Vạch liền vàng có được quay đầu xe không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Vạch liền màu vàng rất thường gặp trong quá trình tham gia giao thông. Nếu vi phạm quy định về vạch kẻ đường này có thể dẫn đến các tai nạn đáng tiếc hoặc bị xử phạt hành chính. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu về vấn đề vạch liền màu vàng có được quay đầu hay không.

Phân biệt vạch liền màu vàng và vạch đứt màu vàng

Hiện nay phổ biến nhất khi tham gia giao thông mọi người sẽ bắt gặp vạch trắng và vạch vàng. Nếu vạch trắng dành cho các làn cùng chiều thì vạch vàng sẽ dành cho các làn ngược chiều. Cùng với đó còn có sự phân chia thành vạch liền và vạch đứt. Phân biệt được các loại vạch này mọi người sẽ biết được vạch liền vàng có được quay đầu không.

Vạch liền màu vàng

Theo quy định luật Giao thông đường bộ hiện nay vạch liền màu vàng sẽ dùng cho các đoạn đường có làn ngược chiều. Các nét kẻ liền nhau cho biết mọi người không được lấn làn, đè lên làn đường này. Nếu trái quy định sẽ dẫn đến bị phạt hành chính hoặc tước giấy phép lái xe trong thời gian quy định.

Vạch liền màu vàng thường gặp
Vạch liền màu vàng thường gặp

Vạch đứt màu vàng

Vạch đứt màu vàng cũng xuất hiện ở các làn đường ngược chiều. Tuy nhiên trái ngược với vạch liền khi gặp loại vạch đứt mọi người có thể chuyển đè lên, lấn sang làn để vượt lên khi cần thiết. Loại vạch đứt này thường sẽ phổ biến hơn so với vạch vàng.

Vạch đứt màu vàng
Vạch đứt màu vàng

Xem chi tiết: Vạch đứt màu vàng có được vượt không?

Gặp vạch liền vàng có được quay đầu không?

Với những thông tin ngắn gọn ở trên hẳn mọi người cũng đã có đáp án cho câu hỏi vạch liền vàng có được quay đầu không. Đáp án chính xác dĩ nhiên là KHÔNG. Không những không được quay đầu mà phương tiện tham gia giao thông còn không được phép chuyển làn, đè lên vạch hay lấn sang làn để vượt lên. Vạch đường này là để đảm bảo an toàn cho mọi người nên tốt nhất cần tuân thủ theo đúng quy định.

Gặp vạch liền vàng mọi người không được quay đầu
Gặp vạch liền vàng mọi người không được quay đầu

Ngoài ra, xe con cũng không được phép quay đầu ở vạch kẻ liền vàng, sẽ bị phạt tiền và tước bằng lái xe.

Gặp vạch liền vàng song song có được quay đầu không?

Ngoài loại vạch liền vàng đơn thì còn có loại vạch kẻ đường song song. Loại vạch này sẽ bao gồm hai vạch vàng song song với nhau. Chúng thường xuất hiện ở các đoạn đường gồm 4 làn đường khác nhau. Và vạch kẻ sẽ dùng phân cách 2 làn đường ngược chiều. Khi gặp loại vàng vàng song song liền nhau mọi người vẫn không được vượt hay quay đầu xe.

Loại 2 vạch liền vàng song song không cho phép quay đầu
Loại 2 vạch liền vàng song song không cho phép quay đầu

Quy định 2 vạch liền màu vàng tốc độ bao nhiêu?

Bên cạnh vấn đề liên quan đến quay đầu xe mọi người cũng cần lưu ý về tốc độ khi gặp loại vạch kẻ song song hai đường vàng liền nhau. Theo đó chúng thường sẽ có ở những đoạn đường tốc độ cao, thông thường là trên 60km/ giờ. Do đó khi lưu thông cần chú ý tốc độ không nên chạy quá chậm tránh ảnh hưởng đến các loại phương tiện khác.

Ngược lại với vạch liền vàng sẽ có vạch liền trắng song song. Loại vạch này sẽ xuất hiện ở các khu nội thành, dùng để phân chia các đoạn đường tốc độ thấp dưới 60km/giờ. Nếu di chuyển quá tốc độ mọi người có thể phải chịu mức phạt nhất định.

Vạch vàng song song một đứt một liền có được quay đầu?

Một loại vạch kẻ đường khác không phổ biến nhưng vẫn có đó là vạch song song gồm một đường vàng liền và một đường vàng đứt. Giống như loại ở trên chúng hay được kẻ ở những đoạn gồm 4 làn đường. Vạch kẻ một đứt một liền cho phép các xe nên làn đứt có thể vượt, lấn làn tuy nhiên là trong các trường hợp cần thiết, cấp bách. Nếu bình thường mọi người vẫn không nền đè lên hay quay đầu xe khi gặp loại vạch kẻ đường này vì có thể gặp phải các nguy hiểm.

Vạch kẻ đường vàng 1 liền và 1 đứt
Vạch kẻ đường vàng 1 liền và 1 đứt

Quay đầu ở vạch liền vàng bị phạt bao nhiêu?

Như vậy có thể thấy các loại vàng vàng liền đều không được quay đầu hay chuyển làn, lấn làn vượt lên. Nếu ô tô bị bắt gặp vi phạm trước tiên mọi người có thể bị phạt hành chính từ 200.000đ đến 400.000đ. Đặc biệt nếu vì đi sai vạch kẻ đường dẫn đến các tai nạn đáng tiếc sẽ bị xử phạt tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Mức phạt đối với xe máy là từ 100.000đ đến 200.000đ và tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Vi phạm luật về vạch kẻ đường sẽ bị phạt hành chính
Vi phạm luật về vạch kẻ đường sẽ bị phạt hành chính

Phân biệt các loại vạch kẻ đường thường gặp

Giống như biển báo hiệu, vạch kẻ đường cũng là rất đa dạng. Do đó việc nắm rõ từng loại vạch kẻ đường sẽ giúp ít rất nhiều cho mọi người, đảm bảo an toàn, tránh các tai nạn nguy hiểm. Cùng điểm qua một vài loại vạch kẻ đường phổ biến hàng đầu hiện nay.

Vạch trắng nét đứt

Cùng với vạch kẻ vàng sẽ có cách vạch kẻ trắng. Ở Việt Nam vạch kẻ đường màu trắng là phổ biến hơn. Đặc biệt phải kể đến vạch trắng nét đứt. Loại vạch này được sử dụng cho các làn đường cùng chiều. Và phương tiện tham gia giao thông hoàn toàn có thể chuyển làn, đè lên vạch hoặc lấn sang làn kế bên để vượt lên trên.

Vạch kẻ nét đứt trắng cho phép quay đầu hay vượt
Vạch kẻ nét đứt trắng cho phép quay đầu hay vượt

Vạch trắng nét liền

Ngoài vạch liền vàng có được quay đầu không nhiều người cũng thắc mắc vạch trắng nét liền có được quay đầu không. Loại vạch này được kẻ để phân chia các làn đường cùng chiều. Và còn là nét liền nên chắc chắn người tham gia giao thông không thể quay đầu ở các đoạn đường này. Không chỉ không được quay đầu mà mọi người còn không được chuyển làn, lấn làn hay đè lên vạch nếu không sẽ bị phạt như quy định ở trên.

Khi gặp vạch kẻ đường trắng nét liền mọi người không được vượt
Khi gặp vạch kẻ đường trắng nét liền mọi người không được vượt

Hai vạch trắng song song nét liền

Loại hai vạch trắng song song nét liền cũng tương tự như vạch vàng song song nét liền. Chúng hay xuất hiện ở các đoạn có 4 lần đường và dùng để phân chia hai làn đường ngược chiều nhau. Chúng dùng thay thế các dãy phân cách giúp quá trình lái xe được an toàn hơn. Khi gặp loại vạch kẻ đường này mọi người tuyệt đối không được lấn làn, quay đầu hay đè lên vạch kẻ đường.

Tham gia giao thông có thể gặp 2 vạch kẻ trắng song song
Tham gia giao thông có thể gặp 2 vạch kẻ trắng song song

Vạch kẻ đường làn đường ưu tiên

Tại một số đoạn đường sẽ có khu vực đường dành cho các loại xe riêng biệt. Lúc này sẽ có loại vạch kẻ đường liền hoặc đứt đoạn để báo hiệu. Nếu là vạch kẻ đường đứt thì các loại xe không nằm trong diện ưu tiên có thể đi vào, Tuy nhiên vào phần đường này luôn phải ưu tiên cho các loại xe ưu tiên. Ngược lại khi là nét liền thì chỉ xe ưu tiên là được phép đi vào.

Vạch kẻ đường cho người đi bộ

Vạch kẻ đường cho người đi bộ qua đường hẳn đã không còn xa lạ với mọi người. Loại vạch kẻ lag khu vực đánh dấu người đi bộ có thể sang đường một cách an toàn và các phương tiện giao thông phải nhường đường theo đúng quy định.

Vạch kẻ cho người đi bộ sang đường
Vạch kẻ cho người đi bộ sang đường

Vạch trắng hình thoi

Loại vạch kẻ đường thường gặp tiếp theo là vạch trắng hình thôi. Loại vạch này sẽ xuất hiện ở những đoạn mà người đi bộ thường đi qua đường. Khi thấy vạch trắng hình thoi tốt nhất các bác tài nên cho xe chạy chậm, quan sát hai bên đường để phản ứng kịp thời với các tình huống bất ngờ.

Gặp vạch trắng hình thôi nên đi chạm và quan sát hai bên
Gặp vạch trắng hình thôi nên đi chạm và quan sát hai bên

Không được quay xe ở những nơi nào?

Ngoài quy định về các loại vạch liền không được quay đầu xe sẽ có một vài trường hợp khác không được quay đầu hay chuyển hướng. Theo khoản 4 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về các nơi không được quay đầu xe như sau:

 • Phần đường dành cho người đi bộ: Tuyệt đối không đường chuyển hướng trong phần đường dành cho người đi bộ để đảm bảo an toàn, tránh tai nạn.
 • Trên cầu: Xe đang di chuyển trên cầu không phân biệt là loại cầu gì cũng không được phép quay đầu xe.
 • Đầu cầu: Đầu cầu chuẩn bị lên dốc để qua cầu cũng là khu vực cấm quay đầu xe để đảm bảo an toàn.
 • Hầm cầu vượt: Ở khu vực hầm cầu vượt tầm nhìn kém cần tuyệt đối không chuyển hướng mà chỉ thực hiện khi qua khỏi hầm.
 • Đường cao tốc: Trên đường cao tốc xe cộ luôn di chuyển tốc độ cao và việc quay đầu là điều nghiêm cấm, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng.
 • Khu vực đường hẹp: Tại những đoạn đường quá hẹp các tài xế không được phép cho xe quay đầu.
 • Khu vực đường dốc: Theo luật mọi người không được phép chuyển hướng xe ở những khu vực đường dốc, đặc biệt là các khu vực lên dốc hoặc xuống dốc cao.
 • Đoạn đường cong: Những đoạn đường cong có tầm nhìn bị che khuất không thể quan sát tốt cũng cần hạn chế quay đầu xe.
 • Trong hầm đường bộ: Khu vực hầm đường bộ thường tối, xe luôn đông và mặc dù là di chuyển tốc độ thấp nhưng mọi người vẫn không được phép quay đầu xe.

Tại những khu vực này cho dù không có biển báo cấm quay đầu xe mọi người vẫn không được thực hiện nếu không sẽ bị xử lý theo quy định.

Không được quay đầu xe ở khu vực đầu cầu
Không được quay đầu xe ở khu vực đầu cầu

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về việc vạch liền vàng có được quay đầu không. Nói tóm lại các loại vạch kẻ đường liền đều sẽ không được quay đầu. Mọi người nên tuân thủ đúng điều này để giúp quá trình tham gia giao thông được an toàn hơn.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hiện Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy không đào tạo khóa Học Lái Xe. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn tích lũy những kiến thức về học lái xe, chúc bạn tìm được một khóa học uy tín và chất lượng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN