Thuốc tê xăm môi – Sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Xăm môi đang là một phương pháp làm đẹp được nhiều bạn nữ đón nhận. Nhưng để giảm đau đớn trong quá trình xăm chuyên viên sẽ dùng thuốc tê xăm môi để ủ tê trước khi xăm. Điều này cũng khiến nhiều bạn lo ngại về việc ảnh hưởng đến sức khoẻ và thần kinh, nên bạn đã bỏ qua việc xăm môi, việc này lại giúp khắc phục thâm, sắc môi nhợt nhạt, giúp bạn tự tin hơn. 

Vì sao phải dùng thuốc tê xăm môi?

Xăm môi là một phương pháp thẩm mỹ được thực hiện bằng việc đưa mực xăm vào biểu bì ở môi làm thay đổi sắc tố môi. Khi thực hiện xăm môi người chuyên viên sẽ nhúng kim xăm vào mực rồi dùng mũi kim đánh lưới trên bề mặt của da môi. Vì vậy, sau khi xăm môi sẽ có những vết thương hở ở phần da môi.

Khi thực hiện kim đâm lên môi và gây ra các vết thương hở thì việc này khó tránh khỏi đau đớn. Những tác động gây đau sẽ khiến khách hàng khó chịu với phương pháp này. Xăm môi đòi hỏi người chuyên viên rất nhiều sự tỉ mỉ và cẩn thận, việc khách hàng không thoải mái khi thực hiện cũng ảnh hưởng không ít đến tâm lý của chuyên viên trong quá trình thực hiện xăm môi.

Thuốc tê xăm môi thẩm mỹ rất cần thiết trong quá trình thực hiện
Thuốc tê xăm môi thẩm mỹ rất cần thiết trong quá trình thực hiện

Vì vậy, những cơ sở thẩm mỹ đã áp dụng thuốc tê xăm môi, giúp khách hàng giảm đau và không gây khó chịu trong quá trình xăm, phun môi.

Trong dịch vụ phun xăm, có 3 loại thuốc tế thịnh hành đó là: tê nước, tê dạng gel và tê kem. Trong xăm môi, các chuyên gia khuyến khích sử dụng tê kem để giúp môi lên màu đẹp. 

Thành phần của thuốc tê sử dụng trong việc xăm môi

Thuốc tê là hợp chất hóa học không gây kích ứng hoặc có thể gây kích ứng đối với những loại da quá nhạy cảm. 2 thành phần chính có trong tê phun xăm môi là: 

  • Các hoạt chất gây tê bề mặt môi, có chức năng giảm đau: Procaine, Lidocaine hoặc Cocaine. 
  • Vasoconstrictors: Là thành phần giảm tình trạng chảy máu, nước mô khi thực hiện, môi sạch, kỹ thuật viên dễ dàng nhìn thấy được quá trình đi kim cũng như độ phủ đồng đều khi phun. 

Thuốc tê sẽ được sử dụng liên tục trong quá trình phun môi nếu khách hàng cảm thấy đau nhiều. Và sau khi kết thúc phun môi, thuốc tê tan hết, quan sát kỹ, nước mô bắt đầu rỉ ra từ vết thương. Lúc này hãy dùng khăn giấy khô, sạch, thấm nhẹ nhàng để loại bỏ nước môi trên môi. 

Tuy lành tính như trong một số trường hợp da nhạy cảm, thuốc tê xăm môi có thể gây kích ứng và khiến kết quả phun môi trở nên xấu đi. Do đó trước khi thực hiện, hãy lựa chọn đơn vị phun môi uy tín, chất lượng, hỏi kỹ chuyên gia để đảm bảo an toàn cho đôi môi. 

Thành phần ủ tê xăm môi rất lành tính
Thành phần ủ tê xăm môi rất lành tính

Kỹ thuật gây tê khi xăm môi

Trong phun môi, gây tê trước khi phun xăm không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của khách hàng. Tuy nhiên, để khách thấy thoải mái nhất, bạn cần thực hiện kỹ thuật đúng và không khiến khách khó chịu. Hiện nay trong phun xăm môi có 2 kỹ thuật gây tê cụ thể: 

Tiêm tê trực tiếp

Tiêm tê là hành động tiêm trực tiếp thuốc tê dưới về mặt da môi với một liều lượng nhất định (thường là 0.25 cc). Sau khi tiêm, môi sẽ bắt đầu có cảm giác tê nhanh chóng. Với kỹ thuật này, trong quá trình thực hiện phun môi, kỹ thuật viên không cần phải dặm tên nhiều lần bởi thời gian hiệu quả khá dài. Tuy nhiên, vì tiêm trực tiếp xuống da, nên rủi ro của kỹ thuật này rất cao: da kích ứng với thuốc tê, gây nhiễm độc thuốc tê, tạo vết thương lớn trên môi. Do đó kỹ thuật này không được khuyến khích thực hiện. 

Tiêm tê môi có tác dụng giảm đau nhanh chóng
Tiêm tê môi có tác dụng giảm đau nhanh chóng

Ủ tê môi

Ủ tê môi là kỹ thuật bôi thuốc tê lên trên bề mặt da môi, sau đó dùng màng bọc chuyên dụng, bọc và bảo vệ khu vực gây tê, thời gian tùy vào tình trạng của môi, thông qua đó, thuốc tế có thể thẩm thấu vào đôi môi và bắt đầu gây tê dần dần. 

Vì chỉ bôi ngoài da môi, nên kỹ thuật này cực kỳ an toàn, được nhiều kỹ thuật viên thực hiện. Do đó, trong quá trình tham khảo dịch vụ, nếu đơn vị nào sử dụng tiêm tê, tốt nhất bạn nên từ chối. Hãy lựa chọn những đơn vị sử dụng kỹ thuật ủ tê, uy tín và được đánh giá cao. 

Quy trình gây tê trước phun môi an toàn

Thực hiện tê môi nghe thì đơn giản, nhưng nếu không biết cách làm tê, hoặc lơ là trong việc ủ thuốc tê xăm môi, kết quả nhận được là khách hàng sẽ đau nhiều, nước mô không được kiểm soát. Từ đó kết quả phun môi cũng không đẹp. Khi  thấm vào da, lúc này đã có thể tiến hành phun xăm.

Thuốc tê xăm môi sẽ được sử dụng trước khi xăm
Thuốc tê xăm môi sẽ được sử dụng trước khi xăm

Để thuốc tê phát huy hiệu quả thì các chuyên viên cần thực hiện các bước bên dưới:

Bước 1: Bảo vệ khoang miệng và làm sạch môi

Trước tiên, hãy bảo vệ khoang miệng bằng cách chèn bông vào bên trong. Bạn chỉ cần dùng 1 miếng bông và nhét các khoảng trống giữa môi và nướu ở cả hàm trên và hàm dưới. Tiếp đến tẩy tế bào chết cho môi một cách nhẹ nhàng. Bước này giúp quá trình đi kim dễ dàng cũng như môi không bị bệt màu khi phun xăm. 

Bước 2: Làm mềm môi bằng Vaseline

Vaseline có chức năng dưỡng ẩm và làm mềm môi. Khi môi mềm, thuốc tế sẽ nhanh thẩm thấu, và da môi cũng dễ đi kim trong suốt quá trình phun. Ngoài ra, viền môi khá nhạy cảm, việc dùng Vaseline sẽ tránh tình trạng cháy viền môi khi ủ tê. 

Làm mềm môi bằng vaseline trước khi thực hiện xăm môi
Làm mềm môi bằng vaseline trước khi thực hiện xăm môi

Bước 3: Bôi thuốc tê 

Khi môi đã sẵn sàng, kỹ thuật viên sẽ bắt đầu bôi thuốc tê. Tùy vào tình trạng của môi, mà lượng thuốc tê được sử dụng sẽ khác nhau. Kỹ thuật viên sẽ mang bao tay và tiến hành bôi thuốc tê lên toàn bộ môi, thuốc tê cần được trải đều, đảm bảo mọi vùng da đều sẽ được làm tê. 

Bước 4: Bảo vệ đôi môi và ủ tê

Sau khi bôi thuốc tê, để thuốc tê không bay hơi, và tạo điều kiện cho da thẩm thấu, kỹ thuật viên sẽ sử dụng màng kính trong suốt, bịch kín đôi môi lại. 

Để việc kiểm tra hiệu quả và cẩn thận nhất, chuyên viên cần bật máy đi một đường kim không chấm mực lên viền môi trên và viền môi dưới của khách nơi có huyệt nhạy cảm, cùng với vùng mép môi của khách. nếu khách không đau chuyên viên có thể thực hiện xăm ngay. Nhưng trong trường hợp khách còn đau hoặc đau ít, nên ủ thêm tầm 5 phút đến 10 phút để thuốc tê ngấm hơn rồi hãy thực hiện xăm cho khách.

Thực hiện xăm môi cho khách khi môi đã ủ tê đủ
Thực hiện xăm môi cho khách khi môi đã ủ tê đủ

Trong quá trình ủ tê môi, môi khách chuyển sang màu trắng tái, thì việc dùng thuốc tê xăm môi đang có hiệu quả tốt. Nhưng có những môi dù đã ủ tê và thuốc đã ngấm tốt nhưng vẫn hồng mà không chuyển sang màu trắng tái. Lưu ý với những khách thực hiện dặm lại môi thì lúc này môi khách đang mỏng, chuyên viên cần kiểm tra liên tục để đảm bảo môi không quá tê.

Bước 4: Làm sạch

Sau khi đảm bảo thuốc tê đã ngấm vào da, hãy dùng khăn tẩy trang để làm sạch thuốc trê trên mô. Lúc này khách đã sẵn sàng để thực hiện phun xăm. Trong quá trình phun, kỹ thuật viên có thể thực hiện gây tê bổ trợ nếu khách quá đau. Tuy nhiên chỉ được thực hiện không quá 3 lần/ dịch vụ phun xăm môi.

>>> Xem thêm:Phun môi bị mụn nước bôi thuốc gì?

Đăng kí ngay để được chuyên gia tư vấn 


Thuốc ủ tê xăm môi có hại không ?

Thuốc tê phun xăm không hề có hại, đây còn là “trợ tá” rất tốt cho kỹ thuật viên phun xăm khi giúp khách hàng thoải mái hơn trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đơn vị sử dụng thuốc tê phun xăm không có nguồn gốc rõ ràng, không được kiểm định, hay sử dụng sai cách. Chính điều này dẫn đến các tình trạng xấu như là: môi bị kích ứng thuốc tê, co mạch, cháy tê,  môi khó lành sau phun, môi bị nhiễm khuẩn, màu môi lên không đẹp. 

Ủ tê có thể gây ra nhiều tác hại
Ủ tê có thể gây ra nhiều tác hại

Mạch co cứng quá mức

Chức năng của thuốc tê phun xăm chúng là là các mao mạch cứng lại để tạo cảm giác tê. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều thuốc tê, hoặc thời gian ủ tê quá dài, vùng mạch trên môi sẽ bị co cứng quá mức, dẫn đến tình trạng môi mất đi cảm giác và tổn thương nghiêm trọng khi bị tách động liên tục từ máy phun xăm. 

Nghiêm trọng hơn là lúc bị co mạch, môi không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường để chúng ta biết. Do đó thường sau khi hoàn thành phun xăm, tình trạng xấu của môi mới xuất hiện (sau khi hết thuốc tê). Thế nhưng lúc này, môi đã bị tổn thương và khiến mạch bị giãn nở, nguy hiểm đến các vết thương trên môi. 

Cháy tê 

Cháy tê là dấu hiệu của việc lạm dụng thuốc tê phun xăm quá nhiều liều lượng, hoặc quá nhiều lần trong suốt quá trình phun môi. Một số trường hợp có thể nhận biết chính là môi căng cứng, hoặc là môi bị rách da trong quá trình thực hiện phun xăm. Với trường hợp cháy tê phun xăm, màu mực sẽ chỉ bám vào lớp da bị rách của phun xăm, sau khi lớp da đó bong ra thì màu môi cũng được phun cũng biến mất, thậm chí tạo ra vùng loang lổ màu trên môi, trông rất mất thẩm mỹ. 

Màu môi bị thâm 

Đây là trường hợp dễ gặp phải khi không biết cách sử dụng thuốc tê xăm môi. Màu môi bị đậm hoặc bị thâm hơn so với trước khi phun môi nguyên nhân là do da tiếp xúc với lượng thuốc tê quá nhiều, khiến lớp biểu bì trên môi nhanh chóng tử vong và tạo màu sắc tối cho môi. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng sau khi môi bong, thì màu môi này vẫn duy trình, không lên đúng màu mà chúng ta mong muốn. 

Tình trạng môi trước và sau khi xăm
Tình trạng môi trước và sau khi xăm

Những rủi ro này thường thấy tại các đơn vị phun môi kém chất lượng, nhân viên không qua đào tạo, do đó có thể gây ra nhiều sai sót như dùng quá liều lượng thuốc tê xăm môi cho phép, tiêm nhầm vào đường mạch máu,… Quá trình xăm không thực hiện tốt làm chất lượng sau xăm không được đảm bảo như môi không đều màu, sưng bầm. Ngoài ra còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của khách hàng.

Các câu hỏi thường gặp về thuốc tê xăm môi 

Bên cạnh những thông tin được chia sẻ trong bài viết, theo nhiều lần khảo sát, dưới đây sẽ là một số thắc mắc thường gặp của khách hàng trước khi thực hiện phun xăm và lời giải đáp từ chuyên gia, bạn đọc có thể tham khảo: 

Dị ứng thuốc tê khi xăm môi 

Dị ứng thuốc tê là tình trạng vùng da được bôi tê phản ứng lại với thuốc tê. Hiện tượng có thể xuất hiện như: nổi mẩn đỏ, da bị bong, nặng hơn thì vùng da bị bỏng, có cảm giác đau rát dữ dội. Nguyên nhân có thể là do:

  • Hàm lượng thuốc bôi tê vượt mức cho phép. 
  • Loại thuốc tê không rõ nguồn gốc. 

Vì phun xăm trong thẩm mỹ thường thực hiện trên các vùng da lành tính như mày, môi, nên thuốc tê chỉ dùng loại bôi ngoài da. Nên mức độ nguy hiểm không quá lớn. Tuy nhiên, việc xảy ra hiện tượng dị ứng thuốc tê khi xăm môi, thì kết quả phun xăm sẽ không được tốt, màu môi lên không đúng chuẩn. Ngoài ra sau khi phun, môi rất dễ bị nhiễm khuẩn, viêm và tình trạng xấu hơn. Đây là yếu tố rất nhỏ, nên khi quyết định phun xăm, hãy cố gắng lựa chọn địa chỉ an toàn và chất lượng để thực hiện. Vậy nên, với giải đáp trên, đó cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc “Thuốc tê xăm môi có hại không?”.

Thuốc tê chỉ có hại khi bạn sử dụng hàng kém chất lượng và sử dụng quá liệu mà thôi. 

Sử dụng thuốc tê quá liều sẽ khiến môi sưng và kích ứng, khó thực hiện phun xăm
Sử dụng thuốc tê quá liều sẽ khiến môi sưng và kích ứng, khó thực hiện phun xăm

Xem thêm: Dấu hiệu phun môi bị hỏng và cách xử lý chuẩn y khoa

Bôi thuốc tê bao lâu mới được phun môi? 

Tùy vào từng loại thuốc tê, thời gian ủ tê trên môi và chân mày sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, thời gian tốt nhất là hãy ủ tê trong 20 phút. Sau 20 phút, hãy kiểm tra bề mặt vùng được bôi tê, xem liệu thuốc tê đã thấm đủ vào da hay chưa. Nếu da vẫn còn mềm và chưa thấm thuốc tê, hãy tiếp tục ủ tê thêm 5 phút nữa. 

Phun môi bao lâu thì hết thuốc tê?

Với vấn đề ủ tê bao lâu hết tác dụng, thì theo các chuyên gia phun xăm cho biết thuốc tê chỉ có tác dụng trong thời gian nhất định. Với quá tình thực hiện phun môi kéo dài 2-3 tiếng đồng hồ. Để giảm cảm giác đau cho khách hàng, kỹ thuật viên buộc phải thoa thuốc tê liên tục 5-6 lần khi đi kim. Sau khi phun môi xong, thuốc tê sẽ còn trên môi và môi có cảm giác tê rân rân, sưng nhẹ hay to tùy vào cơ địa môi của mỗi người. Nhưng thường thuốc tê sẽ hết tác dụng trong 3-4 tiếng đồng hồ

Trong trường hợp môi vẫn bị sưng và có cảm giác đau nhức kéo dài quá 6 tiếng, bạn nên liên hệ với bác sĩ để hỏi thăm tình hình và xử lý kịp thời nếu có bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào xảy ra. 

Sau 3-4 tiếng, thuốc tê sẽ hết tác dụng toàn bộ, môi sẽ có cảm giác hơi khó chịu
Sau 3-4 tiếng, thuốc tê sẽ hết tác dụng toàn bộ, môi sẽ có cảm giác hơi khó chịu

Dù có sử dụng thuốc tê xăm môi nhưng việc làm đẹp cho đôi môi bằng biện pháp xăm môi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nếu đó là một cơ sở uy tín. Khi đào tạo tại Seoul Academy, bạn sẽ được hiểu rõ hơn về khóa học, cũng như những gì bạn cần chuẩn bị để học về làm đẹp bằng xăm môi chất lượng và hiệu quả. Chúc bạn nhanh chóng thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN