Có nên lựa chọn hình thức vừa học vừa làm nối mi không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Vừa học vừa làm nối mi là hình thức học tập khá phổ biến tại các spa hiện nay. Nó có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế nhất định cần lưu ý.

Có nên lựa chọn hình thức vừa học vừa làm nối mi không?
Có nên lựa chọn hình thức vừa học vừa làm nối mi không?

Vừa học vừa làm nối mi có gì khác so với học nghề tại các trung tâm? Hình thức này đang được không ít bạn trẻ quan tâm, vì tính tiện lợi và khả năng tiết kiệm chi phí. Học viên có được kinh nghiệm, thu nhập và môi trường rèn luyện thực tế ngay trong lúc đào tạo. Tuy nhiên, lựa chọn này có thật sự hiệu quả, khi thị trường phát triển đòi hỏi hơn về trình độ và chất lượng lao động?

Vừa học vừa làm nối mi là gì?

Thị trường thẩm mỹ nói chung cũng như ngành nối mi nói riêng đang ngày càng được mở rộng. Điều này dẫn đến chuyên viên nối mi chuyên nghiệp đang bị thiếu hụt trầm trọng. Để đáp ứng nhu cầu làm đẹp của xã hội, nhiều cơ sở làm đẹp sẵn sàng tuyển thợ chưa có tay nghề hay kinh nghiệm chuyên môn. Đây là những bạn chấp nhận vừa học vừa làm với mức lương thấp.

Vừa học vừa làm nối mi là hình thức dạy nghề của các spa, salon nhỏ
Vừa học vừa làm nối mi là hình thức dạy nghề của các spa, salon nhỏ

Tại sao những nơi này lại đồng ý đào tạo mà không tính tiền, chấp nhận học viên được tham gia miễn phí? Lý do đầu tiên chính là vì lợi nhuận. Người tham gia học tới đâu sẽ làm ngay tới đó, cơ sở đào tạo cũng sẽ không cần phải trả lương. 

Nguyên nhân tiếp theo là vì nhu cầu mở rộng kinh doanh làm thiếu hụt nhân lực. Việc tuyển dụng mới sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí, đặc biệt khi muốn nhân sự bám sát quy chuẩn làm việc. 

Có thể nói, tất cả những lý do trên đều đang là lợi ích cho các cơ sở đào tạo. Vậy còn đối với học viên, người tham gia hình thức này sẽ là những đối tượng nào?

Hình thức vừa học vừa làm nghề nối mi phù hợp với những ai?

Vừa học vừa làm nghề nối mi sẽ phù hợp với các đối tượng sau:

 • Không phù hợp học kiến thức
 • Hoàn cảnh gia đình và điều kiện kinh tế khó khăn
 • Mục tiêu của việc học thấp

Không phù hợp học kiến thức

Một chương trình đại học sẽ kéo dài tối thiểu 4 năm. Nếu không chưa đủ điều kiện, có thể phải mất thêm từ 2 – 3 năm cho lớp Trung cấp hay Cao đẳng. Đây có thể xem là một hướng đi nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, tham gia hệ vừa học vừa làm sẽ mở ra một hướng đi khác cho tương lai. 

Hoàn cảnh gia đình và điều kiện kinh tế khó khăn

Nối mi hiện là một trong những ngành nghề thẩm mỹ vô cùng hấp dẫn. Với thu nhập khá và tăng dần theo thời gian, nghề được nhiều bạn trẻ ao ước. Thế nhưng, không phải ai cũng đủ điều kiện chi trả học phí cao của khóa học kéo dài. 

Những bạn có hoàn cảnh khó khăn sẽ phù hợp vừa học vừa làm
Những bạn có hoàn cảnh khó khăn sẽ phù hợp vừa học vừa làm

Những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn sẽ khó theo đuổi đến khi việc học hoàn tất. Hình thức vừa học vừa làm nối mi có hỗ trợ về chi phí và nơi ăn ở sẽ là giải pháp phù hợp nhất. 

Mục tiêu của việc học thấp

Vừa học vừa làm được thiết kế để có thể hành nghề song song với đào tạo. Do đó, hình thức phù hợp với những bạn vừa bắt đầu khởi nghiệp. Đáp ứng nhu cầu về kiến thức cơ bản và kỹ năng làm việc thực tế trong thời gian ngắn. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách nối mi cho người mới học dễ thực hiện

Ưu điểm của khóa nối mi vừa học vừa làm là gì?

Học nối mi chuyên nghiệp kết hợp thực hành mang lại những ưu điểm như được thực hành trực tiếp trên khách hàng và tiết kiệm chi phí học nghề.

Thực hành trên mẫu thật là khách hàng

Việc thực hành sẽ được tạo điều kiện tối đa trong khóa học. Người tham gia có cơ hội rèn luyện tay nghề thực tế khi làm trực tiếp cho khách. Đây là ưu điểm lớn nhất khi so sánh vừa học vừa làm nối mi với các mô hình đào tạo khác.

Tiết kiệm chi phí

Ngoài học phí được miễn hoàn toàn, bạn còn được ăn uống, có chỗ ở. Hay thậm chí là một khoản trợ cấp vừa phải để sử dụng. Đây là sự hỗ trợ của nơi đào tạo, để người học theo sát, thực hiện đúng nguyên tắc hơn khi vừa học vừa làm.

Ưu điểm của khóa nối mi vừa học vừa làm
Ưu điểm của khóa nối mi vừa học vừa làm

Khuyết điểm hình thức vừa học vừa làm nối mi mang đến

Ngoài ra, việc vừa học vừa làm nối mi cũng có những bất cập cần bạn lưu ý:

 • Rủi ro khi thực hành trực tiếp trên khách hàng thật
 • Phải cam kết ở lại làm việc trong một thời gian dài
 • Mức lương không tương xứng với việc làm
 • Thời gian đào tạo kéo dài
 • Thiếu kiến thức cơ bản và chuyên môn
 • Khó nâng cao tay nghề
 • Cơ hội việc làm bị thu hẹp
Vừa học vừa làm nối mi có thể làm ảnh hưởng đến khách hàng của salon
Vừa học vừa làm nối mi có thể làm ảnh hưởng đến khách hàng của salon

Rủi ro khi thực hành trực tiếp trên khách hàng thật

Ưu điểm đầu tiên cũng chính là khuyết điểm của hình thức. Nhiều nơi đào tạo thoải mái cho học viên làm trực tiếp cho khách. Kể cả những bạn chưa hiểu rõ lý thuyết và chưa vững kỹ thuật thực tế. 

Trường hợp này không chỉ dẫn đến kết quả xấu khi nối mi, mà còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Gây ra biến chứng trên da, ảnh hưởng đến diện mạo và sức khỏe khách hàng.

Phải cam kết ở lại làm việc trong một thời gian dài

Dạy miễn phí vốn là hình thức khó có thể ràng buộc học viên ở lại. Vì thế, nhiều nơi bắt buộc người tham gia phải ký cam kết. Điều này đồng nghĩa là, bạn sẽ không còn được lựa chọn nơi làm việc một cách tự do mà phải ở lại nơi vừa học vừa làm. Nếu trong thời hạn mà muốn nghỉ ngang và đi làm ở nơi khác… Việc bồi thường hợp đồng là bắt buộc phải thực hiện.

Mức lương không tương xứng với việc làm

Như đã có thông tin ở trên, học viên sẽ phải cam kết thời gian làm việc không nhận lương hoặc lương thấp hơn mong đợi. Đây được xem như cách “bù” lại phần kinh phí giảng dạy đã đầu tư cho học viên. 

Phần lương được trả này sẽ rất ít so với nỗ lực bạn bỏ ra. Thậm chí, nhiều nơi sẽ bắt người ở lại phải lo nhiều các việc không tên khác. Như dọn dẹp, giặt giũ, lo vệ sinh… Chứ không chỉ học và thực hành như đã hứa lúc đầu.

Thời gian đào tạo kéo dài

Để tiết kiệm tối đa chi phí, một khóa đào tạo vừa học vừa làm nối mi sẽ kéo dài hơn. Để so sánh, thời gian hơn rất nhiều so với khóa bình thường. Nếu như khóa nối mi tại trung tâm chỉ trong vài tháng, hình thức này phải tính bằng năm hoặc hơn. Người tham gia ngoài đáp ứng tiêu chuẩn nghề còn phải chấp hành nghiêm ngặt quy định riêng của từng nơi dạy nối mi.

Thiếu kiến thức cơ bản và chuyên môn

Việc học ở mô hình này diễn ra trực tiếp theo kiểu truyền thụ kinh nghiệm thực tế là chủ yếu. Học viên phải chấp nhận không có chương trình đào tạo rõ ràng, học đến đâu làm đến đó. Việc học không được đầu tư đúng mức, giảng viên thiếu kỹ năng sư phạm. Kiến thức lý thuyết không đảm bảo, kỹ năng thực hành cũng khó có thể hoàn thiện.

Khó nâng cao tay nghề

Đào tạo nối lông mi ở địa chỉ vừa học vừa làm sẽ giúp nâng cao tay nghề vì không dạy theo bài bản. Đặc biệt, kỹ năng tư vấn và tiếp thu kiến thức mới sẽ không được dạy kỹ lưỡng. Trong khi đây lại là những yếu tố giúp tối ưu hóa nguồn thu nhập trong tương lai.

Nhận cơ hội học thử nối mi miễn phí, click ngay

Đăng ký ngay

Cơ hội việc làm bị thu hẹp

Những nơi có khóa vừa học vừa làm nối mi thường sẽ rèn luyện kỹ năng theo những gì họ đang cần, chứ không theo những gì học viên muốn. Việc giảng dạy chỉ tập trung vào những kiến thức cụ thể để lấp vào vị trí nhân viên đang thiếu trong thực tế. Hiếm khi giảng dạy đầy đủ hay những kỹ năng mềm cần thiết khi hành nghề. Dẫn đến việc thiếu hụt kiến thức nền tảng cần có.

Theo sự phát triển của xã hội, những địa điểm làm đẹp lớn đều mong muốn nhân sự tay nghề cao. Đã trải qua quá trình đào tạo bài bản, có bằng cấp và chứng chỉ hợp lệ là những điều kiện tiên quyết.

Cơ hội nghề nghiệp bị thu hẹp lại bởi không được đào tạo chính quy
Cơ hội nghề nghiệp bị thu hẹp lại bởi không được đào tạo chính quy

Rất ít nơi đồng ý tuyển nhân viên có tay nghề yếu. Vì sẽ có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến chất lượng dịch vụ và danh tiếng của cơ sở. Không có đủ kiến thức nền, không vững về kỹ năng, cũng không có chứng chỉ hành nghề sẽ là những rào cản rất lớn để tiếp tục phát triển trong nghề.

Học viên nên lựa chọn khóa học nối mi như thế nào là tốt nhất?

Hình thức vừa học vừa làm nối mi có hiệu quả hay không sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như năng khiếu và khả năng học hỏi của từng học viên. Ngoài ra, chương trình học cũng là điều cần phải quan tâm. Mỗi khóa học cần đáp ứng đầy đủ tiêu chí như sau:

 • Trung tâm dạy nghề thẩm mỹ lớn
 • Chương trình đào tạo bài bản, chú trọng thực hành
 • Đội ngũ kỹ thuật viên, giáo viên có tay nghề giỏi
 • Đầy đủ dụng cụ trong khóa học nối mi
 • Bằng cấp chứng chỉ uy tín

Trung tâm dạy nghề thẩm mỹ lớn

Đầu tiên, các bạn cần chọn trung tâm dạy nối mi chuyên nghiệp với quy mô lớn. Một cơ sở lớn sẽ đáng tin cậy hơn rất nhiều so với những nơi nhỏ lẻ. Và nó cũng đảm bảo chất lượng giảng dạy hơn.

Tuy học tại đây có thể sẽ có mức học phí cao hơn, nhưng đừng vì lợi ích trước mắt ít chi phí mà chọn những nơi kém uy tín. Hãy đầu tư một khoản tiền để tham gia khóa học nối mi tại trung tâm đào tạo tốt. Nơi đây sẽ trang bị cho học viên những kỹ năng chuyên sâu và kiến thức đầy đủ. Như thế sẽ có thể bắt tay ngay vào công việc sau khi tốt nghiệp.

Trung tâm dạy nghề thẩm mỹ lớn sẽ đáng tin cậy hơn
Trung tâm dạy nghề thẩm mỹ lớn sẽ đáng tin cậy hơn

Chương trình đào tạo bài bản, chú trọng thực hành

Nối mi không phải là ngành chú trọng lý thuyết mà quan trọng nhất là ở tay nghề. Vì thế, bạn cần phải tìm một nơi có chương trình đào tạo đề cao thực hành. Cần phải thực hành nhiều để nâng cao kỹ năng làm việc. Nếu trung tâm hỗ trợ mẫu thật, tay nghề của bạn sẽ càng được nâng cao hiệu quả hơn.

Chương trình học chuẩn nhất hiện nay chính là 20% thời gian lý thuyết và 80% thời lượng là thực hành. Ngoài ra, tham gia các khóa học chuyên nghiệp bạn còn được đào tạo các kỹ năng mềm. Ví dụ như ứng xử trong giao tiếp, kỹ năng tư vấn, bán sản phẩm, xử lý tình huống, kiến thức quản lý, setup, kinh doanh spa,… Với đầy đủ những kiến thức và kỹ năng, bạn sẽ dễ dàng tiến bước trên con đường sự nghiệp. Hoàn toàn tự tin khi hành nghề hoặc tự kinh doanh, mở tiệm nối mi riêng trong tương lai.

Đội ngũ kỹ thuật viên, giáo viên có tay nghề giỏi

Dù là học tại trung tâm hay vừa học vừa làm nối mi, các bạn cũng cần phải tìm nơi người hướng dẫn có tay nghề cao. Lựa chọn những spa có đội ngũ kỹ thuật viên thạo nghề, giỏi chuyên môn. Như thế bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước.

Nếu chọn trung tâm theo học, đội ngũ giảng viên cũng phải là những chuyên gia trong ngành và có nghiệp vụ sư phạm tốt. Họ cần tận tâm với nghề, trực tiếp hướng dẫn, kèm cặp, “cầm tay chỉ việc” cho học viên. Như thế người học sẽ được chỉnh sửa từng thao tác thật chuẩn. Giảng viên nếu có khả năng truyền cảm hứng lại càng đáng quý hơn.

Đội ngũ giảng viên tận tâm là yếu tố quyết định chất lượng đào tạo
Đội ngũ giảng viên tận tâm là yếu tố quyết định chất lượng đào tạo

Đầy đủ dụng cụ trong khóa học nối mi

Hầu hết các trường học hay salon, spa sẽ có sẵn dụng cụ và vật dụng phục vụ cho việc học tập. Nhà trường sẽ chuẩn bị sẵn sàng nhíp, mi giả,… Học viên sẽ sử dụng chúng để thực hành trong suốt quá trình học nghề.

Các dụng cụ này thường sẽ không phát sinh chi phí, do trung tâm cung cấp toàn bộ. Chỉ những nơi nhỏ, lẻ mới yêu cầu người học tự bỏ tiền trang bị trước khi tham gia khóa học.

Bằng cấp chứng chỉ uy tín

Tham gia học nghề tại những cơ sở đào tạo uy tín, sau khi ra trường học viên sẽ được cấp bằng chứng nhận. Chứng chỉ hành nghề cần phải do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Như thế mới có giá trị trên toàn quốc và dễ xin việc làm hơn.

Ngoài ra, bằng cấp cũng là một trong những điều kiện cần có để xin được giấy phép kinh doanh spa. Vì thế, đừng nên chọn vừa học vừa làm nối mi ở những cơ sở nhỏ lẻ, không được Nhà nước cấp phép đào tạo. Mà hãy chọn các trung tâm lớn để dễ dàng phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Seoul Academy – Trường đào tạo nối mi thẩm mỹ với chất lượng quốc tế

Seoul Academy là trung tâm đào tạo có “tâm” và có “tầm”. Hệ thống có hơn 45 chi nhánh trên toàn quốc và ngày càng phát triển thêm. Cơ sở vật chất hiện đại, dụng cụ đầy đủ và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, giáo trình bài bản,… Là những yếu tố đảm bảo chất lượng đào tạo và tạo nên thương hiệu nơi đây.  Học phí rất phải chăng, các bạn không đủ điều kiện cũng có thể theo đuổi đam mê.

Seoul Academy là trường đào tạo nghề thẩm mỹ uy tín, chất lượng
Seoul Academy là trường đào tạo nghề thẩm mỹ uy tín, chất lượng

Sau khi tốt nghiệp, các bạn còn được trung tâm cấp cho chứng chỉ có giá trị toàn quốc. Chứng nhận này do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp và có hiệu lực vĩnh viễn. Vì thế, bạn có thể tự tin là việc tại bất cứ nơi nào hay tự kinh doanh spa trên cả nước.

Học viên có học lực tốt còn được làm việc tại hệ thống Seoul Spa với phúc lợi và mức lương hấp dẫn. Không cần lo ngại vấn đề thất nghiệp hay khó kiếm việc làm.

Học nghề nối mi từ cơ bản đến nâng cao, cam kết tay nghề.

Đăng ký ngay

Lời kết

Đừng chọn chương trình vừa học vừa làm nối mi bởi về lâu về dài sẽ không tốt cho con đường phát triển sự nghiệp. Thay vào đó hãy đến với Seoul Academy – trung tâm đào tạo nghề thẩm mỹ uy tín nhất hiện nay. Dựa vào những kiến thức và kỹ năng có được, các bạn sẽ vững bước với ngành nghề.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay