Làm sao tìm được đam mê? Những cách để tìm ra lối đi sự nghiệp

()

Làm sao tìm được đam mê là một câu hỏi của rất nhiều người khi đứng trước cánh cổng sự nghiệp. Nếu không tìm được đam mê và việc muốn làm, chắc hẳn các bạn sẽ gặp khó khăn. Hôm nay, Seoul Academy sẽ phân tích cách giúp bạn tìm ra được đam mê của mình. Cùng theo dõi nhé!

Có phải ai cũng có sẵn đam mê?

Ai cũng có một số ước mơ từ bé đến lớn, nhưng không phải ai cũng có sẵn niềm đam mê từ trước. Có người mơ làm kỹ sư, bác sĩ, có người lại thích làm phi hành gia,… Tuy nhiên, ước mơ lại hơi khác hơn so với niềm đam mê. Ước mơ chỉ là những ý tưởng lóe lên trong đầu. Còn đam mê sẽ to lớn hơn, có sự thôi thúc mãnh liệt và muốn đạt được nó.

Có phải ai cũng có sẵn đam mê, tìm được ước mơ cuộc đời mình từ trước?
Có phải ai cũng có sẵn đam mê, tìm được ước mơ cuộc đời mình từ trước?

Nhưng ước mơ và đam mê cũng có sự liên kết với nhau. Để có động lực theo đuổi ước mơ, cần có một niềm đam mê cháy bỏng trong tim. Bạn cần phải có một cảm giác mong muốn, khát khao và bị hấp dẫn tuyệt đối bởi một thứ gì đó. Chỉ như thế mới thành công trong công việc và trên con đường sự nghiệp.

Vai trò của sự đam mê trong cuộc sống con người

Có nhiều bạn trẻ suốt mười mấy năm ngồi trên ghế nhà trường học tập vẫn không hiểu được mình muốn gì trong tương lai. Không biết làm sao tìm được đam mê nên họ cứ mải mê tìm kiếm ước mơ và khao khát của mình. Rồi sau đó đi làm việc với một tâm thế kiếm tiền mà không có niềm yêu thích. Ngày qua ngày, cứ làm những công việc nhàm chán để sinh sống, kiếm tiền nuôi bản thân và gia đình.

Khi không có đam mê, bạn khó có một ước mơ cao cả cho riêng bản thân. Năng lượng sống thiếu hụt và mục đích sống cũng mờ nhạt. Và đến một lúc nào đó, sự gắng gượng vì mưu sinh cuối cùng cũng sẽ mất đi. Cuộc sống trở thành một chuỗi ngày lặp lại, chỉ là một cỗ máy có thể hít thở và hoạt động liên tục. Không có định hướng phát triển bản thân, không cải thiện được cuộc sống.

Niềm đam mê đóng vai trò rất to lớn trong cuộc sống của chúng ta
Niềm đam mê đóng vai trò rất to lớn trong cuộc sống của chúng ta

Vì những lý do trên, đam mê đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống. Có thể nói rằng đam mê là cội nguồn của tất cả những điều tích cực, tươi đẹp. Có ước mơ, có đam mê, có mục đích sống, bạn mới có hạnh phúc và niềm vui. Thỏa mãn được nhiều khía cạnh, tô màu thêm cho cuộc đời của bản thân và người xung quanh.

Đam mê sẽ giúp bạn mở rộng tư tưởng, luôn muốn học thêm nhiều kiến thức mới. Giúp công việc phát triển, có lộ trình rõ ràng trong cuộc sống. Đam mê cũng là chỗ dựa cần có khi vấp ngã, gặp khó khăn, thử thách hay buồn chán.

Nguyên nhân khiến nhiều người không biết làm sao tìm được đam mê

Nhiều người vẫn mãi không tìm được việc mình muốn làm và không biết làm sao tìm được đam mê. Nguyên nhân của việc này có rất nhiều, nhưng chủ yếu là xuất phát ở bản thân mỗi người.

Chưa nghiêm túc suy nghĩ về đam mê

Việc không có đam mê là do cá nhân quá thờ ơ, hời hợt với cuộc sống. Chưa từng nghiêm túc suy nghĩ về giá trị bản thân. Nên mãi không tìm được sở thích, ước mơ và đam mê của mình.

Đam mê phi thực tế

Nhiều người không biết bản thân đang ở đâu, như thế nào, năng lực ra sao. Nhưng họ lại đưa ra những đam mê, mơ ước quá phi thực tế. Tâm trí họ chăm chăm mơ ước đến những điều phi thường, to lớn. Xa rời thực tế, cuộc sống hiện tại nên mãi thất bại trên đường đời.

Ước mơ quá xa rời thực tiễn là một trong những lý do khiến bạn không tìm được đam mê
Ước mơ quá xa rời thực tiễn là một trong những lý do khiến bạn không tìm được đam mê

Làm sao tìm được đam mê? Đừng quá cường điệu về cụm từ đam mê, luôn nghĩ nó phải to lớn. Đam mê thực chất đi ra từ những điều bình dị trong cuộc sống. Chỉ như thế thôi cũng đủ để cải thiện tinh thần làm việc. Dù chỉ là những sở thích, đam mê bổ sung bên ngoài cuộc sống như thể thao, âm nhạc,…

Có quá nhiều ước mơ, sự lựa chọn, bận rộn với cuộc sống

Mặt khác, có bạn lại có quá nhiều ước mơ, sự lựa chọn trong cuộc sống. Không tập trung riêng một vấn đề hay đam mê nào cả. Chính sự rối bời với những vấn đề đời thường hay phức tạp hóa mọi thứ này mà đam mê mãi không xuất hiện. Nó bị lu mờ bởi những vì vô vàn những nỗi cám dỗ khác. 

Có người lại quá bận rộn với hàng tá vấn đề xảy ra trong cuộc sống, công việc của mình. Bon chen lo cho cuộc sống, chăm lo gia đình và phải kiếm tiền trang trải từng ngày trôi qua. Họ căng thẳng, tinh thần luôn phải chịu đựng cực độ. Nhiều đến mức không có thời gian hay tâm trí để suy nghĩ đến những việc khác.

Với những người này, việc làm sao tìm được đam mê có vẻ quá đỗi xa xỉ đối với họ. Nhiều khi đam mê lại chính là thứ khiến cuộc sống bị mất cân bằng vốn có. Có thể nói, những đối tượng này không dám có đam mê.

Cuộc sống bận rộn khiến mọi người khó tìm thấy đam mê cho bản thân
Cuộc sống bận rộn khiến mọi người khó tìm thấy đam mê cho bản thân

Cuộc sống là vô thường và vẫn tiếp tục phát triển đều đặn, nhanh chóng. Để có một cuộc sống muôn màu muôn vẻ, cần tìm ra đam mê của bản thân. Thay vì phải sống một cuộc sống nhạt nhẽo và tâm thường.

Bạn cũng đừng nên bó buộc bản thân vào những điều an toàn, bởi việc gì cũng rất tương đối. Làm sao tìm được đam mê khi chỉ làm những việc quen thuộc? An toàn là tốt nhưng mỗi người chỉ được sống một lần, cả đời không thể chỉ như con robot. Cách suy nghĩ này thật sự rất lỗi thời và làm trì trệ cuộc đời. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ đi vào bế tắc nếu cứ mãi làm việc máy móc, không có đam mê. 

Người không muốn cố gắng, không thỏa mãn với hiện tại

Đây là thể là suy nghĩ xuất phát từ việc lười tìm kiếm đam mê. Chỉ muốn thực hiện những điều không ai làm được, to lớn tột bậc. Nhưng không thiết tha với việc thực hiện. Và cứ biện minh rằng mình không có khả năng, không chịu cố gắng.

Có đam mê đồng nghĩa với việc phải tìm cách thay đổi cuộc sống quen thuộc hàng ngày. Cần cố gắng thực hiện đam mê để hoàn thiện bản thân và trở thành là một con người hoàn hảo.

Những đối tượng thiếu chí hướng sẽ không biết cách làm sao tìm được đam mê. Họ vẫn thỏa mãn với cuộc sống không có cố gắng ngay cả khi không hạnh phúc. Những người này cho rằng đam mê là điều không thật sự cần thiết. Không hiểu tại sao nhiều người mãi chạy theo đam mê khi cuộc sống hiện tại vẫn ổn như.

Người lười biếng sẽ khó tìm được đam mê
Người lười biếng sẽ khó tìm được đam mê

Vậy làm sao tìm được đam mê?

Đam mê được hiểu theo nhiều cách khác nhau thông qua thế giới quan của từng người. Nhiều người theo đuổi đam mê để đổi đời, thay đổi cuộc sống. Có người theo đuổi đam mê để thoát ra khỏi những lối mòn, thực tại đang vây bám. Hoặc cũng có người dùng đam mê để xua tan đi những buồn phiền khi gặp khó khăn.

Nếu không biết bản thân yêu thích thứ gì, việc gì, không biết làm sao tìm được đam mê. Chắc chắn đây là một trong những điều đáng buồn nhất trong cuộc đời của bạn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tìm ra đam mê của bản thân ngay sau đây. Hãy bắt tay vào việc dưới đây ngay hôm nay:

Viết ra những giá trị mà bạn coi trọng, làm bạn hạnh phúc trong cuộc sống

Tìm một tờ giấy và viết ra những giá trị trong cuộc sống mà bạn coi trọng. Bất cứ lúc nào hay cảm thấy thứ gì quan trọng với mình, hãy viết ra giấy. Thực hiện việc này hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, liên tục như vậy. Sau một thời gian, nhìn lại những trang giấy và chọn ra một số điều quan trọng mà bạn không thể thay đổi nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần suy nghĩ về sở thích, những gì làm mình hạnh phúc. Đắm chìm vào các hoạt động mang lại niềm vui cho bản thân. Và đến cuối cùng, sẽ tìm được đam mê. Sau đó theo đuổi thứ khiến bạn hạnh phúc nhất đến cùng.

Viết ra giấy những thứ quan trọng làm bạn cảm thấy có ý nghĩa nhất
Viết ra giấy những thứ quan trọng làm bạn cảm thấy có ý nghĩa nhất

Đánh giá sự quan trọng của các chủ đề quan trọng đối với bản thân

Nghĩ về những điều, những việc hàng ngày mà bạn cảm thấy quan trọng hơn khi tiếp xúc. Những vật dụng, những chủ đề bình thường luôn có kết nối với đam mê thật sự trong trái tim. Hãy ngẫm nghĩ và liên kết chúng để tìm được sở thích và đam mê của bản thân.

Nhờ sự giúp đỡ, gợi ý của người từng trải

Đây là một trong những cách làm sao tìm được đam mê mà bạn nên thực hiện. Việc xin gợi ý và sự trợ giúp từ mọi người sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Hãy hỏi ý kiến của người thân, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Những người này sẽ hiểu rõ về con người và thế mạnh của bạn. 

Họ sẽ giúp bạn nhận ra những thứ mà tự bản thân không thể nhìn thấy. Cùng với sự từng trải, kinh nghiệm, họ sẽ đưa ra những đề xuất có giá trị. Giúp bạn khám phá mục đích thực sự và đam mê, sở thích trong cuộc sống.

Theo đuổi việc làm bạn tò mò

Nếu muốn cuộc đời có mục đích, hãy theo đuổi những thứ làm bạn tò mò. Sự tò mò sẽ giúp bạn khám phá được bản thân thực sự là ai và muốn đạt được điều gì trong cuộc sống. Nâng cao sự chú ý và khao khát được biết thêm về những điều mình chưa rõ. Nuôi dưỡng được sở thích, động lực và tìm ra sự đam mê của mình. Khiến bạn khác biệt với đám đông, những người xung quanh.

Theo đuổi những thứ làm bạn tò mò là cách tìm được đam mê
Theo đuổi những thứ làm bạn tò mò là cách tìm được đam mê

Nghĩ đến những điều bạn ghen tị với người khác

Ghen tị không phải là đức tính tốt nhưng nếu biết áp dụng đúng cách sẽ giúp tự tìm ra lối đi cho bản thân. Thành công của những người xung quanh chắc hẳn sẽ làm bạn cảm thấy ngưỡng mộ và ghen tị.

Hãy quan sát họ và tìm hiểu cách những người bạn ngưỡng mộ. Muốn được như học, bạn phải khám phá đam mê của riêng mình. Từ đó, làm việc chăm chỉ hơn để đạt được mong muốn và thành công.

Tuy nhiên, đừng sao chép, theo đuổi ước mơ của người khác. Làm sao tìm được đam mê? Hãy nhớ, bạn là một người độc lập, không cần chờ sự chấp thuận của bất kỳ ai. Hoặc làm những điều mình ghét chỉ để thỏa mãn mọi người xung quanh. Đừng bắt chước họ chỉ để đạt được như thế bởi mỗi người luôn có lối đi riêng.

Trải nghiệm những điều mới mẻ

Làm sao tìm được đam mê? Nếu chưa biết mình thích gì hãy liên tục trải nghiệm những điều mới mẻ đầy thú vị. Đừng nên tập trung vào một hai hoạt động mà hãy cố gắng làm nhiều việc khác nhau. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy mình có thể giỏi trong nhiều thứ. Nếu không thực hiện điều này, mãi sẽ chẳng biết bản thân đang ở đâu và có khả năng như thế nào.

Thử những điều mới mẻ, thú vị để biết bản thân mình có khả năng ra sao và thích những gì
Thử những điều mới mẻ, thú vị để biết bản thân mình có khả năng ra sao và thích những gì

Hãy dũng cảm để thoát khỏi những điều bình thường, những thói quen đơn điệu và lặp lại. Bắt tay vào những điều mới mẻ, lạ thường một cách đầy hứng khởi. Đây là cách tìm ra cảm hứng, khám phá tiềm năng và đam mê thực sự cực tốt.

Có niềm tin vào bản thân

Bạn sẽ không thể làm sao tìm được đam mê nếu không có niềm tin. Không tin vào chính mình và không có ý niệm rằng sẽ thực sự làm được, bạn sẽ không bao giờ đạt được các mục tiêu trong cuộc sống. Bất kỳ khi nào muốn đạt được điều gì, cần phải có niềm tin mãnh liệt rằng nó khả thi. Muốn sống với đam mê, trước tiên cần phải nuôi dưỡng niềm tin.

Luôn nhớ rằng bạn là một nhân vật dũng cảm với năng lực vô hạn. Sẵn sàng học hỏi, phát triển và trưởng thành, tốt hơn qua từng ngày. Cố gắng củng cố niềm tin của mình bằng cách đọc những cuốn sách có nội dung tạo động lực. 

Tương tự, hãy ở bên cạnh những con người có chí hướng. Những người luôn khuyến khích bạn theo đuổi ước mơ, đam mê. Và hình dung những thứ có thế khiến bản thân hào hứng và hạnh phúc khi làm.

Đừng sợ hãi!

Cuối cùng trong những cách làm sao tìm được đam mê đó là đừng để nỗi sợ hãi lấp đầy bản thân. Để nỗi sợ hãi thống trị trong suốt hành trình tìm kiếm đam mê, bạn sẽ không bao giờ tìm được những gì khiến mình hài lòng nhất.

Đừng để sợ hãi xâm chiếm, nó khiến bạn chùn bước trên con đường làm sao tìm kiếm đam mê
Đừng để sợ hãi xâm chiếm, nó khiến bạn chùn bước trên con đường làm sao tìm kiếm đam mê

Bởi sự sợ hãi luôn đi liền với yếu đuối, tầm nhìn hạn hẹp và thất bại. Những nỗi sợ hãi khiến chúng ta luôn chọn vùng an toàn và ở lại trong ấy. Mãi làm những thứ có kết quả không rõ ràng bởi không dám liều mình thử thách.

Xem thêm: Làm Việc Vì Đam Mê Có Nên Không? Có Làm Lâu Dài Được Không?

Hy vọng qua bài viết này mọi người đã hiểu được làm sao tìm được đam mê thật sự của bản thân. Chỉ khi tìm được nguyên nhân và có được đam mê cuộc sống bạn mới trở nên thú vị hơn. Chúc bạn sớm tìm được ước mơ của mình để theo đuổi đam mê. Và gặt hái được thành công trong sự nghiệp và cuộc đời mai sau!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ