- Mặc định
- Lớn hơn
Cách bảo quản nước cam vắt trong tủ đá hiện đang là thông tin nhận được sự quan tâm từ đông đảo mọi người. Đây là loại thức uống rất phổ biến, giúp cung cấp nhiều dưỡng chất và có công dụng hiệu quả đối với sức khỏe của người dùng. Bảo quản nước cam vắt đúng cách sẽ giúp bạn lưu ý được trọn vẹn những giá trị dinh dưỡng của loại đồ uống này, đồng thời cũng sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản.
Nước cam vắt – thức uống đơn giản, giàu dinh dưỡng
Cam là một loại quả múi mọng nước, đang đứng đầu trong danh sách những loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất trên phạm vi toàn thế giới. Bên cạnh cam trái, nước cam vắt là một trong những loại thức uống được rất nhiều người yêu thích hiện nay.
Trong nước cam vắt chứa thành phần lớn là vitamin C, lên đến 30mg. Nhờ bổ sung lượng lớn vitamin C, nước cam có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại những thành phần gây hại cho sức khỏe. Đây cũng chính là công dụng chính, công dụng nổi bật nhất khi mọi người nghĩ đến món thức uống thơm ngon này.
Ngoài ra, trong nước cam còn chứa lượng lớn carotene, một loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả. Các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa cao gấp nhiều lần so với vitamin C như hợp chất hesperidin từ chất flavonoid và hợp chất phytochemical. Nhờ những hoạt chất này, bạn sẽ giảm lượng cholesterol xấu bên trong cơ thể và gia tăng số lượng cholesterol tốt, có lợi cho sức khỏe của mỗi người.
Bên cạnh các hoạt chất chống oxy hóa, trong nước cam vắt cũng có chứa một số những khoáng chất như magie, kẽm, kali, sắt,… với hàm lượng tương đối nhỏ. Trong nước cam sau vắt cũng có chứa một lượng nhỏ tinh bột, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Nước cam đông đá để được bao lâu?
Cam là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe, mang lại sức đề kháng tốt, giúp chống oxy hóa. Để có thể sử dụng cam vắt được lâu, tiết kiệm được nhiều thời gian, người dùng thường để nước cam trong ngăn đá tủ lạnh. Đây là cách bảo quản nước cam không bị đắng được nhiều người áp dụng.
Cách làm này được nhiều nghiên cứu ra rằng cơ thể con người dễ hấp thụ các chất chống oxy hóa trong nước cam rã đông hơn so với nước cam nhiệt độ bình thường. Ngoài ra, nước cam khi rã đông còn chứa các chất carotenoids giúp chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.
Nước cam đông đá chỉ nên để trong thời gian tối đa 7 ngày. Vì để trong ngăn đá quá lâu mà không sử dụng sẽ làm cho các chất có trong cam bị biến mất. Khi đó, người dùng rã đông nước cam để uống sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, sử dụng cam để ngăn đá quá lâu còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
Tuy vậy, đây cũng là cách bảo quản nước cam vắt được lâu nhất vì các phương pháp như để ngăn mát tủ lạnh cũng chỉ để được tối đa 1 ngày. Bạn có thể tham khảo áp dụng để bảo quản lâu dài.
Do đó, trước khi để nước cam ép trong ngăn đá tủ lạnh, người dùng cần chuẩn bị sẵn giấy ghi chú. Sau đó, tiến hành ghi lên chai hoặc bình ngày ép cam. Điều này sẽ giúp người dùng khi mở nước cam để rã đông uống sẽ biết được ngày ép và thời hạn cam để trong tủ đá. Bên cạnh đó, tránh được việc uống nước cam để ngăn đá quá lâu.
Những tác dụng nổi bật của nước cam đối với sức khỏe của con người
Với hàm lượng lớn các dưỡng chất mà nước cam vắt có chứa bên trong, đã đem lại những lợi ích rất tốt đối với sức khỏe của người sử dụng. Từ nhiều nghiên cứu khoa học đã được chứng minh, một số công dụng nổi bật khi uống nước cam bao gồm:
Cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng lớn vitamin C trong nước cam sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả. Nhờ đó, sẽ giúp hạn chế việc mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm hoặc những căn bệnh theo mùa như cảm cúm,…
Giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng
Uống nước cam thường xuyên cũng là một cách giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng không phải ai cũng biết. Hàm lượng nước cùng tinh bột và khoáng chất có trong loại nước uống này sẽ giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo, bổ sung lượng khoáng chất đã mất sau khi hoạt động cao độ trong thời gian dài.
Hỗ trợ trong điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch và bệnh huyết áp cao
Thành phần khoáng chất kali có trong nước cam sẽ giúp làm giảm và ổn định huyết áp của con người. Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, uống nước cam thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh về tim mạch, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn.
Ngăn chặn cholesterol xấu
Hợp chất hesperidin có trong nước cam vắt còn có công dụng giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của thành phần cholesterol xấu đến động mạch vành. Từ đó sẽ hạn chế được tình trạng tắc nghẽn động mạch vành, đảm bảo cho hệ thống tim mạch hoạt động hiệu quả và thuận lợi.
Giúp làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Với công dụng ngăn cơ thể hấp thụ những thành phần cholesterol xấu, uống nước cam thường xuyên cũng đem đến công dụng giúp giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin C thường xuyên cũng sẽ giúp làn da được nuôi dưỡng trắng sáng và khỏe mạnh từ sâu bên trong.
Hỗ trợ điều trị bệnh táo bón
Thành phần vitamin C và khoáng chất có trong nước cam vắt sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhờ đó, tình trạng táo bón của bạn cũng sẽ được giảm thiểu một cách tối đa.
Hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu
Tình trạng thiếu máu diễn ra khi bạn bị thiếu sắt, dẫn đến thiếu sản sinh ra các tế bào hemoglobin. Đây là căn bệnh có thể gặp ở bất cứ ai, đặc biệt là đối với phái nữ. Bổ sung nước cam mỗi ngày, thành phần vitamin C sẽ giúp nâng cao khả năng hấp thụ sắt, giảm thiểu tình trạng bị thiếu máu của cơ thể.
Đem đến công dụng giúp giảm đau
Hoạt chất flavonoid có trong nước cam đem đến hiệu quả kháng viêm, đồng thời giúp giảm đau hiệu quả. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại nước uống này để xoa dịu những vết thương và những cơn đau bên trong của bản thân.
Nước cam sau khi khi vắt nên được bảo quản ở đâu là tốt nhất?
Theo nhiều những đánh giá, nghiên cứu khoa học được thực hiện khắp nơi trên thế giới, nước cam sẽ đảm bảo được giá trị dinh dưỡng tốt nhất là sau khi mới được vắt. Do đó, bạn nên uống nước cam ngay sau khi được vắt để giúp bổ sung trọn vẹn mọi giá trị dinh dưỡng của loại nước uống này.
Tuy nhiên, có không ít những trường hợp mọi người tự mua cam về nhà để vắt lấy nước uống và không thể sử dụng hết trong một lần. Do đó, việc tìm hiểu những thông tin về bảo quản nước cam vắt ở đâu là tốt nhất là rất quan trọng, được nhiều người quan tâm.
Theo đó, nước cam sau khi vắt nên được bảo quản ở trong ngăn đá của tủ lạnh để dùng dần nhằm đảm bảo lượng dưỡng chất. Nếu để ở môi trường bên ngoài, trong nhiệt độ phòng thông thường, bạn chỉ có thể sử dụng nước cam tối đa trong khoảng 01 tiếng sau khi được vắt nước.
Với cách bảo quản nước cam vắt trong tủ đá, thời gian bảo quản tối đa thức uống này tại ngăn đá tủ lạnh là 07 ngày. Sau khoảng thời gian này, dinh dưỡng và các khoáng chất khác có trong nước cam vắt sẽ mất dần đi. Đây là điều mà các nàng cần hết sức lưu ý khi vắt nước cam cũng như sử dụng nước cam vắt được bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý bảo quản nước cam vắt trong tủ đá
Nước cam là một loại nước ép nhiều dưỡng chất, vitamin cho cơ thể con người. Tuy nhiên, việc sử dụng nước cam vắt trong tủ đá cần một vài lưu ý dưới đây, để việc uống nước cam rã đông được an toàn, hiệu quả hơn.
Để đảm bảo giữ lại toàn bộ dinh dưỡng có trong loại nước uống này, đòi hỏi bạn cũng cần có cách bảo quản nước cam vắt trong tủ đá phù hợp. Do thành phần chính có trong nước cam là vitamin C, rất dễ bị oxy hóa nếu tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài. Các thành phần khác cũng sẽ bị mất dần nếu cách bảo quản nước cam vắt trong tủ đá không phù hợp.
Theo các nghiên cứu từ trường Đại học nổi tiếng tại Mỹ, việc bảo quản nước cam sau khi vắt tốt nhất chính là cho vào những chiếc chai thủy tinh có màu sậm. Sau đó, bạn cần đóng nắp thật chặt và cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Màu chai sậm sẽ hạn chế sự tiếp xúc giữa ánh nắng mặt trời với các thành phần vitamin C có trong nước cam. Đồng thời khi đóng nắp chặt sẽ giúp hạn chế tình trạng bám mùi của loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Việc sử dụng nước cam sau đông đá được đánh giá cao vì sẽ giúp cơ thể dễ dàng và nhanh chóng hấp thụ các dưỡng chất. Vitamin chống oxy hóa carotene sẽ được phân chia thành những phần tử nhỏ hơn, có lợi cho đường ruột vì có thể hấp thụ dễ dàng hơn. Các thành phần khoáng chất khác cũng được tách nhỏ phân tử, từ đó tạo nên lợi thế cho cơ chế hấp thụ của hệ hô hấp cơ thể.
Nước cam là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin A, C tốt cho sức khỏe. Loại nước uống này có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời rất thơm ngon và dễ uống. Nếu bạn tự mua cam về để vắt nước, việc tìm hiểu những thông tin về cách bảo quản nước cam vắt trong tủ đá đóng vai trò rất cần thiết. Thực hiện đúng sẽ cách bảo quản sẽ giúp bạn giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng và các khoáng chất có trong nước cam vắt.
Xem thêm: 7 cách bảo quản hành tăm lâu nhất, tươi và đậm vị đơn giản