Đi thi nên viết bút gì? có bắt buộc viết bút màu xanh không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia bên cạnh kiến thức mọi người còn phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết. Đặc biệt việc chọn loại bút, màu bút ra sao là vô cùng quan trọng. Những thí sinh nào đang thắc mắc đi thi nên viết bút gì có thể tham khảo qua các thông tin quy định mới nhất dưới đây.

Quy định về bút đi thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học là một trong các kỳ thi quan trọng hàng đầu. Chính vì vậy pháp luật luôn có các quy định cụ thể để tạo sự thống nhất, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh cũng như sự công bằng tối đa. Trong vấn đề dụng cụ, mà đặc biệt là bút thi cũng được quy định rất rõ ràng.

Đọc kỹ Điểm e Khoản 4 Điều 14 trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT mọi người sẽ có thể thấy các ý chính quan trọng:

 • Trong bài thi thí sinh không được dùng những ký hiệu đặc biệt để đánh dấu bài thi.
 • Ngoại trừ việc tô ô trong phiếu trả lời trắc nghiệm thì không được sử dụng bút chì trong bài thi.
 • Bài thi phải thống nhất một màu mực duy nhất.
 • Mọi người không được sử dụng bút mực đỏ cho bài thi.

Nếu vi phạm những điều trên bài thi của thí sẽ bị huỷ bỏ bài thi và dĩ nhiên mọi người sẽ rớt môn thi đó cũng như rớt tốt nghiệp.

Bút dùng trong thi THPT luôn có quy định rõ ràng
Bút dùng trong thi THPT luôn có quy định rõ ràng

Đi thi nên viết bút gì?

Đọc qua các thông tin quy định hẳn thí sinh đã phần nào có đáp án cho câu hỏi đi thi nên viết bút gì. Như vậy tổng kết lại thí sinh tốt nhất nên có bút mực và bút chì khi đi thi. Bút mực dùng cho việc trả lời các câu hỏi tự luận, điền các thông tin cá nhân. Trong khi đó bút chì dùng để tô các ô trong phiếu trả lời trắc nghiệm.

Kinh nghiệm chọn bút mực

Với bút mực đi thi nên viết bút gì? Thí sinh hãy lưu ý một vài các kinh nghiệm chọn bút mực dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất:

 • Hãy ưu tiên bút bi loại màu xanh thay vì các màu mực khác. Điều này sẽ luôn đảm bảo đạt chuẩn quy định không lo vi phạm quy chế thi.
 • Luôn luôn mang theo ít nhất 2 cây bút bi khi bước vào phòng thi. Có rất nhiều trường hợp bút lúc kiểm tra bình thường nhưng khi vào thi lại bị trục trặc không ra mực, mực không đều, mực bị nhạt màu… Do đó việc dự phòng thêm cây bút mực thứ 2 là vô cùng cần thiết.
 • Không nên dùng các loại như bút lông, mực nước, kim tuyến, ánh nhũ… Những loại này khá lâu khô, khó dùng và đôi khi sẽ khiến bài thi bị lem.
Đi thi không thể thiếu có bút mực
Đi thi không thể thiếu có bút mực

Vậy với thắc mắc đi thi nên viết bút mực xanh hay đen? Đi thi, không quy định bắt buộc màu mực. Thí sinh có thể sử dụng màu mực đen, tím, xanh tùy ý. Tuy nhiên, lưu ý không được viết bút chì trừ tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm.

Kinh nghiệm chọn bút chì

Bút chì cũng là loại bút không thể thiếu khi mọi người bước vào phòng thi. Với bút chì hãy lưu ý một vài những điều quan trọng sau:

 • Nên dùng loại bút chì 2B trở lên như vậy sẽ đảm bảo màu đều, mềm và dễ nhìn hơn.
 • Hạn chế sử dụng bút chì ngòi vì ngồi nhỏ, nét nhỏ, nhạt khi tô ô trắc nghiệm sẽ rất tốn thời gian.
 • Bút chì nên được chuốt nhọn vừa phải không để quá nhọn hay quá to.
Bút chì giúp hoàn thành bài trắc nghiệm
Bút chì giúp hoàn thành bài trắc nghiệm

Đi thi có bắt buộc viết bút màu xanh không?

Đi thi có bắt buộc viết bút màu xanh không đáp án là KHÔNG. Đọc qua quy định trên hẳn mọi người cũng thấy, ngoại trừ bút đỏ thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng những loại bút khác. Tuy nhiên lời khuyên cho mọi người nếu vẫn còn băn khoăn đi thi nên viết bút mực xanh hay đen đó là vẫn nên ưu tiên bút mực xanh. Điều này vì bút xanh có màu dễ nhìn, tạo sự thuận tiện cho thí sinh trong quá trình làm bài. Bút xanh sẽ giúp phân biệt rõ với màu mực in đen của đề thi. Chính vì vậy khi hội đồng chấm thi làm việc cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, trong phòng thi đa phần các thí sinh đều sẽ sử dụng bút bi màu xanh. Nếu dùng khác màu khi xảy ra vấn đều sẽ khó để có thể tìm kiếm sự giúp đỡ, mượn bút từ những thí sinh khác. Do đó dùng bút màu xanh sẽ là tốt nhất khi đi thi. 

Bút mực xanh là tốt nhất cho bài thi
Bút mực xanh là tốt nhất cho bài thi

Top các loại bút bi chất lượng để đi thi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại bút bi khác nhau. Mọi người nếu băn khoăn không biết đi thi nên viết bút gì có thể tham khảo mua một vài loại bút chất lượng, được nhiều người dùng tin tưởng hiện nay như:

Bút bi Thiên Long

Bút bi Thiên Long có thể nói là đứng đầu trong danh sách bút bi chất lượng. Thiên Long sản xuất rất nhiều các sản phẩm bút phục vụ nhu cầu học tập, làm việc. Bút bi của Thiên Long có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Bút có thiết kế đơn giản, độ lớn vừa phải rất dễ cầm nắm.
 • Mực bút ra đều, màu mực đẹp và rõ nét.
 • Bút Thiên Long còn khá bền, hạn chế được tình trạng đứt mực, không ra mực.
 • Đặc biệt hơn các loại bút bí của Thiên Long đều có giá thành rất rẻ.
Bút bi Thiên Long lựa chọn hàng đầu của sĩ tử
Bút bi Thiên Long lựa chọn hàng đầu của sĩ tử

Bút bi Hồng Hà

Đi thi nên viết bút gì có thể kể đến các sản phẩm của Hồng Hà. Bút bi Hồng Hà quen thuộc với học sinh, sinh viên. Bút có nhiều kiểu dáng và thiết kế cũng rất dễ sử dụng. Nét mực từ bút bi Hồng Hà được đánh giá là dễ nhìn, rõ nét, rất thích hợp cho mọi người sử dụng đi thi.

Bút bi của Hồng Hà
Bút bi của Hồng Hà

Bút bi Double A

Bút bi Double A cũng rất thích hợp để mọi người sử dụng trong các kỳ thi quan trọng. Loại bút này có xuất xứ từ Thái Lan với các mẫu trông rất chắc chắn, cầm chắc tay. Bút bi Double A rất bền, mực đẹp và đều. Sản phẩm được được nhiều thí sinh sử dụng vì giá thành rẻ, chất lượng đảm bảo.

Bút bi Double A được nhiều người ưa chuộng 
Bút bi Double A được nhiều người ưa chuộng

Bút bi Zebra

Bút bi Zebra cũng vô cùng lý tưởng cho thí sinh khi đi thi. Loại bút này đến từ thương hiệu của Nhật, thiết kế đặc biệt nhỏ gọn, dễ sử dụng. Dùng viết Zebra mọi người sẽ cảm nhận được độ nhẹ nhàng, mượt mà trong các nét bút. Ngoài ra bút cũng có nhiều màu khác nhau, thiết kế bấm tiện lợi nên mọi người có thể yên tâm sử dụng.

Một sản phẩm bút bi xanh của Zebra
Một sản phẩm bút bi xanh của Zebra

Những dụng cụ cần có khi đi thi THPT

Bên cạnh bút còn nhiều các dụng cụ học tập khác ma thí sinh nên mang theo để đảm bảo làm bài được tốt nhất:

 • Thước kẻ: Dùng cho việc kẻ đường, cần thiết để thí sinh hoàn thành bài thi cũng như tạo tính thẩm mỹ. Trong trường hợp viết sau cũng cần thước kẻ để gạch ngang phần nội dung sai.
 • Máy tính: Với các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hoá, Sinh… không thể thiếu máy tính đúng quy định để làm bài nhanh và chính xác hơn.
 • Gôm: Gôm cũng là vật dụng cần thiết để loại bỏ phần viết bút chì bị sau.
 • Túi rỗng trong suốt: Một chiếc túi nhỏ trong suốt không có chữ hay ký hiệu đặc biệt để giúp bảo quản các vật dụng, giấy tờ được tốt hơn.

Ngoài ra tuỳ từng môn thi mà thí sinh có thể chuẩn bị thêm các đồ dụng khác.

Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề đi thi nên viết bút gì. Tóm lại thí sinh nên dùng bút bi mực xanh cùng với đó là bút chì. Tuyệt đối không được dùng mực đỏ và thống nhất màu mực suốt bài thi để đảm bảo không vi phạm quy chế.

Có thể bạn quan tâm: Nên mang gì vào phòng thi để may mắn?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN