Chi tiết cách làm nước màu khóm đơn giản, lên màu đẹp

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Ngày nay nước màu được bán rất phổ biến nhưng nhiều người vẫn thích tự mình làm nước màu khóm để dùng. Loại nước màu này vừa thơm ngon lại đẹp mắt, giúp các món ăn trở nên hoàn hảo hơn. Không chỉ vậy, nước màu khóm còn được đánh giá khá an toàn cho sức khỏe. Trong bài viết sau hãy cùng Seoul Academy khám phá cách làm nước màu khóm truyền thống siêu ngon mà lại còn vô cùng đơn giản.

Nước màu khóm là gì?

Nước màu khóm là loại nước màu được làm từ quả khóm (quả thơm) với công dụng chính là tạo màu cho món ăn, giúp món ăn có hương vị thơm ngon hơn. Nước màu thường được làm từ đường nhưng với nguyên liệu khóm sẽ thơm hơn, tốt cho sức khoẻ hơn. Bên cạnh đó màu sắc cũng đặc biệt đẹp mắt và nhẹ nhàng nên được nhiều người vô cùng yêu thích.

Nước màu khóm được làm từ quả khóm
Nước màu khóm được làm từ quả khóm

Cách làm nước màu khóm, thắng nước màu không bị đắng

Chưa từng làm nước màu khóm nhiều người sẽ nghĩ món này phức tạp. Tuy nhiên trên thực tế các bước thực hiện vô cùng đơn giản. Dưới đây là chi tiết các bước mà mọi người chỉ cần làm theo sẽ tạo được loại nước màu ưng ý nhất.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nước màu khóm

Cách làm nước màu khóm với các nguyên liệu vô cùng đơn giản. Mọi người hãy chuẩn bị theo các nguyên liệu sau:

  • Khóm: Dùng khóm tươi 1 đến 2 quả khoảng 2kg.
  • Đường: Mọi người nên dùng đường thốt nốt sẽ tốt hơn cho sức khoẻ và nước màu cũng lên màu đẹp hơn sau khi hoàn thành.
Khóm là nguyên liệu chính làm nước màu khóm
Khóm là nguyên liệu chính làm nước màu khóm

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã có các nguyên liệu cần thiết hãy tiếp tục với các bước sơ chế như sau:

  • Với khóm mọi người gọt sạch vỏ, nếu là khóm đã làm sạch sẵn thì có thể bỏ qua bước này.
  • Rửa sạch khóm, để ráo nước sau đó cắt khóm thành các miếng nhỏ.
  • Với đường thốt nốt nếu là loại đường cục to mọi người có thể dùng dao hoặc muỗng dầm để đường được tách nhỏ như vậy khi nấu sẽ dễ hơn.
Gọt sạch vỏ khóm và cắt nhỏ
Gọt sạch vỏ khóm và cắt nhỏ

Bước 2: Lọc nước khóm

Bước tiếp theo trong cách làm nước màu khóm đó là lọc lấy nước khóm. Khóm sau khi cắt nhỏ mọi người hãy dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn ra. Hoặc nếu không có máy có thể dùng dao băm nhuyễn toàn bộ. Dùng khăn để vắt nước lần lượt hết toàn bộ khóm.

Sau khi vắt nước có thể cho lên ray một lần nước để loại bỏ hoàn toàn phần xác của khóm.

Chiết lấy phần nước khóm để làm nước màu
Chiết lấy phần nước khóm để làm nước màu

Bước 3: Cách thắng nước màu bằng khóm

Cách làm nước màu khóm quan trọng nhất là ở bước nấu. Để nấu nước màu mọi người thực hiện theo các bước sau:

  • Sử dụng nồi hoặc chảo chống dính sâu lòng và cho lên bếp bật lửa lớn.
  • Tiếp theo cho thêm 500 gram đường thốt nốt ban đầu vào nấu cùng.
  • Khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì giảm lửa nhỏ xuống và vẫn tiếp tục khuấy. Phải luôn khuấy đều tay để không bị dính vào lớp đáy nồi.
  • Khi nước khóm chuyển qua màu nâu cánh gián hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội là hoàn thành.
  • Nước màu khi nguội mọi người có thể cho vào lọ thuỷ tinh để dùng dần.
Nấu nước khóm với đường để tạo nước màu chuẩn
Nấu nước khóm với đường để tạo nước màu chuẩn

Yêu cầu thành phẩm với nước màu khóm

Có thể thấy cách làm nước màu khóm không quá phức tạp. Tuy nhiên đôi khi mọi người vẫn sẽ mất các lỗi khiến nước màu quá đen hoặc mùi vị không được đảm bảo. Thành phẩm nước màu khóm đạt chuẩn cần phải đảm bảo các điều sau:

  • Nước màu không bị lỏng và có độ sền sệt vừa phải cũng không được quá đặt.
  • Nước màu có màu nâu sậm, không được quá đậm màu hay chuyển hoàn toàn sang đen là không đảm bảo cho sức khỏe.
  • Nước màu khóm sau khi hoàn thành sẽ có mùi khóm nhẹ mà không mất đi hoàn toàn, vị đường cũng tiêu giảm bớt không còn quá ngọt và có thêm vị đắng nhẹ.
Nước màu khóm ngon đạt chuẩn giúp món ăn ngon hơn
Nước màu khóm ngon đạt chuẩn giúp món ăn ngon hơn

Gợi ý cách làm nước màu đơn giản tại nhà

Bên cạnh cách làm nước màu khóm còn khá nhiều những cách làm nước màu khác cũng đơn giản. Mọi người nếu không muốn mua nước màu làm sẵn có thể tham khảo một vài công thức sau:

Làm nước màu đường

Cách màu nước màu đường hẳn đã không còn xa lạ với mọi người. Cách này nhanh chóng, tiện lợi và mọi người có thể làm ngay khi nấu ăn mà không phải dự trữ. Các bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

  • Bước 1: Mọi người cho chảo hoặc nồi lên bếp bật lửa làm nóng.
  • Bước 2: Cho lượng đường vừa phải, khoảng 1 muỗng cà phê hoặc 2 tuỳ theo lượng thực phẩm nấu.
  • Bước 3: Thêm một ít dầu ăn vào cùng và bắt đầu khuấy đều tay liên tục cho đến khi đường chuyển màu nâu đậm thì tắt bếp là hoàn thành. Lúc này có thể cho thịt, cá vào đảo đều để dính nước màu và có màu đẹp mắt.
Nước màu từ đường tiện lợi, nhanh chóng
Nước màu từ đường tiện lợi, nhanh chóng

Làm nước màu nước dừa

Bên cạnh cách làm nước màu khóm cũng có nhiều người sử dụng nước dừa. Nguyên liệu này vô cùng dễ tìm và cách làm cũng vô cùng đơn giản với các bước sau:

  • Bước 1: Đầu tiên mọi người sử dụng khoảng 2 trái dừa tươi và lấy nước. Nếu là loại dừa to, nhiều nước có thể lấy một trái.
  • Bước 2: Dùng một nồi vừa đủ cho lên bếp bật lửa lớn sau đó cho nước dừa vào.
  • Bước 3: Nấu cho đến khi nước dừa sôi lên thì khuấy đều liên tục.
  • Bước 4: Khi nước dừa dần ngả vàng thì hạ thấp lửa và tiếp tục khuấy đều. Nấu đến khi nào nước dừa sệt lại và chuyển màu nâu đậm có thể tắt bếp để nguội và dùng dần.
Nhiều người dùng nước dừa làm nước màu
Nhiều người dùng nước dừa làm nước màu

Làm nước màu đường thốt nốt

Cách làm nước màu khóm cùng đường thốt nốt mọi người cũng có thể bỏ khóm và chỉ làm với đường thốt nốt. Các bước thực hiện nhìn chung là cũng tương tự và vô cùng đơn giản:

  • Bước 1: Mọi người cho một ít dầu ăn và nồi sau đó thêm đường thốt nốt vào nấu cho tan chảy.
  • Bước 2: Khi đường tan hoàn toàn thì cho hành tím, tỏi băm nhỏ và nấu cùng. Dùng đũa đảo đều hỗn hợp trong chảo liên tục.
  • Bước 3: Khi hành tỏi ngả vàng thêm nước mắm vào nấu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  • Bước 4: Mọi người lọc bỏ phần hành tỏi băm ban đầu cho vào, giữ lại nước màu bảo quản và dùng dần.
Đường thốt nốt vô cùng lý tưởng để làm nước màu
Đường thốt nốt vô cùng lý tưởng để làm nước màu

Làm nước màu điều

Một cách làm nước màu cũng được nhiều người áp dụng đó là nước màu điều. Loại này được làm chủ yếu từ hạt điều và dầu ăn cho ra màu sắc cũng vô cùng đẹp mắt.

  • Bước 1: Đầu tiên hạt điều mua về mọi người lọc qua ray cho sạch tạp chất.
  • Bước 2: Cho lượng dầu ăn vừa đủ lên chảo nấu với lửa vừa.
  • Bước 3:  Khi dầu nóng thì cho hạt điều ban đầu đã chuẩn bị vào và dùng đũa đảo đều tay.
  • Bước 4: Nấu và đảo cho đến khi điều tiết ra toàn bộ chất màu thì cho thêm vài tép tỏi đập dập vào.
  • Bước 5: Cuối cùng khi thấy màu sắc đã đạt chuẩn thì tắt bếp để nguội và lọc bỏ phần tỏi cũng như hạt điều sẽ được nước màu.
Nước màu hạt điều được dùng rất nhiều
Nước màu hạt điều được dùng rất nhiều

Hy vọng với những thông tin trên mọi người sẽ biết được cách làm nước màu khóm ngon. Ngoài ra cũng đừng quên bảo quản kỹ lưỡng để sử dụng nước màu được lâu hơn. Tự làm nước màu tại nhà sẽ an toàn và tốt hơn cho sức khoẻ nên hãy lưu lại ngay những công thức tuyệt vời này nhé.

Xem thêm công thức nấu món ngon: Thịt vịt luộc rồi làm món gì ngon?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay