1 tháng tóc dài bao nhiêu cm? Các mẹo giúp tóc mọc nhanh

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Mái tóc cắt đi vẫn sẽ dài trở lại nhưng đôi khi nhiều người vẫn muốn tóc mọc nhanh hơn vì một vài lý do nhất định. Nếu biết được 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm sẽ giúp ít rất nhiều trong việc chăm sóc và làm dài tóc. Cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này cũng như một vài biện pháp giúp dưỡng tóc hiệu quả qua bài viết sau.

1 tháng tóc dài bao nhiêu cm?

Theo các khảo sát và nghiên cứu đến từ Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD – American Academy of Dermatology) mỗi tháng mái tóc có thể dài ra trung bình từ 1 – 1,5 cm. Theo đó, thì một năm tóc có thể dài ra được từ 18 – 20cm. Mức chênh lệch này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: cơ địa của mỗi người, sức khỏe, giới tính, tuổi tác, tình trạng của tóc, … 

Mái tóc có thể dài từ 1 đến 3cm trong 1 tháng
Mái tóc có thể dài từ 1 đến 3cm trong 1 tháng

Theo đánh giá, ở nam giới, tóc thường có cấu trúc dày, cứng và tốc độ dài lại nhanh hơn. Trong khi đó, nữ giới thường sẽ có tóc mềm mại và tốc độ dài chậm hơn. Về cảm giác, các chị em phụ nữ thường để tóc dài nên rất khó thấy được sự khác biệt về độ dài của tóc qua thời gian, chưa kể các chị em liên tục đổi kiểu cũng khiến mái tóc dài của mình khó nhận diện được. 

Ngược lại, vì tóc của cánh đàn ông khá ngắn và nhóm đối tượng này liên tục cắt tóc để trông gọn gàng, mát mẻ hơn. Vậy nên chỉ cần dài ra 2-3 cm, họ đã bắt đầu cảm thấy mái tóc trở nên nhiều và dài quá nhanh. 

Việc giúp tóc nhanh dài không phải là không có cách. Thế nhưng để thực hiện cần tốn rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt bạn phải thực hiện liên tục, không ngắt quãng. 

Trung bình 1 năm tóc dài bao nhiêu cm?

Như được chia sẻ trên, nếu tiến trình tóc cứ mọc dài từ 1 – 1,5 cm mỗi tháng, thì trung bình một năm, tóc sẽ dài ra được 18 – 20 cm. Tuy nhiên con số này chỉ đạt được trong điều kiện chúng ta không hề thay đổi kiểu tóc hay tác động mạnh đến tóc như uốn, duỗi, nhuộm, … những hành động gây tổn thương đến sức khỏe của mái tóc. 

Cùng với đó là rất nhiều tác động từ yếu tố môi trường bên ngoài cho nên tóc mỗi người hàng năm sẽ dài ngắn khác nhau. Vì những lý do trên, thì câu trả lời cho thắc mắc trung bình 1 năm tóc dài bao nhiêu cm hay trung bình 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm khó có thể chính xác.

Thế nhưng với công nghệ thẩm mỹ ngày càng phát triển như hiện nay, thì trên thị trường có rất nhiều sản phẩm kích thích mọc tóc hiệu quả và chất lượng đến từ những thương hiệu uy tín. Hầu hết các sản phẩm này đều chứa tinh chất và giúp tăng sinh melanin cũng như thúc đẩy giai đoạn anagen để giúp nang tóc khỏe mạnh, từ đó sự phát triển, mọc dài của tóc được thúc đẩy nhanh hơn. 

Các giai đoạn phát triển của tóc

Tóc được cấu tạo với 3 bộ phận chính là thân tóc, nang tóc và nhú bì. Trong đó vùng nang tóc và nhú bì quyết định rất nhiều đến vấn đề một tháng tóc dài bao nhiêu cm. Tóc sẽ có các giai đoạn phát triển nhất định. Việc nắm vững vấn đề này sẽ giúp mọi người dễ dàng chăm sóc tốt cho mái tóc và hạn chế các hành động ảnh hưởng xấu.

Giai đoạn tăng trưởng

Giai đoạn tăng trưởng hay còn có tên tiếng Anh là Anagen. Theo các nhà khoa học, phần lớn tóc con người đều phát triển ở giai đoạn này. Đó là khi chân tóc bắt đầu phát triển các tế bào mới cải thiện độ dài của sợi tóc. Thường tóc phát triển ở giai đoạn tăng trưởng sẽ trong khoảng tối đa 7 năm. Sau đó các sợi tóc sẽ rụng đi và bắt đầu giai đoạn tăng trưởng khác.

Phần lớn tóc con người sẽ ở giai đoạn tăng trưởng
Phần lớn tóc con người sẽ ở giai đoạn tăng trưởng

Giai đoạn chuyển tiếp

Kế đến sẽ là giai đoạn chuyển tiếp trong quá trình phát triển của tóc. Chuyển tiếp hay có tên khoa học là Catagen và thường chỉ kéo dài trong khoảng 4 tuần. Lúc nàng vùng nang tóc sẽ có biểu hiện thu hẹp lại và tóc cũng sẽ dài ra ít hơn so với giai đoạn tăng trưởng. Bước vào thời gian chuyển tiếp thì vấn đề tóc dài bao nhiêu cm cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, trở nên chậm hơn.

Giai đoạn pha cuối

Tiếp theo là giai đoạn pha cuối hay Telogen. Ở giai đoạn pha cuối hầu như tóc sẽ không dài thêm vì lúc này cơ thể tập trung dinh dưỡng để nuôi các cơ quan khác trên cơ thể. Do vậy mọi người sẽ không cảm thấy tóc của mình dài thêm.

Đến giai đoạn pha cuối tóc hầu như sẽ không thay đổi độ dài
Đến giai đoạn pha cuối tóc hầu như sẽ không thay đổi độ dài

Giai đoạn pha rời

Cuối cùng trong quá trình phát triển của tóc sẽ là giai đoạn pha rời hay Exogen. Hiểu đơn giản lúc này các sợi tóc sẽ bắt đầu bị suy thoái, yếu và rụng dần. Pha rời tóc rụng nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cách chăm sóc. Bước vào giai đoạn này mọi người có thể rụng đến 100 sợi mỗi ngày. 

Xem thêm: Thức khuya có rụng tóc không?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ dài của tóc

Tóc dài nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Mọi người nắm được những điều này sẽ phần nào đưa ra biện pháp cải thiện độ dài của tóc tốt hơn.

 • Cơ địa từng người
 • Vấn đề dinh dưỡng
 • Ảnh hưởng từ các sản phẩm chăm sóc tóc
 • Vấn đề tâm lý
 • Môi trường bên ngoài

Cơ địa từng người

Vấn đề cơ địa của mỗi người ảnh hưởng rất nhiều đến độ dài của tóc. Tùy người mà tóc sẽ dài nhanh hoặc chậm. Cùng một môi trường và chế độ sinh hoạt nhưng đôi khi có người tóc mọc rất nhanh, lại có người cần thời gian khá lâu để mái tóc dài trở lại. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng khó có thể thay đổi.

Mỗi người sẽ có tốc độ tốc dài nhanh chậm khác nhau
Mỗi người sẽ có tốc độ tốc dài nhanh chậm khác nhau

Vấn đề dinh dưỡng

Theo các chuyên gia trung bình 1 tháng tóc dài ra bao nhiêu còn chịu ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng khoa học là điều rất cần thiết để mái tóc dài nhanh hơn, chắc khỏe hơn. Đặc biệt người luôn chú ý cung cấp cho cơ thể nhiều các chất tốt cho tóc như chất xơ, vitamin E, A, nhóm B, canxi,… sẽ càng tốt cho tóc hơn.

Ngược lại chế độ dinh dưỡng không tốt, không khoa học cũng sẽ khiến cho tóc mọc chậm, dễ gãy rụng, không chắc khỏe. Nhất là những người thường xuyên dùng đồ uống có cồn, có ga, ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ nhiều dầu mỡ… Lúc này không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ dài của tóc mà còn có thể dẫn đến tình trạng gãy rụng nhiều.

Ảnh hưởng từ các sản phẩm chăm sóc tóc

Mỗi tháng tóc dài bao nhiêu cm còn chịu ảnh hưởng bởi các sản phẩm chăm sóc tóc. Nếu dầu gội, dầu xả hay các loại ủ tóc chất lượng, phù hợp có thể giúp tóc mọc nhanh hơn. Do vậy đây là một trong những điều mọi người cần chú ý để cải thiện độ dài của tóc. 

Các dòng mỹ phẩm cho tóc đang dùng sẽ ảnh hưởng đến độ dài tóc
Các dòng mỹ phẩm cho tóc đang dùng sẽ ảnh hưởng đến độ dài tóc

Vấn đề tâm lý

Theo các nhà khoa học tâm lý cũng ảnh hưởng đến vấn đề trong 1 tháng tóc dài được bao nhiêu. Những người có tinh thần thoải mái, không căng thẳng sẽ là một yếu tố giúp mái tóc mọc dài nhanh hơn, chắc khỏe và hạn chế gãy rụng. Ngược lại nếu đang trong giai đoạn stress, mất ngủ sẽ khiến đáp án câu hỏi một tháng tóc dài bao nhiêu cm càng nhỏ lại.

Môi trường bên ngoài

Dưới tác động của môi trường bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến việc một tháng tóc dài bao nhiêu cm. Mọi người nếu thường xuyên làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm, tiếp xúc với chất độc hại sẽ khiến tóc mọc chậm hơn, thậm chí gãy rụng nhiều hơn. Ngược lại nếu sống và làm việc trong môi trường trong lành và thân thiện sẽ tốt cho sự phát triển của tóc nói riêng và cơ thể nói chung.

Môi trường cũng ảnh hưởng ít nhiều đến mái tóc
Môi trường cũng ảnh hưởng ít nhiều đến mái tóc

Làm thế nào để tóc nhanh dài trong 1 tháng? 7 cách hiệu quả tại nhà

Có rất nhiều người băn khoăn việc làm cách nào để tóc dài nhanh hoặc cách làm tóc dài 20cm trong 1 tháng. Trên thực tế để tóc dài đến 20cm trong khoảng thời gian ngắn là điều không thể. Tuy nhiên vẫn có những cách nhất định để giúp đẩy nhanh quá trình dài ra của tóc. Mọi người hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây để giúp mái tóc đẹp, dài nhanh hơn.

 • Dùng xịt dưỡng tóc
 • Ngủ đúng giờ
 • Sử dụng dầu dừa
 • Sử dụng hà thủ ô giúp tóc nhanh dài
 • Kích thích tóc mọc dài bằng bồ kết
 • Đến spa chăm sóc tóc
 • Loại bỏ phần đuôi tóc hư tổn

Dùng xịt dưỡng tóc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chăm sóc tóc dạng xịt dưỡng. Đa phần các sản phẩm này đều có thành phần tự nhiên, dạng lỏng và chứa nhiều dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng, phục hồi và kích thích tóc mọc nhanh. Sử dụng xịt dưỡng là cách nhanh chóng, dễ dàng mà mọi người hoàn toàn có thể tự áp dụng tại nhà. Tuy nhiên vẫn cần chú ý chọn sản phẩm chất lượng để hạn chế các kích ứng da đầu.

Nhiều loại xịt dưỡng giúp tóc mọc nhanh hơn
Nhiều loại xịt dưỡng giúp tóc mọc nhanh hơn

Ngủ đúng giờ

Có thể mọi người chưa biết nhưng việc ngủ đúng giờ, không thức khuya cũng là một trong những cách giúp tóc mọc dài nhanh hơn. Ngủ đúng giờ đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi, quá trình trao đổi chất diễn ra được tốt hơn. Điều này không chỉ giúp nuôi dưỡng tóc dài mà còn cải thiện được các tình trạng như tóc gãy rụng nhiều, tóc yếu.

Vấn đề giấc ngủ liên quan lớn đến tóc mọc nhanh hay chậm
Vấn đề giấc ngủ liên quan lớn đến tóc mọc nhanh hay chậm

Sử dụng dầu dừa

Nếu thắc mắc làm thế nào để tóc nhanh dài trong 1 tháng mọi người có thể thử dùng dầu dừa. Loại nguyên liệu làm đẹp được bán phổ biến với mức giá phải chăng. Dầu dừa từ lâu đã được biết đến với công dụng làm đẹp da, dưỡng tóc dài và chắc khỏe. Cách dùng cũng rất đơn giản chỉ việc bôi lên tóc nên mọi người có thể thử áp dụng.

Dầu dừa hiệu quả giúp tóc dài nhanh
Dầu dừa hiệu quả giúp tóc dài nhanh

Cách thực hiện:

 • Mọi người tiến hành gội đầu sạch sau đó sấy tóc khô nhưng vẫn giữ lại một chút ẩm.
 • Dầu dừa nguyên chất dùng lượng vừa đủ cho ra tay sau đó bôi đều lên tóc và kết hợp xoa bóp nhẹ.
 • Lưu ý nên để dầu dừa trên tóc ngủ qua đêm và đừng gội lại như vậy sẽ giúp tóc hấp thu dinh dưỡng tốt và nhanh dài hơn.

Xem thêm: Cách làm tóc mái nhanh dài nhất cho nữ chỉ trong 1 tuần

Sử dụng hà thủ ô giúp tóc nhanh dài

Một trong như cách được nhiều người áp dụng để cải thiện độ dài cho tóc chính là dùng hà thủ ô. Vị thuốc Đông y luôn được xem như thần dược cho những ai gặp các vấn đề về tóc như, tóc yếu, dễ gãy rụng và lâu dài. Khoa học cũng đã chứng minh sử dụng hà thủ ô đúng cách sẽ cải thiện được độ dài của tóc tốt hơn.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị hà thủ ô phơi khô, rửa sạch.
 • Cho vào nồi nấu cùng với khoảng 2 lít nước cho đến khi sôi cô đặc lại còn khoảng 1 lít.
 • Dùng uống mỗi ngày để cải thiện độ dài và vẻ đẹp mượt mà của mái tóc.
 • Ngoài ra mọi người cũng có thể nấu nước hà thủ ô để gội đầu.
Hà thủ ô được xem như thần dược cho mái tóc
Hà thủ ô được xem như thần dược cho mái tóc

Kích thích tóc mọc dài bằng bồ kết

Mỗi tháng tóc mọc bao nhiêu cm có thể cải thiện được nếu mọi người dùng bồ kết. Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền các cách từ bồ kết để chăm sóc mái tóc. Và khoa học ngày nay cũng đã chứng minh trong loại quả này có chứa nhiều flavonozit, saponaretin và cả protein rất tốt cho mái tóc. Chính vì vậy mọi người có thể yên tâm áp dụng để có mái tóc dài nhanh hơn.

Cách làm dầu gội bồ kết tại nhà :

 • Mọi người có thể mua các sản phẩm bồ kết đã được sơ chế hoặc tự mua các quả bồ kết chín già về.
 • Rửa sạch bồ kết, phơi khô rồi nướng hoặc rang cho giòn.
 • Tiếp theo cho khoảng 3 đến 4 quả bồ kết vào nấu cùng với nước đến khi sôi và có màu vàng.
 • Cuối cùng để nguội và dùng gội đầu hàng ngày để kích thích tóc mọc nhanh hơn.

Ngoài ra còn rất nhiều các cách nấu dầu gội bồ kết khác dùng chăm sóc tóc kết hợp thêm thảo dược tự nhiên. Mọi người có thể tham khảo thêm để giúp cải thiện độ dài tóc.

Bồ kết kích thích tóc mọc dài và chắc khỏe hơn
Bồ kết kích thích tóc mọc dài và chắc khỏe hơn

Đến spa chăm sóc tóc

Nếu muốn có một mái tóc mọc dài nhanh trong một tháng mọi người có thể tranh thủ đến các spa chăm sóc tóc. Hiện nay có nhiều các spa với dịch vụ gội đầu dưỡng sinh. Không chỉ sử dụng nhiều loại sản phẩm tự nhiên tốt cho tóc mà hình thức này còn massage vùng da đầu, kích thích máu huyết lưu thông. Điều này rất có lợi trong việc giúp tóc mọc dài nhanh hơn.

Nhiều spa với dịch vụ chăm sóc tóc rất hiệu quả
Nhiều spa với dịch vụ chăm sóc tóc rất hiệu quả

Loại bỏ phần đuôi tóc hư tổn

Một trong những mẹo giúp tóc dài nhanh trong 1 tháng chính là tỉa đi phần đuôi tóc bị hư tổn. Điều này được nhiều người áp dụng và đạt được thành công. Phần đuôi tóc rất thường bị xơ rối, cháy và chẻ ngọn. Việc cắt tóc này sẽ kích thích cơ thể đẩy mạnh làm tóc mọc dài nhanh hơn. Mọi người hãy thử tỉa bớt đi vùng này và bắt đầu kết hợp với các biện pháp dưỡng tóc khác. 

Có thể cắt đi phần đuôi tóc hư tổn để kích thích tóc mọc dài
Có thể cắt đi phần đuôi tóc hư tổn để kích thích tóc mọc dài

Các loại thực phẩm giúp tóc mọc nhanh 

Để đạt kết quả tốt nhất với mục tiêu giúp tóc dài nhanh cần sự phối hợp giữa chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống hằng ngày của chúng ta. Dưới đây là một số loại thực phẩm giúp tóc mọc nhanh bạn có thể cung cấp trong các bữa ăn hằng ngày: 

Dưỡng chất Tính hiệu quả Nghiên cứu Loại thức ăn
Omega-3 và Omega-6 Hiệu quả  Những ai có đủ hàm lượng Omega-3 và Omega-6 trong cơ thể thì sẽ ít rụng tóc và tóc dài, dày hơn Cá thu, cá hồi, cá trích, hàu, cá mòi, cá cơm, trứng cá. dầu gan cá tuyết, đậu, trứng, thịt bò ăn cỏ, rau chân vịt, hạt chia, quả óc chó, hạt lanh, đậu nành, …. 
Kẽm Chỉ hiệu quả nếu cơ thể đang thiếu kẽm Thiếu kẽm là 1 trong những nguyên nhân gây nên rụng tóc, tóc yếu Thịt, các loại hạt, các loại đậu, sữa, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, socola, rau củ quả, …
B5 và Biotin Chưa có bằng chứng cụ thể Những ai thường xuyên uống B5 và Biotin sẽ có mật độ tóc dày, dài và sợi tóc chắc khỏe Cá hồi, thịt bò, thịt gà, trứng, nội tạng động vật, khoai lang, ngô, ngũ cốc, sữa chua, nấm, bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải, khoai tây, cà chua, súp lơ trắng, củ cải, rau diếp, rau bina, ổi, lựu, bưởi, chuối, mâm xôi, … 
Vitamin C Hiệu quả Vitamin C có chức năng chống oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng stress oxy, tóc bạc và tóc yếu Dưa chuột, họ nhà cam, ớt chuông, cà rốt, cà chua, dứa, rau diếp, củ cải, quả mọng, …
Vitamin D Hiệu quả với những người bị rụng tóc nhiều Việc thiếu hụt Vitamin D cũng gây nên tình trạng rụng tóc Cá hồi, lòng đỏ trứng, cá trích, cá mòi, nấm, hải sản có vỏ, sữa, sữa chua, gan bò, đậu phụ, phô mai, … 

Cách làm tóc dai 20cm trong 1 tháng 

Thực tế dù có cố gắng như thế nào, thì trong 1 tháng, tóc cũng không thể nào dài được 20cm. Bởi lẽ tóc có chu trình mọc và rụng theo thời gian nhất định. Việc giúp tóc dài nhanh chỉ thúc đẩy thời gian tóc dài, và giúp tóc chắc khỏe. Hoặc may mắn tóc sẽ dài hơn 2 – 3 cm trong một tháng 1 thôi. 

Việc cố gắng thúc đẩy tóc dài bằng các phương pháp ủ tóc, cung cấp dưỡng chất, nuôi dưỡng cơ thể, thay đổi thói quen chỉ dừng ở mức vừa đủ, không nên quá lạm dụng khiến tóc và nang tóc không thể hấp thụ hết dưỡng chất được cung cấp, từ đó đào thải ngược ra ngoài, khiến tóc bị quá tải và ngày càng yếu hơn, đi ngược với mục tiêu ban đầu của bạn. Do đó hãy chú ý điều này nhé!

Tóc không thể nào dài được 20cm trong 1 tháng
Tóc không thể nào dài được 20cm trong 1 tháng

Lời kết

Như vậy có thể thấy 1 tháng tóc dài bao nhiêu cm là không giống nhau ở từng người. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể áp dụng một vài biện pháp để cải thiện. Ngoài các gợi ý trên còn khá nhiều các cách chăm sóc, dưỡng tóc khác mà mọi người có thể tìm hiểu thêm thông qua khóa học của Seoul Academy. Chương trình đào tạo khóa học gội đầu dưỡng sinh, kết hợp chăm sóc, nuôi dưỡng tóc sẽ giúp học viên nắm rõ hơn về vấn đề này.

Đăng ký để giảm ngay 30% học phí

Đăng ký ngay

Trên đây là các giải đáp cho câu hỏi một tháng tóc dài ra bao nhiêu cm ở cả nữ và nam. Nhìn chung mọi người không thể quá gấp gáp thúc đẩy tóc mọc dài. Hãy chú ý dưỡng một cách khoa học để vừa đạt được hiệu quả lại tránh được các tác hại không mong muốn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN