Lông mi rơi vào mắt có gây nguy hiểm không? Cách lấy lông mi ra nhanh

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Lông mi rơi vào mắt có lẽ là hiện tượng không mấy xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên mỗi lần mi rơi vào mắt, ta thường có cảm giác ngứa và khó chịu và đưa tay lên dụi mắt, cố gắng đẩy mi ra ngoài. Đây là phương pháp sai khiến mắt bị tổn thương nặng hơn. Vậy làm sao để xử lý lấy mi ra ngoài khi mi rơi vào?

Lông mi rơi vào mắt có gây nguy hiểm không? Cách lấy lông mi ra khỏi mắt dễ dàng

Tại sao mi lại rụng và rơi vào mắt?

Mi rụng là hiện tượng khá quen thuộc. Mỗi ngày, mi của chúng ta sẽ tự động rụng đi vài sợi. Nhưng, ngoài nguyên nhân do phản ứng tự nhiên của mi khi đến giai đoạn rụng. Việc rụng mi còn bị ảnh hưởng của một số nguyên nhân sau đây:

Do tác động từ môi trường bên ngoài

Môi trường bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và độ bền của lông mi. Với ô nhiễm môi trường ngày càng tăng cao, không những vậy, mi lại là bộ phận tiếp xúc khá thường xuyên với môi trường như khói, bụi, vi khuẩn, các chất độc hại hay nắng nóng… Những yếu tố này t tác động đến mi, khiến lông mi trở nên yếu dần và nhanh gãy, rụng. 

Môi trường tác động rất lớn đến mi và khiến mi gãy, rụng

Lông mi dị ứng với mỹ phẩm trang điểm 

Một nguyên nhân khác khiến mi rụng nữa là do dị ứng với mỹ phẩm. Mỹ phẩm sử dụng không có nguồn gốc rõ ràng, chứa nhiều thành phần gây kích ứng sẽ tác động trực tiếp đến vùng da xung quanh mi mắt cũng như chân mi. Điều này khiến nang bị tổn thương nghiêm trọng, phá vỡ kết cấu của lông mi và làm mi gãy, rụng. Thậm chí nếu tình trạng dị ứng nghiêm trọng. Mi sẽ bị tổn thương và rụng vĩnh viễn. 

Thói quen hằng ngày

Thói quen hằng ngày cũng là nguyên nhân khiến mi rụng và lông mi rơi vào mắt. Mi là một bộ phận rất nhạy cảm. Mi không giống như tóc, như lông. Vì mọc trên vùng da nhạy cảm nên một tác động mạnh nhỏ cũng khiến mi dễ dàng rụng và rơi vào mắt. Cụ thể như thói quen dụi mắt, không che chắn vùng mi kỹ khi ra ngoài, mi bị ảnh hưởng bởi gió lớn cũng khiến mi dễ dàng bị rụng. 

Bên cạnh đó, việc không chăm sóc, vệ sinh mi hằng ngày khiến dầu nhờn thừa và tế bào chết, vi khuẩn xâm nhập và nang lông, khiến mi suy yếu cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng mi rụng nhiều. 

Lông mi rơi vào mắt có nguy hiểm không? 

Chức năng chính của lông mi là bảo vệ mắt, ngăn cản mắt khỏi các vật thể lạ xâm nhập như: bụi, chắn gió, che một phần ánh sáng để khỏi chói… Nhưng ngược lại, mi cũng chính là vật dễ rơi vào mắt nhất. Vậy lông mi rơi vào mắt có nguy hiểm như các vật thể lạ rơi vào mắt hay không?

Mi rơi vào mắt gây ngứa và khó chịu

Có thể nói, lông mi cũng được coi là một dị vật khi rơi vào mắt. Khi mi rơi, mi sẽ chạm phải phần giác mạc hoặc kết mạc của mắt. Đây chính là lớp phủ trên bề mặt con ngươi và giúp bảo vệ nhãn cầu của chúng ta. 

Theo phản ứng, mắt sẽ cảm thấy khó chịu và tự động chảy nước mắt. Thông qua đường này, sợi mi sẽ được đẩy ra ngoài một cách tự nhiên nhất. 

Tuy nhiên, lông mi rơi xuống mắt sẽ bám trên bề mặt nhãn cầu và khi bị ngứa, chúng ta thường có thói quen dụi mắt. Hành động này sẽ gây ra một vài đường xước (nặng hay nhẹ tùy vào lức dụi cũng như hành động dụi mắt của bạn). Đường xước gây ra kích ứng và khiến mắt bị đỏ. Ngoài ra còn khiến mắt khó chịu hơn rất nhiều. Tình trạng kích ứng càng nghiêm trọng hơn khi bạn không thể đưa được lông mi ra khỏi mắt mình. Đặc biệt là khi mắt bị khô. 

Do đó, việc lông mi rơi vào mắt có thể gây nguy hiểm, nhưng cũng sẽ không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hết sức lưu ý và không được dụi mắt nhiều khi thấy mắt khó chịu. Thay vào đó, hãy sử dụng những cách xử lý khoa học để đưa lông mi hay các vật thể lạ ra từ trong mắt nhé! 

Một số triệu chứng có thể xảy ra khi lông mi rơi vào mắt hoặc các vật thể lạ khác 

Theo các chuyên gia từ trang Healthline cho biết, nếu một vật thể như lông mi rơi vào mắt, bạn sẽ có một số triệu chứng như sau: 

 • Đau mắt 
 • Mắt có cảm giác bị cộm nhẹ
 • Cảm thấy bị chói mạnh khi nhìn ra ánh sáng và mắt sẽ tự động chảy nước mắt rất nhiều. 
 • Mắt có cảm giác như đang xuất hiện cục mụn nhỏ. 
 • Mắt chớp nhiều lần.
 • Ngứa và muốn dụi mắt ngay lập tức. 
 • Chảy nước mắt.

Đây là những gì sẽ xuất hiện nếu lông mi rơi vào mắt. Tuy nhiên, nếu vật lạ khác như bị, con trùng nhỏ, cát rơi vào mắt. Mắt bạn sẽ phản ứng nghiêm trọng hơn nhiều. 

Mắt sẽ bị đỏ và chảy nước mắt khi mở mắt hay nhìn vào ánh sáng

Các cách lấy lông mi ra khỏi mắt hiệu quả và nhanh chóng 

Ngâm mắt vào nước và mở mắt 

Đây là cách lấy lông mi hay các vật thể lạ rơi vào mắt ra ngoài đơn giản cũng như không tác động nhiều đến đến mắt. 

Cách thực hiện cũng rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một chậu nước vừa mặt. Bạn up hoàn toàn mặt mình xuất nước và mở to mắt, lắc đầu nhẹ để mi mắt theo dòng nước được đưa ra ngoài. Ngoài ra, nếu cảm thấy bị cay, bạn vẫn có thể chớp mắt nhưng hãy đảm bảo được nước tiếp xúc được với tròn mắt nhé! 

Lấy lông mi bằng cách ngâm mắt vào nước

Sử dụng nước nhỏ mắt  sinh lí 

Như được chia sẻ ở trên, khi lông mi rơi vào mắt, mắt sẽ tự động chảy nước mắt và mi được đưa ra ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn lỡ tay dui mắt và khiến lông mi nằm sâu trong hốc mắt. Và mắt bạn bị không thì chúng ta nên làm gì. 

Lúc này, bạn có thể sử dụng nước nhỏ mắt sinh lý nhỏ vài giọt vào mắt mình. Sau đó chớp mắt liên tục vài cái để lông mi bị đẩy ra ngoài. Nếu trong lần đầu nhỏ, lông mi vẫn chưa ra ngoài. Hãy thử lại thêm lần nữa chứ đừng bỏ cuộc nhé! 

Theo đánh giá, đây là cách nên làm và còn được áp dụng cho các trẻ nhỏ vì nó cực kỳ an toàn, đồng thời làm sạch mắt bé dễ dàng. 

Dùng nước nhỏ mắt sinh lý

Té nước vào mắt 

Thay vì ngâm mắt trong nước, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp té nước lên mắt để đẩy mi mắt bị rơi ra ngoài. 

Cách thực hiện không quá kỳ công, bạn chỉ cần đứng dưới nguồn nước sạch hoặc nước đóng chai. Lấy nước vào lòng bàn tay và té thẳng vào mắt chứa vật thể lạ hay mi mắt. Sau đó chớp liên tục vài lần rồi lại tiếp tục té nước lên mắt cho đến khi bạn không còn cảm thấy khó chịu nữa. 

Té nước lên mắt nhiều lần

Sử dụng tăm bông 

Đây là cách an toàn nhưng chỉ nên sử dụng cho các nàng “bạo tay”. Bởi lẽ, với cách này, bạn sẽ lấy mi ra ngoài trực tiếp bằng việc sử dụng tăm bông tác động lên mắt. 

Sau khi xác định được vị trí của sợi mi: 

 • Nếu sợi mi đang ở vị trí lòng trắng, hãy dùng tăm bông thấm vào nước muối sinh lý, mở to mắt. Lấy tăm bông chạm nhẹ vào lông mi, lông mi sẽ dính vào tăm bông và được đưa ra khỏi mắt. 
 • Nhưng nếu sợi mi đang ở bị trí lòng đen, bạn không thể nào thực hiện trực tiếp như vậy, hãy cố gắng đẩy mi càng xa lòng đen càng tốt bằng cách chớp mắt và đảo mắt. Sau khi chắc chắn mi mắt đã rơi vào lòng trắng, bạn hãy tiến hành bước trên. 
 • Nhưng nếu vẫn không thể đẩy lông mi ra khỏi lòng đen được, hãy sử dụng phương pháp té nước và ngâm nước trong mắt như được chia sẻ ở trên nhé!
Dùng tăm bông lấy lông mi ra ngoài

Lấy mi ra ngoài bằng tay 

Cách thực hiện cũng tương tự như dùng tăm bông. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tay đã được rửa và sát khuẩn sạch sẽ trước khi chạm vào mắt. Điều này nhằm tránh vi khuẩn trong tay bám lên mắt và làm mắt bị nhiễm khuẩn. 

Đi ngủ

Nhiều bạn nghĩ rằng đi ngủ sẽ nhắm mắt thì làm sao có thể đưa mi ra khỏi mắt được. Tuy nhiên, cách này đã được kiểm chứng với nhiều người và có căn cứ rõ ràng. 

Có lẽ bạn chưa biết, mắt có chức năng tự làm sạch rất tốt. Đây chính là nguyên nhân mỗi sáng thức dậy, mắt của bạn thường có nhiều ghèn hay rỉ mắt ở khóe mắt hay quanh mắt. Đây chính là kết quả làm sạch mắt sau 1 đêm đấy. 

Tương tự, khi mắt chứa mi mắt chưa được lấy ra, thông qua quá trình ngủ, mi mắt sẽ được đưa vào khóa mắt hoặc quanh mí mắt, dính cùng với các rỉ mắt. Và sáng hôm sau, bạn hãy rửa mặt bình thường và thấy mắt sạch bong không còn chứa bất cứ thứ gì trên mắt nữa. 

Đi ngủ cũng là cách đẩy mi về khóe mắt hiệu quả

Đây là cách được nhiều người thực hiện và thành công mỹ mãn. Tuy nhiên, hãy hạn chế việc lấy rỉ mắt bằng tay ngay khi ngủ dậy nhé! 

Khi nào nên đến gặp bác sĩ 

Mặc dù lông mi là vô hại khi rơi vào mắt, tuy nhiên, nhiều bạn rất chủ quan về vấn đề lấy lông mi ra khỏi mắt. Thay vào đó cố tình làm lơ và để “thuận theo ý trời”. Hoặc nhiều bạn cố gắng dụi mắt nhiều lần để đẩy mi ra ngoài. Chính vì điều này, mắt đã tổn thương rất nhiều và xuất hiện một số tình trạng sau đây:

 • Mi mắt không được lấy ra thành công và luôn tạo cảm giác cộm, khó chịu. 
 • Tầm nhìn trở nên kém và mờ hẳn. 
 • Mắt bị sưng và đỏ. 
 • Mắt trở nên tồi tệ hơn dù mi đã được lấy ra ngoài. 
 • Vẫn bị chói khi nhìn vào ánh sáng. 
 • Không thể nhắm mắt. 

Những trường hợp này, đừng chần chừ, hãy đến gặp bác sĩ để được xử lý đúng cách ngay nhé! 

Nếu tình trạng mắt trở nên nghiêm trọng, hãy tìm ngay đến bác sĩ

Những lưu ý khi lấy mi ra khỏi mắt

Mặc dù những cách được chia sẻ trên có tính hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn rất vụng về và không đảm bảo được an toàn cho chính bản thân mình. Do đó, khi thực hiện lấy mi ra khỏi mắt, bạn cần phải chú ý một số điều sau đây:

 • Không dùng vật cứng, nhọn để lấy lông mi. Nếu không có tăm bông, hãy dùng giấy ăn mềm, vo thành sợi để dùng. Hoặc bạn cũng có thể lấy bông gòn cuộn quấn đầu vật cứng hay vật nhọn đều được. 
 • Những bạn có mắt khô, sau khi lấy được mi ra ngoài, hãy bổ sung độ ẩm cho mắt bằng thuốc nhỏ mắt hoặc nước nhỏ mắt sinh lý. 
 • Không nhờ người vụng về để lấy mi. 
 • Với các phương pháp sử dụng nước để lấy lông mi. Hãy đảm bảo nguồn nước sạch để tránh gây nhiễm. 
 • Đối với phương pháp dùng tay, luôn chắc chắn tay bạn đã được sạch sẽ nhé! 

Hy vọng, với những cách xử lý khi lông mi rơi vào mắt được chia sẻ ở trên đã giúp các chị em nhanh chóng áp dụng nếu gặp trường hợp này. Tuy nhiên, để an toàn cho mắt, bạn vẫn nên cẩn thận, không dụi mắt và luôn đảm bảo vệ sinh tay cùng dụng cụ lấy mi nhé! Chúc tất cả các bạn lựa được phương pháp phù hợp với bản thân mình. Trên đây là bài viết chia sẻ của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN