- Default
- Bigger
Khoai tây chiên bột giòn rụm, béo ngậy là món ăn yêu thích của nhiều người. Trên thực tế cách làm món này rất đơn giản, nguyên liệu cũng vô cùng dễ tìm. Cùng Seoul Academy khám phá cách làm khoai tây chiên với bột mì ngon ngay dưới đây.
Đôi nét về món khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món ăn vặt quen thuộc với mọi người. Từ khi du nhập vào Việt Nam món này đã nhanh chóng phổ biến, được bán ở nhiều nơi. Món khoai tây chiên phổ biến nhất là chiên cùng bột mì. Mọi người cũng có thể chọn lắc phô mai hay kết hợp cùng nhiều nguyên liệu để giúp món ăn thêm hấp dẫn.
Khoai tây chiên ngon khi ăn bên ngoài sẽ giòn bên trong sẽ mềm. Vị khoai ngòn ngọt và vị béo vừa phải khiến nhiều người càng ăn càng mê. Có người thích ăn vị nguyên bản khoai tây chiên cũng có người chấm kèm tương ớt để giúp món ăn đậm đà hơn. Tuỳ theo sở thích mà mọi người có thể lựa chọn sao cho phù hợp.
Hướng dẫn cách làm khoai tây chiên với bột mì ngon
Ngoài việc ra tiệm để mua được khoai tây chiên ngon thì mọi người hoàn toàn có thể chế biến tại nhà. Cách làm với các bước vô cùng dễ và nguyên liệu cũng không quá khó tìm. Cùng tìm hiểu qua cách làm khoai tây chiên bột mì siêu ngon ngay dưới đây.
Nguyên liệu cần có làm món khoai tây chiên bột mì
Một trong những điều quan trọng nhất khi làm món khoai tây chiên đó là chuẩn bị nguyên liệu. Tuy nhiên mọi người có thể yên tâm vì nguyên liệu không hề khó tìm. Để làm cho khoảng 2 đến 3 người ăn sẽ cần các nguyên liệu sau:
- Khoai tây: Sử dụng khoảng 2 củ lớn.
- Bột mì: khoảng 50 gram.
- Bột năng: Khoảng 40 gram.
- Bột gạo: Khoảng 30 gram.
- Dầu ăn.
- Mè trắng.
- Gia vị cần có là đường, muối.
Cách chọn khoai tây ngon
Cách làm khoai tây chiên với bột mì muôn hoàn hảo thì cần chọn được khoai tây ngon. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để chọn được các củ khoai tây đạt chuẩn nhất:
- Màu sắc: Khoai tây ngon sẽ có màu vàng đẹp mắt và đều nhau.
- Độ nặng: Các củ khoai ngon khi cầm trên tay sẽ cảm giác khá nặng tay. Ngược lại nếu là khoai củ, kém chất lượng khi cầm cảm giác sẽ rất nhẹ.
- Bền mặt khoai: Nên chọn các củ khoai có bề mặt đầy đặn, không bị lõm nhiều sẽ ngon hơn.
- Tình trạng của khoai: Tuyệt đối không chọn các củ khoai tây đã mọc mầm. Những củ này không những không ngon mà còn gây hại cho sức khỏe.
Các bước thực hiện chiên khoai tây
Khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu hãy bắt tay ngay vào chế biến món khoai tây chiên bột mì. Cách làm khoai tây chiên với bột mì được tiến hành như sau:
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên cần sơ chế khoai tây thật sạch. Bước sơ chế này khá đơn giản:
- Bước 1: Khoai tây mua về mọi người rửa sơ qua rồi gọt sạch lớp vỏ bên ngoài.
- Bước 2: Rửa sạch khoai tây lại lần nữa và cắt miếng vừa ăn. Thông thường người ta sẽ cắt khúc dài khoảng bằng ngón tay út.
- Bước 3: Ngâm khoai tây với nước pha cùng bột gạo trong khoảng 3 đến 5 phút. Bước này giúp khoai tây không bị sạm màu dù để lâu.
- Bước 4: Sau đó hãy vớt khoai tây ra và để cho ráo nước.
Tẩm bột cho khoai
Sau khi đã chuẩn bị xong khoai tây hãy bắt tay vào tẩm bột trước khi chiên.
- Bước 1: Trộn khoai tây với 2 muỗng đường và nửa muỗng muối.
- Bước 2: Trộn lượng bột mì và bột năng ban đầu đã chuẩn bị sau đó cho vào khoai tây và tiếp tục trộn đều.
- Bước 3: Cho tiếp phần mè trắng vào hỗn hợp và cũng trộn đều.
Tiến hành chiên khoai tây với bột mì
Khoai tây sau khi đã tẩm bột đầy đủ có thể bắt đầu chiên. Để chiên khoai vàng đều và thơm ngon hãy thực hiện như sau:
- Bước 1: Sử dụng chảo chống dính đủ lớn cho lên bếp với khoảng 100ml dầu ăn.
- Bước 2: Bật lửa lớn và nấu cho đến khi dầu thật sôi.
- Bước 3: Hạ bớt lửa sau đó cho khoai tây đã tẩm bột vào chiên. Mọi người có thể chia ra nhiều lần chiên nếu lượng khoai tây nhiều.
- Bước 4: Khi khoai tây săn lại thì hạ lửa nhỏ và chiên cho đến khi vàng đều.
- Bước 5: Vớt khoai tây ra cho lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt phần dầu thừa là hoàn thành. Cuối cùng chỉ cần cho lên dĩa là đã có thể thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm với món khoai tây chiên bột mì
Có thể thấy cách làm món khoai tây chiên bột mì không hề phức tạp. Khoai chiên xong đạt chuẩn sẽ cần các tiêu chí sau:
- Khoai tây chín vàng đều vừa phải, không bị quá đen hay quá trắng.
- Phần vỏ bên ngoài có độ giòn và khi cắn vào bên trong vẫn chín mềm, mọng nước.
- Khoai ăn có vị béo, hơi ngọt và có chút vị mặn đậm đà.
- Mùi vị khoai chiên bột mì thơm nồng vừa phải, không quá gắt.
- Bên cạnh đó, khi ăn các miếng khoai chiên không được chảy quá nhiều dầu.
Gợi ý một vài cách làm khoai tây chiên
Bên cạnh cách làm khoai tây chiên với bột mì còn khá nhiều các công thức chế biến món khoai tây chiên khác. Dưới đây là các cách làm phổ biến, đơn giản mà hương vị vẫn rất thơm ngon.
Món khoai tây chiên bơ thơm béo
Món khoai tây chiên bơ có độ béo hơn so với chiên bằng dầu với bột mì. Cùng với đó hương thơm của bơ cũng tạo nên sự khác biệt lớn cho món ăn này. Cách chế biến món khoai tây chiên bơ cũng vô cùng đơn giản:
Nguyên liệu: Khoai tây, bột gạo, bơ, tỏi.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Tiến hành sơ chế khoai tây với các bước tương tự như ở trên và đảm bảo khoai tây được để ráo nước.
- Bước 2: Mang khoai tây đi luộc sơ qua với nước trong khoảng 2 phút.
- Bước 3: Sử dụng một chiếc hộp nhỏ cho khoai tây vào sau đó thêm bột gạo lượng vừa phải vào.
- Bước 4: Đậy nắp hộp lại và xốc lên để bột bám đều vào khoai tây.
- Bước 5: Bắt chảo với dầu lên bếp. Đợi khi dầu sôi thì cho khoai tây vào chiên vàng rồi vớt ra.
- Bước 6: Tiếp tục cho bơ vào chảo nấu cho tan ra. Sau đó thêm tỏi vào phi vàng.
- Bước 7: Khi tỏi đã vàng thơm hãy cho khoai tây đã chiên ban đầu vào chiên chung với lửa nhỏ đến khi chín hoàn toàn là có thể thưởng thức.
Món khoai tây chiên xù mới lạ
Món khoai tây chiên xù cũng khá giống với cách làm khoai tây chiên với bột mì. Tuy nhiên món này có hơi phức tạp hơi một chút. Bù lại khi ăn sẽ có cảm giác giòn đặc biệt hơn. Cùng với đó món khoai chiên xù thường là các viên trò nên trông khá dễ thương, thu hút các bạn nhỏ hơn.
Nguyên liệu: Khoai tây, bột mì, bột chiên xù, trứng gà, sữa đặc, sữa tươi không đường, muối.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên mọi người gọt vỏ và rửa sơ qua khoai tây.
- Bước 2: Dùng chậu nước nhỏ, thêm vào 2 muỗng cà phê muối rồi cho khoai tây vào ngâm trong khoảng 10 đến 15 phút.
- Bước 3: Vớt khoai tây ra, rửa sạch lại lần nữa rồi cát lát vừa phải, mang đi hấp chín.
- Bước 4: Khoai tây sau khi chín hãy mang đi nghiền cho thật nhuyễn.
- Bước 5: Trộn khoai tây với lòng đỏ trứng, muối, đường, sữa đặc, sữa tươi không đường. Có thể cân chỉnh các nguyên liệu sao cho phù hợp nhất.
- Bước 6: Trộn các nguyên liệu thật đều rồi tiếp tục thêm bột mì vào trộn lại lần nữa.
- Bước 7: Thêm một muỗng nhỏ dầu ăn vào và dùng tay nhào cho bột thật mịn. Để bột nghỉ trong khoảng 10 đến 15 phút.
- Bước 8: Chuẩn bị hỗn hợp bột mì, lòng đỏ trứng, sữa tươi không đường, khuấy cho đều.
- Bước 9: Tiến hành vo viên bột khoai tây đã chuẩn bị vừa ăn.
- Bước 10: Nhúng từng viên bột vào hỗn hợp đã chuẩn bị rồi lăn qua một lớp chiên xù.
- Bước 11: Cho viên bột khoai tây vào chảo dầu nóng và chiên cho đến khi chín vàng đều là hoàn thành.
Khoai tây được nghiền nhuyễn sau khi hấp chín
Cách làm khoai tây chiên với nồi chiên không dầu
Một cách làm khoai tây chiên khác cũng vô cùng đơn giản đó là sử dụng nồi chiên không dầu. Công thức này thích hợp cho những người không thích béo, không thích đồ chiên nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên khoai tây thành phẩm vẫn giòn và khá thơm ngon.
Nguyên liệu: Khoai tây, muối, chanh và dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Tiến hành gọt vỏ, làm sạch và cắt lát khoai tây.
- Bước 2: Chuẩn bị chậu nước với ít muối và nước cốt chanh. Sau đó cho khoai tây vào ngâm trong khoảng 15 phút.
- Bước 3: Vớt khoai tây ra, rửa lại với nước lạnh và để cho ráo nước.
- Bước 4: Bắt một nồi nước lên bếp và nấu cho thật sôi rồi cho khoai tây vào.
- Bước 5: Luộc khoai trong khoảng 5 phút rồi vớt ra.
- Bước 6: Thêm dầu ăn vào khoai tây sau đó trộn cho thật đều.
- Bước 7: Sử dụng túi zip hoặc hộp nhựa cho khoai vào rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 phút.
- Bước 8: Lấy khoai ra và chiên bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ trong khoảng 10 phút.
- Bước 9: Hết thời gian mở nồi trộn khoai cho đều rồi tiếp tục chiên ở nhiệt độ tương tự trong khoảng 5 phút.
- Bước 10: Cuối cùng là lấy khoai ra để cho nguội bớt là đã có thể thưởng thức.
Trên đây Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người cách làm khoai tây chiên với bột mì cùng một vài công thức siêu ngon khác. Đây là một món ăn vặt đơn giản, dễ làm mà hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Chị em có thể áp dụng để làm nên món ngon cho con em hoặc đãi bạn bè khi đến thăm nhà.