Cách sử dụng máy triệt lông tại nhà đơn giản và an toàn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thay vì đến các thẩm mỹ viện hay spa, chị em ngày nay lại có xu hướng tìm hiểu cách sử dụng máy triệt lông tại nhà. Việc sử dụng máy triệt lông tại nhà có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với việc đến làm tại các cơ sở làm đẹp. Tuy nhiên, khi tự thực hiện tại nhà thì bạn phải biết cách triệt lông đúng cách để không làm hại cho da và để máy triệt phát huy hiệu quả tốt nhất

Máy triệt lông hoạt động theo cơ chế nào?

Các máy triệt lông được sử dụng tại nhà thường được tích hợp công nghệ triệt lông IPL. Với công nghệ này, ánh sáng sẽ đi sâu vào gốc chân lông và tác động đến các hắc sắc tố của nang lông. 

Nguồn ánh sáng này sẽ chuyển hóa thành nhiệt sau khi được hấp thụ trên da rồi sau đó ngăn chặn dinh dưỡng để nuôi lông. Từ đó, lông sẽ yếu dần và rụng tự nhiên mà không cần phải cạo hay nhổ.

Máy triệt lông sử dụng ánh sáng để ức chế sự phát triển của lông
Máy triệt lông sử dụng ánh sáng để ức chế sự phát triển của lông

Nếu thực hiện triệt lông lâu dài, lông sẽ mọc chậm hơn và các sợi lông cũng nhạt hơn thông thường. Ngoài công dụng ức chế lông mọc thì các loại máy triệt lông có trên thị trường cũng có thêm công dụng làm trẻ hóa và hỗ trợ phục hồi sự mềm mịn cho da. 

Ưu điểm của việc sử dụng máy triệt lông tại nhà

Bởi vì những ưu điểm tuyệt vời nên nhiều người mới tìm đến cách sử dụng máy triệt lông tại nhà. Sản phẩm này được nhiều chị em tin dùng vì sự an toàn và hiệu quả vượt trội trong việc loại bỏ lông ra khỏi cơ thể. 

Hỗ trợ làm sạch lông ở nhiều bộ phận của cơ thể

Một trong những ưu điểm nổi bật của máy triệt lông đó là làm sạch lông ở nhiều bộ phận của cơ thể. Bạn có thể sử dụng thiết bị này để loại bỏ lông mặt, lông tay chân, vùng nách và cả vùng bikini.

Máy triệt lông có thể làm sạch lông ở nhiều nơi, kể cả vùng bikini
Máy triệt lông có thể làm sạch lông ở nhiều nơi, kể cả vùng bikini

Ở thiết bị triệt lông sẽ được thiết kế với các bước sóng từ thấp đến cao để bạn biến đổi theo từng bộ phận khác nhau. Nhờ vậy mà thiết bị triệt lông có thể dùng ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. 

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng thiết bị triệt lông tại nhà được đánh giá có thể tiết kiệm chi phí hơn so với việc đi đến các spa. Nếu thực hiện tại thẩm mỹ viện, bạn phải mua các gói triệt lông có giá từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy nơi. Sau khi hết gói này, bạn cũng phải mua thêm những gói để duy trì và nếu kéo dài thì chi phí phải bỏ ra để triệt lông rất lớn.

Tuy nhiên, nếu mua các thiết bị triệt lông tại nhà, mức chi phí phải chi trả chỉ khoảng 5.000.000 đồng đến 9.000.000 đồng tùy sản phẩm. Mà với thiết bị triệt lông, chị em có thể tự thực hiện tại nhà và không tốn thêm chi phí khác nên sẽ tiết kiệm hơn so với việc đến các spa. 

Sử dụng máy triệt lông tại nhà tiết kiệm chi phí hơn
Sử dụng máy triệt lông tại nhà tiết kiệm chi phí hơn

Cơ chế hoạt động hiệu quả và không gây tác dụng phụ

Các thiết bị triệt lông hiện nay đều được kiểm nghiệm và áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất. Những thiết bị này có công nghệ hiện đại nên hiệu quả loại bỏ lông rất tốt. Đồng thời, các thiết bị triệt lông cũng không gây hại cho cơ thể hay phát sinh bất kỳ tác dụng phụ nào. 

Máy triệt lông có thể làm sạch lông mà không gây ra tác dụng phụ
Máy triệt lông có thể làm sạch lông mà không gây ra tác dụng phụ

Vệ sinh 

Spa sử dụng một thiết bị để triệt lông cho nhiều khách hàng khác nhau. Nếu như không đảm bảo về chất lượng vệ sinh thì khách hàng có thể mắc các bệnh truyền nhiễm trên da. Đây cũng là nguyên nhân mà chuyên gia khuyên bạn khi chọn địa điểm triệt lông thì cần chọn nơi uy tín. 

Sử dụng máy triệt lông cá nhân đảm bảo được sự vệ sinh
Sử dụng máy triệt lông cá nhân đảm bảo được sự vệ sinh

Việc sử dụng máy triệt lông tại nhà còn đảm bảo được sự riêng tư cho chị em. Nếu triệt tại các vùng như bikini thì tự thực hiện vẫn riêng tư hơn so với thực hiện ở các spa.

Ai không nên sử dụng máy triệt lông?

Máy triệt lông có thể sử dụng với nhiều đối tượng và các khu vực khác nhau trên cơ thể. Tuy nhiên, có một số đối tượng hoặc khi bạn đang có một vài biểu hiện xấu thì không nên dùng máy triệt lông.

Một số bạn nếu thuộc các trường hợp sau thì không nên sử dụng máy triệt lông như:

 • Chị em đang mang thai hoặc cho con bú hoặc có tiền sử bị bệnh kích thích
 • Những chị em đang sử dụng thuốc kích thích thì cũng không nên triệt lông
 • Chị em đang bị hoặc có tiền sử mắc bệnh ung thư da
 • Người đang bị tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận cũng như những vấn đề về tuyến giáp
 • Không sử dụng ở những bộ phận mà sau này bạn muốn nuôi lông ở vị trí đó.
Chị em bị bệnh ngoài da thì nên cân nhắc khi sử dụng máy triệt lông
Chị em bị bệnh ngoài da thì nên cân nhắc khi sử dụng máy triệt lông

Cách sử dụng máy triệt lông tại nhà đạt hiệu quả cao

Cách sử dụng máy triệt lông tại nhà không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ để quá trình triệt lông diễn ra trơn tru và nhanh gọn.

Chuẩn bị trước khi triệt lông

Trong hướng dẫn sử dụng máy triệt lông, bạn cần phải chuẩn bị trước để khi dùng máy nhanh chóng và an toàn hơn. Công việc đầu tiên cần phải làm đó là làm sạch và loại bỏ các sản phẩm dưỡng có ở bề mặt da. 

Sau đó, bạn tiến hành cạo lông ở vùng cần triệt bằng dao cạo, nếu vùng da quá nhạy cảm thì có thể sử dụng thêm bọt cạo để dọn lông dễ dàng hơn. Cần chú ý rằng, bạn không được wax hay nhổ trước khi cạo lông vì điều này có thể gây tổn thương cho da. 

Trước khi triệt cần cạo lông sạch sẽ
Trước khi triệt cần cạo lông sạch sẽ

Nếu các vùng đang muốn triệt lông có trang sức bằng kim loại thì bạn cởi trang sức ra. Ngoài ra, chị em không nên tắm nắng hoặc sử dụng các sản phẩm có khả năng làm sạm da ít nhất 4 tuần trước khi triệt.

Khi sử dụng máy triệt lông lần đầu tiên, bạn nên thử nghiệm trước ở một vùng da nhỏ để thử phản ứng của cơ thể. Nếu như sau 24 giờ da không bị kích ứng thì bạn có thể sử dụng như bình thường. 

Tiến hành triệt lông

Trước khi biết cách sử dụng máy triệt lông, bạn cần phải biết làn da của mình phù hợp với năng lượng nào của máy. Chẳng hạn như:

 • Nếu da bạn thuộc mức trắng hoặc rất trắng thì có thể thử tất cả công suất của máy
 • Nếu da thuộc kiểu da nâu hoặc cháy nắng thì chỉ nên thử ở mức đầu tiên đến mức khá, không nên thử mức mạnh nhất
 • Khi da thuộc dạng sẫm màu thì chỉ nên dùng máy triệt lông ở mức đầu tiên đến mức trung bình, mức khá và mạnh nhất không nên sử dụng.
Chọn năng lượng phù hợp với tone da
Chọn năng lượng phù hợp với tone da

Sau khi biết được bảng năng lượng này, bạn thực hiện triệt lông theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Kết nối máy triệt lông với nguồn điện rồi sau đó nhấn khoảng 2s để máy khởi động
 • Bước 2: Lau khô vùng cần triệt lông và chọn chế độ năng lượng phù hợp với tình trạng cơ thể của mình
 • Bước 3: Sử dụng mức năng lượng phù hợp và đưa máy đến vùng da cần triệt và nhấn nút để tạo ra xung ánh sáng cần thiết để triệt lông. Cần lưu ý rằng một số dòng máy yêu cầu cho máy tiếp xúc trực tiếp nhưng một số dòng yêu cầu bạn cách 1cm đến 3cm, nên hãy đọc hướng dẫn sử dụng trước khi triệt lông
 • Bước 4: Chi chuyển máy đều đặn sang những vùng da khác cho đến khi di chuyển hết khu vực cần triệt lông
 • Bước 5: Khi đã di chuyển hết tất cả các khu vực, bạn rút nguồn điện và vệ sinh máy là hoàn tất việc tự triệt lông tại nhà. 

Với cách triệt lông tại nhà bằng máy được chia sẻ trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện triệt lông một cách chủ động. Tuy nhiên, hãy lưu ý về tần suất triệt để đảo bảo kết quả cũng như không gây hại đến da. 

Khóa học triệt lông – chăm sóc da với nhiều ưu đãi học phí. Tìm hiểu ngay

Đăng ký ngay

Chăm sóc sau khi triệt lông cần chú ý điều gì?

Cách sử dụng máy triệt lông tại nhà khá đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, bạn nên tham khảo thêm cách chăm sóc da sau khi tẩy lông. 

Đầu tiên, chị em cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp ở những vùng da sau khi triệt lông. Bạn không nên tắm nắng và khi ra ngoài thì sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao để bảo vệ da. 

Thứ hai, bạn không sử dụng kem dưỡng, nước hoa hồng hay nước tẩy trang ở vùng da đã được triệt lông trong khoảng 24h sau khi triệt. Những chất có mùi thơm như nước hoa cũng hạn chế sử dụng ở các khu vực này. 

Thứ ba, bạn không được tắm nước quá nóng, xông hơi hoặc tắm ở bể bơi trong 24h kể từ khi triệt lông. Khi sử dụng máy triệt lông, bạn không nên wax hoặc nhổ lông vì vừa ảnh hưởng đến hiệu quả của máy triệt lông vừa gây tổn thương cho vùng da cần triệt. 

Một số lưu ý khi tự triệt lông tại nhà

Trong cách triệt lông tại nhà bằng máy, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm hiểu thêm các lưu ý cần nhớ. Những lưu ý này sẽ giúp bạn tăng hiệu quả của máy triệt lông và không gây tổn thương cho vùng da. 

Lưu ý khi triệt lông mặt

Máy triệt lông được thiết kế để có thể loại bỏ vùng lông ở gương mặt cho chị em. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy triệt lông cho mặt thì nên chú ý một số tính huống sau:

 • Không dùng máy triệt ở những khu vực của lông mi, lông mày
 • Trong khi nhấn nút để phát ra tia sáng thì bạn không được nhìn trực tiếp vào máy, tốt nhất là nên đeo kính đen và bảo vệ mắt tốt hơn
 • Mắt và môi là những vùng khá nhạy cảm nên bạn cần tránh các khu vực này khi triệt lông. 
Cần lưu ý một vài vấn đề khi triệt lông mặt
Cần lưu ý một vài vấn đề khi triệt lông mặt

Lưu ý khi dùng ở những vùng da khác

Một điều cần nhớ khi sử dụng máy triệt lông tại các vùng da khác đó là năng lượng phải phù hợp với tình trạng của da. Nếu như năng lượng quá cao so với sức chịu đựng của da thì có thể gây nên sự tổn thương không đáng có. Do vậy, bạn nên thử trước sản phẩm trên da để chọn một mức năng lượng phù hợp.

Không sử dụng máy triệt lông ở một số vùng da sau đây:

 • Vùng da có hình xăm, mụn nhọt, trứng cá, mụn cóc, mụn cơm hay những nốt ruồi hay tàn nhang
 • Vùng da bị tổn thương, bị bỏng hay khu vực núm vú, bộ phận sinh dục, hậu môn
 • Vùng da bị giãn tĩnh mạch, chàm, các bệnh vẩy nến hoặc vùng da có sắc tố không ổn định
 • Nếu trong người cảm thấy mệt mỏi thì không nên sử dụng máy triệt lông

Ngoài những vấn đề trên về cách dùng máy triệt lông cũng như các lưu ý, bạn cũng phải chọn một thiết bị triệt lông có chất lượng tốt và uy tín. Khi đó, việc triệt lông sẽ đạt hiệu quả tốt và an toàn cho cơ thể của bạn. 

Câu hỏi liên quan khi tự triệt lông tại nhà

Khi tham khảo cách sử dụng máy triệt lông tại nhà, một vài chị em còn thắc mắc các vấn đề khác. Những câu hỏi thường gặp trong khi triệt lông sẽ giúp bạn hiểu rõ và chăm sóc cơ thể đúng cách. 

Sử dụng máy triệt lông với tần suất như thế nào?

Bạn chỉ nên sử dụng máy triệt lông cách ngày và không nên sử dụng thường xuyên. Do vậy, chị em khi dùng máy cần phải tách ngày.

Tần suất sử dụng máy triệt lông như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng da, khả năng mọc lông hay cơ địa của từng người. Sau một vài lần sử dụng, bạn sẽ thấy lông giảm một cách đáng kể, lông con mỏng lên mảnh. 

Dù vậy, bạn cần phải sử dụng máy để duy trì hiệu quả làm sạch lông cho cơ thể. Tần suất tốt nhất để sử dụng máy đó là từ 4 đến 6 tuần mỗi tuần. Nếu da bạn có cơ địa nhạy cảm hơn thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng. 

Nên sử dụng máy triệt lông cách 4 đến 6 tuần
Nên sử dụng máy triệt lông cách 4 đến 6 tuần

Có thể cạo, nhổ hay wax trong khi sử dụng máy triệt lông không?

Như hướng dẫn triệt lông tại nhà được chia sẻ trên, trong quá trình sử dụng máy triệt lông, lông mới vẫn sẽ mọc ra. Theo thói quen, nhiều chị em sẽ nghĩ đến việc nhổ, wax hay cạo lông. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng, trong quá trình sử dụng máy thì không nên nhổ hay wax. Các hành động này có thể khiến bạn bị tổn thương phần biểu bì trên cùng của da và ảnh hưởng đến hiệu quả của máy triệt lông.

Do vậy, bạn không được nhổ hay wax trong khi sử dụng máy triệt lông. Nếu muốn loại bỏ lông mới mọc lên, bạn có thể dùng dao cạo và bọt cạo.

Giải đáp nhanh mọi thắc mắc về làm đẹp

Liên hệ với chúng tôi

Sau khi triệt lông thì lông có mọc lại không?

Chỉ sau khoảng 1 tuần kể từ khi triệt lông, những sợi lông mới sẽ lại mọc trên da. Tuy nhiên, sau khi mọc lại khoảng 1 tuần thì lông sẽ tự động rụng đi mà không cần phải can thiệp. Lông mới mọc lên sẽ khá mềm, mỏng và thưa hơn so với ban đầu.

Có một vài sợi lông tránh được sự ảnh hưởng của máy triệt lông nên vẫn sẽ mọc như bình thường. Kỹ thuật sử dụng máy sai cách cũng là nguyên nhân khiến lông mới mọc lên. Đừng lo lắng, những sợi lông này sẽ được tiêu diệt trong những lần triệt lông tiếp theo của bạn.

Dùng máy triệt lông thời gian dài có hại da không? 

Máy triệt lông mang lại rất nhiều ưu điểm và đặc biệt giúp các chị em tự tin hơn với các vùng da trên cơ thể của mình. Tuy nhiên, nếu sử dụng máy triệt lông kém chất lượng, hay da bạn quá nhạy cảm, thì triệt lông bằng máy sẽ mang đến nhiều hậu quả như kích ứng da, ngứa, nổi mẩn đỏ, da khó chịu, kết quả triệt lông không được như ý. 

Hầu hết các trung tâm làm đẹp đều có dịch vụ triệt lông trọn đời. Điều này có nghĩa, việc sử dụng máy triệt lông chất lượng sẽ không gây hại đến da trong thời gian dài. Thế nhưng, hãy lưu ý trong các lần triệt lông, thời gian lý tưởng cho mỗi lần triệt là 1 tháng/ 1 lần đối với những làn da bình thường. Còn đối với da nhạy cảm, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, cũng như chú ý đến tần suất triệt lông, và thiết bị mà bạn đang sử dụng có đảm bảo chất lượng hay không. 

Thời gian triệt lông lý tưởng là 1 tháng/ 1 lần
Thời gian triệt lông lý tưởng là 1 tháng/ 1 lần

Lời kết

Cách sử dụng máy triệt lông tại nhà được nhiều chị em lựa chọn, bạn sẽ không cần phải đến các spa, thẩm mỹ viện để loại bỏ lông. Việc tự làm ở nhà đảm bảo riêng tư, an toàn nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, khi triệt lông ở nhà thì bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn để mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Xem thêm: Mỗi lần triệt lông bikini cách nhau bao lâu? 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN