14 tuổi có nên trang điểm hay không? Độ tuổi phù hợp để makeup

14 tuổi có nên trang điểm hay không? Độ tuổi nào là phù hợp để trang điểm? Việc xác định độ tuổi thích hợp để bắt đầu trang điểm là điều mà bố mẹ cần quan tâm để giúp đỡ con. Bởi trẻ em hiện nay có nhu cầu làm đẹp cũng như cập nhập các xu hướng makeup rất sớm. Vậy phụ huynh có nên cho trẻ trang điểm từ sớm hay không? Bài viết này Seoul Academy sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc!

14 tuổi có nên trang điểm hay không?

Trang điểm làm đẹp không chỉ là nhu cầu của người lớn mà còn có một số trẻ em, đặc biệt là các bé gái hoặc những ai đang làm người mẫu, trong lĩnh vực nghệ thuật. Nhưng cấu trúc da của trẻ ở độ tuổi dưới 14 tuổi chưa đủ ổn định để sử dụng mỹ phẩm. Do đó, bố mẹ không nên để con 14 tuổi trang điểm, sử dụng mỹ phẩm sớm khiến làn da dễ bị ảnh hưởng và tổn thương nghiêm trọng.

Trẻ em dưới 14 tuổi không nên trang điểm, sử dụng mỹ phẩm

Sự thật là rất nhiều loại mỹ phẩm chứa các hóa chất gây phản ứng không tốt khi tiếp xúc với da. Trẻ em khi trang điểm sẽ không đủ hiểu biết để tìm hiểu rõ đâu là sản phẩm tốt, đâu là hàng kém chất lượng, dễ làm hư da,… Khi sử dụng mỹ phẩm thời gian dài, trẻ em sẽ có nguy cơ mắc bệnh về da, nội tiết tố. Vậy nên, bố mẹ hãy giúp con xác định khi nào thì con nên trang điểm là tốt nhất.

Bao nhiêu tuổi thì được trang điểm cho trẻ em?

Khi ở độ tuổi 13, 14, một số trẻ em đã bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì và tâm lý thay đổi. Dẫn đến việc trẻ ý thức về ngoại hình và dễ tự ti về các khuyết điểm bên ngoài của bản thân. Và trang điểm là cách để trẻ em tự tin hơn khi gặp bạn bè hoặc mọi người xung quanh. Thế nhưng 14 tuổi là độ tuổi mà làn da của trẻ quá mỏng và yếu, chưa phù hợp để trang điểm. Đó là câu trả lời cho thắc mắc 14 tuổi có nên trang điểm hay không.

Vậy bao nhiêu tuổi thì trẻ em mới được sử dụng mỹ phẩm để trang điểm? Theo các chuyên gia, phải từ 15 tuổi trở lên mới là độ tuổi thích hợp để sử dụng mỹ phẩm. Thế nhưng các bạn trẻ ở độ tuổi này không nên sử dụng với tần suất thường xuyên. Chỉ khi đi tiệc, biểu diễn văn nghệ hay sự kiện,… thì phụ huynh mới giúp trẻ em trang điểm nhẹ nhàng.

Trẻ em từ 15 tuổi trở lên mới phù hợp để trang điểm

Nếu bắt đầu trang điểm cho trẻ trên 15 tuổi, bố mẹ nên cùng con tìm hiểu thật kỹ mỹ phẩm trang điểm cho trẻ em phù hợp cũng như cách để chăm sóc da sau khi makeup. Đây là cách để bảo vệ làn da của trẻ khi trang điểm sớm.

Vì sao trẻ em không nên trang điểm sớm?

Các bạn trẻ ngày nay có nhu cầu trang điểm rất sớm mà không biết đến hệ luỵ sau này. Thậm chí có nhiều trẻ chỉ mới 3-10 tuổi đã được bố mẹ cho phép trang điểm cũng như makeup thường xuyên.

Phó Giáo Sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nội) cho biết những sản phẩm makeup trên thị trường hiện nay chỉ dành cho người lớn, làn da có kết cấu ổn định và khoẻ. Trong khi làn da của em đang còn mỏng và yếu. Khi tiếp xúc lâu dài với mỹ phẩm sẽ dẫn đến các bệnh về da liễu, nội tiết, thay đổi tâm lý,… ở độ tuổi dậy thì.

Các bệnh về da liễu và nội tiết

Nguyên nhân đầu tiên được giải thích rằng vì sao trẻ em không nên trang điểm ở tuổi 14 chính là dễ mắc các bệnh về da và nội tiết. Một số mỹ phẩm có thành phần hoá học phenol hay phytoestrogen dễ khiến da bị tổn thương nếu dùng nhiều. Song song đó, cấu trúc da yếu đi và dẫn đến viêm da, nổi mụn, kích ứng, dị ứng. Nếu không dừng lại đúng lúc, bạn dễ bị bệnh da liễu và rối loạn tiết tố, kể cả bé nam và nữ.

Chưa kể có nhiều bé gái tuổi 14 đã bắt đầu dậy thì, làn da thay đổi. Trang điểm còn khiến da bị bí, bít tắc lỗ chân lông và gây nên mụn. Đặc biệt với những trẻ đã có mụn, trang điểm không giúp da đẹp hơn mà tình trạng da mụn ngày càng tồi tệ hơn.

Làn da rất dễ lên mụn nếu trẻ em trang điểm sớm

Trẻ dậy thì sớm

Trẻ em tiếp xúc với mỹ phẩm trang điểm sớm cũng là nguyên nhân khiến trẻ “trưởng thành” quá sớm. Khi đó, tâm sinh lý và ngoại hình của trẻ cũng thay đổi. Đây là điều bất thường và sẽ ảnh hưởng đến trẻ sau này, đặc biệt là chiều cao. Phụ huynh cần phải theo sát để điều trị cho con. Đó là lý do vì sao mọi người cần biết 14 tuổi có nên trang điểm hay không.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của tâm lý

Một số khảo sát đã chỉ ra rằng việc trẻ sử dụng mỹ phẩm sớm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý. Đặc biệt là với các bé thường xuyên mua sắm mỹ phẩm đắt tiền. Lâu dần, tâm lý của trẻ sẽ hình thành tính cách quan trọng vật chất và hình thức. Không những vậy mà còn dễ “ghiền” mỹ phẩm và ảnh hưởng đến bản thân sau này.

Trang điểm sớm ảnh hưởng đến phát triển tâm lý ở độ tuổi dậy thì

Sử dụng mỹ phẩm trang điểm cho trẻ em

Nhiều phụ huynh hay trẻ em ở độ tuổi 13 – 14 thường tìm hiểu các loại mỹ phẩm dành cho trẻ em. Nhưng thực tế thì trên thị trường không có phân khúc mỹ phẩm nào để trẻ em trang điểm giống như người lớn.

Với những trẻ còn nhỏ, có đam mê với làm đẹp và thích makeup giống như mẹ, phụ huynh có thể mua cho con các bộ đồ chơi mỹ phẩm trang điểm cho trẻ em. Cách này vừa giúp trẻ thỏa mãn sở thích nhưng vừa đảm bảo làn da và sức khỏe của con. Tuy nhiên, trước khi mua thì bố mẹ cũng nên tìm hiểu kỹ càng để tránh mua phải hàng dỏm, hàng kém chất lượng.

Đối với những trẻ đang ở độ tuổi dậy thì, tốt nhất là phụ huynh nên tâm sự với con về vấn đề có nên cho trẻ trang điểm từ sớm hay không, nếu có sẽ ảnh hưởng như thế nào. Song song đó, hãy chỉ cho con biết làm thế nào để con luôn trở nên xinh đẹp mà không cần quan tâm đến ngoại hình hay thông qua lớp makeup.

Trẻ em dưới 14 tuổi có thể sử dụng bộ trang điểm chuyên dụng cho trẻ

Xem thêm: Cách trang điểm cho học sinh cấp 2 tự nhiên chỉ trong 5 phút

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề 14 tuổi có nên trang điểm hay không. Hy vọng phụ huynh và các bạn ở độ tuổi này đã hiểu rõ hơn về việc trang điểm sớm cũng như tránh xa việc makeup để bảo vệ làn da còn mỏng và yếu. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy tiếp tục theo dõi Seoul Academy để cập nhập các thông tin làm đẹp và sức khoẻ mới nhất nhé!