Hướng dẫn cách vệ sinh khử trùng dụng cụ nail đúng chuẩn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Vệ sinh khử trùng dụng cụ nail là một trong những thao tác bắt buộc thực hiện mỗi lần sử dụng. Vì để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của khách hàng, cách vệ sinh dụng cụ luôn là điều cơ bản mà mọi người cần phải học qua.

Lý do nên vệ sinh khử trùng dụng cụ nail 

Vệ sinh khử trùng dụng cụ nail là một quy trình quan trọng mà mỗi người làm nail đều phải thực hiện được. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên thực hiện quy trình này:

 • Bảo vệ sự an toàn cho khách hàng và nhân viên
 • Ngăn lây lan các bệnh truyền nhiễm
 • Đảm bảo sự uy tín và chuyên nghiệp
Vệ sinh khử trùng dụng cụ nail là quá trình quan trọng
Vệ sinh khử trùng dụng cụ nail là quá trình quan trọng

Những rủi ro khi sử dụng dụng cụ nail kém vệ sinh 

Nếu việc vệ sinh dụng cụ làm nail không được thực hiện đúng cách thì sẽ dễ gặp những rủi ro sau:

Dễ mắc các bệnh truyền nhiễm 

Khách hàng dễ mắc các bệnh lây qua đường máu như: nấm móng, nhiễm trùng móng, viêm gan B, C, ung thư hoặc HIV/AIDS. 

Các trường hợp bệnh nhân mắc phải những bệnh trên do quá trình làm móng đã không còn quá xa lạ. Nhiều tiệm làm nail có thói quen dùng đi dùng lại những bộ dụng cụ và còn ít vệ sinh nó, điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây từ người này sang người khác.

Các chuyên gia cho biết, việc dùng kềm cắt móng chung cũng giống như việc sử dụng chung kim tiêm, kim châm cứu, kim xăm. Nếu vô tình sử dụng những bộ dụng cụ kém vệ sinh và bị trầy da, chảy máu thì rất dễ mắc các căn bệnh truyền nhiễm.

Sử dụng dụng cụ không sạch có thể gây các bệnh về da
Sử dụng dụng cụ không sạch có thể gây các bệnh về da

Làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ

Nếu những tiệm nail sử dụng bộ dụng cụ quá cũ, kém chất lượng và kém vệ sinh để làm cho khách thì sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm. Các dụng cụ gỉ sét hoặc bẩn sẽ khiến các bước làm nail kế tiếp không hiệu quả, lớp sơn bám không chắc, móng tay không được định hình.

Dụng cụ dễ hư, hỏng

Những chất bẩn, cặn bã tích tụ lâu ngày sẽ gây ra các vấn đề như gỉ sét, biến dạng, giảm độ bén của dụng cụ, nhất là đối với các dụng cụ kim loại.

Những kỹ thuật đều có trong khóa học Nail

Liên hệ với chúng tôi

Các dụng cụ cần vệ sinh và khử trùng 

Mỗi bộ đồ dùng vệ làm móng đều cần vệ sinh đảm bảo sạch sẽ, an toàn. Trong đó, những bộ đồ nghề chắc chắn không thể thiếu cho quá trình khử trùng này gồm:

 • Đồ dũa móng tay: Là dụng cụ được sử dụng cho việc định dạng hình dáng móng, có hai loại là đồ dũa kim loại và đồ dũa giấy. Đồ dũa móng sẽ tiếp xúc trực tiếp với móng, vì vậy việc vệ sinh rất quan trọng.
 • Kềm cắt móng tay: Là dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với móng và da, dễ gây chảy máu, tổn thương da nếu dùng không đúng cách. Chính vì vậy đây là dụng cụ cần được vệ sinh khử trùng cẩn thận để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Kềm cắt da: Kềm cắt da là dụng cụ được sử dụng để cắt da, móng tay, móng chân. Với tính sắc giống kềm cắt móng tay, dụng cụ này cũng cần được vệ sinh khử trùng đúng cách để không gây ra các bệnh truyền nhiễm khi người làm lỡ tay gây chảy máu cho khách hàng.
 • Bàn chải móng tay: Là dụng cụ được dùng để làm sạch và chải móng tay, chính vì vậy các bàn chải sau khi sử dụng thường dính rất nhiều bụi bẩn. Dụng cụ này cần được làm sạch mỗi khi dùng để đảm bảo không lây lan vi khuẩn từ người này sang người khác.
 • Buffer: Trong các dụng cụ làm nail buffer là công cụ giúp loại trừ những cạnh móng không đều, làm sáng bề mặt và loại bỏ những vết bẩn trên móng. Cũng giống như bàn chải móng, buffer sau khi sử dụng cũng mang rất nhiều cặn bẩn cần được làm sạch trước khi sử dụng vào lần kế tiếp.
 • Que gỗ cam: Hay còn được biết đến là gậy làm móng, đây là dụng cụ có đầu vót nhọn một bên và một bên nhẵn tròn. Thanh que này sẽ giúp định hình vùng da quanh móng, đẩu lớp biểu bì của móng. Vì có đầu nhọn dễ gây tổn thương, nên người sử dụng cần phải vệ sinh que gỗ này thường xuyên và thậm chí là đổi mới liên tục.
Bộ dụng cụ làm nail nên được vệ sinh khử trùng đúng cách
Bộ dụng cụ làm nail nên được vệ sinh khử trùng đúng cách

Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh đầu mài nail đơn giản mà siêu sạch

Quy trình thực hiện vệ sinh khử trùng dụng cụ làm nail

Vệ sinh dụng cụ làm nail là quá trình loại bỏ chất bẩn ra khỏi bề mặt của dụng cụ. Quá trình này thường được thực hiện bằng xà phòng và nước ấm, hoặc các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng. Khử trùng dụng cụ là quá trình diệt vi khuẩn, nấm và các tác nhân gây bệnh trên bề mặt dụng cụ. Khử trùng dụng cụ thường được thực hiện bằng các phương pháp hóa học, vật lý hoặc kết hợp cả hai.

Các dụng cụ làm nail sau khi sử dụng đều dính cặn bẩn
Các dụng cụ làm nail sau khi sử dụng đều dính cặn bẩn

Một quy trình vệ sinh dụng cụ làm nail đúng sẽ kết hợp cả bước vệ sinh và khử trùng dụng cụ, các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng bàn chải và lượng xà phòng vừa đủ để chà sạch các dụng cụ, cọ sạch các vết bẩn xung quanh dụng cụ. Bước này giúp loại bỏ các vết bẩn vật lý và làm sạch sơ bộ.
 • Bước 2: Rửa lại với nước ấm, rửa sạch các vết bẩn và xà phòng xung quanh dụng cụ. Sau đó hãy dùng khăn sạch lau khô các dụng cụ đó. Đây là bước đầu giúp các vi khuẩn được loại bỏ.
 • Bước 3: Ngâm các dụng cụ làm móng vào dung dịch khử trùng trong thời gian khoảng 10 phút. Các bạn có thể lựa chọn các loại dung dịch diệt khuẩn dành cho dụng cụ kim loại.
 • Bước 4: Sau khi khử trùng xong, hãy dùng kẹp kim loại hoặc găng tay lấy các dụng cụ ra và rửa lại sạch với nước. Rửa xong thì dùng khăn sạch, khô để lau khô các dụng cụ đó.
 • Bước 5: Bảo quản các dụng cụ ở những nơi sạch sẽ, tránh vi khuẩn. Các bạn nên bảo quản trong hộp chuyên dụng để đảm bảo an toàn hơn.
 • Bước 6: Nếu cần, hãy kiểm tra và bảo dưỡng dụng cụ theo định kỳ và thay mới nếu cần thiết.

Hướng dẫn cách đọc thông số đầu mài cho người mới học nghề nail

Một số lưu ý khi thực hiện 

Để vệ sinh khử trùng dụng cụ làm nail đúng cách, ngoài việc thực hiện đúng quy trình, các bạn còn phải lưu ý những điều sau:

 • Sử dụng các dụng cụ và hóa chất chuyên dụng trong quá trình vệ sinh khử khuẩn.
 • Luôn tìm hiểu và thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Vệ sinh dụng cụ ngay sau mỗi lần sử dụng.
 • Sử dụng bàn chải mềm riêng biệt để vệ sinh dụng cụ.
 • Luôn sử dụng nước sạch để rửa dụng cụ.
 • Đảm bảo dụng cụ luôn khô ráo mỗi lần sử dụng.
 • Bảo quản quản dụng cụ ở những vị trí khô ráo, thoáng mát.
 • Kiểm tra tình trạng của dụng cụ theo định kỳ.

Nghề làm nail là một trong những ngành nghề có có triển vọng tại thị trường lao động Việt Nam. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành nghề này thì không thể bỏ qua khóa học làm nail – chăm sóc vẽ móng của Seoul Academy. 

Khóa học sẽ kéo dài 2 tháng hoặc hơn tùy vào khả năng thực hành của bạn. Khi tham gia khóa học, các bạn sẽ được trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập chuyên nghiệp dưới sự dẫn dắt của những giảng viên có chuyên môn cao. Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ được nhận chứng chỉ có giá trị toàn quốc.

Seoul Academy cung cấp khóa học nail - Chăm sóc vẽ móng chuyên nghiệp
Seoul Academy cung cấp khóa học nail – Chăm sóc vẽ móng chuyên nghiệp

Học viên của Seoul Academy cũng sẽ được hưởng những quyền lợi độc quyền từ chương trình học đến việc hỗ trợ tài chính. Khóa học làm nail chính là cơ hội hoàn hảo cho những ai muốn học nghề để trở thành một thợ làm nail chuyên nghiệp.

Tham khảo: Cách vệ sinh cọ vẽ nail tại nhà đơn giản cho người mới bắt đầu

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 1800 0084 hoặc để lại thông tin bên dưới

Số điện thoại

Nghề nail là một trong những nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ và quy trình làm việc cẩn thận. Vệ sinh khử trùng dụng cụ nail là một công đoạn quan trọng để đảm bảo an toàn cho khách hàng và sự uy tín của mọi đơn vị. Việc thực hiện đúng các bước và lưu ý trên sẽ giúp bạn có thể vệ sinh dụng cụ nail hiệu quả, ngăn cản được sự lây lan của các tác nhân gây bệnh nguy hiểm.

Xem thêm: Tác hại của nghề nail ra sao? Cách bảo vệ sức khỏe khi làm nghề nail

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN