1 muỗng cà phê bao nhiêu gam? cách quy trong nấu ăn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Dùng muỗng cà phê đong đếm nguyên liệu pha chế hay nấu ăn là điều quen thuộc. Tuy nhiên mọi người cần phải xác định được 1 muỗng cà phê bao nhiêu gam (gram) để có thể cân chỉnh phù hợp. Cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này cũng như các quy đổi một vài đơn vị đo lường khác.

Muỗng cà phê là muỗng nào?

Trong nấu ăn và pha chế có rất nhiều các loại muỗng khác nhau. Quen thuộc nhất chính là muỗng canh và muỗng cà phê. Muỗng cà phê có kích thước nhỏ hơn, thường được dùng để khuấy các thức uống. Rất nhiều người dùng muỗng canh và muỗng cà phê để làm đơn vị đo lường, đong đếm nguyên liệu trong pha chế.

Muỗng cà phê quen thuộc với mọi người
Muỗng cà phê quen thuộc với mọi người

Gram cũng là một đơn vị phổ biến hàng đầu dùng trong đo lường khối lượng. Đặc biệt là khối lượng nhỏ như các nguyên liệu trong pha chế, nấu ăn. Để tính chính xác đơn vị này mọi người cần phải dùng cân hoặc các thiết bị đong đếm đặc biệt. 

Bên cạnh hai đơn vị đong đếm trên thì sẽ còn rất nhiều các đơn vị khác mà một người đầu bếp, pha chế chuyên nghiệp nên biết. Tiêu biểu có thể kể đến như: 

 • Teaspoon (tsp, tspn, t, ts): Teaspoon hay được hiểu như muỗng (thìa) cà phê.
 • Tablespoon (Tbsp, T., Tbls., Tb): Hay còn được gọi là muỗng canh
 • Cup (cup): là 1 cốc hay 1 chén.
 • Kilogram: Đơn vị đo khối lượng dùng để đo nguyên liệu nặng, viết tắt là kg. 1kg sẽ bằng 1000gr.
 • Pound: Cũng là một đơn vị đo khối lượng nhưng phổ biến ở Âu – Mỹ, không quá phổ biến ở Việt Nam.

1 muỗng cà phê bằng bao nhiêu gam và cách quy đổi

Trên thực tế tương ứng với muỗng cà phê chúng ta sẽ có đơn vị đo lường là Teaspoon (tsp). Đây là một đơn vị quốc tế và không quá phổ biến ở Việt Nam. Một trong những thắc mắc của rất nhiều người dùng đó là 1 thìa cà phê bao nhiêu gram, ml. Theo tiêu chuẩn, 1 thìa cà phê sẽ tương ứng với 5gram và đồng thời là 5ml. 

1 muỗng cà phê (1 thìa cafe) = 5gr= xấp xỉ 5ml

Chi tiết bảng quy đổi theo định lượng muỗng (thìa) cà phê:

Đơn vị muỗng cà phê (teaspoon) Đơn vị gram
1/2 muỗng cà phê 2,5 gram
1 muỗng cà phê 5 gram
3 muỗng cà phê = 1 muỗng canh 15 gram
48 muỗng cà phê = 1 cốc 240 gram

Việc chuyển đổi nguyên liệu gram sang muỗng cà phê là vô cùng quan trọng. Nếu là một người đầu bếp, pha chế chuyên nghiệp mọi người nên nắm được điều này để giúp công việc được nhanh chóng, hương vị được đảm bảo hơn. Và đặc biệt là thể hiện được kỹ năng và kinh nghiệm của một người làm nghề bếp chuyên nghiệp. Trong rất nhiều trường hợp không thể có cân hay thiết bị đo đạc chính xác. Lúc này nếu biết 1 muỗng cà phê bao nhiêu gam mọi người hoàn toàn có thể ứng dụng vô cùng tốt.

Bảng quy đổi nguyên liệu sang gram trong muỗng cà phê

Tuy nhiên, muỗng cà phê bao nhiêu gram chỉ là tương đối. Tuỳ loại chất bên trong mà khối lượng sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là bảng chuyển đổi một vài loại chất quen thuộc từ muỗng cà phê sang gram mà mọi người có thể tham khảo.

Loại nguyên liệu Gram trong 1 muỗng cà phê
Cà phê (bột) 5 gram
Bột mì 2,5 – 3 gram
Men nở 2,8 gram
Ca cao (bột) 2,2 gram
Baking Soda  4,5 gram
Bột bắp  2,5 gram
Bột quế 2,6 gram
Bột gừng 2,2 gram
Đường 4 – 5 gram
Muối  5 gram
Tiêu (bột) 2 gram
Dầu ăn 5 gram
Mật ong  7 gram
Sữa tươi 5 gram

1 muỗng cà phê bao nhiêu gam đường?

Đường là gia vị mà chúng ta rất thường dùng trong nấu ăn. Việc dùng muỗng để đo lượng đường pha cần thiết hẳn đã không còn xa lạ. Đường trắng trong 1 muỗng cà phê sẽ tương ứng với 5 gram.

1 muỗng cà phê đường tương ứng 5 gram
1 muỗng cà phê đường tương ứng 5 gram

1 muỗng cà phê bột mì bao nhiêu gam?

Bột mì cũng có thể dùng muỗng cà phê để đo lường. Theo đó 1 muỗng cà phê bột mì sẽ tương ứng với 3 gram. Và nếu dùng muỗng canh để đo lường thì 1 muỗng bột mì sẽ tương ứng với 8 gram. Cần lưu ý trên thị trường có nhiều loại bột mì khác nhau từ tinh bột mì, bột mì thường, bột mì đa dụng… Và mỗi loại khi chuyển đổi ra muỗng cà phê cũng sẽ không giống nhau.

1 muỗng cà phê men nở bao nhiêu gam?

Men nở dùng nhiều trong làm bánh. Và thường không sử dụng quá nhiều. Do đó việc sử dụng muỗng cà phê đo lường là rất phù hợp. 1 muỗng cà phê men nở khô sẽ tương ứng với 2,8 gram. Trong khi đó nếu là men tươi sẽ là 5,6 gram tương ứng 2 muỗng cà phê. 

Bột mì quen thuộc trong chế biến món ăn
Bột mì quen thuộc trong chế biến món ăn

1 muỗng cà phê bao nhiêu gam sữa chua?

Trong pha chế sữa chua là nguyên liệu quen thuộc. Và nhiều người vẫn dùng muỗng cà phê hay muỗng canh để đo lượng sữa chua cho vào thức uống. 1 muỗng cà phê sữa chua bình thường sẽ tương ứng với 5,1 gram. Và nếu dùng muỗng canh thì lượng tương ứng là 15,31 gram.

1 muỗng cà phê sữa tươi, kem tươi bao nhiêu gam?

Sữa tươi và kem tươi cũng có thể dùng muỗng cà phê để đo đạc. 1 muỗng cà phê các nguyên liệu này sẽ tương ứng với 5 gram hay 5 ml. Với muỗng canh thì 1 muỗng kem tươi hay sữa tươi sẽ tương ứng với 15,5 gram. Khi pha chế nếu mọi người không thể dùng cân hay dụng cụ đo chính xác có thể tham khảo chuyển đổi sang muỗng cà phê với những số liệu trên. Sữa tươi, kem tươi trong làm bánh, pha chế thức uống nếu đảm bảo lượng dùng chính xác sẽ đảm bảo hơn về vị đậm đà, béo ngọt.

1 muỗng cà phê mật ong bao nhiêu gam?

Mật ong dùng muỗng cà phê để đo đạc là phù hợp nhất. Trong nấu ăn hay pha chế thức uống thường không dùng quá nhiều mật ong. Do đó người ta vẫn dùng muỗng cà phê thay vì muỗng canh để đo lượng cần dùng. 1 muỗng cà phê mật ong sẽ tương ứng với 7,1 gram.

Mật ong thường được đong bằng muỗng cà phê
Mật ong thường được đong bằng muỗng cà phê

Xem thêm: 1 cup bằng bao nhiêu gram (gam), ml? Cách đổi chuẩn nhất

Quy đổi muỗng cà phê sang các đơn vị đo lường khác

Ngoài gram và ml còn rất nhiều những đơn vị đo lường khác trong nấu ăn và pha chế. Và việc nắm công thức chuyển đổi từ muỗng cà phê sang các đơn vị này là rất cần thiết. Dưới đây là bảng thống kê chuyển đổi mà mọi người có thể tham khảo để nắm rõ hơn:

Đơn vị đo lường Quy đổi thành
5 gram 1 muỗng cà phê
5 ml 1 muỗng cà phê
1 muỗng canh 3 muỗng cà phê
1 cup 48 muỗng cà phê
1 muỗng cơm 2,4 muỗng cà phê
Cup cũng được dùng nhiều trong đo lường nấu ăn
Cup cũng được dùng nhiều trong đo lường nấu ăn

Xem thêm: Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Cách đo lường bằng muỗng cà phê chính xác

Mặc dù sử dụng muỗng cà phê để đo lường là quen thuộc với mọi người nhưng đôi khi vẫn có sai sót. Để đo lường một cách chính xác, tránh chênh lệch quá lớn ảnh hưởng đến hương vị đồ ăn, thức uống mọi người có thể tham khảo cách chuyển đổi sau:

 • Bước 1: Sử dụng muỗng cà phê và lấy thật đầy nguyên liệu, có thể lấy dư ra.
 • Bước 2: Dùng cạnh của dao hoặc thước dùng trong nấu ăn để gạt trên bề mặt muỗng, loại bỏ lượng chất dư thừa.
 • Bước 3: Kiểm tra lại muỗng cà phê nguyên liệu một lần nữa đảm bảo không bị dính nguyên liệu bên trên hay bên dưới như vậy sẽ đảm bảo chính xác lượng chất cần dùng.

Để chính xác hơn mọi người nên dùng các muỗng cà phê chuyên dụng trong pha chế như vậy sẽ đảm bảo hơn rất nhiều.

Lưu ý khi quy đổi đơn vị đo lường trong nấu ăn

Trong pha chế và nấu ăn có rất nhiều các đơn vị khác nhau. Ngoài những đơn vị cơ bản kể trên còn có Ounce, kg, Pound, Fluid ounce… Để đảm bảo công thức ngon, tạo nên hương vị hấp dẫn mọi người nên lưu ý một vài điều sau:

 • Mọi người không nên quá cứng nhắc trong việc quy đổi vì các nguyên liệu luôn có thể tích cũng như khối lượng khác nhau. Do đó việc đo lường bằng muỗng cà phê hay muỗng canh chỉ nên là tương đối.
 • Sử dụng muỗng hay cup để đong nguyên liệu cần đảm bảo đặt chúng trên mặt phẳng bằng nhau.
 • Trong pha chế và nấu ăn mọi người cần linh hoạt điều chỉnh lượng nguyên liệu không nên quá dựa vào công thức dẫn đến ảnh hưởng hương vị.
 • Sử dụng các loại muỗng chuyên dụng trong nấu ăn, pha chế, đặc biệt là có đánh dấu khối lượng, thể tích như vậy sẽ đảm bảo sự chính xác và cũng thuận tiện hơn.
 • Đong đếm nguyên liệu nên đảm bảo dụng cụ đong đếm sạch sẽ, không dính nguyên liệu khác.

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề 1 muỗng cà phê bao nhiêu gam. Cùng với đó là rất nhiều thông tin chuyển đổi các đơn vị đo lường hữu ích. Đừng quên lưu lại để có thể áp dụng trong nấu ăn và pha chế, cải thiện kỹ năng tốt hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN