Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Có phù hợp không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Học công nghệ thông tin là lựa chọn hoàn hảo dành cho những bạn đam mê ngành công nghệ. Đây cũng là ngành học tạo ra nhiều cơ hội việc làm tốt cũng như mức lương cao. Tuy nhiên, đa số đối tượng đăng ký ngành công nghệ thông tin. Vậy nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Liệu nữ có phù hợp với ngành công nghệ thông tin? Cùng Seoul Academy tìm hiểu ngay sau đây.

Nữ có phù hợp với ngành công nghệ thông tin không?

Nữ có học được ngành công nghệ thông tin? Hay nữ có phù hợp với ngành học này hay không? Con gái học công nghệ thông tin có dễ xin việc không? Những câu hỏi này không còn là vấn đề xa lạ khi mọi người hiếm khi thấy nữ học và làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên trên thực tế, nếu có đam mê với ngành học này, con gái hoàn toàn có thể chọn học công nghệ thông tin và ra trường làm việc tại các vị trí liên quan. 

Thứ nhất, ngành công nghệ thông tin không phân biệt nam nữ. Quan trọng là năng lực của bạn có đáp ứng đầy đủ yêu cầu của ngành và tính cách có thích ứng được với ngành nghề này. Ngành công nghệ thông tin là ngành nghiên cứu một lĩnh vực sáng tạo nào đó, điều này lại phù hợp với nam hơn là nữ. Đó là lý do vì sao nhiều người cho rằng nữ không phù hợp với ngành IT.

Các bạn nữ hoàn toàn có thể học công nghệ thông tin
Các bạn nữ hoàn toàn có thể học công nghệ thông tin

Thứ hai, có rất nhiều nữ lập trình viên nổi tiếng và đóng góp lớn cho ngành nghề công nghệ thông tin. Điển hình tại Việt Nam có Nguyễn Thị Thu Huyền (CEO VietIS), Trương Thị Ngọc Ánh (CTO của Topica Edtech Group) hay tại nước ngoài có Jade Raymond, Edith Clarke, Ada Lovelace,… Điều này là câu trả lời xác đáng nhất cho vấn đề nữ có phù hợp với ngành công nghệ thông tin hay không.

Thứ ba, ngành công nghệ thông tin hiện nay là ngành nghề nằm trong TOP những ngành có triển vọng trong những năm tới. Đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường với đa dạng vị trí. Hơn nữa, mức lương của ngành sau khi tốt nghiệp cũng rất cao, khoảng 10 – hơn 50 triệu/ tháng tuỳ vị trí và kinh nghiệm.

Vậy nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Hãy tiếp tục theo dõi phần mục tiếp theo của bài viết để tìm đáp án cụ thể.

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? TOP 10 công việc lương cao

Hiện nay, không thiếu nữ giới làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Thậm chí bạn có thể đạt được nhiều thành công nhất định và sở hữu mức lương “khủng” khi trở thành chuyên viên tester, coder, chuyên viên thiết kế website,… 

Và nếu đam mê ngành IT hay đang băn khoăn cụ thể nữ học công nghệ thông tin ra làm gì là phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo các vị trí dưới đây:

 • Tester
 • Quản trị dữ liệu
 • Coder
 • Thiết kế website
 • Phát triển web
 • Phát triển cơ sở dữ liệu
 • Phân tích nghiệp vụ – Business Analyst
 • Đảm bảo và kiểm soát chất lượng sản phẩm – QA/QC
 • Back End Developer
 • Nhà phát triển di động

Tester

Theo nghiên cứu, chiếm hơn 90% vị trí Tester ở các doanh nghiệp nước ta đều là nữ. Điều này là minh chứng phái nữ vô cùng phù hợp với công việc tester sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin. Cụ thể, tester là người chịu trách nhiệm kiểm tra hoạt động của các chương trình phần mềm theo yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Bạn phải tìm kiếm lỗi và chuyển sang nhóm lập trình sửa chữa cũng như đồng thời phải dự đoán được lỗi này bắt đầu từ đâu.

Con gái học công nghệ thông tin có dễ xin việc không? Chắc chắn là có khi bạn xin việc tại vị trí tester. Muốn làm được công việc này, bạn phải viết tài liệu về kiểm tra như quy trình, hướng dẫn sử dụng,… Chính vì vậy, bạn cần có sự cẩn thận, siêng năng, có tình kỷ luật cao.

Đa số nữ giới tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin đều trở thành tester
Đa số nữ giới tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin đều trở thành tester

Coder

Nếu các bạn đang thắc mắc nữ học công nghệ thông tin ra làm gì, bạn có thể tham khảo công việc của một coder. Nhiều người cho rằng coder là vị trí chỉ phù hợp với nam giới vì cho rằng công việc này khá áp lực, nữ giới sẽ khó để vượt qua những khó khăn của nghề. Tuy nhiên, nữ có nhiều lợi thế hơn trong vấn đề trao đổi công việc, chịu khó và cố gắng, thậm chí là nhiều hơn cả nam giới. 

Bất kỳ công việc và vị trí nào cũng đều có những “mặt trái” riêng. Và nếu bạn có đam mê thì dù là thử thách nào thì nữ giới vẫn có thể chinh phục một cách dễ dàng. Hơn nữa, cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực này ngày càng mở rộng, tại sao nữ giới lại không thể thử sức là coder, đúng không nào?

Coder là công việc mà nữ giới có thể đảm nhận tốt
Coder là công việc mà nữ giới có thể đảm nhận tốt

Phát triển web

Phát triển web hay còn gọi là phát triển trang web – website developer. Nhiệm vụ của ngành nghề này là tạo dựng và duy trì các trang web, ứng dụng chạy trực tuyến trên trình duyệt. Đây là một trong những vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, hiểu biết sâu và chăm chỉ, chịu khó học hỏi. Công việc này có nhiều thách thức hơn cả nhưng không ít đã chọn trở thành nhà phát triển web.

Ở vị trí chuyên viên phát triển website, bạn có rất nhiều lựa chọn trong công việc như phát triển front-end hay phát triển back-end, chịu trách nhiệm ở vị trí full-stack,… Ngoài ra, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, bạn phải xác định học loại ngôn ngữ lập trình nào.

Thiết kế website – Web Designer

Một trong những ngành nghề phù hợp với nữ khi học công nghệ thông tin chính là thiết kế website hay còn gọi là web designer. Để dễ hiểu hơn, công việc của web designer được kết hợp từ việc lập trình web và thiết kế đồ hoạ. Vị trí này đòi hỏi bạn nữ phải có kỹ năng tốt trong việc thiết kế và kiến thức cơ bản về lập trình website để mã hóa thiết kế của mình.

Thông thường, vị trí web designer thường bị nhầm lẫn với web developer (phát triển website) và website program (lập trình web). Nhưng đa số bạn nữ học ngành công nghệ thông tin ra trường đều chọn làm thiết kế website, công việc này cũng có phần đơn giản hơn 2 vị trí phát triển hay lập trình web.

Thiết kế website mang lại thu nhập cao cho nữ giới
Thiết kế website mang lại thu nhập cao cho nữ giới

Nữ giới có “con mắt” thẩm mỹ tốt hơn nam. Kết hợp với việc được đào tạo bài bản trong ngành học công nghệ thông tin. Thì nữ học công nghệ thông tin ra làm gì không còn là vấn đề khi bạn có thể chọn làm thiết kế website.

Quản trị dữ liệu – Database Administrator

So với phái nam, nữ giới là người có tính cách tỉ mỉ, cẩn thận hơn. Thế nên, Quản trị database là công việc rất phù hợp với nữ khi trở thành cử ngành nhân công nghệ thông tin. Trong đó, thiết lập, duy trì và bảo vệ cơ sở dữ liệu là vai trò quan trọng và nhiệm vụ chính là mọi người làm Quản trị database.

Yêu cầu bắt buộc của người quản trị dữ liệu bao gồm kiến thức và trình độ chuyên môn. Ngoài ra, nữ giới nếu có khả năng phân tích, giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm,… cũng như giúp nâng cao hiệu suất và bảo mật của hệ thống cơ sở dữ liệu. Thì bạn sẽ dễ dàng làm việc và thành công trong lĩnh vực này hơn. Như vậy, mức thu nhập của bạn cũng cao so với công việc khác, trung bình hơn 20.000.000đ/ tháng.

Phát triển cơ sở dữ liệu – Database Developer

Về cơ bản, chuyên viên phát triển cơ sở dữ liệu là vị trí đảm nhận công việc khó hơn chuyên viên quản trị dữ liệu. Theo đó, Database Developer là người quản lý, kiểm tra cơ sở dữ liệu cũng như thực hiện thiết kế, phát triển cấu trúc dữ liệu. Điều này để đảm bảo hệ thống quản lý dữ liệu có thể xử lý được sự cố lớn khi data đưa vào. 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, nhân viên phát triển cơ sở dữ liệu phải là người có tính cách cẩn thận và tỉ mỉ. Vì vậy, yếu tố này rất phù hợp với nữ khi học công nghệ thông tin.

Nữ phù hợp với công việc phát triển cơ sở dữ liệu
Nữ phù hợp với công việc phát triển cơ sở dữ liệu

Đảm bảo và kiểm soát chất lượng – QA/ QC

Nhân viên đảm bảo và kiểm soát chất lượng có nhiệm vụ xác định và kiểm soát chất lượng của sản phẩm sao cho đáp ứng được các tiêu chuẩn đã đặt ra. 

 • QA hay còn gọi là Quality Assurance: Có công việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ trong suốt quá trình có đáp ứng được tiêu chuẩn hay không.
 • QC hay còn gọi là Quality Control: Có công việc kiểm soát chất lượng với quá trình tìm cách đảm bảo chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ được duy trì và cải thiện.

Nhà phát triển di động – Mobile Developer

Tương tự như lĩnh vực phát triển web, con gái tốt nghiệp ngành học công nghệ thông tin có thể làm nhà phát triển di động. Nhiệm vụ của bạn là tạo ra các phần mềm cho thiết bị di động, chủ yếu là trên hệ điều hành Android và iOs. Những kỹ năng để nữ có thể trở thành Mobile Developer thực thụ, bao gồm:

 • Khả năng xây dựng và sửa chữa các ứng dụng trong hệ điều hành iOS hay Android.
 • Am hiểu càng nhiều ngôn ngữ lập trình càng tốt.
 • Chăm chỉ, chịu khó học hỏi và không ngừng nâng cấp bản thân qua công việc, học tập,…
Mobile Developer là đáp án của câu hỏi nữ học công nghệ thông tin ra làm gì
Mobile Developer là đáp án của câu hỏi nữ học công nghệ thông tin ra làm gì

Xem thêm: Ngành công nghệ đa phương tiện là gì?

Back End Developer

Back End Developer được hiểu là lập trình viên Backend – Là người đảm nhận các hoạt động phía sau một trang web. Trong đó, bạn phải xây dựng mã và ngôn ngữ chạy trên trang web. Hầu hết nam giới được tuyển dụng ở vị trí này. Thế nhưng, ngày nay, không thiếu lập trình nữ làm việc và sở hữu mức lương khủng ở lĩnh vực Backend. 

Ngành nghề trái ngành với công nghệ thông tin dành cho nữ

Với nhiều người, nữ học công nghệ thông tin ra làm gì là một câu hỏi khó vì rất ít nữ chọn học và theo đuổi lĩnh vực này. Tuy nhiên, công nghệ thông tin ngày nay áp dụng được hầu hết tất cả lĩnh vực. Có nghĩa là bạn có thể học công nghệ thông tin để làm đúng ngày hoặc trái ngành đều được.

Nếu muốn “lấn sân” sang các lĩnh vực mới có liên quan đến ngành công nghệ thông tin, các bạn nữ hoàn toàn có thể chọn làm ở các vị trí như: 

 • Digital marketing
 • Sales sản phẩm/ dịch vụ IT hoặc công nghệ
 • Truyền thông
 • Luật an toàn thông tin
 • Tham gia phát triển sản phẩm công nghệ
Con gái có thể trở thành chuyên viên sale các sản phẩm, dịch vụ IT
Con gái có thể trở thành chuyên viên sale các sản phẩm, dịch vụ IT

Nhìn chung, bạn không cần quan tâm quá nhiều vào vấn đề nữ học công nghệ thông tin ra làm gì hay con gái nên học ngành gì của công nghệ thông tin. Nếu bạn đã yêu thích lĩnh vực hay đam mê với bất kỳ ngành nghề nào trong công nghệ thông tin. Hãy dành thời gian để tìm hiểu công việc, vị trí mà bản thân muốn theo đuổi và có khả năng làm tốt nhất. Và cuối cùng là cố gắng và theo đuổi đến cùng bằng tất cả những kiến thức, kỹ năng và sự nhiệt huyết mà mình tích luỹ được.

Nữ học công nghệ thông tin có mức lương bao nhiêu?

Có rất nhiều nguồn thông tin cho rằng ngành công nghệ thông tin là ngành nghề tiềm năng, có mức lương cao ngất ngưởng. Điều này hoàn toàn là khẳng định đúng nhưng chưa đủ, vì không phải ai có thể nhận được mức lương này. Mức lương của ngành công nghệ thông tin có thể dao động phụ thuộc vào vị trí việc làm, công việc, kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp,…

Mức lương làm trong ngành công nghệ thông tin dao động 10-20 triệu/ tháng
Mức lương làm trong ngành công nghệ thông tin dao động 10-20 triệu/ tháng

Tại Việt Nam, dù bạn là nam hay nữ thì mức lương sẽ được dựa vào năng lực làm việc là chủ yếu. Mức lương ngành công nghệ thông tin trung bình khoảng 10 – 20 triệu đồng/ tháng đối với đối tượng mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Con số này có thể tăng lên nếu kinh nghiệm và trình độ của bạn được nâng cao theo thời gian. Với những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, mức lương có thể tăng lên đến hơn 100 triệu đồng/ tháng.

Nữ học công nghệ thông tin cần có tố chất gì để dễ thành công?

Sau khi đã có câu trả lời rõ ràng cho những thắc mắc xoay quanh nữ học công nghệ thông tin ra làm gì, chắn hẳn bạn đã hình dung ra được viễn cảnh của nghề. Tuy nhiên, để biết được bản thân có thật sự phù hợp và theo học và làm nghề được lâu dài hay không, bạn có thể tham khảo những tố chất cần thiết của nữ học công nghệ thông tin.

 • Đam mê với ngành: Đam mê là yếu tố không thể thiếu khi học và làm việc ở bất kỳ ngành nghề nào, kể cả ngành công nghệ thông tin. Hơn nữa, ngành học này được đa số nam lựa chọn. Vì vậy, nữ dễ bị tâm lý và chán nản khi mới bắt đầu học. Nếu không có đam mê và vững tâm, bạn khó làm việc lâu dài và thành công với nghề.
 • Thông minh và sáng tạo: Đây là 2 yếu tố bắt buộc phải có khi muốn học công nghệ thông tin. Từ sự thông minh và sáng tạo thì bạn mới có thể học nhanh, áp dụng nhanh vào công việc thực tế. 
Nữ cần yếu tố học hỏi và kiên trì để thành công trong ngành IT
Nữ cần yếu tố học hỏi và kiên trì để thành công trong ngành IT
 • Ham học hỏi, kiên trì: Tính cách ham học hỏi và kiên trì thật sự cần thiết khi bạn là nữ lập trình viên. Ngoài việc học trên lớp, bạn phải bỏ nhiều thời gian để tự học thêm từ thầy cô, những chuyên gia có kinh nghiệm hoặc đăng ký khoá học. Vì ngành nghề này được cập nhập liên tục theo xu thế và có lượng kiến thức chuyên môn rộng. Bạn có thể sẽ phải vừa làm việc và học cả đời nếu theo nghề.
 • Có khả năng chịu áp lực cao: Nếu bạn là nữ lập trình viên, bạn cần phải có một “tinh thần thép”, chịu đựng được áp lực cao. Áp lực có thể đến từ đồng nghiệp, “đàn em” hay cấp trên,… Ngoài ra, thời gian làm việc ngày đêm khiến bạn có thể bị stress, căng thẳng dẫn đến chán nản với nghề.

Nói tóm lại, nữ học công nghệ thông tin ra làm gì còn phụ thuộc vào năng lực, đam mê và tố chất có sẵn của bạn. Bài viết trên của Seoul Academy đã giải đáp toàn bộ thắc mắc của mọi người. Hy vọng, các bạn có thể tìm kiếm được quan điểm chung với Seoul Academy và đưa ra lựa chọn cho bản thân khi theo học ngành công nghệ thông tin. Hãy tiếp tục theo dõi website để cập nhập các bài viết bổ ích hơn nhé! 

Xem thêm: Không biết gì về máy tính có nên học CNTT?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay