1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm có mập không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

“1 chén cơm bao nhiêu calo?” và “Nên ăn cơm như thế nào để giảm cân?” là những chủ đề được thảo luận nhiều bởi những người đang có nhu cầu giảm cân. Bởi vì có người cho rằng ăn cơm sẽ lên ký, khiến cơ thể nạp nhiều tinh bột và tăng cân. Vậy suy nghĩ này là đúng hay sai? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm kiếm đáp án hợp lý và có khoa học nhất.

1 chén cơm bao nhiêu calo?

Đối với câu hỏi 1 chén cơm bao nhiêu calo hay 1 chén cơm bao nhiêu calo, câu trả lời sẽ tùy thuộc vào kích thước loại chén hay bát mà bạn thường sử dụng. Để trả lời chính xác nhất calo trong cơm, bạn có thể sử dụng định lượng gam để đo lường.

Nếu một chén cơm hay 1 bát cơm có khoảng 100g thì chứa 130 calo. Nếu tính theo chén cơm người Việt thường sử dụng, một chén cơm có khoảng 250-300g. Điều này tức là 1 chén cơm sẽ có 325-390 calo. 

100g cơm bao nhiêu calo? Trong chén cơm 100g sẽ có các dưỡng chất như fat, natri, cholesterol, protein,… như sau:

 • Fat: 0,3g
 • Cholesterol: 0mg
 • Natri: 28,2g
 • Protein: 2,7g
 • Canxi: 10mg
 • Kali: 35mg
Trung bình 100g cơm sẽ có chứa 130 calo
Trung bình 100g cơm sẽ có chứa 130 calo

Tuy nhiên, mỗi loại gạo khác nhau sẽ có lượng calo trong cơm khác nhau. Chính vì vậy, bạn có thể điều chỉnh tăng cân hay giảm cân thông qua việc ăn cơm, thực đơn ăn cơm mỗi ngày. Vậy 1 chén cơm bao nhiêu calo đối với gạo lứt, gạo tấm hay các loại gạo khác?

 • 1 chén cơm khoảng 100g nấu từ gạo lứt sẽ chứa 110 calo.
 • 1 chén cơm khoảng 100g nấu từ gạo tấm sẽ chứa 627 calo.
 • 1 chén cơm cháy khoảng 100g nấu từ gạo trắng sẽ chứa 375 calo.

Như vậy, câu hỏi 1 chén cơm bao nhiêu calo đã có lời giải đáp chuẩn khoa học nhất. Lượng calo và dinh dưỡng càng cao khi thực đơn bữa ăn mỗi ngày có càng nhiều dầu mỡ từ thịt heo, thịt bò, rau, củ, quả,…. Hơn nữa, 1 chén cơm không chỉ có calo mà còn có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như natri, canxi, kali,… giúp trao đổi chất và nạp năng lượng cho các hoạt động trong ngày. 

1 ngày nên ăn bao nhiêu cơm?

1 ngày nên ăn bao nhiêu cơm hay mỗi bữa cần ăn bao nhiêu bát cơm là đủ sẽ tùy thuộc rất nhiều vào loại gạo cũng như tiêu chuẩn lượng calo riêng của mỗi người. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể của người lớn/ người trưởng thành cần cung cấp trung bình từ 2000-2300 calo mỗi ngày. Thông thường, người Việt sẽ chia thành 3 bữa ăn chính trong 1 ngày. Vậy nên, mỗi bữa ăn sẽ cần từ 667-767 calo. Nếu biết cân chỉnh khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như rau, thịt thì bạn có thể ăn cơm trắng với 2-2.5 chén cơm mỗi bữa mà không sợ mập hay tăng cân. 

Bạn có thể ăn từ 2-3 chén cơm trong mỗi bữa ăn
Bạn có thể ăn từ 2-3 chén cơm trong mỗi bữa ăn

Ăn cơm có mập không? Giảm cân 1 ngày nên ăn bao nhiêu cơm?

Mặc dù cơm là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể nhưng liệu ăn cơm có mập không? Đang giảm cân thì nên ăn bao nhiêu cơm 1 ngày?

Trên thực tế, bạn có thể ăn 6-7 chén cơm trong 1 ngày tùy thuộc vào các yếu tố khác để bạn cân chỉnh số lượng cơm hợp lý. Tuy nhiên, trong cơm hay gạo trắng có chỉ số đường huyết GI rất cao. Tức là cơ thể có thể bị tăng cân ngoài ý muốn hoặc tăng cân với những người có cơ địa mập sẵn khi bạn ăn quá nhiều cơm.

Chính vì vậy, đối với những bạn đang giảm cân thì bạn chỉ nên ăn từ 1-2 chén hay bát cơm/ 1 bữa. Đồng thời, bạn nên có chế độ tập thể dục, cố gắng vận động nhiều hơn để cơ thể đốt cháy lượng calo dư thừa, mang lại vóc dáng săn chắc và cân đối như ý muốn.

Giảm cân chỉ nên ăn từ 1-2 chén cơm mỗi bữa
Giảm cân chỉ nên ăn từ 1-2 chén cơm mỗi bữa

Nên ăn cơm gạo lứt hay ăn cơm gạo trắng khi giảm cân?

Để biết nên ăn cơm gạo lứt hay gạo trắng khi giảm cân, bạn nên xét đến yếu tố calo và chất dinh dưỡng của mỗi chén cơm với cùng số gam. 

Theo bảng calo chuẩn quốc tế, hàm lượng calo của 100g cơm trắng (khoảng 1 chén) là 130 calo và hàm lượng calo của 100g cơm gạo lứt (khoảng 1 chén) là 110 calo. Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết GI của gạo lứt là 56-69 và GI của gạo trắng là 73. Mà giảm cân hay bị tiểu đường thì không nên ăn món có chỉ số GI cao.

Thông qua số liệu trên, lời khuyên của bạn là nên dùng cơm gạo lứt thay thế cho cơm gạo trắng trong quá trình giảm cân, giảm mỡ hay duy trì cân nặng hiện tại. Thêm vào đó, cơm gạo lứt có hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Đó cũng chính là lý do vì sao bạn thấy nhiều người ăn cơm gạo lứt khi muốn giảm cân.

Nên thay thế gạo lứt bằng gạo trắng khi giảm cân
Nên thay thế gạo lứt bằng gạo trắng khi giảm cân

Nên ăn cơm như thế nào để giảm cân?

Sau khi đã có kết quả 1 chén cơm bao nhiêu calo, bạn có thể tự cân đối bữa ăn và thực đơn hằng ngày để sở hữu vóc dáng thon thả như mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều thời gian để tính toán bữa cơm hằng ngày. Vậy cùng tìm bí quyết ăn cơm như thế nào để giảm cân dưới đây:

Nấu cơm cùng các loại đậu giúp no lâu

Một trong những cách ăn cơm nhưng vẫn có thể giảm cân chính là nấu cơm với các loại đậu. Cách này giúp các bạn có cảm giác no lâu, hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể khi ăn cơm với đậu. Gợi ý một số loại đậu có rất ít calo, phù hợp nấu với cơm để giảm cân như đậu phộng, đậu đen, đậu hà lan, đậu tây,…

Bằng cách này, bạn vẫn có thể ăn cơm như mong muốn những vẫn tốt cho việc giảm cân. Nếu ăn quá số lượng cơm cho phép, bạn hãy tăng cường vận động hoặc tập thể dục nhé!

Nấu cơm chung với các loại đậu giúp bạn no lâu hơn, hỗ trợ quá trình giảm cân dễ dàng hơn
Nấu cơm chung với các loại đậu giúp bạn no lâu hơn, hỗ trợ quá trình giảm cân dễ dàng hơn

Nên ăn cơm nguội để giảm cảm giác ngon miệng, thèm ăn

Thói quen của người Việt chính là ăn cơm nóng, ít khi sử dụng cơm nguội. Tuy nhiên, nếu đang trong quá trình giảm cân thì bạn nên ăn cơm nguội thay vì ăn cơm nóng. Điều này được giải thích rằng cơm nguội khiến bạn mất đi cảm giác ngon miệng, ăn ít đi. Từ đó, lượng calo hấp thụ vào cơ thể cũng sẽ giảm đi.

Bạn có thể biến tấu món cơm nguội bằng các công thức khác nhau như cơm cuộn, cơm trộn ăn với rau củ,… Nhưng bạn vẫn phải tuân theo quy tắc ăn uống và vận động trong quá trình giảm cân nhé!

Lưu ý: Bạn nên ăn cơm nguội ngay sau khi nấu cơm và để nguội. Không nên ăn lại cơm nguội đã để nhiệt độ phòng trong vòng 24 giờ vì dễ dẫn đến ngộ độc và tiêu chảy.

Nên ăn các món cơm từ cơm nguội hơn là cơm nóng để giảm cảm giác ngon miệng, thèm ăn
Nên ăn các món cơm từ cơm nguội hơn là cơm nóng để giảm cảm giác ngon miệng, thèm ăn

Ăn cơm gạo lứt nguyên cám để cân bằng lượng calo

Với những người không có nhu cầu giảm cân hay giữ cân nặng, cơm gạo lứt sẽ khó ăn và không ngon miệng bằng cơm trắng. Ngược lại, nếu bạn đang giảm cân hoặc cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh thì gạo lứt là lựa chọn tốt nhất.

Không chỉ vì gạo lứt ít calo và có chỉ số GI thấp hơn gạo trắng mà ăn cơm gạo lứt giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn. Hơn nữa, trong gạo lứt có chứa axit alpha lipoic giúp chuyển hoá chất béo ra khỏi cơ thể, hạn chế tích lũy mỡ thừa.

Bài viết là toàn bộ thông tin về “1 chén cơm bao nhiêu calo?” cũng như các thông tin liên quan. Thông qua bài viết trên, Seoul Academy hi vọng các bạn có thể căn chỉnh bữa ăn hợp lý, không nên bỏ cơm ngay cả khi giảm cân. Nếu muốn cập nhập các thông tin khác về làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, hãy theo dõi Seoul Academy ngay từ bây giờ! Seoul Academy luôn đồng hành cùng bạn!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay