Top 3 cách nấu nước chanh sả gừng tăng sức đề kháng

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nước chanh sả gừng thanh đạm, hương vị và mùi thơm đặc trưng được nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy, thức uống này còn mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu chưa biết cách nấu nước chanh sả gừng ra sao mọi người có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.

Uống nước chanh sả gừng có công dụng gì?

Nước chanh sả gừng với những nguyên liệu quen thuộc rất phổ biến hiện nay. Đặc biệt nhiều gia đình thích nấu loại nước này tại nhà để uống vì mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

  • Hỗ trợ trị cảm: Chanh, sả, gừng theo Đông y đều rất tốt cho người bị cảm. Không chỉ uống thuốc mà nhiều người còn xông nước này để giải cảm nhanh hơn.
  • Tăng sức đề kháng: Thức uống giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ phòng được nhiều bệnh lặt vặt thường thấy.
  • Tốt cho tiêu hóa: Nước chanh sả gừng chứa nhiều chất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng khó tiêu, giúp ăn ngon miệng hơn.
  • Tốt cho tim mạch: Thức uống được ghi nhận tốt cho người bị bệnh tim mạch, hạn chế tình trạng đột quỵ, giúp máu huyết lưu thông tốt hơn.
  • Giảm cân: Nhiều chị em thích uống nước chanh sả gừng vì sẽ giúp vóc dáng đẹp hơn, cải thiện tình trạng mỡ thừa, tăng cân.
Uống nước chanh sả gừng rất tốt cho sức khỏe
Uống nước chanh sả gừng rất tốt cho sức khỏe

Cách nấu nước chanh sả gừng dùng để uống

Cách nấu nước sả chanh gừng nhìn chung rất đơn giản. Bên cạnh 3 nguyên liệu này mọi người cũng có thể thêm các nguyên liệu khác để tạo chút biến tấu, mới lạ.

Nấu nước chanh sả gừng đơn giản

Nước chanh sả gừng truyền thống có thể nói là ít nguyên liệu và cũng dễ thực hiện nhất. Mọi người có thể áp dụng các bước sau để nấu được thức uống giải nhiệt, tốt cho sức khỏe này.

Nguyên liệu cần có: Chanh, sả, gừng, muối.

Sơ chế nguyên liệu

Với các nguyên liệu như trên tiến hành sơ chế như sau:

  • Bước 1: Chanh tươi mọi người cắt thành lát sau đó vắt lấy nước. Lưu ý dùng lọc để loại bỏ phần hạt chanh. Mọi người có thể để lại vài lát chanh mỏng để trang trí sau đó.
  • Bước 2: Sả mọi người dùng phần thân, bỏ phần lá. Đập dập sả sau đó cắt từng đoạn ngắn khoảng 5 đến 7 cm.
  • Bước 3: Gừng cạo sạch phần vỏ, mang đi rửa sau đó thái lát mỏng vừa phải.
Các nguyên liệu đơn giản chanh sả gừng
Các nguyên liệu đơn giản chanh sả gừng

Tiến hành nấu nước

Sau khi đã sơ chế hoàn chỉnh các nguyên liệu có thể bắt tay vào nấu nước.

  • Bước 1: Đun sôi một nồi nước to tương ứng với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị.
  • Bước 2: Khi nước đã sôi thì cho toàn bộ sả, gừng đã chuẩn bị trước đó vào nấu cùng.
  • Bước 4: Thêm đường phèn cùng một ít muối vào, nêm nếm sao cho có vị vừa uống nhất.
  • Bước 5: Nấu nước sôi trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội rồi thêm nước cốt chanh vào là hoàn thành.
Nước chanh sả gừng khi hoàn thành thơm ngon
Nước chanh sả gừng khi hoàn thành thơm ngon

Cách nấu nước gừng sả chanh hạt chia

Hạt chia cũng đặc biệt có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Rất nhiều chị em thích cách nấu nước chanh sả gừng hạt chia vì sẽ mang đến hiệu quả giảm cân hiệu quả. 

Để làm nước chanh sả gừng hạt chia cần các nguyên liệu: Chanh, sả, gừng, hạt chia, đường.

Sơ chế nguyên liệu

Bước sơ chế nguyên liệu cũng là không thể thiếu và được tiến hành tương tự như trên:

  • Bước 1: Rửa sạch sả và đập dập sau đó cắt khúc ngắn.
  • Bước 2: Chanh vắt lấy phần nước cốt chanh, loại bỏ vỏ cũng như hạt chanh.
  • Bước 3: Gừng rửa sạch đồng thời cắt lát mỏng.
  • Bước 4: Hạt chia ngâm vào trong nước cho nở sau đó để riêng một bên.
Ngâm hạt chia nở trong nước 
Ngâm hạt chia nở trong nước

Tiến hành nấu nước

Nấu nước chanh sả gừng hạt chia như sau:

  • Bước 1: Đun sôi một nồi nước sau đó thêm sả, gừng vào nấu cùng.
  • Bước 2: Thêm đường vào nấu với lửa nhỏ cho đến khi nước hơi sánh lại là được.
  • Bước 3: Sau khi hỗn hợp hoàn thành thì tắt bếp rồi để nguội, bảo quản trong tủ lạnh.
  • Bước 4: Cho vào ly nước cốt chanh, nước lọc, phần hỗn hợp đã nấu cùng với hạt chia vào chung.
  • Bước 5: Khuấy đều toàn bộ rồi thêm đá vào là đã hoàn thành nước uống chanh sả gừng hạt chia thơm ngon.
Nước chanh sả gừng hạt chia thơm ngon
Nước chanh sả gừng hạt chia thơm ngon

Cách nấu nước chanh sả gừng mật ong

Ngoài hai cách trên nhiều người còn sáng tạo cách nấu chanh sả gừng với mật ong. Có thêm mật ong sẽ càng giúp thức uống thêm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn. Nguyên liệu chuẩn bị là tương tự nhưng sẽ bỏ gừng và cần có thêm mật ong nguyên chất. 

  • Bước 1: Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc.
  • Bước 2: Nấu sả với nước trong khoảng 10 đến 15 phút để chiết xuất lấy nước sả.
  • Bước 3: Chanh tươi vắt lấy nước.
  • Bước 4: Cho nước sả nguội, thêm chanh, thêm mật ong vào là có thể thưởng thức. Mọi người không uống nóng cũng có thể thêm đá uống lạnh tăng hiệu quả giải khát.
Nước chanh sả gừng mật ong tốt cho sức khỏe
Nước chanh sả gừng mật ong tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da

Nấu nước chanh sả gừng để xông

Bên cạnh uống, nhiều người còn nấu nước chanh sả gừng để xông hơi. Đặc biệt là trong trường hợp bệnh cảm, rất nhiều người áp dụng cách này điều trị. Xông hơi nước chanh sả gừng có thể giúp giảm sốt, cảm nhanh chóng, người bệnh cũng dễ chịu hơn.

Nước chanh sả gừng còn có thể dùng để xông hơi
Nước chanh sả gừng còn có thể dùng để xông hơi

Nguyên liệu cần có

Để nấu nước chanh sả gừng xông hơi mọi người cần các nguyên liệu sau:

  • Sả tươi.
  • Gừng.
  • Chanh tươi.
  • Lá chanh tươi.
  • Dầu gió.
Nguyên liệu nấu nước đơn giản và rất dễ tìm
Nguyên liệu nấu nước đơn giản và rất dễ tìm

Cách bước thực hiện

Cách nấu nước chanh sả gừng dùng xông hơi được tiến hành qua các bước sau:

  • Bước 1: Sả tươi có thể lấy luôn phần lá dài, đập dập và sau đó buộc lại thành một bó nhỏ. Hoặc mọi người cũng có thể cắt thành khúc như khi nấu nước uống.
  • Bước 2: Chanh tươi rửa sạch rồi cắt lát mỏng nguyên vỏ không cần vắt nước. Lá chanh tươi cũng tiến hành rửa sạch.
  • Bước 3: Gừng rửa sạch để nguyên vỏ rồi cắt lát dày.
  • Bước 4: Cho một nồi nước to dùng để xông lên bếp nấu cho gần sôi.
  • Bước 5: Tiếp tục cho các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào, đậy kín nắp, nấu với lửa to đến lúc sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và nấu trong khoảng 20 phút.
  • Bước 6: Sau khi nấu xong thì mở nắp và nhỏ thêm vài giọt dầu gió vào là hoàn thành.
Nồi nước chanh sả gừng dùng để xông
Nồi nước chanh sả gừng dùng để xông

Lưu ý khi nấu và dùng nước chanh sả gừng

Nước chanh sả gừng dù tốt nhưng để đạt được hiệu quả và đảm bảo an toàn mọi người nên lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Uống nước chanh sả gừng không nên kéo dài liên tục nhiều ngày vì có thể không tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa.
  • Những người mắc bệnh liên quan đến dạ dày, ợ chua nên hạn chế sử dụng.
  • Chỉ uống nước được nấu trong ngày không nên để qua đêm.
  • Với nước chanh sả gừng mật ong tuyệt đối không nên cho mật ong vào khi nước còn nóng vì sẽ làm mất đi nhiều chất có lợi.
  • Phụ nữ có thai nên cẩn trọng khi uống nước chanh sả gừng. Tốt nhất là hãy tham khảo qua ý kiến của bác sĩ.
  • Với nước dùng xông hơi mọi người có thể đun sôi lại và sử dụng xông trong từ 2 đến 3 lần.

Trên đây là hướng dẫn các cách nấu nước chanh sả gừng được nhiều người áp dụng hiện nay. Cách nấu khá giống nhau nhưng việc thêm bớt các nguyên liệu sẽ mang đến hương vị riêng. Hy vọng với công thức trên mọi người có thể tự mình nấu nước chanh sả mật ong thơm ngon tại nhà.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN