Điểm nghề là điểm ưu tiên hay khuyến khích? Những quy định mới

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Điểm nghề là điểm ưu tiên hay khuyến khích khiến rất nhiều thí sinh hoang mang. Những quy định này rất quan trọng trong quá trình xét tốt nghiệp và tuyển sinh các trường đại học.

Điểm ưu tiên là gì? Quy định điểm ưu tiên của Bộ Giáo dục & Đào tạo

Theo Thông tư 15/2020/TT – BGDĐT có quy định về các loại điểm ưu tiên như sau: 

Xét công nhận tốt nghiệp THPT tỉnh theo 3 diện gồm Diện 1, Diện 2, Diện 3. Trong đó, thí sinh Diện 1 là những thí sinh bình thường không được cộng điểm ưu tiên, thí sinh Diện 2 và Diện 3 được cộng điểm ưu tiên.

Diện 2: Cộng 0,25 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

 • Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% (đối với GDTX).
 • Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%. Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, có của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động.
 • Người dân tộc thiểu số.
 • Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, và một số khu vực đặc biệt khác theo quy định tại điều 39 Thông tư này. 
 • Người bị nhiễm chất độc hóa học, con của người bị nhiễm chất độc hóa học, con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học.
 • Có tuổi đời từ 35 trở lên, tính đến ngày thi (đối với thí sinh GDTX).  

Diện 3: Cộng 0,5 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

 • Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, và một số khu vực đặc biệt khác theo quy định tại điều 39 Thông tư này. 
 • Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX);
 • Con của liệt sĩ con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn trụ tiên chỉ được hưởng tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.
Có 3 diện cộng điểm ưu tiên cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT
Có 3 diện cộng điểm ưu tiên cho các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điểm khuyến khích là gì? Quy định điểm khuyến khích của Bộ Giáo dục & Đào tạo

Cũng theo Thông tư 15/2020/TT – BGDĐT, người học tham gia các cuộc thi và các hoạt động dưới đây được cộng điểm khuyến khích để xét công nhận tốt nghiệp THPT:

 • Đoạt giải cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hoá lớp 12. 
 • Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2,0 điểm.
 • Đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm.
 • Đoạt giải ba cấp tỉnh được cộng 1,0 điểm.

Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học, thi văn nghệ, thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng, cuộc thi khoa học kỹ thuật, viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyển môn tử cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT. 

 • Đoạt giải cá nhân đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng được cộng 2,0 điểm.
 • Đoạt giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc được cộng 1,5 điểm. 
 • Đoạt huy chương Đồng được cộng 10 điểm. 
 • Đối với giải đồng đội: chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia. Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được.

Những người học đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Thí sinh đoạt giải trong các kỳ thi học thuật và thể thao sẽ được cộng điểm khuyến khích
Thí sinh đoạt giải trong các kỳ thi học thuật và thể thao sẽ được cộng điểm khuyến khích

Bằng tốt nghiệp trung cấp nghề do sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề. 

Học viên GDTX có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ GDĐT trong thời gian học cấp THPT được cộng 10 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.

Vậy điểm nghề là điểm ưu tiên hay khuyến khích?

Căn cứ theo quy định tại điều 40 Thông tư 15/2020/TT – BGDĐT nêu trên thì điểm nghề chính là điểm khuyến khích. Cụ thể quy định cộng điểm khuyến khích đối với bằng nghề như sau:

 • Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp được cộng 2,0 điểm.
 • Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng trung cấp được cộng 1,5 điểm.
 • Loại trung bình được cộng 1,0 điểm.
Điểm nghề là điểm khuyến khích, không phải điểm ưu tiên
Điểm nghề là điểm khuyến khích, không phải điểm ưu tiên

Một số quy định điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông liên quan khác

Ngoài câu hỏi điểm nghề là điểm ưu tiên hay khuyến khích. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khác trong quy định cộng điểm và tính điểm xét tốt nghiệp.

Điểm nghề có được cộng vào điểm xét tuyển đại học không?

Điểm khuyến khích quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thi sinh. Do đó, điểm nghề chỉ được cộng vào điểm xét tốt nghiệp, không cộng vào điểm xét tuyển đại học.

Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích theo quy định tại Điều này cũng chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.

Điểm nghề chỉ được cộng vào điểm xét tốt nghiệp
Điểm nghề chỉ được cộng vào điểm xét tốt nghiệp

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông như thế nào?

Điểm xét tốt nghiệp THPT (ĐXTN), gồm: điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12.

Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính ĐXTN. Điểm xét tốt nghiệp THPT (ĐXTN) được xét đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2023 được chia thành hai hệ giáo dục THPT và GDTX. Cụ thể như sau:

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông chính xác nhất
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông chính xác nhất

Bằng tốt nghiệp có xếp loại hay thứ hạng không?

Theo quy định mới nhất từ Bộ Giáo dục & Đào tạo thì bằng tốt nghiệp sẽ không xếp loại ( giỏi, khá, trung bình ) cho học sinh, học viên. Thay vào đó, nội dung ghi trên bằng tốt nghiệp là “chứng nhận đã tốt nghiệp”.

Ngoài ra, theo thông tư mới thì bằng tốt nghiệp cũng sẽ không ghi hình thức đào tạo là GDPT, GDTX hay bổ túc,… Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng và bình đẳng giữa các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bằng tốt nghiệp sẽ không đề cập thứ hạng và loại hình đào tạo
Bằng tốt nghiệp sẽ không đề cập thứ hạng và loại hình đào tạo

Trên đây là giải đáp về việc điểm nghề là điểm ưu tiên hay khuyến khích. Ngoài ra những quy định về điểm thi trung học phổ thông khác phức tạp và đa dạng. Các thí sinh nên tìm hiểu kỹ những quy định này để thuận lợi hơn trong quá trình xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN