1 muỗng cà phê bao nhiêu gam? cách quy đổi nên biết trong nấu ăn

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Dùng muỗng cà phê đong đếm nguyên liệu pha chế hay nấu ăn là điều quen thuộc. Tuy nhiên mọi người cần phải xác định được 1 muỗng cà phê bao nhiêu gam (gram) để có thể cân chỉnh phù hợp. Cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này cũng như các quy đổi một vài đơn vị đo lường khác.

Muỗng cà phê là muỗng nào?

Trong nấu ăn và pha chế có rất nhiều các loại muỗng khác nhau. Quen thuộc nhất chính là muỗng canh và muỗng cà phê. Muỗng cà phê có kích thước nhỏ hơn, thường được dùng để khuấy các thức uống. Rất nhiều người dùng muỗng canh và muỗng cà phê để làm đơn vị đo lường, đong đếm nguyên liệu trong pha chế.

Muỗng cà phê quen thuộc với mọi người
Muỗng cà phê quen thuộc với mọi người

Một số đơn vị chuyên dụng trong nấu ăn, pha chế và làm bánh:

  • Teaspoon (tsp, tspn, t, ts): Teaspoon hay được hiểu như muỗng (thìa) cà phê
  • Tablespoon (Tbsp, T., Tbls., Tb): Hay còn được gọi là muỗng canh
  • Cup (cup): là 1 cốc hay 1 chén

1 muỗng cà phê bằng bao nhiêu gam?

Trên thực tế tương ứng với muỗng cà phê chúng ta sẽ có đơn vị đo lường là Teaspoon (tsp). Đây là một đơn vị quốc tế và không quá phổ biến ở Việt Nam. Một trong những thắc mắc của rất nhiều người dùng đó là 1 thìa cà phê bao nhiêu gram, ml. Theo tiêu chuẩn, 1 thìa cà phê sẽ tương ứng với 5gram và đồng thời là 5ml. 

1 muỗng cà phê (1 thìa cafe) = 5gr= xấp xỉ 5ml

Tuy nhiên, điều này chỉ là tương đối. Tuỳ loại chất bên trong mà khối lượng sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là bảng chuyển đổi một vài loại chất quen thuộc từ muỗng cà phê sang gram mà mọi người có thể tham khảo.

Chi tiết bảng quy đổi theo định lượng muỗng (thìa) cà phê:

Đơn vị muỗng cà phê (teaspoon) Đơn vị gram
1/2 muỗng cà phê 2,5 gram
1 muỗng cà phê 5 gram
3 muỗng cà phê = 1 muỗng canh 15 gram
48 muỗng cà phê = 1 cốc 240 gram

1 muỗng cà phê bao nhiêu gam đường?

Đường là gia vị mà chúng ta rất thường dùng trong nấu ăn. Việc dùng muỗng để đo lượng đường pha cần thiết hẳn đã không còn xa lạ. Đường trắng trong 1 muỗng cà phê sẽ tương ứng với 5 gram.

1 muỗng cà phê đường tương ứng 5 gram
1 muỗng cà phê đường tương ứng 5 gram

1 muỗng cà phê bột mì bao nhiêu gam?

Bột mì cũng có thể dùng muỗng cà phê để đo lường. Theo đó 1 muỗng cà phê bột mì sẽ tương ứng với 3 gram. Và nếu dùng muỗng canh để đo lường thì 1 muỗng bột mì sẽ tương ứng với 8 gram.

1 muỗng cà phê men nở bao nhiêu gam?

Men nở dùng nhiều trong làm bánh. Và thường không sử dụng quá nhiều. Do đó việc sử dụng muỗng cà phê đo lường là rất phù hợp. 1 muỗng cà phê men nở khô sẽ tương ứng với 2,8 gram. Trong khi đó nếu là men tươi sẽ là 5,6 gram tương ứng 2 muỗng cà phê. 

Bột mì quen thuộc trong chế biến món ăn
Bột mì quen thuộc trong chế biến món ăn

1 muỗng cà phê bao nhiêu gam sữa chua?

Trong pha chế sữa chua là nguyên liệu quen thuộc. Và nhiều người vẫn dùng muỗng cà phê hay muỗng canh để đo lượng sữa chua cho vào thức uống. 1 muỗng cà phê sữa chua bình thường sẽ tương ứng với 5,1 gram. Và nếu dùng muỗng canh thì lượng tương ứng là 15,31 gram.

1 muỗng cà phê sữa tươi, kem tươi bao nhiêu gam?

Sữa tươi và kem tươi cũng có thể dùng muỗng cà phê để đo đạt. 1 muỗng cà phê các nguyên liệu này sẽ tương ứng với 5 gram hay 5 ml. Với muỗng canh thì 1 muỗng kem tươi hay sữa tươi sẽ tương ứng với 15,5 gram.

1 muỗng cà phê mật ong bao nhiêu gam?

Mật ong dùng muỗng cà phê để đo đạc là phù hợp nhất. Trong nấu ăn hay pha chế thức uống thường không dùng quá nhiều mật ong. Do đó người ta vẫn dùng muỗng cà phê thay vì muỗng canh để đo lượng cần dùng. 1 muỗng cà phê mật ong sẽ tương ứng với 7,1 gram.

Mật ong thường được đong bằng muỗng cà phê
Mật ong thường được đong bằng muỗng cà phê

Xem thêm: 1 cup bằng bao nhiêu gram (gam), ml? Cách đổi chuẩn nhất

Quy đổi muỗng cà phê sang các đơn vị đo lường khác

Ngoài gram và ml còn rất nhiều những đơn vị đo lường khác trong nấu ăn và pha chế. Và việc nắm công thức chuyển đổi từ muỗng cà phê sang các đơn vị này là rất cần thiết. Dưới đây là bảng thống kê chuyển đổi mà mọi người có thể tham khảo để nắm rõ hơn:

  Quy đổi thành
5 gram 1 muỗng cà phê
5 ml 1 muỗng cà phê
1 muỗng canh 3 muỗng cà phê
1 cup 48 muỗng cà phê
1 muỗng cơm 2,4 muỗng cà phê
Cup cũng được dùng nhiều trong đo lường nấu ăn
Cup cũng được dùng nhiều trong đo lường nấu ăn

Xem thêm: Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Lưu ý khi quy đổi đơn vị đo lường trong nấu ăn

Trong pha chế và nấu ăn có rất nhiều các đơn vị khác nhau. Ngoài những đơn vị cơ bản kể trên còn có Ounce, kg, Pound, Fluid ounce… Để đảm bảo công thức ngon, tạo nên hương vị hấp dẫn mọi người nên lưu ý một vài điều sau:

  • Mọi người không nên quá cứng nhắc trong việc quy đổi vì các nguyên liệu luôn có thể tích cũng như khối lượng khác nhau. Do đó việc đo lường bằng muỗng cà phê hay muỗng canh chỉ nên là tương đối.
  • Sử dụng muỗng hay cup để đong nguyên liệu cần đảm bảo đặt chúng trên mặt phẳng bằng nhau.
  • Trong pha chế và nấu ăn mọi người cần linh hoạt điều chỉnh lượng nguyên liệu không nên quá dựa vào công thức dẫn đến ảnh hưởng hương vị.

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề 1 muỗng cà phê bao nhiêu gam. Cùng với đó là rất nhiều thông tin chuyển đổi các đơn vị đo lường hữu ích. Đừng quên lưu lại để có thể áp dụng trong nấu ăn và pha chế, cải thiện kỹ năng tốt hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay