fbpx

Hướng nghiệp lớp 10 và những vấn đề cần biết

Hướng nghiệp sớm hiện nay là một trong những vấn đề được cả xã hội quan tâm. Chính vì thế, những chương trình hướng nghiệp lớp 10 được tổ chức ngày càng nhiều. Tuy nhiên, khi định hướng nghề nghiệp cho học sinh mới vào cấp 3 cần lưu ý những gì? Sau đây sẽ là một vài chia sẻ hữu ích.

Những sai lầm khi hướng nghiệp cho con từ phụ huynh

Phụ huynh thường sai lầm như thế nào khi hướng nghiệp?

Thông thường, hiện nay các bậc phụ huynh sẽ hướng nghiệp cho con. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lại mắc sai lầm trong vấn đề định hướng nghề nghiệp. Vậy những sai lầm mà các bậc phụ huynh thường gặp là gì?

Con cái viết ước mơ cho cha mẹ

Đây là sai lầm thường gặp nhất của các bậc phụ huynh. Đôi khi, chính các bậc phụ huynh là người kỳ vọng con cái sẽ trở thành người viết ước mơ của mình còn dang dở, làm công việc mà mình chưa thể thực hiện. Vì thế đôi khi chính các bậc phụ huynh quên rằng đó là ước mơ của mình, và có thể con cái mình không phù hợp với ước mơ ấy.

Muốn con chọn nghề dễ xin việc, kiếm nhiều tiền, ổn định

Bố mẹ nào cũng đều muốn con mình được hưởng những điều tốt đẹp nhất, ngay cả khi chọn nghề cũng vậy. Do đó, nhiều bậc phụ huynh định hướng cho con học nghề dễ xin việc và kiếm được nhiều tiền. Thế nhưng, những ngành đó có thể có sự cạnh tranh khá gay gắt, thậm chí lại không phù hợp với con cái. Đó là chưa kể vấn đề đầu ra của ngành nghề có thể có sự cạnh tranh khốc liệt.

Khả năng thường bị phớt lờ

Đây là vấn đề khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Các bậc phụ huynh khi hướng nghiệp thường phớt lờ đi những năng lực, những thế mạnh của con cái. Thay vào đó, họ hướng đến những ngành nghề hot trong xã hội, mơ ước của mình rồi áp lên con cái. Vì thế không ít trường hợp “đứt gánh giữa đường” đã xảy ra.

Do đó, khi giáo dục hướng nghiệp lớp 10 cần cho các em học sinh tự tìm hiểu bản thân mình. Từ đó để các em tự lựa chọn ngành nghề. Còn các bậc phụ huynh chỉ định hướng cho các em cách hướng nghiệp chứ tuyệt đối không chọn thay các em.

Tại sao phải tìm hiểu bản thân ở hướng nghiệp lớp 10

Tìm hiểu bản thân để chọn nghề phù hợp

Xem thêm: Hướng nghiệp lớp 10

Khi hướng nghiệp, việc đầu tiên và quan trọng hơn cả là các bậc phụ huynh và nhà trường phải để các em tìm hiểu bản thân. Bởi, các em phải biết được bản thân mình như thế nào, muốn gì, có thể mạnh gì thì mới có thể chọn được ngành nghề phù hợp. Trong đó, 4 vấn đề mà các em học sinh sẽ lần lượt tìm hiểu cụ thể để hiểu rõ bản thân là:

Sở thích nghề nghiệp là gì?

Không giống như sở thích cá nhân, sở thích nghề nghiệp khác biệt hoàn toàn. Nó hướng đến 1 công việc, một nghề nghiệp cụ thể chứ không phải là sở thích giải trí đơn thuần. Học sinh cần phải xác định xem mình thích trở thành ai trong xã hội thì mới có thể xác định các bước tiếp theo. 

Khả năng như thế nào?

Đây chính là năng lực, là thế mạnh của mỗi người. Việc bản thân có sở thích nghề nghiệp thế nào là chưa đủ, bên cạnh đó bạn còn cần phải tìm hiểu thế mạnh của mình như thế nào. Khi bạn phát hiện ra thế mạnh của bản thân, bạn sẽ dễ dàng chọn được nghề để phát triển từ đó hình thành được đam mê với nghề.

Cá tính của mỗi người ra sao?

Tìm hiểu cá tính ở mỗi người

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến việc bạn sẽ phù hợp với ngành nghề nào. Khi hướng nghiệp lớp 10 các bạn học sinh phải xác định ngay những cá tính của bản thân. Việc làm này sẽ giúp bạn lựa chọn được nghề phù hợp và dễ dàng. 

Giá trị nghề nghiệp là gì?

Giá trị nghề nghiệp là những nhu cầu quan trọng cần được thoả mãn của mỗi người khi làm việc. Tùy theo mỗi người mà giá trị nghề nghiệp sẽ khác nhau. Và đây chính là động lực thúc đẩy mỗi người không chỉ chọn nghề mà còn gắn bó với nghề nghiệp.

Định hướng những nghề nghiệp phát triển trong tương lai

Để giúp các bạn học sinh dễ dàng tìm hiểu được nghề nghiệp trong tương lai, sau đây sẽ là một vài nghề nghiệp đang có xu hướng phát triển mạnh hiện nay. Cụ thể:

Ngành công nghệ thực phẩm

Có thể nói, đây là một trong những ngành có tương lai khá vững chắc và có tính ứng dụng cao. Công việc chính của ngành nghề này là bảo quản, chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng thực phẩm khi đã chế biến; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; bảo quản, tạo nguyên liệu mới,… 

Cơ hội việc làm trong ngành nghề này khá cao bởi nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người Việt ngày càng lớn. Thêm vào đó, Việt Nam cũng đang hướng đến cả việc đáp ứng nhu cầu xuất khẩu thực phẩm chế biến. Mức lương của ngành nghề này khá hấp dẫn. Với những bạn sinh viên mới ra trường, lương khởi điểm thường khoảng 7 – 9 triệu đồng. Còn những nhân viên đã có kinh nghiệm, lương từ 2000 – 3000 USD/tháng.

Ngành điện – cơ khí

Ngành cơ khí khá hot hiện nay

Điện và cơ khí hiện nay xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội. Do đó, trong chương trình hướng nghiệp công nghệ 10, đây là một gợi ý tuyệt vời cho các bạn học sinh. Hiện nay có rất nhiều công ty cơ khí thiếu nguồn nhân lực. Trung bình mỗi năm ngành thiếu khoảng 8000 nhân lực.

Trong khi đó, các bạn học sinh lựa chọn ngành nghề này sẽ có cơ hội việc làm mở rộng. Bởi các chuyên ngành cụ thể rất đa dạng. Mà mức lương của ngành cũng không quá thấp, dao động từ 6 – 9 triệu đồng/tháng.

Ngành quản trị kinh doanh

Trong xu thế hội nhập hiện nay, quản trị kinh doanh có thể nói là một nghề cực kỳ hấp dẫn. Các doanh nghiệp hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều, từ đó mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở với các bạn sinh viên ra trường. Mức lương của ngành hiện nay dao động từ 3 triệu – 21 triệu đồng/tháng. Và nếu tính mức lương trung bình thường khoảng 8,5 triệu đồng/tháng.

Nghề làm đẹp, thẩm mỹ

Trước đây, thẩm mỹ không là một ngành quá hot ở Việt Nam. Nhưng trong một vài năm trở lại đây và dự kiến ở tương lai, đây sẽ là một nghề có sự phát triển không ngừng. Thời gian đào tạo nghề không quá dài, trong khi đầu ra của nghề lại đảm bảo chính là lợi thế riêng của nghề làm đẹp. Đặc biệt, học nghề xong, các bạn còn có thể mở các viện thẩm mỹ, spa để tự kinh doanh rất dễ dàng.

Trên đây là những chia sẻ hướng nghiệp lớp 10 giúp các bạn học sinh chọn nghề dễ dàng. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích cho tất cả mọi người. Nếu bạn muốn theo ngành thẩm mỹ mà chưa chọn được đơn vị đào tạo uy tín thì đừng bỏ qua Seoul Academy

Bình luận

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận