1 cup bằng bao nhiêu gram (gam), ml? Cách đổi chuẩn nhất

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cup vẫn thường được nhắc đến trong các công thức nấu ăn. Với các đầu bếp chuyên nghiệp hẳn đã không còn xa lạ. Tuy nhiên với người mới sẽ khá thắc mắc cup là gì và 1 cup bằng bao nhiêu gram, bao nhiêu ml. Cùng tham khảo các thông tin dưới đây để biết rõ hơn về đơn vị đo lường này.

Cup là gì?

Cup là một đơn vị chỉ lượng chất dùng trong pha chế hay các lĩnh vực liên quan khác. Đây là từ tiếng Anh mà nếu dịch ra có nghĩa là cốc hay chén. Trên thực tế cup không cố định mà có sự khác nhau ở từng quốc gia, từng dòng cup đong đếm khác nhau.

Đơn vị cup được dùng nhiều trong nấu ăn
Đơn vị cup được dùng nhiều trong nấu ăn

1 cup bằng bao nhiêu gram?

1 cup bằng bao nhiêu gam (gram) là thắc mắc của nhiều người. Đặc biệt là những ai mới vừa học các công thức pha chế, nấu ăn. Trên thực tế sẽ không có đáp án cụ thể cho câu hỏi này. Lượng chất tương ứng với 1 cup còn tùy thuộc vào đó là chất gì. Dưới đây là bảng chuyển đổi mà mọi người có thể tham khảo để hiểu hơn 1 cup bằng bao nhiêu gram:

1 cup Khối lượng gram tương ứng
Đường kính trắng 200 gram
Đường xay 160 gram
Gạo nếp hạt tròn 200 gram
Đậu xanh 200 gram
Bột mì đa dụng 160 gram
Bột ngô 125 gram
Sữa bột 245 gram
Kem tươi đặc 235 gram
1 cup các chất khác nhau sẽ tương ứng khối lượng gram khác nhau
1 cup các chất khác nhau sẽ tương ứng khối lượng gram khác nhau

1 cup bằng bao nhiêu ml?

Ngoài đong các lượng rắn thì cup cũng có thể dùng để đong chất lỏng. Trong các công thức pha chế thức uống mọi người sẽ thường gặp đơn vị đo lường này. Dưới đây là bảng chuyển đổi 1 cup sang ml mà mọi người có thể tham khảo:

Cup Chuyển đổi ml
1 cup 240ml
½ cup 120ml
⅓ cup  80ml
¼ cup 60ml
⅔ cup 160ml
Cup cũng được dùng trong đo thể tích
Cup cũng được dùng trong đo thể tích

Xem thêm: Một cốc là bao nhiêu ounce?

1 cup bằng bao nhiêu muỗng canh?

Bên cạnh thắc mắc 1 cup bằng bao nhiêu gram cũng có nhiều người băn khoăn cách chuyển đổi cup sang muỗng canh. Tại Việt Nam rất nhiều người dùng muỗng để pha chế thức uống hay chế biến món ăn. Do đó việc nắm rõ chuyển đổi cup sang muỗng canh cũng là rất cần thiết. Đa phần hiện nay, 1 muỗng canh sẽ tương ứng với khoảng 15ml. Tham khảo bảng chuyển đổi cup sang muỗng canh và muỗng cà phê để hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Cup Muỗng canh Muỗng cà phê
1 cup 16 muỗng canh 48 muỗng cà phê
½ cup 8 muỗng canh 24 muỗng cà phê
1/3 5 muỗng canh 16 muỗng cà phê
¼ cup 4 muỗng canh 12 muỗng cà phê
⅔ cup 11 muỗng canh 32 muỗng cà phê

Tìm hiểu thêm: 1 muỗng cà phê bao nhiêu gram?

Các đơn vị đo lường trong pha chế nên biết

Bên cạnh cup còn nhiều các đơn vị đo lường dùng trong pha chế khác. Mọi người nếu muốn trở nên chuyên nghiệp nên tìm hiểu qua về các đơn vị này. Như vậy trong quá trình pha chế sẽ dễ dàng và mang đến hương vị đạt chuẩn hơn.

  • Milliliter, liter

Milliliter, liter lần lược viết tắt là ml và l. Đây là những đơn vị đo lường thể tích phổ biến hàng đầu trong pha chế. Mọi người hẳn đã không còn quá xa lạ với hai đơn vị này. 

Đơn vị ml được dùng rất phổ biến
Đơn vị ml được dùng rất phổ biến
  • Gram, Kg

Nếu Milliliter, liter dùng để đo lường thể tích chất lỏng thì gram và kg dùng để đo lường cho chất rắn. Gram thường dùng cho việc pha chế hay chế biến lượng nhỏ. Trong khi đó kg sẽ được dùng cho các trường hợp lượng chất lớn hơn.

  • Teaspoon, Dessertspoon, Tablespoon

Teaspoon, Dessertspoon, Tablespoon được viết tắt lần lượt là tsp, dstspn và Tdsp. Những đơn vị đo lường quốc tế tương ứng với muỗng cà phê, muỗng cơm và muỗng canh. Thông thường ở Việt Nam các đơn vị này không quá phổ biến. Tuy nhiên nếu tham khảo những công thức quốc tế sẽ rất dễ bắt gặp Teaspoon, Dessertspoon, Tablespoon.

Mọi người có thể tham khảo qua bảng chuyển đổi Teaspoon, Dessertspoon, Tablespoon sang ml và gram để áp dụng khi cần thiết:

1 tsp 5ml 5gr
½ tsp 2,5ml 2,5gr
1 Tbsp 15ml 15gr
½ Tbsp 7,5ml 7,5gr
  • Độ Celsius

Độ Celsius hay độ C là đơn vị đo lường nhiệt độ. Trong nấu ăn và pha chế thì đơn vị này xuất hiện rất nhiều. Nắm chính xác độ C giúp đảm bảo hơn hương vị cho món ăn hay thức uống. Ở Việt Nam đa phần các công thức dùng độ C. Tuy nhiên quốc tế nhất là các nước châu Âu và Mỹ lại thường dùng độ F. Theo quy định, 0 độ F = -17,77778 độ C.

Trong pha chế cũng cần tính toán nhiệt độ
Trong pha chế cũng cần tính toán nhiệt độ

Lưu ý khi áp dụng hệ thống đo lường trong pha chế và nấu ăn

Như vậy có thể thấy trong pha chế hay nấu ăn có rất nhiều các đơn vị đo lường khác nhau. Việc nắm rõ 1 cup bằng bao nhiêu gram, ml và cách chuyển đổi đơn vị là vô cùng cần thiết. Khi chuyển đổi đơn vị mọi người cần lưu ý một vài các vấn đề sau:

  • Cùng một thể tích nhưng khối lượng của những lượng chất khác nhau sẽ không giống nhau.
  • Khi đo lường bằng cup mọi người phải đảm bảo để cup trên mặt phẳng, không nghiêng không lệch.
  • Các đơn vị chuyển đổi chỉ là tương đối vì đã được làm tròn nên sẽ có sự sai sót nhất định.
  • Trong quá trình nấu ăn cũng như pha chế tốt nhất hãy linh hoạt điều chỉnh lượng chất để tạo nên hương vị phù hợp nhất.

Trên đây là các thông tin giải đáp về vấn đề 1 cup bằng bao nhiêu gram. Hy vọng mọi người sẽ nắm được cách đổi cup các nguyên liệu nấu ăn thành gram cũng như các đơn vị đo lường khác. Ngoài ra đừng quên tham khảo nhiều công thức pha chế để ngày càng hoàn thiện kỹ năng của mình.

Xem thêm: Mã vạch hàng hóa Thái Lan là bao nhiêu? Cách check mã chính hãng

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay