Học nghề spa miễn phí có chất lượng hay không? Nên học ở đâu?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nhiều thẩm mỹ viện cho ra đời khóa học nghề spa miễn phí để phục vụ cho các học viên. Nội dung những khóa học này thường được đăng tải trên nhiều nền tảng như Facebook, Youtube hoặc dạy học thực tế ngay tại Spa. Tuy nhiên, những khóa học miễn phí thường tồn tại nhiều vấn đề hạn chế và các bạn nên cân nhắc khi lựa chọn. Nếu không muốn học miễn phí thì bạn có thể đến Seoul Academy để chọn cho mình địa chỉ học chất lượng.

Khóa học nghề spa miễn phí là gì?

Khóa học nghề spa miễn phí là các chương trình đào tạo nghề chăm sóc da, làm đẹp không thu phí. Đây có thể là ưu đãi của một số trung tâm hoặc được xây dựng trên các nền tảng mạng xã hội đáp ứng nhu cầu của học viên.

Từ xa xưa, spa được xem như là một dịch vụ cao cấp, xa xỉ cho quý tộc giàu có. Trải qua vài thập kỷ, nghề spa được cải tiến và ngày càng phổ biến trong hầu hết đời sống người dân. Cho đến ngày nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp của mọi tầng lớp tăng lên rất nhiều. 

Các khóa học miễn phí trở nên phổ biến 
Các khóa học miễn phí trở nên phổ biến

Từ đó ra đời các lớp học, khóa đào tạo spa, trong đó phải kể đến các lớp học miễn phí, không thu tiền của một số cơ sở đào tạo.

Vì sao có những khóa học nghề spa miễn phí?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng người lao động tại các spa, thẩm mỹ viện dần tăng cao. Do vậy, nguồn nhân lực cho ngành spa đang rất thiếu hụt. Chính vì thế, nhiều lớp học ra đời để đào tạo với mô hình vừa học vừa làm ra đời để bổ sung thêm nguồn lao động. Các khóa vừa học vừa làm này thường không yêu cầu học phí nhưng học viên phải làm nhiều công việc khác để thay cho việc trả tiền. 

Bởi vì nhu cầu nhân lực rất lớn nên nhiều spa tuyển nhân viên để dạy miễn phí
Bởi vì nhu cầu nhân lực rất lớn nên nhiều spa tuyển nhân viên để dạy miễn phí

Ngoài ra, nhiều spa vì lợi nhuận nên mới mở ra các khóa học nghề spa miễn phí. Những khóa học này được triển khai theo mô hình “làm tới đâu dạy tới đó”. Khi đó, học viên sẽ làm một công việc như một nhân viên nhưng lại không được trả tiền lương. Chính vì thế, lợi nhuận của spa sẽ cao hơn khi tuyển một nhân viên chính thức. 

Các hình thức dạy học spa miễn phí phổ biến

Không ít cơ sở đào tạo đã xây dựng bài giảng không thu phí cho học viên. Các hình thức chủ yếu gồm:

Hình thức học miễn phí qua video

Là các đoạn video, hình ảnh về các công đoạn chăm sóc, matxa,.. được chia sẻ thông qua các thước phim. Người học sẽ nhận được các kiến thức từ các video được chia sẻ trên youtube hay trên các diễn đàn, hội nhóm,.. Không tốn chi phí học tập hay đi lại, nên hình thức học này được rất nhiều người lựa chọn và thực hiện. 

Học nghề spa miễn phí có thực sự dễ dàng?
Học nghề spa miễn phí có thực sự dễ dàng?

Ưu điểm của hình thức học miễn phí này là bạn có thể tiết kiệm rất nhiều khoản phí, bao gồm học phí, ăn ở đi lại,.. Bạn có thể linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian học tập, làm việc mà không sợ bỏ lỡ việc học. Ngoài ra, bạn có thể học bất cứ lúc nào và học lại các bài mình không hiểu tùy theo thời gian rảnh.

Song song đó, khi chúng ta học nghề spa miễn phí bằng các video, cũng đem lại các nhược điểm rất to lớn cần cân nhắc. Trong đó bao gồm:

 • Không có sự kèm cặp và chỉ bảo của giáo viên, rất khó để thực hành và biết chỗ đúng hay sai trong học tập, thực hành.
 • Ít được thực hành trên người thật, nhất là những ngành nghề yêu cầu cao về thực hành như spa. Bạn sẽ rất khó tiến bộ, ít rút được những kinh nghiệm, sai sót vì không có chỉ dẫn của giáo viên.
 • Nội dung học trên mạng khá tràn lan và không được kiểm duyệt, sẽ rất khó tìm được một giáo trình học đúng đắn. 
 • Không có cơ sở vật chất, dụng cụ để tiếp xúc, làm quen khi học tập thực hành.
 • Không được nhận bằng cấp và các có chứng chỉ hành nghề spa.

Hình thức học miễn phí bằng học việc tại các tiệm, cơ sở spa

Các khóa học miễn phí này rất phổ biến và thường thấy nhất hiện nay tại các cửa tiệm spa. Các lớp học này thường không yêu cầu học phí nhưng học viên phải làm rất nhiều công việc khác nhau. Rất nhiều bạn trẻ chọn học miễn phí tại các spa, vì nó đem lại các lợi ích:

 • Học nghề spa miễn phí giúp kiệm được số học phí tốn kém, đây là một số tiền không hề nhỏ đối với các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.
 • Được học hỏi, trao đổi ở môi trường làm việc, nhận được sự hướng dẫn của giáo viên.
 • Có thể được thực hành trên người thật.
Học theo khóa miễn phí không được cấp chứng chỉ
Học theo khóa miễn phí không được cấp chứng chỉ

Bên cạnh đó, có nhiều những bất cập mà học viên không ngờ tới khi học miễn phí tại các cơ sở. Hầu hết các khóa học này theo kiểu làm đến đâu tiếp thu đến đó, còn có:

 • Học viên sẽ làm nhiều công việc như một nhân viên, nhưng sẽ không được hưởng lương, hoặc hưởng rất ít. 
 • Bị ràng buộc bởi trung tâm học nghề,  thường thì các trung tâm dạy miễn phí sẽ có các điều lệ hợp đồng cần tuân thủ ngặt nghèo. Học viên sẽ bị hạn chế trong việc học tập, bắt buộc phải theo sự phân công của trung tâm đào tạo.
 • Thời gian đào tạo khá lâu, bởi nhiều trung tâm vì muốn kiếm lợi nhuận mà giữ chân học viên. Họ sẽ ít giảng dạy những kiến thức tập trung căn bản, thời gian học có thể kéo dài nhiều năm. Mang lại nhiều bất cập cho học viên hơn so với các cá nhân học chính quy.
 • Thiếu hụt kiến thức và ít được cập nhật các phương pháp dạy học mới.
 • Học nghề spa miễn phí khá khó xin việc làm, hành nghề sau khi tốt nghiệp. Bởi học viên không được cấp chứng chỉ làm nghề, hoặc  không đủ chuyên môn vì các bài học spa miễn phí ít có căn bản và chuyên môn, chuyên nghiệp.

Nội dung khóa học nghề spa miễn phí có chất lượng không?

Một khóa học spa được đánh giá cao sẽ bao gồm kiến thức lý thuyết và thực hành. Học viên khi chọn khóa học chính quy sẽ được đào tạo cụ thể tất cả các lĩnh vực cần thiết cho việc hành nghề. Tuy nhiên, các khóa học nghề spa miễn phí lại không giống vậy. 

Nếu như theo học các khóa dạy online miễn phí, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức lý thuyết liên quan đến công việc thông qua các video. Nội dung học khá tràn lan, không hệ thống và không đầy đủ thông tin. Học viên nếu học online thì chỉ có thể tự thực hành mà không có người hướng dẫn. 

Trường hợp nếu học nghề spa tại các thẩm mỹ viện theo cơ chế vừa học vừa làm thì nội dung học tập sẽ khác. Bạn sẽ được các nhân viên chính thức tại spa hướng dẫn trong suốt quá trình làm việc tại đây. Học viên sẽ được học kiến thức liên quan đến công việc spa khi thực hiện trực tiếp cho khách hàng. Bởi vì thế mà kiến thức giảng dạy sẽ không đầy đủ và thiếu nền tảng cơ bản để học viên tìm hiểu. 

Xem thêm: Điểm danh các địa điểm học spa Bình Phước uy tín nhất

Mặt trái của những khóa học nghề spa miễn phí

Một lợi ích khi học nghề spa miễn phí đó là không tốn tiền cho việc học trong suốt khóa đào tạo. Đây là điều kiện rất hấp dẫn cho các học viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có đủ học phí để theo học. Tuy nhiên, bên cạnh cái lợi đó thì việc học miễn phí còn nhiều tác hại khác có thể ảnh hưởng đến tương lai của bạn. 

Bị ràng buộc bởi trung tâm dạy nghề

Một trong những nhược điểm của việc học spa miễn phí chính là bị ràng buộc nhiều bởi các thẩm mỹ viện. Đa phần các trung tâm spa nhận dạy miễn phí đều buộc học viên ký vào những bản cam kết trong suốt quá trình đào tạo. 

Học viên khi đăng ký theo học bị ràng buộc rất nhiều điều
Học viên khi đăng ký theo học bị ràng buộc rất nhiều điều

Những trung tâm này sẽ buộc học viên phải làm việc sau khi học nghề xong trong một thời gian dài thì mới nhận đào tạo. Điều này khiến ước mơ học xong rồi ra trường tự mở spa, thẩm mỹ viện để kinh doanh không thể thực hiện được. 

Các trung tâm nhận đào tạo đều đưa ra những điều kiện ngặt nghèo khi nhận học viên. Bạn sẽ phải tuân thủ tất cả các quy định của spa và phải ký nhiều bản cam kết. Khi đó, bởi vì đã ký cam kết nên bạn không thể tự do lựa chọn công việc của mình và phải làm mọi thứ theo sự phân công từ phía trung tâm đào tạo. 

Làm nhiều nhưng mức lương được hưởng ít

Các đơn vị nhận học nghề spa miễn phí thường nhắm vào mục tiêu hạn chế chi phí bỏ ra trong việc thuê nhân viên. Những học viên lựa chọn học miễn phí thì sẽ phải làm nhiều công việc khác theo sự phân công mà không phải chỉ dành thời gian cho việc học. 

Mặc dù làm nhiều nhưng mức lương mà học viên nhận được thường khá ít. Một vài trung tâm chỉ đưa ra một mức phụ cấp nhất định cho học viên khi vừa học vừa làm. Tuy nhiên, có một vài trung tâm đưa ra lý luận rằng đã nhận đào tạo miễn phí rồi nên sẽ không trả lương cho nhân viên. Do vậy, nếu theo học những khóa này thì bạn sẽ bị thiệt thòi rất nhiều trong quyền lợi của mình. 

Các khóa học miễn phí thường làm nhiều nhưng không có lương
Các khóa học miễn phí thường làm nhiều nhưng không có lương

Thời gian đào tạo lâu

Một nhược điểm thường gặp ở các khóa đào tạo dạy học nghề spa miễn phí đó chính là thời gian đào tạo lâu. Để tiết kiệm được chi phí nhân sự có thẩm mỹ viện, nhiều trung tâm đào tạo kéo dài thời gian giảng dạy để giữ chân học viên. 

Thời gian đào tạo những khóa học miễn phí khá dài
Thời gian đào tạo những khóa học miễn phí khá dài

Nếu ở các cơ sở đào tạo chính quy có thời gian đào tạo 6 tháng thì khi tự học những khóa miễn phí, mức thời gian này có thể kéo dài đến 3 năm. Điều này khiến bạn không thể tìm việc làm sớm và mức thu nhập cũng bị hạn chế hơn rất nhiều so với những học viên được đào tạo chính quy. 

Đăng ký tư vấn nếu bạn đang tìm hiểu khóa học spa chuyên nghiệp.

Đăng ký ngay

Không được đào tạo chuyên sâu

Một trong những hạn chế có thể ảnh hưởng đến việc hành nghề sau này của bạn đó là không được đào tạo chuyên sâu khi học nghề spa miễn phí. Các spa chỉ dạy cho bạn trong lúc làm việc thực tế nên những kiến thức sẽ được truyền đạt khi có khách. Điều này khiến kiến thức bạn học được không đầy đủ cũng như thiếu hụt các nền tảng cơ bản. Do đó, sau khi hoàn thành việc học và hành nghề thì tay nghề của bạn không đủ tốt để xin việc hay được khách hàng tin tưởng. 

Ngoài ra, một vài spa không có đầy đủ trang thiết bị cho học viên trong quá trình học miễn phí. Đồng thời, các spa hiện nay chỉ tập trung chuyên sâu vào 1 lĩnh vực nên bạn chỉ có thể học hỏi những kiến thức đó mà không được mở rộng hơn. 

Không có chứng chỉ và khó xin việc

Chỉ có các trung tâm đào tạo được cho phép giảng dạy mới có đủ thẩm quyền để cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học cho bạn. Nếu chọn học spa miễn phí tại các thẩm mỹ viện thì bạn sẽ không được cấp chứng chỉ khi hoàn thành khóa học. 

Bên cạnh đó, các spa, thẩm mỹ viện lớn với chế độ lương cao, ổn định thường yêu cầu phải có chứng chỉ khi tuyển dụng. Đồng thời, bởi vì thiếu sự đào tạo bài bản và đúng chuyên môn nên bạn cũng sẽ không phù hợp với những tiêu chuẩn mà các spa lớn đặt ra. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp các khóa học nghề miễn phí thì bạn thường khó xin việc và không được đánh giá cao như học chính quy. 

Học viên sau khi tốt nghiệp thường khó xin được việc
Học viên sau khi tốt nghiệp thường khó xin được việc

Các tiêu chí đánh giá một khóa học spa chuẩn quy trình

Các khóa đào tạo học viên spa miễn phí sẽ không đảm bảo cho bạn những kiến thức, thực hành cho tương lai hành nghề sau này. Bởi một khóa học spa đạt chuẩn cho học viên, bao gồm rất nhiều yếu tố cần thiết, trong đó có:

Đội ngũ chuyên viên

Người trực tiếp truyền đạt kiến thức phải là người có tâm, có nhiều kinh nghiệm lẫn kiến thức trong lĩnh vực spa. Không những vậy, họ phải có khả năng truyền đạt tốt và sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ học viên trong quá trình học tập.

Đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng của một khóa học spa uy tín
Đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng của một khóa học spa uy tín

Chương trình học bài bản

Khóa học tiêu chuẩn có đầy đủ kiến thức về lý thuyết lẫn thực hành chuyên sâu. Kiến thức không chỉ được giảng dạy một cách đầy đủ, mà phải còn có chương trình cập nhật các xu hướng mới của ngành spa. Nội dung học đi đúng hướng, đáp ứng chuẩn yêu cầu chuyên môn của ngành học.

Cơ sở vật chất được đầu tư

Cơ sở vật chất, thiết bị vật tư trong lớp học được đầu tư và nâng cấp sau một khoảng thời gian nhất định. Không chỉ giúp học viên làm quen với các thiết bị spa, mà đó còn là dụng cụ phục vụ cho việc học tập, thực hành của học viên. 

Thường thì đối với các khóa học nghề spa miễn phí, các bạn sẽ rất ít được tiếp xúc với các dụng cụ thực hành cao cấp. Chỉ người chủ hoặc các học viên chính quy, mới được tiếp xúc nhiều hơn. 

Thời gian học và chứng chỉ

Thời gian học nghề spa sẽ được ghi rõ ràng khi bạn tham gia các khóa học uy tín, được cam kết trong một khoảng thời gian nhất định. Giúp học viên có những bước chuẩn bị, dự định rõ ràng trên con đường học tập và hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề là điều không thể thiếu và là một yếu tố khá quan trọng. Giúp cho học viên có thể chứng minh được năng lực, khả năng của mình trong khi hành nghề 

Hỗ trợ tư vấn học viên sau khi mở tiệm, hành nghề

Trung tâm giảng dạy có các chính sách, phương pháp hỗ trợ để học viên tìm được việc làm sau khi hoàn thành khóa học. Ngoài ra, không thể thiếu những chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh, cho học viên nào có ý định mở tiệm, mở spa sau khi tốt nghiệp.

Có các chính sách hỗ trợ tư vấn đầy đủ cho học viên
Có các chính sách hỗ trợ tư vấn đầy đủ cho học viên

Việc học và thực hành spa không quá khó, nhưng chúng ta cần phải biết lựa chọn những địa điểm chất lượng, uy tín để theo học. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến con đường tương lai sau này của mỗi cá nhân. Đừng vì một số lợi ích nhất thời mà phải bỏ thời gian, công sức và kết quả lại không được như ý muốn. 

Thay vì học các lớp học nghề spa miễn phí, bạn có thể chọn các lớp học cấp tốc, nhanh mà hiệu quả rất cao. Và dĩ nhiên các khóa cấp tốc chi phí cũng tương đối rẻ hơn các khóa học spa thông thường khá nhiều.

Seoul Academy- Trường đào tạo thẩm mỹ, spa uy tín, chất lượng

Cái tên Seoul Academy không còn qua xa lạ đối với ngành công nghiệp đào tạo làm đẹp trong nước hiện nay, trong đó có đào tạo spa. Hằng năm Seoul Academy chào đón và giảng dạy cho hàng nghìn học viên trên khắp mọi miền đất nước. Học viên khi đến đăng ký học ở trung tâm, sẽ nhận được lượng kiến thức đúng quy trình bài bản, ngoài ra còn có: 

 • Đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và truyền đạt kiến thức cơ bản lẫn chuyên sâu.
 • Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại được trường chú trọng đầu tư, nhằm phục vụ việc học, thực hành cho các học viên.
 • Học phí vừa phải, không quá đắt đỏ phù hợp với mức sống và thu nhập của từng vùng.
 • Có chính sách hỗ trợ chỗ ở cho những học viên ở xa.
 • Chương trình và thời gian đào tạo rõ ràng.
 • Luôn cập nhật các kiến thức, xu hướng mới để phổ cập đến cho học viên.
 • Tận tình hỗ trợ học viên, cho dù khi còn học hay đã tốt nghiệp, nếu có thắc mắc bạn có thể liên lạc với giáo viên tại trường để được nhận lời khuyên, chỉ bảo.
Seoul Academy là trường đào tạo thẩm mỹ hàng dầu hiện nay
Seoul Academy là trường đào tạo thẩm mỹ hàng dầu hiện nay

Nếu bạn cảm thấy yêu thích khóa đào tạo nghề spa chuyên nghiệp tại Seoul Academy, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • CS1: 69/39 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • CS2: 375 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
 • HOTLINE: 1800 0084 (miễn phí).
 • Website: https://seoulacademy.edu.vn

Đừng bỏ lỡ chương trình ưu đãi học phí lớn nhất tháng. Click ngay!

Số điện thoại

Lời kết

Các khóa học nghề spa miễn phí mặc dù giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền nhưng lại lấy đi nhiều công sức và quan trọng là thời gian quý báu của bạn. Việc tham gia khóa học miễn phí khiến bạn mất nhiều thời gian nhưng đôi khi sau khi tốt nghiệp lại không có một công việc hợp ý. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc chọn những khóa học tính phí nhưng có chất lượng tốt. Seoul Academy là một trong những đơn vị có thể cung cấp những khóa học chất lượng với giá cả hợp lý dành cho bạn. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN