Hướng dẫn cách tự tin trước đám đông và tuyệt chiêu giảm căng thẳng

Tự tin trước đám đông là một yếu tố cần có nếu bạn có nhiệt huyết và quyết tâm nâng cao vị trí của mình trong công việc cũng như xã hội. Có thể nói, sự tự tin trước đám đông sẽ góp phần giúp bạn thành công và nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. Nhưng vẫn có nhiều bạn không biết cách tự tin trước đám đông như thế nào để đỡ run và lo lắng hơn.  Trong bài viết dưới đây, Seoul Academy sẽ hướng dẫn bạn cách tự tin trước đám đông cùng tuyệt chiêu giảm tải sự căng thẳng. 

Nguyên nhân khiến bạn mất đi sự tự tin của mình 

Trước khi tìm hiểu cách tự tin trước đám đông, bản thân bạn phải tìm ra được nguyên nhân khiến bản thân bạn lo sợ và mất đi sự tự tin của mình. 

Cụ thể điều này đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều xuất phát từ tâm lý và thói quen của mình. 

Sợ bạn điều bạn làm sẽ không tốt

Nỗi sợ chính là nguyên nhân đầu tiên mà Seoul Academy muốn chia sẻ. Và đây cũng là nguyên nhân khiến mất tự tin phổ biến nhất hiện nay. Khi được bầu cử hay phải trình bày một quan điểm nào đó trước đám đông. Bạn sẽ xuất hiện rất nhiều nỗi sợ khác nhau:

 • Sợ bạn nói không trôi chảy
 • Ý kiến của mình không hay, không tốt
 • Sợ điều mình nói bị người khác phản bác
 • Sợ cách mình thể hiện không hấp dẫn người nghe
 • Hay thậm chí bạn sợ nhưng không biết lý do mình sợ là gì? 

Có thể dễ dàng thấy rằng, những nỗi sợ này rất đơn giản và có thể khắc phục nếu bạn luyện tập dần dần. Nhưng, nhiều người lại cố chấp và chỉ khép mình lại cùng với nỗi sợ của chính họ. Từ đó, sự tự tin dần dần mất đi, sự tự tin ngày càng lớn mạnh. Bạn sẽ trở thành một con người nhút nhát và sợ hãi mọi thứ. 

Mất tự tin có thể nguyên nhân từ nhiều nỗi sợ khác nhau

>>> Xem thêm: Cách tìm ra đam mê của bản thân mình nhanh nhất

Thói quen một mình

Nhiều bạn có thói quen chỉ thích ở một mình. Họ thường cảm thấy phiền khi ở những nơi có nhiều người. Họ không thích làm việc nhóm hay phải trao đổi với ai đó về một vấn đề gì. Không những vậy, suy nghĩ của họ sẽ là né tránh thay vì đâm đầu thử thách bản thân. Họ muốn một cuộc sống không bị ai quấy rầy và bản thân mình cũng không quấy rầy ai. 

Theo thời gian, điều này sẽ tạo một vỏ bọc khép kín và mờ nhạt. Nhưng cuộc sống không như vậy, dù bạn muốn khép kín đến đâu, nhưng cuộc sống sẽ bắt bạn tham gia các buổi thuyết trình, làm việc nhóm, thành lập 1 team trong công việc …. Nhưng vốn dĩ và người ít giao tiếp và nói chuyện, do đó việc đứng trước đám đông quả thực là một điều khó khăn. 

Do vậy, có thể thấy, sự mất tự tin cùng xuất phát từ nguyên nhân lối sống, thói quen và suy nghĩ của chúng ta. 

Ám ảnh về một điều gì đó

Mặt khác, việc không tự tin trước đám đông có thể xuất phát từ nỗi ám ảnh. Điều này có nghĩa, trước đây bạn không như vậy, nhưng có một sự việc, sự kiện gì đó liên quan đến đám đông tác động vào tư tưởng và trí nhớ khiến bạn bị ám ảnh và không thể rời khỏi nó. 

Đây là ám ảnh tâm lý, và muốn cải thiện cần có sự can thiệp của bác sĩ. 

Cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có sự tự tin 

Cuộc sống của chúng ta là những chuỗi ngày không bình lặng. Có nghĩa sẽ có lúc bạn gặp những khó khăn và thử thách. Nhưng liệu bạn sẽ vượt qua tất cả nếu không có sự tự tin hay không? 

Do vậy, tự tin chính là một vũ khí lợi hại giúp thúc đẩy bản thân bạn phát triển và vượt mọi khó khăn. Tự tin khiến suy nghĩ của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Ngoài ra, sự tự tin còn giúp bạn:

 • Có những quyết định sáng suốt hơn
 • Kiềm chế, không bị kích động
 • Không sợ hãi và lo lắng
Nỗi ám ảnh cũng khiến bạn mấy đi tự tin vốn có

Giáo dục của cha mẹ, người lớn 

Sự giáo dục của cha mẹ đôi lúc cũng khiến con mình mất đi sự tự tin vốn có. Cụ thể như bắt con học nhiều, bệnh thành tích, định hướng tương lai của con quá rõ ràng, ép buộc con làm theo ý ba mẹ… Nhưng điều này sẽ khiến tâm trạng của con bị chèn ép, ức chế và không thoải mái. 

Dần dần, con chỉ biết làm theo kế hoạch của cha mẹ, không bộc lộ bản thân và không biết mình là ai. Họ quen với việc cha mẹ chỉ dân và không có chính kiến của mình. Điều này cũng khiến con không tự tin và nhanh chóng mất đi sự bình tĩnh khi gặp khó khăn hay đối mặt với nhiều người. 

Sẽ như thế nào nếu không có tự tin?

Một dẫn chứng có thể dễ dàng nhìn thấy hậu quả của việc không tự tin. Đó là hiện trạng thất nghiệp của các bạn trẻ hiện nay. Phần lớn, học sinh, sinh viên hiện nay chỉ biết học, nguyên nhân có lẽ do bệnh thành tích của ba mẹ ảnh hưởng. 

Nhiều bạn ra trường với tấm bằng giỏi, xuất sắc nhưng. Nhưng đây chỉ là những kiến thức về mặt lý thuyết mà thôi. Trong khi đó, họ thiếu nhiều loại kỹ năng mềm, thiếu sự va chạm thực tế, thiếu sự nhạy bén cũng như không khôn khéo trong xử lý tình huống đời thường. 

Dù có tấm bằng giỏi như chắc chắn một điều, bạn không phải là người mà các nhà tuyển dụng cần. Công việc thực tế khác xa so với những gì lý thuyết đực giảng giải trên giảng đường. Công việc là áp dụng, là thực hành và va chạm với hàng trăm vấn đề khác nhau. Do vậy, người mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm là những đối tượng không nhất thiết phải giỏi về mặt lý thuyết, nhưng nhân sự phải linh hoạt, năng động, hòa đồng với mọi người, nói chuyện giỏi và tự tin trình bày quan điểm của mình. Đồng thời họ cũng là người biết lắng nghe và hiểu đúng sai, cư xử khéo léo. 

Học cách tự tin trước đám đông

Việc tự tin trước đám đông tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào lối suy nghĩ và thói quen sống của bạn. Nếu bạn muốn học cách tự tin trước đám đông. Điều đầu tiên bạn cần làm chính là bước ra khỏi khu vực mà bạn đã vẽ ra trước đó. Từ đó, hãy bắt đầu học và làm quen với các tự tin trước đám đông. 

Nếu không biết bắt đầu từ đâu. Hy vọng những cách tự tin trước đám đông được chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn những gì mình cần làm. 

Cải thiện diện mạo bản thân 

Cách tự tin trước đám đông đầu tiên mà Seoul Academy chia sẻ chính là hãy cải thiện diện mạo bản thân mình. Diện mạo thay đổi, cách nhìn của người khác đối với bạn cũng thay đổi. Một khi có diện mạo tự tin, bản thân bạn cũng sẽ có được sự tự tin đôi phần. 

 • Hãy chăm chút khi ra ngoài: Gọn gàng, sạch sẽ, không nhất thiết phải chi quá nhiều tiền để mua hàng hiệu hay các bộ quần áo quá điệu đà. Hãy lựa chọn đồ mà bạn thấy đẹp, thoải mái và hài lòng nhất. 
 • Chăm sóc da, cơ thể và nếu con gái, hãy biết cách trang điểm “sương sương” khi xuất hiện trước mắt của người khác. 

Sự tự tin về ngoại hình sẽ giúp bạn phần nào giảm nỗi sợ khi ai đó đang nhìn mình đấy. 

Trau chuốt cho diện mạo bản thân

Hoàn thiện và tập thói quen sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Hãy xây dựng cho mình thói quen sử dụng body language (ngôn ngữ hình thể). Đây sẽ là giải pháp lý tưởng giúp bạn trải qua những khó khăn khi “bí từ ngữ” một cách dễ dàng nhưng lại khiến người nghe và người nhìn cảm thấy dễ chịu. 

Ngoài ra, hãy tập những động tác tưởng chừng bình thường nhưng ý nghĩa của nó rất quan trọng:

 • Bắt tay
 • Vỗ vai động viên
 • Cười
 • Ôm người khác
 • ..

Những thói quen này tạo sự thiện cảm và cảm tình đối với những người xung quanh mình. 

Tìm thấy được điểm mạnh của bản thân

Con người thường tự ti với những điểm yếu của bản thân. Và rất ít ai lại tự tin về điểm mạnh. Nhưng sự tự tin không có nếu bạn thậm chí còn không biết điểm mạnh của mình là gì? Một trong những cách tự tin trước đám đông đó chính là hãy tìm ra điểm mạnh của bản thân. Hãy hiểu giá trị của mình và mạnh dạng cho cả thiên hạ biết điều đó. 

Bạn tốt bụng, bạn có phẩm chất, hài hước hay là người có những lời động viên ý nghĩa… Tất cả những điều này đều là điểm mạnh. Hãy thường xuyên phát huy nó và nỗ lực hơn nữa để đến gần với mọi người hơn. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm phần tự tin khi giao tiếp với người khác.

Đồng thời, hãy cải thiện những điểm yếu để giảm đi sự tự ti. Bạn sẽ mãi mãi tự ti khi không có cố gắng. Nhưng một khi bạn đã có được một chút sự tự tin về điều gì đó. Nỗi tự ti sẽ dần dần được cải thiện theo thời gian. 

Tự tin về điểm mạnh của mình

Vượt qua nỗi sợ hãi 

Không khó để tìm ra một người sợ đứng trước đám đông. Hầu như đây là một điều phổ biến và rất quen thuộc ở nước ta. Nguyên nhân có lẽ là do sự giáo dục quá rập khuôn và đồi hỏi về thành tích quá nhiều. Điều này khiến học sinh, các bạn trẻ cảm thấy sợ hãi về những điều mới lại. 

Nỗi sợ đến từ nhiều phía: Sợ mình sẽ nói lắp, sợ bị sai, sợ bị chê cười, sợ bị đánh giá không tốt, lỡ không tốt sẽ như thế nào, có ảnh hưởng đến chất lượng học tập hay công việc hay không?…. Thay vì suy nghĩ quá nhiều điều như vậy, tại sao bạn không nên tự động viên chính bản thân mình và gạt bỏ đi sự đánh giá của người khác. 

Biết là nói sẽ dễ hơn làm, nhưng hãy cố gắng thực hiện một các từ từ. Không có gì thành công trong ngày 1, ngày 2. Việc học cách tự tin trước đám đông cũng cần có thời gian làm quen, và rèn luyện tinh thần, suy nghĩ. Tuy nhiên, điểm xuất phát vẫn là ý chí quyết tâm thay đổi và gạt đi các nỗi sợ của bạn. 

Hãy tập bằng cách nói trước đám đông, nói trước gương, chuẩn bị thật kỹ bài thuyết trình của mình. Suy nghĩ kỹ trước khi nói cũng như tự tin vào những gì mà mình chuẩn bị trước đó. Từ đó, bạn sẽ dần dần dần đánh thức tiềm năng, điểm mạnh của bản thân và không còn lo sợ trước đám đông nữa. 

Mạnh dạng vượt qua nỗi sợ hãi

Lời khuyên dành cho những bạn đang học các tự tin trước đám đông

Con người chúng ta, không một ai hoàn hảo ngay từ khi sinh ra. Sự tự tin cũng cần có thời gian hình thành và phát triển. Không những vậy, để tự tin, bạn cần phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều, cần đầu tư cũng như chuẩn bị cho mỗi chặng đường để tăng thêm sự tự tin của bản thân. 

Nhưng nếu những bạn vốn dĩ khép kín bản thân từ bé, điều này có vẻ sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, đừng nghĩ vậy mà từ bỏ. Hãy bước ra khỏi cái kén an toàn của mình và học cách tự tin trước đám đông. Bạn sẽ thay đổi cả cuộc đời và cuộc sống của bạn đấy.

Sự tự tin như kim chỉ nang cũng như là vũ khí giúp bạn thành công, thúc đẩy sự phát triển bản thân cũng như công việc, học tập. 

Tuy nhiên, đừng tự tin thái quá. Bởi lẽ sự tự tin thái quá trong khi bản thân mình không được như vậy. Điều này sẽ là một đòn phản tác dụng và khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn trong cuộc sống đấy. Trên đây là bài viết chia sẻ của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  bài viết cùng chủ đề