem kết quả” để hệ thống tính toán điểm số của bạn. Lựa chọn điểm tại tổ hợp xét tuyển theo đúng nguyện vọng để xác định điểm số chính xác nhất.

Cách tính điểm xét học bạ chuẩn xác và nhanh chóng là thông tin hữu ích đối với học sinh và các quý phụ huynh. Lưu lại và chia sẻ để việc tính toán điểm số không còn là trở ngại cản trở trong việc lựa chọn cơ sở đào tạo ứng tuyển phù hợp nhất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN