Quá trình bong vảy sau khi phun môi – Hình ảnh thực tế

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Phun môi là kỹ thuật giúp cải thiện màu môi cũng như các khuyết điểm của môi. Tuy nhiên, không phải sau khi phun môi, môi của chúng ta sẽ đẹp như mong muốn. Quá trình bong vảy sau khi phun môi ảnh hưởng rất lớn đến màu môi cũng như sức khỏe của môi sau này. Vậy nên, sau khi phun môi, hãy có chế độ dưỡng môi thật tốt để quá trình bong vảy diễn ra thuận lợi, mang lại kết quả môi ưng ý.

Phun môi mấy ngày thì bong? Bao lâu lên màu đẹp?

Nếu cơ địa tốt, và môi được chăm sóc đúng cách, môi ở điều kiện lý tưởng thì chỉ sau 5 – 7 ngày môi sẽ bắt đầu bong. Sau 1 tháng môi sẽ bắt đầu lên màu. Thời gian này có thể thay đổi theo cơ địa cũng như quá trình chăm sóc của mỗi người.

Môi sẽ bong sau 5-7 ngày sau khi bong, màu môi sẽ bị đậm
Môi sẽ bong sau 5-7 ngày sau khi bong, màu môi sẽ bị đậm

Quá trình bong diễn ra trong 3 – 5 ngày và bong tróc hoàn toàn. Sau thời gian bong tróc, màu môi sau khi bong sẽ bị đậm, thậm chí hơi thâm. Điều này khiến nhiều bạn lo lắng và không biết kết quả phun môi đã thành công hay chưa. 

Tuy nhiên, hiện tượng này khá bình thường. Sau khi tróc vảy môi, màu sẽ bị đậm, nhưng khoảng 1-2 tuần sau, màu sẽ nhạt dần dịu và lên đúng màu sắc mà bạn đã chọn trước đó. 

Ngược lại, những ai có cơ địa xấu, thì thời gian lên màu và bong tróc sẽ bị kéo dài. Cộng thêm nếu không được chăm sóc tốt, môi sẽ lâu lành, lâu bong tróc và lên màu không được đẹp, không được tự nhiên như mong muốn. 

Quá trình bong vảy sau khi phun môi diễn ra như thế nào?

Phun môi là kỹ thuật dùng máy phun xăm đầu kim siêu nhỏ, đưa mực phun vào dưới da môi để tạo màu cho lớp ngoài cùng của tế bào. Do đó, sau khi thực hiện xong, môi sẽ bị tổn thương với các vết thương nhỏ li ti do mũi kim gây nên. Quá trình bong môi sau phun diễn ra 3 giai đoạn: 

2-3 tiếng đầu tiên: Môi sưng và chảy dịch mô

Ngay sau phun môi 2-3 tiếng, môi sẽ bị sưng (nhiều hay ít tùy vào cơ địa của mỗi người), tê môi và hơi ê nhẹ. Nguyên nhân là do môi đang bị tổn thương, các vết thương hở trên môi được tạo bởi máy phun xăm với đầu kim siêu nhỏ – có chức năng đưa mực xăm xuống dưới dưới môi, tạo màu cho môi, chưa khép miệng, vẫn còn tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài. 

Nếu sưng và đau nhiều có thể xử lý bằng cách dùng khăn giấy sạch dặm nhẹ lên bề mặt môi, đồng thời massage môi nhẹ nhàng khoảng 5 phút. Trong quá trình thực hiện, nếu dịch dính vào khăn giấy, hay mực dính vào khăn giấy thì điều này hết sức bình thường, đây là lượng mực dư thừa, và dịch tiết ra từ vết thương. 

Sau 4 tiếng, các vết thương sẽ được se lại, ngưng chảy dịch mô, lúc này chúng ta cần kiêng nước tuyệt đối. 

Ngay sau khi vừa phun xăm, môi sẽ hơi sưng nhẹ
Ngay sau khi vừa phun xăm, môi sẽ hơi sưng nhẹ

Sau 1-2 ngày: Môi khô và se toàn bề mặt

Vì vết thương rất nhỏ, nên chỉ sau 1-2 ngày, môi đã khô lại, vết thương cũng khép miệng, lúc này chúng ta có cảm giác môi se, cử động không được tự nhiên. Đây là hiện tượng hết sức bình thường. Trong thời gian này, môi cần được vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối sinh lý, song song đó vẫn kiêng nước hoàn toàn. 

Hình ảnh môi se lại sau phun xăm môi 1-2 ngày
Hình ảnh môi se lại sau phun xăm môi 1-2 ngày

Ngày thứ 3 – 5: Môi bong tróc vảy

Quá trình bong tróc môi phun sẽ bắt đầu từ ngày thứ 3 và thường kết thúc vào ngày thứ 5 (nếu cơ địa ổn định. Quá trình bong tróc môi sau phun là hiện da cần được đào thải tế bào da chết để thay chỗ cho các tế bào môi màu mới phát triển. 

Nếu cơ địa không tốt, hoặc môi bị tổn thương nặng, quá trình bong vảy sẽ kéo dài đến ngày thứ 6 hoặc thứ 7. Trong thời gian này, môi vẫn luôn khô, vùng môi mới lộ ra có màu đậm hơn là vì vẫn chưa lên màu. Để quá trình bong vảy diễn ra thuận lợi, hãy liên tục dưỡng môi bằng son dưỡng hoặc thuốc mỡ, song song đó là vệ sinh môi bằng nước muối sinh lý. 

Hình ảnh môi đang bong sau phun môi thẩm mỹ:

Hình ảnh môi bắt đầu khô lại và có hiện tượng bong tróc
Hình ảnh môi bắt đầu khô lại và có hiện tượng bong tróc
Lớp da sẽ bong từ trong ra ngoài
Lớp da sẽ bong từ trong ra ngoài

Có thể bạn quan tâm: Phun môi xong bị khô, phải làm sao?

Ngày thứ 6-7: Môi bong vảy hoàn toàn

Quá trình bong vảy sau khi phun môi sẽ diễn ra mạnh mẽ bắt đầu từ ngày thứ 4 đến thứ 5 và đến ngày thứ 6 hoặc 7, lớp tế bào chết đã bong hoàn toàn. Trong thời gian này, môi khô và tróc vảy nhiều hơn, nhưng cảm giác ê ở môi đã giảm đi đáng kể, môi bắt đầu có cảm giác lên màu, nhưng màu trông vẫn chưa được thật. Lúc này, nàng cần chăm sóc và dưỡng môi đều đặn mỗi ngày để quá trình bong vảy sau phun môi diễn ra suôn sẻ nhất. 

Môi bong vảy hoàn toàn nhưng màu môi vẫn còn đậm
Môi bong vảy hoàn toàn nhưng màu môi vẫn còn đậm

Ngày thứ 7 trở đi: Môi ổn định và bắt đầu lên màu

Sang ngày thứ 7 môi bắt đầu xuất hiện một lớp da mỏng, trong suốt. Đây là giai đoạn bong môi lần 3 để kết thúc quá trình bong môi và môi bắt đầu hoàn thiện, đều màu, lên màu đúng chuẩn. Nàng nên tiếp tục dưỡng môi và vệ sinh môi thường xuyên. Lưu ý, trong thời gian môi bong vảy, tuyệt đối không làm bất kỳ hành động tác động lên môi để thúc đẩy quá trình môi bong nhanh. 

Quy trình bong môi sau phun này có thể đúng hoặc không đúng với nhiều người vì mỗi cơ thể có một cơ địa da môi khác nhau. Không những vậy, quá trình chăm sóc cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình bong vảy sau khi phun môi sau khi phun. Vậy nên, để môi lên màu đúng nhất, hãy tuân thủ đúng những hướng dẫn từ chuyên gia hoặc kỹ thuật viên phun xăm. 

Môi bong hoàn toàn và về trạng thái ổn định để chuẩn bị lên màu
Môi bong hoàn toàn và về trạng thái ổn định để chuẩn bị lên màu

Môi sau 1 tháng: Màu môi được trung hòa 

Theo thời gian, từ màu môi đậm sau khi bong vảy, môi bắt đầu lên màu dần dần và trở nên trung hòa, màu nhạt và tự nhiên hơn. Lúc này, sức khỏe của môi đã ổn định, không còn bong vảy, khô hay căng, nứt nẻ nữa. Tuy nhiên để màu lên đẹp và tự nhiên nhất, chị em cần thực hiện chế độ chăm sóc môi, dưỡng ẩm và cung cấp dưỡng chất cho đôi môi thông qua các hoạt động hằng ngày. 

Màu môi trung hòa sau 1 tháng
Màu môi trung hòa sau 1 tháng

Môi sau 2 tháng: Màu lên ổn định và chuẩn 

Sau 2 tháng, màu môi đã lên hoàn toàn. Nếu được chăm sóc tóc, môi sẽ lên đúng màu mà bạn đã lựa chọn trước đó, viền môi hài hòa với lòng môi, tại nên sự tự nhiên và trong trẻo của đôi môi. Và lúc này cũng là dấu chấm kết cho quá trình phun môi thành công. 

Kết quả thành công sau khi phun môi
Kết quả thành công sau khi phun môi

Cách chăm sóc môi để quá trình bong vảy sau khi phun môi thuận lợi

Để quá trình bong vảy sau khi phun môi diễn ra đúng tiến độ và suôn sẻ, nàng cần tuân thủ các cách chăm sóc môi sau phun như sau: 

Cử động môi thật nhiều 

Sau khi kết thúc phun môi, lúc này vì môi đang còn thuốc tê nên cảm giác đau không nhiều. Vậy nên, hãy cố gắng cử động môi thật nhiều (không quá mạnh mẽ) để giúp môi trở về trạng thái bình thường, kích thích quá trình lành của vết thương và bong vảy nhanh. 

Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin

Để môi nhanh lành, cơ thể cần được cung cấp vitamin tự nhiên từ các loại thực phẩm. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng, sau phun môi nên ăn hoặc uống nước ép các loại hoa quả tươi như: dứa, cam, dâu tây, kiwi, nước dừa… Lưu ý, nên cắt nhỏ hoặc xay thành sinh tố nếu bạn muốn ăn. Hạn chế tối đa tác động mạnh lên môi, khiến vết thương bị hở và khó lành hơn. 

Ăn nhiều thức ăn chứa vitamin A, C, và E
Ăn nhiều thức ăn chứa vitamin A, C, và E

Để lớp vảy bong một cách tự nhiên

Dùng tay gỡ các lớp vảy bong trên môi là thói quen của rất nhiều người khi thấy môi mình bị khô. Đây là thói quen cực kỳ xấu, đặc biệt là khô môi do phun môi. Trong lúc này, nàng tuyệt đối không dùng tay lên môi và bóc các lớp vảy, hoặc thậm chí không được dùng nước làm mềm môi để loại bỏ lớp vảy. Hành động này sẽ khiến môi tổn thương và chảy máu thậm chí nhiễm trùng do tay chứa nhiều vi khuẩn. 

Không trang điểm hay dùng son 

Các thành phần có trong mỹ phẩm trang điểm hay son ảnh hưởng rất xấu đến môi đang bị tổn thương. Đặc biệt là son hay mỹ phẩm kém chất lượng, việc môi bị nhiễm trùng, để lại vết thâm rất cao. 

Vậy nên, để không làm ảnh hưởng đến quá trình bong vảy sau khi phun môi, hãy ngưng trang điểm môi hoặc dùng son ít nhất 2 tuần, sau 2 tuần hãy hạn chế trang điểm nhất có thể để môi lên màu ưng ý nhất. 

Không nên dùng son hay trang điểm môi trong quá trình môi bị bong
Không nên dùng son hay trang điểm môi trong quá trình môi bị bong

Trong thời gian môi bị bong vảy, môi sẽ rơi vào tình trạng khô cực kỳ, thậm chí nứt nẻ. Nếu không kiểm soát tốt vấn đề này, dù môi bong vảy đúng thời gian, thì môi cũng sẽ không lên màu đẹp. Do đó, để quá trình bong vảy ở môi diễn ra tốt đẹp nhất, nàng nên thường xuyên dưỡng ẩm cho môi bằng các sản phẩm dưỡng môi được kê đơn hoặc đã được hỏi ý kiến từ các chuyên gia. 

Bên cạnh đó, nếu môi nhạy cảm, hãy sử dụng mật ong nguyên chất, an toàn và sạch sẽ để dưỡng ẩm cho môi. Mật ong là nguyên liệu làm đẹp, hội tụ đầy đủ các dưỡng chất môi đang cần. Việc sử dụng cho môi sau khi phun sẽ kích thích quá trình vết thương nhanh làn, ngăn cản môi bị thâm, giúp môi lên màu chuẩn. Đồng thời mật ong còn đẩy nhanh quá trình môi bong vảy diễn ra dễ dàng hơn. 

Cách xử lý môi bong vảy sau khi phun đúng cách 

Ngay sau khi phun môi xong, môi sẽ xuất hiện nước mô rỉ nhẹ trên bề mặt môi. Lúc này dùng khăn giấy mềm hoặc bông tẩy trang chấm nhẹ vào vùng môi vừa phun. Tiếp đến 4 đến 6 tiếng sau, môi sẽ đỡ sưng và đỏ hơn, bạn cần dùng bông gạc nhúng vào nước sạch ấm, vắt khô ráo, nhẹ nhàng dặm vào môi để vệ sinh 3 lần/ ngày vào sáng trưa và tối trước khi đi ngủ. Lưu ý tuyệt đối không để môi bị ướt . 

Vệ sinh môi nhẹ nhàng bằng khăn giấy mềm sạch
Vệ sinh môi nhẹ nhàng bằng khăn giấy mềm sạch

Sau 2 ngày, màu môi bị sậm đi, khô và căng cứng, lớp vải bong ngày càng nhiều và vảy bong to hơn. Lúc này, nàng nên dùng bông gạc nhúng vào nước ấm, vắt khô (giữ lại độ ẩm) và đắp lên môi trong 5 – 10 phút để môi bớt căng cứng. Sau đó tiến hành thoa kem dưỡng môi để lớp da bong ra một cách tự nhiên. 

Những  câu hỏi thường gặp 

Bên cạnh quá trình bong vảy sau phun môi, để có được đôi môi đẹp, tích lũy các kiến thức về đôi môi sau phun rất quan trọng. Dưới đây là một số vấn đề cũng như thông tin mà bạn nhất định phải biết trước và sau khi phun môi: 

Có nên ngâm nước ấm để môi nhanh bong không? 

Như được chia sẻ trên, bắt đầu từ ngày thứ 3 môi đã khô lại và bong tróc trong 3 -5 ngày tiếp theo. Trong khoảng thời gian này, môi cần được bong tróc tự nhiên, tránh các tác động mạnh gây ảnh hưởng đến vết thương, hay tạo vết thương mới cho môi. 

Chườm môi với nước ấm không quá 15 phút
Chườm môi với nước ấm không quá 15 phút

Sau khi phun môi, môi cần kiêng nước hoàn toàn trong 1 ngày và 2 ngày tiếp theo nên hạn chế tiếp xúc với nước dài lâu để không gây ảnh hưởng đến màu môi. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên da, ngay từ ngày thứ 4, bạn đã có thể cho môi chạm vào nước ấm bằng cách dùng khăn thấm nước ấm và đắp lên môi. Thế nhưng thời gian tiếp xúc chỉ nên không quá 15 phút. Thời gian này đủ để các lớp vải mềm, mủn ra và bong nhanh hơn. Từ đó thúc đẩy quá trình bong môi cũng như lên màu của môi. 

Để quá trình diễn ra thuận lợi, bạn cần lưu ý 2 vấn đề: 

  • Chỉ dùng nước ấm và chườm lên môi không quá 15 phút, tần suất thực hiện 2-3 lần/ ngày. 
  • Sau khi lớp vảy bị mềm ra, hãy để nó bong tự nhiên, không nên dùng tay bóc vảy, vì như thế sẽ gây tổn thương cho da môi. 

Cách xử lý môi bong vảy sau khi phun đúng cách 

Ngay sau khi phun môi xong, môi sẽ xuất hiện nước mô rỉ nhẹ trên bề mặt môi. Lúc này dùng khăn giấy mềm hoặc bông tẩy trang chấm nhẹ vào vùng môi vừa phun. Tiếp đến 4 đến 6 tiếng sau, môi sẽ đỡ sưng và đỏ hơn, bạn cần dùng bông gạc nhúng vào nước sạch ấm, vắt khô ráo, nhẹ nhàng dặm vào môi để vệ sinh 3 lần/ ngày vào sáng trưa và tối trước khi đi ngủ. Lưu ý tuyệt đối không để môi bị ướt . 

Vệ sinh môi nhẹ nhàng bằng khăn giấy mềm sạch
Vệ sinh môi nhẹ nhàng bằng khăn giấy mềm sạch

Sau 2 ngày, màu môi bị sậm đi, khô và căng cứng, lớp vải bong ngày càng nhiều và vảy bong to hơn. Lúc này, nàng nên dùng bông gạc nhúng vào nước ấm, vắt khô (giữ lại độ ẩm) và đắp lên môi trong 5 – 10 phút để môi bớt căng cứng. Sau đó tiến hành thoa kem dưỡng môi để lớp da bong ra một cách tự nhiên. 

Phun môi tuy cải thiện triệt để các vấn đề của môi, nhưng quá trình chăm sóc môi sau khi phun khác vất vả, cần nhiều lưu ý, đặc biệt là quá trình bong vảy sau khi phun môi. Do đó, nếu đã quyết định phun môi, chị em cần chuẩn bị tinh thần cũng như nắm rõ các cách chăm sóc môi để áp dụng, giúp bản thân có một đôi môi hoàn hảo nhất. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN