Nhuộm tóc 2 lần liên tiếp có sao không? Cách chăm sóc tóc nhuộm

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Thay đổi màu tóc là một trong những sở thích của nhiều người khi muốn bản thân trở nên ấn tượng và thu hút hơn. Thế nhưng việc nhuộm tóc sẽ tác động mạnh lên mái tóc và gây nên nhiều tổn thương. Do đó, khi quyết định nhuộm tóc liên tục, nhiều người thắc mắc rằng nhuộm tóc 2 lần liên tiếp có sao không? 

Nhuộm tóc 2 lần liên tiếp có sao không?
Nhuộm tóc 2 lần liên tiếp có sao không?

Nhuộm tóc thường xuyên ảnh hưởng đến tóc như thế nào?

F5 màu tóc giúp bản thân thay đổi rất nhiều, tuy nhiên, việc nhuộm tóc nhiều lần sẽ gây nên các tác hại như tổn thương tóc, tóc gãy rụng nhiều, tóc xơ rối, da đầu dễ nhiễm bệnh, rối loạn nội tiết tố, … 

Nhuộm tóc mang lại nhiều rủi ro đối với mái tóc
Nhuộm tóc mang lại nhiều rủi ro đối với mái tóc

Tóc hư tổn nặng 

Tác hại đầu tiên mà bạn nhận được khi nhuộm tóc nhiều lần chính là mái tóc sẽ bị hư tổn nặng nề, xơ rối, chẻ ngọn, rụng nhiều và mỏng dần đi. Thuốc nhuộm tóc chứa rất nhiều hóa chất độc hại tác động trực tiếp lên mái tóc, bám lên toàn bộ sợi tóc, và đặc biệt nhất là tẩy tóc trước khi nhuộm. Những chất này sẽ phá vỡ liên kết của tóc, khiến tóc mất đi sự đàn hồi, từ đó giòn, gãy, không bóng mượt, không bồng bềnh. 

Da đầu kích ứng 

Hóa chất và những chất lạ có trong thuốc nhuộm sẽ gây kích ứng da đầu. Đây cũng là lý do vì sao khi thoa thuốc nhuộm ở gần chân tóc, chúng ta luôn có cảm giác nóng và rát nhiều. Trong trường hợp da đầu nhạy cảm, tình trạng này sẽ kéo dài kể cả khi tóc đã được gội. Đây là dấu hiệu da đầu bị kích ứng nặng, hậu quả là dễ bị viêm nhiễm, nổi mụn nước, … tạo nên vết thương hở. Tình trạng này càng dễ gặp phải da đầu phải tiếp xúc với thuốc nhuộm liên tục. 

Nguy cơ mắc bệnh ung thư 

Việc nhuộm tóc 2 lần liên tiếp hoặc nhiều hơn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khi nhuộm, kỹ thuật viên tiến hành thoa đều thuốc lên toàn bộ sợi tóc. Các màu nhuộm cùng lượng hóa chất lớn sẽ bám chặt vào thành tóc để tóc đổi màu. Nếu liên tục thay đổi màu tóc trên nền tóc cũ, lượng hóa chất sẽ tích tụ ngày càng dày. Theo thời gian, những hóa chất này sẽ thẩm thấu và tụ lại trong cơ thể, da đầu, là nguyên nhân hình thành các tế bào ung thư như: ung thư bạch cầu, ung thư vú, ung thư bàng quang, …. 

Các chất có trong thuốc nhuộm có nguy cơ gây nên bệnh ung thư
Các chất có trong thuốc nhuộm có nguy cơ gây nên bệnh ung thư

Nội tiết tố bị rối loạn 

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trong thuốc nhuộm có thành phần APE (Alkylphenol Ethoxylate), một chất rất phổ biến trong các loại thuốc trừ sâu. Loại hóa chất này đi vào cơ thông qua da đầu và gây ảnh hưởng lớn đến nội tiết tố.

Ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi 

Các bác sĩ đều khẳng định rằng tất cả mẹ bầu đều không được nhuộm tóc trong quá trình mang thai. Những thành phần độc hại có trong thuốc nhuộm sẽ tác động trực tiếp đến bào thai và khiến cơ thể bé bị thay đổi, trẻ biến dạng và quan trọng hệ hô hấp của bé cũng gặp vấn đề. Nếu nhuộm tóc liên tục, bé sẽ gặp nguy hiểm hơn. Do đó, tuyệt đối không nhuộm tóc dù chỉ 1 lần. 

Nhuộm tóc 2 lần liên tiếp có sao không? 

Theo các chuyên gia câu trả lời cho nhuộm tóc 2 lần liên tiếp có sao không là KHÔNG NÊN. Nhuộm tóc không chỉ gây ảnh hưởng đến mái tóc, da đầu, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Việc nhuộm tóc 2 lần liên tiếp hoặc nhuộm nhiều lần sẽ tăng nguy cơ nhiễm bệnh, và rút ngắn thời gian bệnh xuất hiện. 

Thế nhưng, trong trường hợp bắt buộc phải thay đổi màu tóc để phục vụ nghề nghiệp như: ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ múa, … bạn có thể lựa chọn phương pháp nhuộm tóc tạm thời với bột hoặc dầu gội đầu thay đổi màu tóc. Những sản phẩm này rất phổ biến hiện nay, chứa ít chất hóa học và không gây tác động nhiều đến cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng những sản phẩm này vẫn gây ảnh hưởng đến mái tóc. Do đó, song song với việc thay đổi màu tóc, bạn cần chăm sóc mái tóc của mình thật kỹ và liên tục thực hiện phục hồi. 

Nhuộm tóc 2 lần liên tiếp sẽ khiến tóc bị xơ rối
Nhuộm tóc 2 lần liên tiếp sẽ khiến tóc bị xơ rối

Khoảng cách thời gian tốt nhất giữa 1 lần nhuộm tóc 

Thời gian lý tưởng để thay đổi màu tóc khác chính là từ 4 – 6 tháng so với lần nhuộm gần nhất. Với khoảng thời gian này, tóc được chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi, đủ chiều dài và sức khỏe để có thể đối mặt với lần nhuộm tiếp theo. Thời gian giữa 2 lần nhuộm  tóc của mỗi người sẽ khác nhau, tùy vào cơ địa và cách chăm sóc mái tóc. Bạn có thể theo dõi mái tóc của mình để xác định khi nào tóc có thể thực hiện nhuộm lần 2. 

Trước khi nhuộm, hãy lựa chọn màu tóc thật kỹ để tránh phạm phải sai lầm về màu sắc như trước đây và khiến bạn suy nghĩ đến việc thay đổi màu tóc ngay. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn thuốc nhuộm chất lượng tốt, có tinh chất dưỡng tóc. Lưu ý, tóc cần được phục hồi trước khi nhuộm để giảm tối đa tác động của thuốc nhuộm đối với mái tóc và da đầu. 

Xem thêm: Nhuộm tóc mấy ngày thì gội đầu để giữ tóc bền màu lâu?

Đối tượng không nên thực hiện nhuộm tóc 2 lần liên tiếp

Vấn đề nhuộm tóc 2 lần liên tiếp có sao không đã được giải đáp ở trên. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bạn trẻ vì ngoại hình mà chấp nhận gây hại lên mái tóc của mình. Nhưng dưới đây là một số đối tượng tuyệt đối không được nhuộm tóc liên tiếp 2 lần trong thời gian ngắn vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe: 

Phụ nữ đang mang thai 

Như được chia sẻ ở trên, phụ nữ mang thai khi nhuộm tóc, hóa chất trong thuốc nhuộm sẽ thấm vào cơ thể và gây nguy hiểm đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Thời gian mang thai, cơ thể cực kỳ nhạy cảm, thay đổi nội tiết tố liên tục. Cộng với sự tiếp xúc với hóa chất, cả mẹ vào bé có nguy cơ rơi vào nguy hiểm. 

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được nhuộm tóc 
Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được nhuộm tóc

Phụ nữ đang cho con bé 

Sau khi sinh, nhiều mẹ muốn tút lại nhan sắc của bản thân để trở nên xinh đẹp hơn. Thế nhưng, nếu nhuộm tóc trong thời gian đang cho con bé, thuốc nhuộm sẽ gây ảnh hưởng đến lượng sữa, và chất lượng của sữa. Không những thế, đã có nhiều trường hợp hóa chất truyền qua con thông qua đường sữa mẹ, khiến trẻ bị rối loạn, chậm phát triển. Riêng mẹ, những chất có trong thuốc nhuộm đôi lúc khiến cơ thể bị mệt mỏi, đau đầu. Vậy nên, bạn chỉ nên thay đổi màu tóc của mình sau khi bé cắt sữa mẹ. 

Đối tượng có da đầu nhạy cảm

Nếu không muốn da đầu của mình bị kích ứng với các thành phần hóa học có trong thuốc nhuộm, nổi mẩn đỏ, ngứa, viêm nhiễm, … thì tốt nhất, những ai có da đầu nhạy cảm không nên nhuộm tóc quá thường xuyên. 

Người có da đầu nhạy cảm không nên nhuộm tóc
Người có da đầu nhạy cảm không nên nhuộm tóc

Đối tượng vừa tẩy tóc 

Muốn nhuộm những màu sáng, bạn cần thực hiện tẩy tóc trước khi nhuộm. Tuy nhiên, thuốc tẩy tóc còn mang lại tác hại nặng nề hơn cả thuốc nhuộm. Do đó, sau khi tẩy tóc, tuyệt đối không nên nhuộm tóc ngay lập tức, hãy dành thời gian để chăm sóc và phục hồi tóc trước khi nhuộm lần 2. 

Cách chăm sóc tóc nhuộm nhiều lần 

Đối với tóc nhuộm nhiều lần, tóc sẽ xuất hiện một số hiện tượng như: khô, rụng, dễ gãy, xơ và rối và đây cũng là kết quả của nhuộm tóc 2 lần liên tiếp có sao không. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn thực hiện lần nhuộm tiếp theo để thay đổi màu tóc của mình. Hãy thực hiện cách chăm sóc tóc nhuộm không bị khô được hướng dẫn dưới đây để phần nào giảm tác hại của thuốc nhuộm đối với mái tóc: 

  • Sử dụng dầu gội và dầu xả dành riêng cho tóc nhuộm. 
  • Nhất định phải sử dụng dầu xả sau khi gội để bổ sung dưỡng chất cho tóc. 
  • Thực hiện chăm sóc mái tóc với kem ủ tóc 4 – 5 lần/ tháng. 
  • Khi làm khô tóc, dùng khăn mềm, khô thấm nước và sấy tóc nhẹ nhàng bằng máy quạt thay vì máy sấy. 
  • Dùng sản phẩm dưỡng tóc mỗi ngày để tóc luôn ở trạng thái tốt nhất. 
  • Hạn chế đi bơi hoặc dùng mũ chuyên dụng khi bơi để giúp tóc tránh clo có trong hồ bơi. 
  • Che chắn và bảo vệ mái tóc khỏi ánh nắng mặt trời, khói bụi từ môi trường. 
Tóc sau khi nhuộm nên được nuôi dưỡng cẩn thận
Tóc sau khi nhuộm nên được nuôi dưỡng cẩn thận

Cách nhuộm tóc 2 lần liên tiếp an toàn 

Trong trường hợp bắt buộc phải thay đổi màu tóc của mình trong thời gian ngắn, dưới đây là một số cách giúp bạn nhuộm tóc 2 lần nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn cho mái tóc và sức khỏe. Tuy nhiên, cách này không áp dụng cho các đối tượng không nên nhuộm tóc đã được chia sẻ trên: 

Nhuộm tóc tại cơ sở uy tín và chất lượng 

Khi làm tóc, hãy ưu tiên lựa chọn những địa chỉ có chất lượng uy tín, được nhiều người đánh giá cao. Hành động này sẽ phòng được một số yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc. Bên cạnh đó, việc thợ làm tóc tay nghề tốt sẽ giúp màu nhuộm lên đẹp, bền và đúng ý của khách hàng. 

Không thực hiện nhiều phương pháp làm tóc cùng một lúc 

Tóc nhuộm là tóc đã bị tổn thương nặng. Do đó, khi có ý định thực hiện kiểu tóc đi kèm như uốn, duỗi, dập, … thì tốt nhất bạn nên thực hiện nhuộm tóc trước. Sau đó đợi 1 thời gian để chăm sóc tóc, tóc phục hồi. Tiếp đến thực hiện kiểu tóc sau. 

Việc tạo kiểu tóc liên tục sẽ phát hỏng cấu trúc tự nhiên của mái tóc, tổn thương của tóc sẽ nhân đôi, nhân ba. 

Tóc sau khi nhuộm cần có thời gian để nghỉ ngơi trước khi thực hiện kiểu tóc
Tóc sau khi nhuộm cần có thời gian để nghỉ ngơi trước khi thực hiện kiểu tóc

Thực hiện quá trình chăm sóc tóc trước và sau khi nhuộm lần 2

Trước khi nhuộm tóc, bạn cần chăm sóc mái tóc, để tóc có sức đề kháng và sức khỏe, sẵn sàng tiếp nhận lượng hóa chất từ thuốc nhuộm. Sau khi nhuộm xong, bạn cần chăm sóc mái tóc và da đầu cẩn thận để tóc luôn bóng mượt, không có cơ hội để gãy, rụng hay khô xơ. 

Chỉ cần đảm bảo những cách trên, việc nhuộm tóc 2 lần liên tiếp sẽ không còn khó khăn và gây nhiều tác hại nữa. 

Nhuộm tóc là sở thích của nhiều người, thế nhưng, hãy nắm rõ các kiến thức về tác hại của thuốc nhuộm đối với mái tóc trước khi thực hiện. Và việc này cũng đảm bảo sức khỏe của mỗi người. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ về nhuộm tóc 2 lần liên tiếp có sao không ở trên đã giúp bạn tích lũy được một số kiến thức cần thiết. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn, hãy thường xuyên truy cập vào website của Seoul Academy ngay nhé. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN