Để chọn nghề theo tính cách đúng đắn bạn cần làm gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Chọn nghề theo tính cách là hướng mà nhiều người lựa chọn khi quyết định nghề mình sẽ học và làm trong tương lai. Bởi lẽ, khi xét nhiều yếu tố, thì tính cách lại là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tinh thần học và làm, thời gian gắn bó cũng như sự phát triển trong nghề. Sự phù hợp giữa ngành nghề và tính cách sẽ giúp chúng ta đạt được nhiều thành công hơn.

Định hướng chọn nghề theo tính cách 

Lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Việc cân nhắc này phải dựa vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như sự yêu thích, mức lương hay cơ hội thăng tiến. Hiện nay, có rất nhiều lý do để lựa chọn nghề nghiệp nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự phù hợp về tính cách mới chính là ưu tiên hàng đầu.

Chọn nghề theo tính cách đối với người hướng ngoại

Đặc điểm về tính cách sẽ giúp chúng ta nhìn thấy được rằng bản thân có nhiều cơ hội thành công hơn trong lĩnh vực nào. Đối với người hướng ngoại, theo các nhà phân tích cơ biết, nhóm đối tượng này sẽ thành công trong môi trường nhiều mối quan hệ xã hội.

Họ hợp với các công việc yêu cầu giao tiếp nhiều, những công việc làm với đối tác, ngoại giao, … Với môi trường công việc này, học sẽ rất phát triển dễ thành công với công việc mình yêu thích.

Người hướng ngoại yêu thích việc xây dựng các mối quan hệ - đặc điểm giúp chọn nghề theo tính cách
Người hướng ngoại yêu thích việc xây dựng các mối quan hệ

Người hướng ngoại rất năng động, không ngại giao tiếp, do đó học dễ dàng làm chủ trong nhiều cuộc nói chuyện, cũng như tạo mối quan hệ rộng lớn. Nhờ việc, nhóm đối tượng này thường đảm đương tốt ở nhiều vị trí, công việc khác nhau. Theo tìm hiểu, người hướng ngoại phù hợp với các công việc như: Kinh doanh, bán hàng, nhà hàng – khách sạn, ngoại giao, truyền thông, hướng dẫn viên, marketing, quản trò, …

Chọn nghề theo tính cách đối với người hướng nội

Trái với người hướng ngoại, người có tính cách hướng nội sẽ phù hợp hơn với những công việc mang tính độc lập, không cần phải tương tác quá nhiều. Khi cảm thấy giá trị của mình phù hợp với công ty, bạn sẽ thoải mái hơn khi làm việc. Qua đó, công việc của bạn chắc chắn đạt được kết quả tốt hơn. 

Người hướng nội không thích có nhiều mối quan hệ - đặc điểm giúp chọn nghề theo tính cách
Người hướng nội không thích có nhiều mối quan hệ

Tính cách của người hướng nội thường ít giao tiếp, hoặc khó giao tiếp với người khác. Họ luôn có thế giới riêng của mình và không thích người khác đi vào thế giới này. Họ giỏi lắng nghe và giỏi làm việc một mình.

Theo khảo sát, người hướng nội rất giỏi về quan sát, đánh giá và phân tích. Họ có tư duy sáng tạo, logic, nhìn vấn đề theo cách riêng của bản thân. Họ thường tập trung và luôn hoàn thành tốt công việc của mình.

Nghề nghiệp thích hợp cho người hướng nội là IT, luật sư, bartender, copywriter, kế toán, chuyên viên tài chính… Bạn có thể phát huy tốt trong lĩnh vực liên quan đến các ngành nghề này.

Những nghề dành cho người chăm sóc

Xét về tính cách của nhóm đối tượng người chăm sóc, chính là họ thích việc được phục vụ và chăm sóc người khác. Đối với họ, mọi người được khỏe mạnh và hài lòng chính là niềm vui. Do đó, nhóm người này rất đáng tin cậy và cực kỳ có trách nhiệm. Họ là người biết bản thân mình đang làm gì và phải làm gì để giúp công việc trở nên tốt hơn, họ quản lý thời gian tốt và giỏi trong việc tổ chức các hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc.

Một số ngành nghề phù hợp với người chăm sóc đó chính là: nhân sự, bác sĩ, y tá, giáo dục, quản trị, bán hàng, các dịch vụ xã hội, chăm sóc khách hàng, …

Bác sĩ là công việc lý tưởng dành cho những người thích chăm sóc
Bác sĩ là công việc lý tưởng dành cho những người thích chăm sóc

Những nghề dành cho người tổ chức

Nói một cách dễ hiểu, nhóm người tổ chức có đặc điểm là họ thích sắp xếp mọi thứ, luôn ở  trạng thái phân tích và tối ưu mọi việc. Họ là người giỏi phân tích và thống kê, họ luôn yêu thích những công việc như phân tích dữ liệu, quản lý các quy trình trong doanh nghiệp, xử lý giấy tờ, làm việc với các con số, theo dõi dữ liệu, …

Một số ngành nghề thích hợp cho tính cách này chính là: biên tập báo chí, các công việc hành chính, hành chính tổng hợp, kế toán, xuất bản, trợ ký, phân tích dữ liệu, …

Những công việc dành cho người có đầu óc nghệ sĩ

Nhóm đối tượng có đầu óc nghệ sĩ được đánh giá thích hợp với các việc liên quan đến sáng tạo. Bởi lẽ, đối với tính cách này, họ thường là người luôn nảy sinh các ý tưởng riêng biệt và không hề thích các công việc bị gò bó về suy nghĩ, thời gian. Họ không thích bị giám sát hay buộc phải làm những điều mà họ không thích.

Một số ngành phù hợp với nhóm người có đầu óc nghệ sĩ như: họa sĩ, thiết kế, quan hệ công chúng, marketing, nhà văn, diễn viên, tiếp thị, đầu bếp, …

Người yêu thích nghệ thuật có thể làm họa sĩ
Người yêu thích nghệ thuật có thể làm họa sĩ

Những công việc dành cho người có đầu óc kinh doanh

Đây là nhóm người có năng lực lãnh đạo và phân tích. Họ luôn muốn kinh doanh hoặc làm các công việc với mục đích tạo doanh thu, mang tiền về cho doanh nghiệp. Họ nhạy với các con số và luôn suy nghĩ về các chiến lược, chiến dịch kinh doanh.

Họ tham vọng, muốn làm mọi thứ và có khả năng quản lý khá tốt. Một số ngành nghề phù hợp như: tài chính, luật, học, giáo sư, thẩm phán, chính trị gia, giám đốc, marketing, ngân hàng, ….

Xem thêm: Hậu Quả Của Việc Chọn Sai Nghề Như Thế Nào?

Gợi ý chọn nghề theo tính cách với trắc nghiệm MBTI

Trắc nghiệm tính cách Myers – Briggs Type Indicator hay được gọi bằng tên tắt MBTI là mô hình gợi ý chọn nghề dựa trên nền tảng của tâm lý học. Do đó, MBTI giúp bạn hiểu thêm về bản thân để dễ dàng lựa chọn nghề theo tính cách dựa trên cơ sở đáp án mà người đó chọn đối với vấn đề được đặt ra. 

Mô hình MBTI đặc biệt nhấn mạnh vào sự khác biệt tự nhiên của từng người dựa trên các câu trả lời của họ cho những câu hỏi tương ứng. Từ đó, suy ra những tính cách riêng biệt của mỗi người.

Mô tả trắc nghiệm chọn nghề theo tính cách MBTI

MBTI là phương pháp phân tích tính cách được đánh giá là chính xác, được nhiều người áp dụng. Thông qua phương pháp này, chúng ta có thể hiểu được bản thân mình cũng như những người xung quanh, phù hợp với công việc nào, từ đó đưa qua quyết định học ngành nào.

Trắc nghiệm tính cách MBTI giúp bạn định hướng nghề nghiệp theo tính cách chính xác hơn
Trắc nghiệm tính cách MBTI giúp bạn định hướng nghề nghiệp chính xác hơn

Phương pháp MBTI được thực hiện thông qua 1 bài trắc nghiệm. Bạn phải thực hiện trả lời các câu hỏi liên quan đến tính cách. Với bài kiểm tra này, để có kết quả chính xác nhất, chúng ta nên trả lời chân thật, chính xác với những gì mình suy nghĩ. Lưu ý, vì suy nghĩ và tính cách của chúng ta bị thay đổi theo thời gian vì môi trường sống. Do đó, mỗi lần thực hiện bài trắc nghiệm, kết quả ra sẽ đúng với thời điểm đó.

Nhóm tính cách I và E đối lập

Nhóm E là những người hướng ngoại thích làm việc với cộng đồng, trải nghiệm công việc nhóm ở nơi đông đúc, nhộn nhịp. Trong khi đó, I là tập hợp người hướng nội thích làm việc độc lập, ở trong một nhóm nhỏ, hoặc có thể được tự cô lập bản thân. Vì thế, I được hiểu là người hướng nội và E là người hướng ngoại, khác nhau ở cách suy nghĩ và hành động. 

Kết quả tính cách của I và E
Kết quả tính cách của I và E

Những công việc cần có sự chung thủy và nhiệt huyết nhất phải kể đến như: bác sĩ, y tá, điều dưỡng, lương y, bác sĩ thú y, telesale, salesman…

Nhóm tính cách hay suy nghĩ của S và N

S được hiểu là người nhạy cảm thích làm việc với những gì cụ thể như dữ liệu hay con người, máy móc. Ngược lại, N chỉ những người theo trực giác và thích làm việc với những gì hư ảo trừu tượng như lý thuyết và ý tưởng, khả năng. Cả hai nhóm người này có điểm chung là hay suy nghĩ. Nếu S là người suy nghĩ thực tế thì N là người thích làm việc dựa trên sự tưởng tượng, có phần phóng khoáng hơn. Đây là những đặc điểm khá quan trọng khi chọn nghề theo tính cách.

Mô tả tính cách S và N
Mô tả tính cách S và N

Những công việc thích hợp với S là kế toán, kiểm toán, phần mềm, tài chính, ngân hàng,… Khác với S, công việc N nên chọn là kiến trúc sư, kỹ sư, nhà văn, content writer,… 

Nhóm tính cách đề cao giá trị trong T và F

T là người hay suy luận, muốn làm các công việc có thể vận dụng trí tuệ và giúp mình trở nên xuất sắc. F trái lại là người hay có nhiều cảm xúc, thích làm những công việc phản ánh được giá trị của mình và giúp được người khác. Điểm chung của hai nhóm tính cách này là đề cao giá trị việc làm, dù là phương pháp thực hiện khác nhau. 

Mô tả tính cách T và F
Mô tả tính cách T và F

Những nghề nghiệp thích hợp với T là quản trị kinh doanh, tài chính, marketing, IT, giảng viên đại học, nhà khoa học… Người thuộc nhóm F thì nên chọn công việc bớt khô cứng hơn như giáo viên mầm non, nhà hoạt động xã hội,…

Nhóm tính cách sống theo nguyên tắc của mình cùng J và P

J là nhóm người hay phán xét và thích tổ chức có kết cấu, đòi hỏi nơi làm việc phải có trật tự, tức là người nguyên tắc nhưng do chính mình đề ra. P lại biết quan sát, thích sự linh hoạt, tự do và không thấy phiền nếu có một ít sự lộn xộn. Cả hai nhóm tính cách này đều đề cao cái tôi của bản thân, tôn trọng chính mình. 

Mô tả tính cách J và P
Mô tả tính cách J và P

Công việc thích hợp với J là giám thị trường học, quản lý nhóm bán hàng, quản lý cửa hàng, thu ngân… Nghề nghiệp P nên chọn là tổ chức sự kiện, hướng dẫn viên du lịch, reviewer,…

Một số tiêu chí khác để chọn nghề ngoài tính cách 

Để chọn nghề phù hợp và thành công, việc dựa vào  yếu tố tính cách thôi là chưa đủ. Bởi lẽ, nghề phù hợp còn phụ thuộc vào rất nhiều điều khác nữa như: nghề hot trong tương lai, cơ hội việc làm, nhu cầu xã hội, sở thích và đam mê, điều kiện, ….

Dựa vào sở thích và đam mê

Trong xã hội hiện đại như ngày nay, các ngành nghề ra đời một cách vô cùng đa dạng. Thế nên, việc lựa chọn một ngành nghề mà bản thân không yêu thích để làm cũng có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, bạn sẽ không tìm thấy niềm vui trong lúc làm việc mà nghề nghiệp mang lại. 

Khi thật sự yêu thích hay say mê một ngành nghề nào đó thì chính sự đam mê đó sẽ là động lực để bạn làm việc. Nó giúp bạn chăm chỉ tìm tòi, sáng tạo, phát triển và thành công. Vì vậy, việc hiểu và nắm rõ sở thích của bản thân là chìa khóa vàng để lựa chọn nghề theo tính cách của mình.

Chọn nghề mình thích sẽ khiến bạn vui vẻ hơn
Chọn nghề mình thích sẽ khiến bạn vui vẻ hơn

Ví dụ, bạn là người thích viết lách, hãy chọn công việc nhà báo, phóng viên, nhà văn, nhà thơ,… Nếu là người yêu động vật, bạn có thể làm ở trạm cấp cứu động vật, hay làm bác sĩ thú y. 

Tìm hiểu: Nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội?

Chọn nghề dựa vào năng lực của bản thân

Bên cạnh tính cách, thì năng lực là yếu tố cũng quan trọng không kém. Năng lực được hiểu là khả năng hiểu nghề, học tập và hành nghề. Đối với học sinh, năng lực được đánh giá rõ nét nhất ở bảng điểm, kết quả học tập. Hay các đánh giá của giảng viên, bạn bè sau một quá trình dài tiếp cận với bạn. Việc chọn ngành đúng với năng lực sẽ giúp bạn có thêm động lực để học tập cũng như phát triển hơn trong ngành mình đã chọn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những kỹ năng cần thiết mà ngành học yêu cầu. Nếu như năng lực không đủ đáp ứng nghề nghiệp thì sẽ rất khó để bạn có thể theo đuổi ngành nghề mà mình quyết định theo học. Thế nên, bạn cần đánh giá thật kỹ khả năng của bản thân để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho tương lai.

Phù hợp với hoàn cảnh gia đình

Chi phí cho việc theo học tại các trường Đại học và Cao đẳng là không hề nhỏ. Thế nên, việc chọn ngành học và trường cũng nên phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả. Chỉ có vậy, bạn mới có đủ tự tin để kiên trì theo đuổi nghề nghiệp. 

Học phí cũng là yếu tố quan trọng bên cạnh chọn nghề theo tính cách
Bạn nên cân nhắc học phí kỹ càng

Tuy nhiên, hiện nay chính phủ cũng có rất nhiều các chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, các trường còn thực hiện trao học bổng cho những sinh viên có thành tích tốt trong học tập. Đây cũng là một cơ hội nên tận dụng dành cho các bạn đang muốn theo đuổi ngành học mà mình yêu thích.

Tuân theo nhu cầu xã hội

Bất kỳ ai khi theo học ngành nghề nào đó cũng đều có một mục tiêu cụ thể đó là sau khi tốt nghiệp có thể tìm được một công việc có thu nhập hấp dẫn. Chính bạn cũng mong muốn có cơ hội thăng tiến cao. Vì vậy, bên cạnh việc chọn nghề theo tính cách cá nhân để có sự đam mê trong công việc thì việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội trước khi quyết định học cũng cực kỳ quan trọng. Dù là tìm việc dựa trên tính cách, nhưng bạn cũng đừng bỏ qua các yếu tố xung quanh. 

Bạn nên cân nhắc đến nhu cầu xã hội khi chọn nghề
Bạn nên cân nhắc đến nhu cầu xã hội khi chọn nghề

Tuân theo quy luật tự nhiên, một công việc mà xã hội cần, thì cơ hội việc làm sẽ ngay càng cao. Khi lựa chọn ngành theo sự phát triển của xã hội, chúng ta sẽ không lo nhiều về vấn đề thất nghiệp sau ra trường. Tuy nhiên, thị trường lao động nào cũng sẽ có thời điểm bão hòa.

Do đó, một ngành nghề được cho là thu hút tại thời điểm hiện tại chưa chắc đã còn hấp dẫn trong vòng vài năm tới. Bạn cần có nhiều sự yêu thích để có thể đi lâu hơn với nghề nghiệp mình đã chọn.

Những lưu ý khi chọn nghề nghiệp tương lai

Xã hội ngày càng phát triển, nhiều ngành nghề mới ra đời đồng nghĩa với việc có các ngành nghề khác sẽ bị thay thế hoặc có sự biến đổi. Chính vì vậy, dù quyết định học theo ngành nghề nào thì bạn cũng đừng quên bổ sung thêm những kiến thức mới cho bản thân. Bạn cần không ngừng thay đổi bản thân để bắt kịp dòng chảy vội vàng của thời đại này. 

Nghề nghiệp hiện đại cần nhiều nguồn nhân lực với chất lượng cao. Bạn nên trang bị cho bản thân các kỹ năng cần thiết để có được một vị trí tốt khi cạnh tranh với những người khác. Việc chuẩn bị tốt kiến thức cũng giúp bạn gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống của mình.

Định hướng chọn nghề theo tính cách đã được chúng tôi trình bày đầy đủ trong bài viết. Hy vọng những gợi ý trên có thể giúp ích cho bạn trong việc quyết định và định hướng tương lai phù hợp với bản thân. Bạn nên thử áp dụng những cách trên vì có khả năng sẽ tìm được ngành nghề thật sự phù hợp với mình. Chúc bạn nhanh chóng đạt được thành công với nghề nghiệp tương lai.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN