Cuốn chả lá lốt nên cuốn mặt gân hay mặt láng của lá?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cuốn chả lá lốt nên cuốn mặt gân hay mặt láng thì đúng và ngon là câu hỏi của nhiều chị em làm bếp. Có hai quan điểm khác nhau về việc này và thường thì người ta cho rằng việc cuốn đúng mặt sẽ giúp món chả lá lốt ngon hơn. Tuy nhiên, hương vị của món ăn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Cuốn chả lá lốt nên cuốn mặt gân hay mặt láng

Chả lá lốt là món ăn được yêu thích của rất nhiều gia đình. Không chỉ ngon miệng, có thể làm đơn giản tại nhà mà chả lá lốt còn có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. 

Có hai quan điểm về việc nên cuốn chả lá lốt ở mặt sần hay mặt láng của lá lốt. Thực ra ở cuốn chả lá lốt ở mặt nào cũng được và tùy vào nhu cầu, sở thích của mỗi người. Quay mặt gân ra ngoài giúp lá quấn vào thịt chặt hơn và dễ dàng khi chế biến hơn, không bị bung thịt ra ngoài. Còn khi quay mặt láng ra thì chả lá lốt trong sẽ đẹp mắt hơn và phù hợp để bày lên những mâm cơm. 

Cuốn chả lá lốt nên cuốn mặt láng để món ăn trông bắt mắt hơn
Cuốn chả lá lốt nên cuốn mặt láng để món ăn trông bắt mắt hơn

Tuy vậy, bạn cũng có thể làm được món chả lá lốt vừa thơm ngọt, dễ dàng và bắt mắt. Bằng cách quay mặt láng ra ngoài và cuốn chặt tay phần lá với phần thịt bên trong. Sau khi cuốn chặt tay phần thịt vào phần lá, bạn gấp hai mép của lá rồi tiếp tục cuốn cho đến hết lá. Vậy là đã có một cuộn chả lá lốt hình trụ đúng chuẩn.

Cách làm chả lá lốt siêu ngon đơn giản tại nhà

Nội dung trên đã giải đáp thắc mắc cuốn chả lá lốt nên cuốn mặt gân hay mặt láng. Món chả lá lốt chỉ cần nhắc đến thôi đã cảm thấy thơm và thèm. Làm chả lá lốt vô cùng đơn giản tại nhà với những thao tác sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị những nguyên liệu như sau: thịt lợn băm nhuyễn, hành khô, mộc nhĩ, hành lá, trứng gà, gia vị như dầu ăn, muối, nước mắm, hạt tiêu, bột nêm,… Nguyên liệu có thể được cân đo đong đếm, thêm bớt và tùy chỉnh theo sở thích của bạn.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để làm món chả lá lốt tươi ngon tại nhà, trước hết nguyên liệu được chuẩn bị phải tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh.

Chọn thịt heo tươi ngon

Hương vị của chả lá lốt phụ thuộc phần lớn vào thịt heo, vì vậy cần chọn thịt heo đúng chuẩn. Nên chọn thịt vai hoặc thịt ba chỉ để phần thịt vừa có nạc và mỡ, giúp món chả lá lốt ngon và mềm. 

Để chọn thịt heo tươi ngon, bạn nên tránh thịt heo xỉn màu, có mùi hôi, chảy nước. Nên chọn phần thịt có màu đỏ, thịt khô và chắc, không có mùi hôi khó chịu hay mùi lạ. 

Chọn lá lốt ngon để làm chả lá lốt

Chọn lá lốt ngon không nên chọn những lá già, màu xanh đậm và cứng. Lá lốt già không nên dùng làm món chả lá lốt vì lá cứng, khó cuốn, ăn không ngon bằng lá non hơn. 

Chọn lá lốt nguyên vẹn, không quá non hay quá già
Chọn lá lốt nguyên vẹn, không quá non hay quá già

Nhưng cũng không nên chọn những lá quá non, lá mềm quá và không được thơm. Nên chọn lá trưởng thành, to đều, dày lá, lá không bị rách hay sâu ăn.

Cách chế biến chả lá lốt thơm ngon nức mũi

Tham khảo những bước chế biến món chả lá lốt siêu ngon tại nhà mà vô cùng dễ làm như sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa thịt heo với nước muối, dùng dao băm nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố. 
  • Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Có thể dùng thêm nấm meo hay cà rốt tùy theo sở thích mỗi người, lưu ý băm nhỏ nguyên liệu để món ăn được trộn đều.
  • Lá lốt chọn những lá đẹp, rửa sạch với nước và để khô trước khi qua bước tiếp theo. Những lá rách và không đẹp thì cắt nhỏ để trộn với hỗn hợp

Ướp nhân chả lá lốt

Cho thịt heo đã băm vào tô lớn, thêm hành, tỏi, cà rốt và nấm meo (nếu có). Thêm lá lốt đã băm nhỏ vào, thêm gia vị tùy vào hương vị mà bạn muốn. 

Dùng găng tay để trộn đều món ăn, sau đó thì tiến hành ướp trong vòng 30 phút để gia vị thấm đều vào thịt.

Cuốn chả lá lốt thơm ngon

Cuốn thịt vào mặt gân của lá và để mặt láng, xanh của lá ra ngoài để món chả trong đẹp mắt. Dùng muỗng múc một lượng nhân vừa đủ đặt lên lá rồi dùng tay cuốn đều và chặt tay món chả. 

Chiên chả lá lốt 

Chọn một chiếc chảo vừa đủ lớn và đun chảo cho đến khi nóng. Sau đó đổ một lượng dầu vừa đủ vào mặt chảo, không nên đổ quá ít dầu vì sẽ khiến chả lên màu không đẹp và dễ bị cháy. Lật đều tay từng cuộn chả tầm 10 phút cho đến khi chả lá lốt chuyển qua màu ngả vàng thì vớt ra. 

Chiên chả lá lốt trên dầu sôi và lửa nhỏ, lật đều tay để tránh bị cháy
Chiên chả lá lốt trên dầu sôi và lửa nhỏ, lật đều tay để tránh bị cháy

Tiêu chuẩn của một món chả lá lốt ngon

Thành phẩm của một món chả lá lốt thơm ngon đúng chuẩn là món chả có màu xanh vàng đẹp mắt, chín đều, hương thơm ngào ngạt và nhân thịt mềm, tan trong miệng. 

Món chả lá lốt ngon hơn khi chấm nước mắm chua ngọt
Món chả lá lốt ngon hơn khi chấm nước mắm chua ngọt

Món chả lá lốt ăn với cơm rất ngon, hay sử dụng để ăn trong các bữa nhậu, tiệc tùng thân mật cũng rất phù hợp. 

Bạn nên ăn món chả lá lốt cùng với rau sống và nước mắm chua ngọt để giúp món ăn ngon hơn, đúng với hương vị dân gian. 

Chốn chả lá lốt nên cuốn mặt gân hay mặt láng còn tùy thuộc vào sở thích mỗi người, nhưng nên để mặt láng và xanh quay ra phía ngoài để món ăn trong hấp dẫn hơn. Cách làm món chả lá lốt ngon còn tùy thuộc vào cách chọn nguyên liệu, gia vị và đồ ăn kèm. 

Xem thêm: Lớp bọt khi nấu thịt là gì? Có cần hớt bỏ không và cách xử lý đúng

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN