Thuốc tê xăm môi – Sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Xăm môi đang là một phương pháp làm đẹp được nhiều bạn nữ đón nhận. Nhưng để giảm đau đớn trong quá trình xăm chuyên viên sẽ dùng thuốc tê xăm môi để ủ tê trước khi xăm. Điều này cũng khiến nhiều bạn lo ngại về việc ảnh hưởng đến sức khoẻ và thần kinh, nên bạn đã bỏ qua việc xăm môi, việc này lại giúp khắc phục thâm, sắc môi nhợt nhạt, giúp bạn tự tin hơn. 

Vì sao phải dùng thuốc tê xăm môi?

Xăm môi là một phương pháp thẩm mỹ được thực hiện bằng việc đưa mực xăm vào biểu bì ở môi làm thay đổi sắc tố môi. Khi thực hiện xăm môi người chuyên viên sẽ nhúng kim xăm vào mực rồi dùng mũi kim đánh lưới trên bề mặt của da môi. Vì vậy, sau khi xăm môi sẽ có những vết thương hở ở phần da môi. 

Khi thực hiện kim đâm lên môi và gây ra các vết thương hở thì việc này khó tránh khỏi đau đớn. Những tác động gây đau sẽ khiến khách hàng khó chịu với phương pháp này. Xăm môi đòi hỏi người chuyên viên rất nhiều sự tỉ mỉ và cẩn thận, việc khách hàng không thoải mái khi thực hiện cũng ảnh hưởng không ít đến tâm lý của chuyên viên trong quá trình thực hiện xăm môi. 

Vì vậy, những cơ sở thẩm mỹ đã áp dụng thuốc tê xăm môi, giúp khách hàng giảm đau và không gây khó chịu trong quá trình xăm, phun môi

Màu môi đỏ hồng sau khi xăm
Màu môi đỏ hồng sau khi xăm

Thành phần của thuốc tê sử dụng trong việc xăm môi

Thuốc tê là một hợp chất hoá học, loại thuốc này không gây kích ứng hoặc có thể gây ra kích ứng nhẹ. Việc ủ tê giúp gây tê bề mặt da, mất cảm giác tạm thời. Thành phần chính của thuốc tê gồm Prilocaine và Lidocaine. Hai hoạt chất này rất an toàn và không gây hại đến sức khỏe người dùng. 

Nhờ vào phương pháp ủ tê khi xăm môi mà ngày càng nhiều chị em phụ nữ sử dụng biện pháp thẩm mỹ xăm môi để làm đẹp cho đôi môi của mình.

Các kỹ thuật và cách gây tê khi xăm môi an toàn

Hiện nay có nhiều kỹ thuật gây tê như: gây tê tại chỗ, gây tê tủy sống, gây tê trên bề mặt da, gây tê theo lớp… Nhưng đối với việc xăm môi thẩm mỹ chỉ sử dụng phương pháp gây tê trên bề mặt da. Phương pháp này sẽ dùng thuốc tê xăm môi làm tê dùng da ở môi, giúp phần thuốc tê thẩm thấu vào da làm giảm đau cho khách hàng khi thực hiện xăm môi. 

Kỹ thuật gây tê khi xăm môi

Gây tê sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hệ thần kinh của khách. Hiện nay có 2 kỹ thuật chủ yếu thường được thực hiện, đó là bôi ủ tê và tiêm.

  • Ủ tê bằng bôi thuốc tê xăm môi: Thuốc bôi thường ở dạng mỡ, chứa trong tuýp có liều lượng cụ thể. Bôi ít thì hiệu quả ngắn hơn, nhưng dù lớp bôi dày hay mỏng cũng không làm thay đổi ảnh hưởng hiệu quả gây tê của thuốc.
  • Tiêm tê trực tiếp vào môi: Tiêm vào vùng da dưới môi theo một liều lượng nhất định (thường là tầm 0.25 cc). Liều lượng thuốc tê khi vào cơ thể có thể gây độc và ảnh hưởng trên diện rộng nên phải thực hiện đúng cách.
Thuốc tê xăm môi sẽ được sử dụng trước khi xăm
Thuốc tê xăm môi sẽ được sử dụng trước khi xăm

>>> Xem thêm:Phun môi bị mụn nước bôi thuốc gì?

Cách sử dụng thuốc tê xăm môi an toàn và hiệu quả

Để thuốc tê phát huy hiệu quả thì các chuyên viên cần thực hiện các bước bên dưới:

Bước 1:

Thực hiện chèn bông bảo vệ vào bên trong môi và tẩy tế bào chết cho môi bằng các loại mỹ phẩm hỗ trợ tẩy da chết. Khi thực hiện chuyên viên sẽ đeo găng tay để đảm bảo an toàn vệ sinh cho khách hàng. Trong quá trình tẩy da chết chuyên viên sẽ thực hiện kỳ nhẹ hàng ngoài viền môi và cả trong lòng môi. Bước này giúp làm sạch môi và không bị bệt màu trong quá trình xăm môi.

Bước 2:

Bôi Vaseline lên môi, việc thoa cần đảm bảo vaseline được thoa đều ở môi và sát viền môi không bị lẹm và gây cháy tê viền môi.

Bước 3:

Tùy thuộc vào thời gian của loại thuốc tê và kỹ thuật xăm của chuyên viên, chuyên viên sẽ sử dụng thuốc tê xăm môi để ủ với lượng phù hợp. Trong quá trình ủ tê, chuyên viên cũng cần kiểm tra liên tục xem thuốc tê đã ngấm chưa. 

Để việc kiểm tra hiệu quả và cẩn thận nhất, chuyên viên cần bật máy đi một đường kim không chấm mực lên viền môi trên và viền môi dưới của khách nơi có huyệt nhạy cảm, cùng với vùng mép môi của khách.

Thực hiện xăm môi cho khách khi môi đã ủ tê đủ
Thực hiện xăm môi cho khách khi môi đã ủ tê đủ

Trong quá trình ủ tê môi, môi khách chuyển sang màu trắng tái, thì việc dùng thuốc tê xăm môi đang có hiệu quả tốt. Nhưng có những môi dù đã ủ tê và thuốc đã ngấm tốt nhưng vẫn hồng mà không chuyển sang màu trắng tái. Lưu ý với những khách thực hiện dặm lại môi thì lúc này môi khách đang mỏng, chuyên viên cần kiểm tra liên tục để đảm bảo môi không quá tê.

Khi kiểm tra ủ tê cho khách, nếu khách không đau chuyên viên có thể thực hiện xăm ngay. Nhưng trong trường hợp khách còn đau hoặc đau ít, nên ủ thêm tầm 5 phút đến 10 phút để thuốc tê ngấm hơn rồi hãy thực hiện xăm cho khách.

Bước 4:

Thực hiện lau sạch môi cho khách và bắt đầu xăm bằng kỹ thuật mà chuyên viên đã được đào tạo. Ở lần ủ tê đầu tiên nên sử dụng thêm tê bổ trợ và không sử dụng tê quá 3 lần trong một lần xăm môi.

Học thử trước, quyết định sau! Click ngay

Những rủi ro khi sử dụng thuốc tê xăm môi là gì?

Việc sử dụng thuốc tê xăm môi chỉ làm tê bề mặt và không ảnh hưởng sức khỏe. Phương pháp này cũng không hoàn toàn làm mất đi ý thức của khách như các loại gây tê khác, nên thường không có biến chứng quá nặng. Tuy vậy, có một vài nguy cơ dẫn đến rủi ro mà bạn cần chú ý.

Nguy cơ từ việc sử dụng thuốc tê không đúng cách

Một vài trường hợp rủi ro xảy ra do dị ứng với thuốc tê, làm môi đỏ  rộp, nổi mề đay dẫn đến viêm da. Sử dụng thuốc tê ở trường hợp này có thể gây ngộ độc, biến chứng, hay thậm chí là những hậu quả nặng nề hơn. Ví dụ như rối loạn nhịp tim, suy hô hấp, trụy tim… 

Ngoài ra và quan trọng hơn, không phải tất cả cơ sở làm đẹp đều uy tín. Các cơ sở phun xăm hay thậm chí là các thẩm mỹ viện và spa không đủ chuyên môn vẫn thường có xăm môi cho khách hàng. Khi thực hiện dịch vụ, những nơi này thực hiện không đúng kỹ thuật và sử dụng thuốc tê không đúng dẫn đến nhiều tác dụng phụ. 

Tình trạng môi trước và sau khi xăm
Tình trạng môi trước và sau khi xăm

Những nơi này việc xăm môi thường thực hiện bởi nhân viên không qua đào tạo, do đó có thể gây ra nhiều sai sót như dùng quá liều lượng thuốc tê xăm môi cho phép, tiêm nhầm vào đường mạch máu,… Quá trình xăm không thực hiện tốt làm chất lượng sau xăm không được đảm bảo như môi không đều màu, sưng bầm. Ngoài ra còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của khách hàng.

Lưu ý khi xăm môi

Để tránh những rủi ro không đáng có, việc đầu tiên bạn cần hiểu rõ về sức khỏe của bạn. Tránh xa những địa điểm lựa chọn những loại thuốc tê xăm môi kém chất lượng, chi phí quá rẻ và đội ngũ chuyên viên không được đào tạo tốt. 

Tìm đến những nơi trung tâm làm đẹp uy tín trong chất lượng, có điều kiện vệ sinh và an toàn, kỹ thuật của chuyên viên được đánh giá chuyên nghiệp và tỉ mỉ. Nhờ đó, rủi ro sẽ được hạn chế tối thiểu, bạn sẽ có đôi môi xinh xắn và tươi sắc một cách an toàn sau khi làm đẹp.

Các câu hỏi thường gặp về thuốc tê xăm môi 

Bên cạnh những thông tin được chia sẻ trong bài viết, theo nhiều lần khảo sát, dưới đây sẽ là một số thắc mắc thường gặp của khách hàng trước khi thực hiện phun xăm và lời giải đáp từ chuyên gia, bạn đọc có thể tham khảo: 

Dị ứng thuốc tê khi xăm môi 

Dị ứng thuốc tê là tình trạng vùng da được bôi tê phản ứng lại với thuốc tê. Hiện tượng có thể xuất hiện như: nổi mẩn đỏ, da bị bong, nặng hơn thì vùng da bị bỏng, có cảm giác đau rát dữ dội. Nguyên nhân có thể là do:

  • Hàm lượng thuốc bôi tê vượt mức cho phép. 
  • Loại thuốc tê không rõ nguồn gốc. 

Vì phun xăm trong thẩm mỹ thường thực hiện trên các vùng da lành tính như mày, môi, nên thuốc tê chỉ dùng loại bôi ngoài da. Nên mức độ nguy hiểm không quá lớn. Tuy nhiên, việc xảy ra hiện tượng dị ứng thuốc tê khi xăm môi, thì kết quả phun xăm sẽ không được tốt, màu môi lên không đúng chuẩn. Ngoài ra sau khi phun, môi rất dễ bị nhiễm khuẩn, viêm và tình trạng xấu hơn. Đây là yếu tố rất nhỏ, nên khi quyết định phun xăm, hãy cố gắng lựa chọn địa chỉ an toàn và chất lượng để thực hiện. Vậy nên, với giải đáp trên, đó cũng chính là câu trả lời cho thắc mắc “Thuốc tê xăm môi có hại không?”.

Thuốc tê chỉ có hại khi bạn sử dụng hàng kém chất lượng và sử dụng quá liệu mà thôi. 

Sử dụng thuốc tê quá liều sẽ khiến môi sưng và kích ứng, khó thực hiện phun xăm
Sử dụng thuốc tê quá liều sẽ khiến môi sưng và kích ứng, khó thực hiện phun xăm

Xem thêm: Dấu hiệu phun môi bị hỏng và cách xử lý chuẩn y khoa

Bôi thuốc tê bao lâu mới được phun môi? 

Tùy vào từng loại thuốc tê, thời gian ủ tê trên môi và chân mày sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, thời gian tốt nhất là hãy ủ tê trong 20 phút. Sau 20 phút, hãy kiểm tra bề mặt vùng được bôi tê, xem liệu thuốc tê đã thấm đủ vào da hay chưa. Nếu da vẫn còn mềm và chưa thấm thuốc tê, hãy tiếp tục ủ tê thêm 5 phút nữa. 

Phun môi bao lâu thì hết thuốc tê?

Với vấn đề ủ tê bao lâu hết tác dụng, thì theo các chuyên gia phun xăm cho biết thuốc tê chỉ có tác dụng trong thời gian nhất định. Với quá tình thực hiện phun môi kéo dài 2-3 tiếng đồng hồ. Để giảm cảm giác đau cho khách hàng, kỹ thuật viên buộc phải thoa thuốc tê liên tục 5-6 lần khi đi kim. Sau khi phun môi xong, thuốc tê sẽ còn trên môi và môi có cảm giác tê rân rân, sưng nhẹ hay to tùy vào cơ địa môi của mỗi người. Nhưng thường thuốc tê sẽ hết tác dụng trong 3-4 tiếng đồng hồ

Trong trường hợp môi vẫn bị sưng và có cảm giác đau nhức kéo dài quá 6 tiếng, bạn nên liên hệ với bác sĩ để hỏi thăm tình hình và xử lý kịp thời nếu có bất kỳ dấu hiệu khác lạ nào xảy ra. 

Sau 3-4 tiếng, thuốc tê sẽ hết tác dụng toàn bộ, môi sẽ có cảm giác hơi khó chịu
Sau 3-4 tiếng, thuốc tê sẽ hết tác dụng toàn bộ, môi sẽ có cảm giác hơi khó chịu

Lời kết

Dù có sử dụng thuốc tê xăm môi nhưng việc làm đẹp cho đôi môi bằng biện pháp xăm môi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nếu đó là một cơ sở uy tín. Khi đào tạo tại Seoul Academy, bạn sẽ được hiểu rõ hơn về khóa học, cũng như những gì bạn cần chuẩn bị để học về làm đẹp bằng xăm môi chất lượng và hiệu quả. Chúc bạn nhanh chóng thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay