Một số tư thế đứng khi cắt tóc thể hiện sự chuyên nghiệp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Tư thế đứng khi cắt tóc chuẩn xác là điều mà bất kỳ người thợ nào cũng cần chú ý. Nó sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp, lành nghề của một chuyên viên.

Một số tư thế đứng khi cắt tóc thể hiện sự chuyên nghiệp
Một số tư thế đứng khi cắt tóc thể hiện sự chuyên nghiệp

Tư thế cắt tóc chuẩn xác là điều mà rất nhiều người thợ chuyên nghiệp nào cũng phải chú ý đến. Nó không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp cần có mà còn có ảnh hưởng rất lớn đến việc áp dụng chính xác các kỹ thuật cắt, tạo kiểu. Theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu rõ hơn về những tư thế này, để trở nên chuyên nghiệp hơn khi hành nghề.

Tầm quan trọng của tư thế khi cắt tóc

Tư thế đứng cắt tóc là điều vô cùng quan trọng khi làm nghề. Bất kỳ người thợ chuyên nghiệp nào cũng cần học được tư thế chuẩn xác. Việc đứng đúng tư thế sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện những thao tác, kỹ thuật tạo kiểu hơn.

Ngoài ra, nó còn cho thấy bạn là một người thợ lành nghề. Việc này sẽ giúp tạo ấn tượng chuyên nghiệp cho khách hàng và những người xung quanh. Mọi người sẽ tin tưởng vào tay nghề của bạn và quay lại với hair salon thường xuyên.

Tư thế khi cắt tóc là gì?

“Tư thế” có thể hiểu một cách đơn giản đó là những hình thức hành động mà cơ thể làm ra như đứng, ngồi, nằm,… Nói một cách khoa học hơn, từ thế là sự sắp xếp của từng phần khớp xương trên cơ thể cùng vào một thời điểm. Nhằm để đánh giá sự chuẩn xác của tư thế, các nhà nghiên cứu đã chọn ra một thế thẳng đứng để làm một hình mẫu tiêu chuẩn. Từ đó họ có thể phân tích, tìm hiểu và so sánh những điểm sai lệch giữa các tư thế khác nhau.

Tư thế là một hành động của cơ thể tạo ra
Tư thế là một hành động của cơ thể tạo ra

Riêng với nghề tóc, tư thế đứng cắt tóc là một yếu tố quan trọng khi hành nghề. Những người thợ cần phải thực hiện tư thế này một cách nghiêm túc. Chỉ như thế việc thực hiện kỹ thuật cắt, tạo kiểu mới thêm phần chuẩn xác.

Câu nói “khách hàng là thượng đế” luôn là biển chữ vàng ở ngành dịch vụ như nghề tóc. Đôi khi, chuyên viên cắt tóc phải giữ tư thế đứng suốt trong thời gian dài. Có khi bạn phải đứng gần 12h đồng hồ để thực hiện dịch vụ, giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất.

Vì thế, tư thế đúng không chỉ khiến bạn trông chuyên nghiệp hơn khi làm việc. Nó còn giúp giảm được các vấn đề về cơ, khớp, ngăn ngừa mệt mỏi khi phải đứng, thao tác lâu. Có một tư thế chuẩn xác sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị đau nhức cơ hay các bệnh về xương khớp.

Ngoài ra, người thợ còn phải thành thạo nhiều tư thế đứng khi cắt tóc cho khách hàng. Việc thành thạo nhiều tư thế đứng khi cắt, tạo kiểu sẽ giúp người thợ tiếp thu các kỹ thuật được dễ dàng hơn. Thông qua đó, mang đến cho khách hàng những kết quả làm đẹp mỹ mãn, phù hợp với nhu cầu nhất.

Thực hiện đúng tư thế đứng khi cắt tóc có lợi gì?

Trong thực tế hiện nay, rất nhiều người lầm tưởng đứng thẳng mới chính là tư thế đúng. Thế nhưng, một số chuyên gia đã khẳng định lối suy nghĩ này là sai lầm hoàn toàn.

Đứng thẳng không hẳn là tư thế đúng và tốt cho sức khỏe hoàn toàn
Đứng thẳng không hẳn là tư thế đúng và tốt cho sức khỏe hoàn toàn

Thường xuyên đứng thẳng sẽ mang lại tác hại to lớn cho sức khỏe. Bởi trong quá trình cố gắng đứng thẳng, phần đầu gối và dây chằng sẽ phải căng hết mức. Chúng sẽ tạo nên một áp lực rất lớn cho phần chân, nếu duy trì quá lâu sẽ ảnh hưởng cực xấu cho sức khỏe về sau.

Việc này cũng tương tự với những người thợ cắt tóc ở hair salon. Tư thế sai khi cắt tóc sai lầm có thể khiến sức lực bị hao mòn. Nguy cơ chấn thương và các cơn đau cũng dễ dàng xuất hiện hơn.

Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến sự linh hoạt giữa các khớp xương. Khả năng giữ thăng bằng cũng từ đó mà bị ảnh hưởng. Một số người xuất hiện triệu chứng khó thở, khó tiêu chỉ vì đứng sai tư thế.

Giữ tư thế đứng chuẩn xác sẽ giúp mối liên kết giữa phần cơ, xương được duy trì tốt. Chúng giúp cơ thể giữ thăng bằng tốt hơn, giảm đi nguy cơ dễ gặp phải các loại bệnh như viêm khớp, lão hóa,…

Bên cạnh đó, mặc dù tư thế đứng chuẩn xác khi cắt tóc không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả cuối cùng của dịch vụ. Nhưng, nhờ vào đó khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy sự chuyên nghiệp mà một người thợ cắt tóc.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách cầm kéo cắt tóc và cách chọn kéo cắt phù hợp

Các tư thế đứng khi cắt tóc theo vị trí

Có rất nhiều tư thế cắt tóc mà người thợ phải học. Mỗi vị trí cắt sẽ cần một thế đứng khác nhau. Điều này giúp thao tác tạo kiểu dễ dàng và đơn giản hơn. Vừa chuyên nghiệp lại không làm ảnh hưởng đến hệ xương, cột sống, đôi chân,…

 • Tư thế cơ bản
 • Tư thế đứng cắt bên hông
 • Tư thế đứng cắt đằng sau

Tư thế cơ bản

Tư thế cơ bản là hành động đứng một cách thoải mái, thả lỏng cả 2 vai với một chân trước và một chân sau tạo ra một góc 2 giờ. Đầu ngẩng cao, phần trọng lượng sẽ được giữ cân bằng ở giữa hai bàn chân. Tư thế đứng khi cắt tóc cơ bản là tư thế chuẩn bị trước khi cắt tóc. Bất kỳ một người thợ tóc nào cũng cần phải thực hiện đầu tiên. Cách đứng này giúp các chuyên viên cắt tóc dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi sang các tư thế khác nhau.

Đứng thẳng thả lỏng là tư thế chuẩn bị trước khi cắt tóc
Đứng thẳng thả lỏng là tư thế chuẩn bị trước khi cắt tóc

Tư thế đứng cắt bên hông

Ở tư thế này, người thợ sẽ đứng ở một bên của khách hàng, có thể là trái hoặc phải. Việc này giúp thao tác dễ dàng hơn khi cắt tóc ở một bên. Họ sẽ giữ cơ thể thẳng đứng, hướng phần mắt và hướng kéo về vị trí cần cắt bất kỳ. Có thể chuyển động cơ thể theo chiều ngang từ trái qua phải hoặc ngược lại.

Tư thế đứng khi cắt tóc bên hông khách hàng
Tư thế đứng cắt tóc bên hông khách hàng

Tư thế đứng cắt đằng sau

Với tư thế đứng ở đằng sau, người thợ sẽ phải đứng và thực hiện các kỹ thuật cắt ở phía sau lưng khách hàng. Chân trụ sẽ chuyển đổi linh hoạt từ sau ra trước hoặc từ trước ra sau tùy thuộc vào tình huống chồm đến trước hay ngã ra sau.

Đứng cắt tóc sau lưng khách hàng
Đứng cắt tóc sau lưng khách hàng

Tư thế đứng cắt tóc theo cách cắt

Ngoài ra, mỗi cách cắt tóc cũng cần một tư thế đứng khác nhau. Người thợ cần phải đứng đúng tư thế để dễ dàng thực hiện kỹ thuật cắt tóc điêu luyện của bản thân.

 • Tư thế cắt bằng thẳng 1 bên từ dưới lên
 • Tư thế đứng cắt bằng ngang với đường kéo song song tóc
 • Tư thế cắt bằng thẳng 1 bên từ trên xuống
 • Tư thế cắt bằng ngang với đường kéo vuông góc tóc
 • Tư thế cắt ngược
 • Tư thế khụy chân cắt úp
Tư thế cắt bằng thẳng 1 bên từ dưới lên
Tư thế cắt bằng thẳng 1 bên từ dưới lên

Tư thế cắt bằng thẳng 1 bên từ dưới lên

Chân phải của người thợ sẽ bước về phía trước đồng thời hạ thấp trọng tâm của cả cơ thể. Tay trái đưa lên phía trước sao cho cả cánh tay chếch một chút xuống dưới, các ngón tay sẽ cùng mặt đất một góc vuông 90 độ. Lược sẽ được cố định ở giữa ngón cái và ngón trỏ, phần mũi kéo được đưa vào để thực hiện bước mở kéo.

Tư thế đứng cắt bằng ngang với đường kéo song song tóc

Với tư thế cắt này, đôi chân sẽ được mở rộng ngang bằng vai, tay trái đưa về phía trước sao cho cổ tay và cánh tay vuông góc. Lược sẽ nằm giữa ngón cái và ngón trỏ đồng thời thực hiện động tác mở, di chuyển kéo với tốt thứ 1 và thứ 2.

Tư thế cắt bằng thẳng 1 bên từ trên xuống

Chân trái của người thợ sẽ bước lên trước, phần trọng tâm sẽ được hạ thấp, hai cánh tay áp sát vào cơ thể. Cùng với đó, lòng bàn tay sẽ nằm ngửa lên trên sao cho các ngón tay vuông góc với mặt đất. Lược sẽ vẫn được đặt giữa ngón cái cùng ngón trỏ, phương pháp mở kéo cũng sẽ tương tự như những tư thế đứng phía trên.

Tư thế cắt bằng ngang với đường kéo vuông góc tóc

Chân sẽ được giữ ngang bằng vai, lòng bàn tay sẽ quay về phía dưới, cổ tay và cánh tay sẽ vuông góc với nhau. Lưỡi kéo được đặt trên ngón tay và thực hiện phương pháp mở kéo như những bước trên.

Tư thế cắt ngược 

Tư thế đứng khi cắt tóc ngược này sẽ được tương tự như động tác cắt bằng ngang ở phía trên. Tuy nhiên, chiếc lược sẽ nằm ở trên ngón giữa và ngón trỏ. tay kéo quay xuống dưới, đồng thời mũi kéo vuông góc với mặt đất để mở kéo góc 90 độ.

Tư thế khụy chân cắt úp

Khi thực hiện tư thế đứng này, mặc dù vẫn sẽ có nét tương đồng với các phương pháp phía trên. Thế nhưng, lưỡi kéo giờ đây sẽ nằm ở đốt thứ 2 của ngón áp út, ngón trỏ được đặt úp xuống trên thân kéo và được dùng ngón cái để mở.

Tư thế khuỵu chân cắt tóc
Tư thế khuỵu chân cắt tóc

Một số tư thế đứng sai khi cắt tóc

Tư thế đứng sai mà bạn cần tránh như:

 • Các phần cơ thể không được giữ thẳng
 • Cố gắng tiếp cận phần đang cắt gây mất cân bằng
 • Luôn thấy chật chội khi đang cắt
 • Thường xuyên cúi mình hay cúi xuống
Tư thế không chuẩn khi đứng cắt tóc dễ cảm thấy không gian bị chật chội
Tư thế không chuẩn khi đứng cắt tóc dễ cảm thấy không gian bị chật chội

Các phần cơ thể không được giữ thẳng

Để nhận ra bản thân có đang đứng sai với tư thế chuẩn hay không, nên đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau như: Đầu và vai có đang thẳng hàng hay không? Vai có nằm thẳng với phần hông hay không? Hoặc là phần hông liệu của ngay hàng thẳng lối với bàn chân?

Trong thực tế, những người thợ không chuyên sẽ có tư thế đứng khi cắt tóc cúi đầu thật xa về phía trước nhằm đến gần hơn với khách hàng. Tuy nhiên, tư thế đứng này rất dễ khiến cơ thể bị mất thăng bằng gây nguy hiểm khi thực hiện các kỹ thuật cắt tóc.

Cố gắng tiếp cận phần đang cắt gây mất cân bằng

Cơ thể được đặt ở vị trí đối diện hay song song với phần tóc chuẩn bị hoặc đang cắt, người thợ sẽ không cần nghiêng người, vươn tay quá dài khi cắt. Tuy nhiên, với tư thế này người thợ rất dễ mắc sai lầm khi để 2 chân chạm vào nhau. Điều này làm cơ thể mất đi sự cân bằng trong quá trình cắt tóc.

Luôn thấy chật chội khi đang cắt

Khi đang thực hiện các kỹ thuật cắt tóc, người thợ thường cố gắng tạo nên một không gian có quyền kiểm soát cũng như thân cận với khách hàng hơn. Điều này khiến cánh tay bị co lại gần, vai nhức mỏi vì quá căng. Đồng thời cổ tay sẽ dễ gặp những cơn đau bất chợt vì bị cong không hợp lý.

Thường xuyên cúi mình hay cúi xuống

Việc thường xuyên cúi mình quá thấp là tư thế đứng khi cắt tóc không chuẩn xác. Bởi khi thực hiện các kỹ thuật cắt tóc cho khách hàng, người thợ đôi khi cần tập trung vào một chi tiết nào đó. Điều này khiến họ phải cúi mình xuống gần phần tóc đang cắt để quan sát kỹ hơn. Khiến trọng tâm cơ thể đổ dồn về phía trước, xương sống bị cong vẹo.

Lời kết

Tư thế đứng tiêu chuẩn khi cắt tóc là điều mà bất kỳ một thợ tóc nào cũng sẽ phải nắm rõ trước khi hành nghề. Những điều này thông thường người thợ sẽ được nhận ở một khóa học nghề tóc chuyên nghiệp như ở Seoul Academy. Một tư thế đứng chuẩn xác giúp người thở thể hiện được tính chuyên nghiệp trong công việc của mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay