Hướng dẫn chi tiết cách chải mascara không bị lem, không bị vón cục

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngoài đánh phấn mắt và eyeliner, chải mascara cũng là thao tác mà các bạn nữ cần phải học và rèn luyện từ từ. Bởi lẽ, nếu không biết cách chải mascara sẽ rất khiến mi bị dính chùm, mascara lại vón cục và khiến công sức trang điểm mắt đổ sông đổ bể. Vậy làm thế nào để chải mascara mượt mà và mi cong vút?

Lựa chọn mascara phù hợp để có cách chải mascara đẹp

Một yếu tố góp phần tạo nên một hàng mi đẹp chính là sản phẩm chuốt mascara. Hiện nay, rất nhiều sản phẩm làm đẹp mi với nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, để khiến hàng mi đẹp, dài bạn cần lựa chọn loại mascara phù hợp với dáng mắt của mình nhất.

Khi trang điểm, nếu không có mascara, mắt sẽ thiếu đi phần sức sống
Khi trang điểm, nếu không có mascara, mắt sẽ thiếu đi phần sức sống

Một số lưu ý khi lựa chọn mascara bạn cần quan tâm để chải mascara đúng cách như sau:

 • Lựa chọn sản phẩm có thương hiệu, có nguồn gốc rõ ràng.
 • Với lông mi thưa, hãy lựa chọn loại mascara có tích hợp dưỡng mi để vừa giúp mi tạo độ dày, vừa dưỡng mi chắc khỏe.
 • Nếu có hàng mi ngắn, hãy chọn loại mascara có đầu cọ nhỏ và sợi dài. Đầu được thế kế nhỏ để giúp đầu cọ chạm sát vào sợi mi, phủ một lớp mascara lên toàn bộ thân mi, đồng thời kéo dài sợi mi hơn.
 • Nếu có hàng mi dài, nhưng vẫn muốn mi dài và cong hơn. Hãy lựa chọn mascara làm dài mi. Đầu chổi phải đều nhau để khi chải, các sợi mi không bị dính lại với nhau.
 • Nếu mi của bạn bị tổn thương hoặc không dài đồng đều, nên chọn sản phẩm mascara có chứa Phyto keratin và panthenol. 2 thành phần này có chức năng giúp mi phục hồi, mọc dài hơn. Trong quá trình sử dụng, nên sử dụng cọ để chải mi.

Nên sử dụng mascara chống thấm nước để phòng hờ trường hợp mắt tiếp xúc với nước.

Nên lựa chọn loại mascara lâu trôi và không thấm nước
Nên lựa chọn loại mascara lâu trôi và không thấm nước

Cách chải mascara với bảng màu thông dụng

Hầu hết mọi người đều lựa chọn mascara màu đen. Sở dĩ vậy là do mi của chúng ta màu đen, và màu đen cũng là màu dễ sử dụng nhất. Không chỉ ăn gian được cảm giác mi dày hơn, sau hơn mà còn khiến đôi mắt trông nổi bậc.

Nhưng thực tế trên thị trường có rất nhiều màu mascara. Ví dụ như màu đỏ, màu vàng hay màu xanh lá. Chẳng qua những màu này quá nổi bậc nên chỉ sử dụng để hóa trang, trang điểm cho người mẫu, ca sĩ, diễn viên…

Tuy nhiên, nếu muốn là người nổi bật và cá tính hơn, bạn cũng có thể lựa chọn mascara màu nâu hay màu xanh jean. 2 loại này này thường sẽ rất bắt mắt và ánh màu khi ra nắng.

Ngoài ra, màu xanh lá có thể khiến mắt thêm chút sắc xanh, mà tím cũng tôn mắt rất tốt. Trong khi đó màu xanh dương lại là tôn nước da của bạn.

Màu mascara xanh dương ma mị
Màu mascara xanh dương ma mị

Xem thêm: Bật mí cách chải mascara cho lông mày giúp khuôn mặt thêm sắc sảo

Hướng dẫn cách chải mascara không bị lem và vón cục

Trước khi chải mascara, bạn cần phải trang điểm cho mắt trước. Và mascara là bước trang điểm cuối cùng khi trang điểm mắt. Điều này sẽ giúp khi đánh mascara không bị lem. Đồng thời cũng không gây ảnh hưởng đến các vùng trang điểm khác. Tiếp theo, bạn tiến hành chải mascara theo các bước sau:

Cách chải mascara mi trên đúng cách

Bước 1: Bấm mi

Dùng kẹp mi để uốn cong hàng mi của bạn. Chú dùng kẹp mi bấm sát góc. Nhưng phải quan sát thật kỹ để không bị kẹp vào mí mắt.

Bấm nhẹ và giữ trong 10 giây, sau đó thả ra. Lúc này mi đã cong những chắc chắn các sợi mi sẽ va vào nhau. Lúc này hãy lấy chổi chải mi, chải nhẹ nhàng để tách các sợi mi riêng ra. Nếu không có chổi chải mi, bạn có thể dùng tay vuốt nhẹ hàng mi lên trên.

Bấm mi 10 giây để làm cong mi mắt
Bấm mi 10 giây để làm cong mi mắt

Bước 2: Lấy mascara ra khỏi ống

Để mascara không bị vón cục khi chải, bạn chỉ nên lấy một lượng mascara vừa phải mà thôi:

 • Vặn đầu mascara, xoay nhẹ nhàng, vừa xoay vừa kéo chổi mascara ra ngoài, men theo thành của ống, chỉ nên lấy mascara ra dứt khoát 1 lần để tránh không khí lọt vào bên trong ống mascara, khiến mascara bị khô.
 • Gạc bớt mascara trên chổi nếu quá nhiều bằng cách chà vào miệng ống, hoặc dùng khăn giấy.

Bước 3: Lựa chọn vị trí thuận tiện, đủ ánh sáng, nhìn lên hàng mi.

Bước 4: Đặt cọ sát vào gốc mi, và lắc nhẹ tay theo hình ziczac. Nên tập trung ở phần gốc mi để khiến mi đậm hơn. Không nên chuốt quá nhiều ở phần đầu mi vì sẽ khiến mi mắt bị nặng.

Bước 5: Tiếp tục chải lông mi một lần nữa. Nhưng lần này, thay vì đi cọ theo hình ziczac, hãy chuốt thẳng 1 đường lên trên một cách dứt khoát.

Ngoài ra, ở bước này, bạn có thể sử dụng 2 loại mascara khác nhau với 2 mục đích khác nhau. Chải 1 lớp mascara tạo hiệu ứng làm dài mi theo hình ziczac. Sau đó tiếp tục chải thêm một lớp dày mi, lưu ý đừng để mascara bị vón cục. Và đừng quên chuốt các sợi ở vở hai bên đầu và đuôi mắt.

Chải mi theo hình zíc zắc
Chải mi theo hình ziczac

Cách chải mascara mi dưới dễ dàng

Mi dưới thường ngắn và thưa nên lúc chút, mascara sẽ dễ dính vào thành mi dưới. Vậy nên bạn cần phải thực hiện các bước chải mi dưới theo cách chải mascara dưới đây.

Bước 1: Dùng khăn giấy, thìa hay mút trang điểm đặt lên phần da bên dưới mi dưới và kéo nhẹ để mắt mở to hơn.

Bước 2: Nếu quá đầu tư vào hàng mi dưới, lớp mascara sẽ rất dễ bị dài và trong không tự nhiên. Thậm chí nếu dính vào nhau sẽ trong như những chiếc chân nhện khều khào. Vậy nên, khi chuốt mi dưới, bạn hãy chải mascara vào gốc mi. Sau đó kéo một đường thẳng và nhấc tay dần ra khi gần đến đầu mi. Nếu đầu mi bị mascara kéo quá dài, hãy dùng tay chạm nhẹ để lấy bớt mascara ra ngoài và là cách chuốt mascara không lem.

Chải mi dưới một cách dứt khoát
Chải mi dưới một cách dứt khoát

Cách chuốt mascara không bị trôi 

Bên cạnh để ý đến vấn đề bị lem khi chuốt mascara ra, thì làm sao để chải mascara không bị trôi cũng được nhiều quan tâm. Với việc này, để mascara dùng được lâu trong ngày dài thì đầu tiên, nàng cần lựa các dòng sản phẩm mascara chống trôi và không thấm nước. Chải mi để mi không bị rối. Tiếp đến hãy thực hiện cách chải mascara nhẹ nhàng từ chân mi đến ngọn mi theo hình zic zắc. Lưu ý chải mạnh tay ở phần gốc và nhẹ nhàng ở phần đỉnh của lông mi. 

Với cách này, mi mắt sẽ được cố định, cong đẹp và không bị trôi hay sập mi khi hoạt động mạnh, hoạt động ngoài trời. 

Cách chải mascara không cần kẹp mi 

Sử dụng kẹp mi trước khi chải mascara là thao tác nên thực hiện để giúp hàng mi cong đúng độ mình thích, cùng như cố định hàng mi dài lâu. Thế nhưng, lúc make up bạn không tìm thấy bấm mi của mình ở đâu thì phải làm sao. Trong trường hợp này, có rất nhiều cách để giúp mi cong mà không cần kẹp mi. Cụ thể: 

 • Xoa ấm hai hai lòng bàn tay, sau đó áp lên vùng mi sao cho mi dựng lên trên trong 2-3 phút. Khi mở tay ra, bạn sẽ thấy mi mắt cong như được kẹp.
 • Dùng muỗng nhôm kẹp vào giữa 2 lòng bàn tay để giữ ẩm. Sau đó áp ngược lên mắt và áp sát mi vào phần cạnh của muỗng trong 2-3 phút. Nhiệt ấm tày tay sẽ giúp mi được cong theo chiều cong của đấy muỗng. 

Với 2 cách này, bạn sẽ có được hàng mi cong trước khi dùng mascara mà không cần dùng kẹp mi. 

Làm cong mi với muỗng 
Làm cong mi với muỗng
Làm cong mi với ngón tay ấm
Làm cong mi với ngón tay ấm

Xử lý lỗi khi thực hiện cách chải mascara

Dù đã làm theo hướng dẫn nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện hoàn hảo. Vậy nên, nếu gặp vấn đề khi chải mascara, bạn đừng hoảng hốt, hãy xử lý theo cách sau:

Mascara bị dính vào da

Nếu khi chải, mascara bị dính vào da hay trên mí mắt. Đừng vội vàng lau đi. Hãy đợi mascara khô hẳn. Dùng tăm bông quét một ít kem dưỡng ẩm, sau đó nhẹ nhàng ấn và vị trí bị dính mascara. Sao đó nhẹ nhàng lau vùng đó để loại bỏ vết mascara mà không khiến tình trạng bị lem hay tệ hơn.

Xử lý mascara bị vón cục

Khi thấy mascara bị vón cục trên mi mắt, hãy dùng chải mi chải đều các sợi mi. Cách này vừa tách mi riêng lẻ, lại vừa có thể lấy đi phần mascara bị vón cục.

Lưu ý, bí quyết để cách chuốt mascara không bị vón cục là nên thực hiện nhanh khi mascara còn ướt để dễ dàng loại bỏ mascara vón cục hơn.

Dùng chải mi để loại bỏ phần mascara bị vón cục trên mi mắt
Dùng chải mi để loại bỏ phần mascara bị vón cục trên mi mắt

Cách làm mascara hết khô 

Nếu để lâu ngày không dùng đến, hoặc để không khí lọt vào trong quá nhiều, mascara sẽ nhanh chóng bị khô. Trong trường hợp này, nhiều chị em sẵn sàng vứt mascara cũ và tạo ngay một em mới về dùng. Thế nhưng, điều này rất lãng phí trong khi chúng ta có thể dễ dàng xử lý tình trạng lọ mascara bị khô. Dưới đây là một số cách thông dụng và nhanh chóng:

 • Ngâm lọ mascara vào nước ấm, nhiệt độ từ nước sẽ giúp mực bên trong tan chảy. 
 • Dùng nước hoa hồng hoặc nước hoa nhỏ 1-2 giọt vào trong lọ mascara. 2 sản phẩm này có chất giúp mascara mềm ra. Thế nhưng, cách này chỉ để chữa cháy và không nên thực hiện quá nhiều lần. Vì các chất có trong sản phẩm nước hoa và nước hoa hồng sẽ khiến mascara bị biến chất. 
 • Nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc nước ngâm lens vào lọ mascara. Cách này không chỉ giúp mascara được mềm ra, mà còn giúp mi được nuôi dưỡng khi sử dụng. Thế nhưng cũng không nên lạm dụng quá vào cách này vì nó sẽ khiến mascara bị biến chất. 
Nước hoa hoặc nước hoa hồng có chức năng làm mềm mascara bị khô
Nước hoa hoặc nước hoa hồng có chức năng làm mềm mascara bị khô

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể bỏ túi cho mình những cách chải mascara đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất. Dù thất bại lần 1, lần 2. Không sao cả, hãy cố gắng thực hiện đến khi nhuần nhuyễn để không quá tốn thời gian cho bước trang điểm này nhé! Chúc các bạn áp dụng thành công.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN