Mách bạn cách massage hết nghẹt mũi hiệu quả nhanh chóng

Cách massage hết nghẹt mũi rất đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Phương pháp này giúp bạn nhanh chóng xoa dịu tình trạng khó thở, khó chịu ở mũi. Áp dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Sử dụng cách trị liệu này còn giúp bạn hạn chế việc dùng quá nhiều thuốc. Giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và không cần lo sợ các tác dụng phụ, lớn thuốc hay lậm thuốc. Sau đây, hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu về những cách xoa bóp, trị liệu nghẹt mũi bạn nhé!

Vì sao bị nghẹt mũi?

Nghẹt mũi là triệu chứng thường gặp nhất khi bạn mắc bệnh như cảm cúm, sốt, cảm lạnh, viêm xoang… Ngoài ra, một số bạn bị viêm mũi dị ứng cũng rất dễ gặp phải tình trạng này khi thay đổi thời tiết, môi trường.

Nguyên nhân của việc nghẹt mũi, gây khó chịu và khó thở

Nếu bị nghẹt mũi lâu, bạn cần đến bác sĩ khám để thăm khám để tìm ra nguyên nhân bị nghẹt mũi. Bởi đây có thể là dấu hiệu đầu tiên, cảnh báo một bệnh căn bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Còn nếu bị nhẹ hay mãn tính, bạn có thể áp dụng cách massage hết nghẹt mũi để chữa trị nhanh tức thì. Hạn chế dùng nhiều thuốc, dễ gặp tác dụng phụ hay lờn thuốc, lậm thuốc nếu không liệu lượng.

Xem thêm: Cải thiện thị lực với cách massage mắt với 2 phút mỗi ngày

Cách massage hết nghẹt mũi ngay lập tức

Phương pháp massage, bấm huyệt có hiệu quả trong việc chữa nghẹt mũi tốt hơn bạn nghĩ. Chỉ với một vài động tác đơn giản, các huyệt đạo trong cơ thể của bạn sẽ được khai thông. Giúp lưu thông khí, tăng tuần hoàn, tăng miễn dịch và giúp cơ thể mau khỏe lại hơn.

Chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn một số cách massage hết nghẹt mũi ngay sau đây. Lưu ý thực hiện nhẹ nhàng và đúng kỹ thuật để tránh làm cơ thể bị thương.

Massage huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương là huyệt đạo nằm ở hai bên cánh mũi, trên rãnh mũi má. Nằm cách cánh mũi khoảng 0.8cm. Bấm huyệt này giúp thông khiếu, thanh khí hỏa, tán phong nhiệt, trị các bệnh các bệnh về mũi. Và cả các bệnh như mặt ngứa, mặt bị phù hay liệt dây thần kinh VII.

Tác động vào huyệt nghinh hương là cách massage hết nghẹt mũi hiệu quả

Mỗi khi nghẹt mũi, hãy cùng hai ngón tay ấn mạnh vào hai bên cánh mũi. Nín thở và bóp cánh mũi theo từng nhịp một, sau đó từ từ thả cánh mũi ra. Lặp lại liên tục từ 5 – 10 lần để khắc phục tình trạng khó thở ở mũi nhanh chóng hơn.

Sau khi massage, có thể dán một miếng Salonpas nhỏ hoặc thoa dầu vào hai huyệt đạo này. Để kích thích huyệt đạo làm việc tốt hơn, hạn chế chảy nước mũi.

Massage huyệt toàn trúc

Huyệt toàn trúc nằm ngay dưới hai bên đầu lông mày của bạn. Khi bị nghẹt mũi, hãy day ấn hai huyệt này một cách nhẹ nhàng. Lặp lại 2 – 3 lần/ngày để giảm nhanh triệu chứng khó chịu ở mũi.

Massage huyệt ế phong

Huyệt ế phong nằm ở vị trí hai dái tai. Bạn nên massage mỗi bên từ 5 – 10 phút để giúp mũi nhanh hết nghẹt và hạn chế chảy nước. Thường xuyên áp dụng cách massage hết nghẹt mũi này còn giúp giảm hiện tượng sưng, khó chịu ở mũi.

Massage huyệt quyền liêu

Huyệt quyền liêu nằm ngay phía dưới xương gò má ở hai bên. Khi nghẹt mũi, chỉ cần nhẹ nhàng massage vùng này trong 5 phút là mũi của bạn sẽ dễ chịu lại ngay.

Massage huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc nằm ở khe giữa vùng kết nối của ngón tay cái và ngón tay trỏ hai bàn tay (hổ khẩu).

Xoa bóp huyệt hợp giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi, khó thở nhanh chóng

Dùng ngón tay cái của tay này bấm huyệt cho tay kia để chữa tắc mũi. Tốt nhất là dùng lực hơi mạnh, vừa bấm vừa day trong vòng 2 giây rồi thả ra. Nên bấm mà huyệt đạo truyền đến cảm giác hơi đau tê một chút, lặp lại trong khoảng 1 – 3 phút.

Cách massage giảm nghẹt mũi với huyệt này còn giúp chữa các bệnh cảm mạo, đau đầu, sốt cao. Thường xuyên bấm huyệt hợp cốc cũng giúp kích thích và khởi động hệ miễn dịch. Giúp nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể.

Massage huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường nằm ngay chính giữa hai đầu lông mày. Đây  là huyệt vị chữa các chứng đau đầu, làm thông mũi, mắt, giúp an thần.

Bạn có thể thoa chút dầu gió để việc xoa bóp có hiệu quả hơn. Sử dụng ngón tay cái để day, ấn mạnh dần huyệt nào khoảng 3 phút. Và lặp lại sau vài giờ để giảm bớt cảm giác khó chịu ở mũi và đầu.

Day ấn huyệt ấn đường là cách massage hết nghẹt mũi vô cùng hiệu quả

Lời kết

Nghẹt mũi nhẹ thường không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng của cơ thể. Có thể tự khắc phục và xử trí tại nhà bằng cách massage hết nghẹt mũi. Rất đơn giản và dễ thực hiện, không cần phải uống hay nhỏ thuốc.

Tuy nhiên, nếu bạn bị nghẹt mũi hơn 3 tuần. Hoặc kèm với tình trạng sốt cao, ho kéo dài hơn 10 ngày. Nước mũi trở thành chất nhầy màu xám hoặc màu vàng… thì nên đến bác sĩ thăm khám sẽ tốt hơn. Bởi tình trạng này đã là bệnh nặng, nếu bạn không khám thì sẽ dễ mắc các bệnh nghiêm trọng hơn.

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ để tư vấn khóa học phù hợp cho bạn sớm nhất.

Liên hệ với chúng tôi

Tìm lời giải đáp chi tiết cho điềm báo nhảy mũi liên tục qua các khung giờ trong ngày.