Có nên ăn ghẹ ngày rằm không? Cách chọn ghẹ không bị ốp

Font size
  • Default
  • Bigger
()

Ghẹ với hương vị thơm ngọt, thịt tươi ngọt là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không nên ăn ghẹ. Không ít người băn khoăn liệu có nên ăn ghẹ ngày rằm, có bị ảnh hưởng gì không. Bài viết sau Seoul Academy sẽ giải đáp rõ cho mọi người về vấn đề này.

Có nên ăn ghẹ ngày rằm không?

NÊN TRÁNH chọn mua ghẹ, cua vào ngày rằm. Nguyên nhân chính là do dân gian quan niệm ghẹ vào các ngày trăng tròn như ngày rằm sẽ bước vào thời điểm giao phối, lột vỏ, sinh con. Do đó lúc này thịt chúng không nhiều (ốp thịt) và không chắc và cũng không ngon ngọt như bình thường. Chính vì vậy nếu mua ghẹ ăn vào ngày rằm mọi người có thể chọn phải con kém chất lượng, ảnh hưởng bữa ăn.

Đây cũng là nguồn gốc của câu nói cua sáng trăng, ghẹ tối trời. Ý nói nên ăn cua vào ngày trăng sáng như ngày rằm. Ngược lại ghẹ nên chọn ăn vào những ngày trời tối.

Ghẹ ngày rằm dễ ít thịt, không ngon
Ghẹ ngày rằm dễ ít thịt, không ngon

Tuy nhiên ngày nay điều kiện đánh bắt đã tốt hơn rất nhiều. Người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn từ các loại ghẹ tuyển, chất lượng đảm bảo. Do đó vào ngày rằm nếu tìm mua được ghẹ ngon mọi người vẫn có thể ăn như bình thường.

Ăn ghẹ ngày rằm có ảnh hưởng gì về tâm linh không?

Nhiều người băn khoăn có nên ăn ghẹ ngày rằm còn vì vấn đề tâm linh. Không ít trường hợp cho rằng những ngày như mùng 1, ngày rằm ăn cua ghẹ là không may mắn. Những điều xui rủi có thể tìm đến khiến người ăn gặp phải hoạ lớn nhỏ.

Tuy nhiên trên thực tế, việc ăn cua, ghẹ trong những ngày này là hoàn toàn bình thường. Thậm chí trong mâm cúng các dịp đặc biệt ngày rằm đôi khi chúng ta còn bắt gặp các đĩa cua, ghẹ. Cho nên mọi người có thể thoải mái thưởng thức loại hải sản này mà không phải quá lo lắng.

Nên ăn ghẹ vào thời gian nào trong tháng?

Để ăn được ghẹ ngon như đã nói mọi người nên tránh các ngày trăng sáng như ngày rằm. Thay vào đó hãy chọn mua vào những ngày tối trời như ngày đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch. Lựa chọn mua ghẹ vào thời điểm này sẽ dễ mua được ghẹ ngon, chất lượng đảm bảo hơn. Đây là kinh nghiệm dân gian được bả con nông dân tích luỹ từ xa xưa dựa trên thực tế cho nên khá chính xác. Do đó mua ghẹ cần chọn thời điểm thật thích hợp. 

Lưu ý để chọn được ghẹ ngon

Như vậy có nên ăn ghẹ ngày rằm không đáp án là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên mọi người cần phải biết cách để chọn được cho mình ghẹ ngon, tránh mua phải ghẹ ít thịt. Dưới đây là một vài kinh nghiệm chọn ghẹ mà mọi người có thể tham khảo.

Kích thước ghẹ

Để chọn được ghẹ ngon trước tiên mọi người nên xem kích thước. Ghẹ ngon vừa ăn nên có kích thước lớn bằng bàn tay người lớn. Nếu chọn ghẹ quá to đôi khi thịt sẽ không nhiều nên cần đặc biệt lưu ý.

Chọn ghẹ có kích thước lớn bằng bàn tay người trưởng thành
Chọn ghẹ có kích thước lớn bằng bàn tay người trưởng thành

Quan sát chân ghẹ

Một mẹo nhỏ nữa để chọn được ghẹ ngon đó là chú ý phần chân. Theo đó ghẹ ngon và tươi phần chân sẽ co lại. Khác với ghẹ không tươi, chân ghẹ để tự nhiên sẽ thẳng ra, không thể giữ độ co vốn có. Đây là một mẹo rất hiệu quả để mọi người chọn được ghẹ ngon.

Chân ghẹ co lại sẽ là ghẹ tươi
Chân ghẹ co lại sẽ là ghẹ tươi

Chú ý phần màu sắc và yếm ghẹ

Quan trọng hàng đầu để chọn được ghẹ ngon đó là cần chú ý màu sắc và yếm ghẹ. Ghẹ có màu xanh với các chấm tự nhiên, không xám xịt. Phần bụng ghẹ sẽ hơi ngả vàng như vậy sẽ chứa nhiều gạch. Đặc biệt mọi người nên chọn ghẹ có phần yếm to, đây là ghẹ cái sẽ có nhiều gạch hơn. Ngược lại nếu không muốn ăn ghẹ gạch hãy chọn loại yếm nhỏ, đây là ghẹ đực.

Lưu ý khi chế biến món ăn từ ghẹ

Ăn ghẹ muốn ngon ngoài việc lựa chọn được loại tươi, chắc thịt thì cách chế biến ra sao cũng đóng một vài trò vô cùng quan trọng. Theo đó khi nấu các món từ ghẹ mọi người nên lưu ý một vài điều sau.

Không nấu chín quá lâu

Đối với các loại hải sản như cua, ghẹ, tôm nói chung mọi người không nên nấu chín quá lâu. Ăn chín uống sôi là điều cần thiết nhưng với ghẹ chỉ nên nấu chín vừa đủ. Điều này đảm bảo giữ được độ tươi, ngon ngọt của thịt. Cùng với đó khi hấp hay luộc tốt nhất hãy lật ngược ghẹ lại để giữ được phần nước ngon bên trong.

Nấu ghẹ chín vừa phải
Nấu ghẹ chín vừa phải

Ăn với số lượng vừa phải

Ăn ghẹ để an toàn mọi người chỉ nên ăn với số lượng vừa phải. Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều ghẹ trong một ngày có thể phát sinh các vấn đề như:

  • Gây nhiễm độc thuỷ ngân, là một trong những chất rất dễ tìm thấy trong các loài hải sản biển.
  • Việc không chế biến đúng cách và ăn quá nhiều thịt ghẹ còn có thể gây nhiễm khuẩn, giun, sán.
  • Ăn nhiều thịt ghẹ ảnh hưởng tiêu hoá, dễ gây đau bụng, khó tiêu.
  • Ngoài ra nhiều người dù không dị ứng với cua ghẹ nếu ăn quá nhiều cũng có thể dẫn đến hiện tượng dị ứng nhẹ.
Không nên ăn quá nhiều ghẹ một lúc
Không nên ăn quá nhiều ghẹ một lúc

Một vài đối tượng cần tránh ăn ghẹ

Có nên ăn ghẹ ngày rằm không còn tùy thuộc vào đối tượng. Nhiều đối tượng không thích hợp để ăn cua ghẹ, nếu không có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ như:

  • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu khi chưa ổn định không nên ăn cua ghẹ.
  • Người bị các bệnh về tiêu hoá, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu…
  • Người đang bị bệnh da liễu, các bệnh dị ứng da, viêm da cần tránh xa cua ghẹ.
  • Người đang bị bệnh cảm, ho, sốt.
  • Người mắc các bệnh như gout, đau nhức xương khớp.

Các món không nên ăn vào ngày rằm

Thay vì thắc mắc có nên ăn ghẹ ngày rằm sẽ còn rất nhiều món khác mà mọi người cần lưu ý. Một vài món khi ăn vào ngày rằm sẽ mang đến vận rủi không may mắn. Dưới đây là danh sách các thực phẩm nên hạn chế ăn vào ngày rằm.

Thịt chó

Trong các ngày đầu tháng và ngày rằm người ta cho rằng cần kiêng ăn thịt chó. Ngày nay số lượng người ăn thịt chó đã ít đi nhưng vẫn còn nhiều người thích ăn loại thịt này. Mặc dù vậy mọi người nếu có ăn hãy tránh ăn vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng. 

Không nên ăn thịt chó trong ngày rằm
Không nên ăn thịt chó trong ngày rằm

Cháo trắng

Trong ngày rằm mọi người cần tránh ăn cháo trắng. Món ăn quen thuộc nhưng theo quan niệm nhiều người món này thường sẽ dành cho cô hồn, người khuất mặt. Trong các ngày nhạy cảm như mùng 1 hay 15 thì tốt nhất hãy hạn chế ăn cháo trắng. Như vậy sẽ tránh các vận rủi, không thu hút âm khí bám theo.

Hạn chế ăn cháo trắng vào ngày rằm
Hạn chế ăn cháo trắng vào ngày rằm

Trứng vịt lộn

Một trong những món ăn cũng cần tránh ăn vào ngày rằm đó là trứng vịt lộn. Mặc dù có nhiều quan niệm ăn trứng vịt lộn xả xui nhưng mọi người cần tránh ngày rằm và mùng 1. Trứng vịt lộn được cho là có thể hút âm khí, rất không tốt vào những ngày nhạy cảm này.

Tránh ăn trứng vịt lộn mùng 1, ngày rằm
Tránh ăn trứng vịt lộn mùng 1, ngày rằm

See also: Cách ăn trứng vịt lộn xả xui hiệu quả cho mọi người

Mực

Một món cũng được khuyên không nên ăn vào các ngày rằm hàng tháng đó là mực. Không chỉ trong ngày rằm mà những ngày đầu năm mới người ta cũng cho rằng không nên ăn mực. Theo quan niệm dân gian, mực gắn liền với sự đen đúa, vận rủi, kem may mắn. Do đó trong các ngày nhạy cảm hay dịp đặc biệt mọi người nên tránh ăn loại hải sản này.

Mực không nên có trong bữa ăn ngày rằm
Mực không nên có trong bữa ăn ngày rằm

Ngoài các món ăn kiêng kỵ thì trong ngày rằm còn khá nhiều việc mà mọi người không nên làm như cắt móng tay, móng chân, cắt tóc, quan hệ, kỳ kèo trả giá, sinh con… Người xưa vẫn có câu, có kiêng có lành cho nên hãy ghi nhớ những điều này để được an tâm hơn. tránh những điều không may.

Trên đây là các giải đáp cho mọi người về vấn đề có nên ăn ghẹ ngày rằm hay không. Nhìn chung việc ăn ghẹ hay cua vào ngày này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên mọi người cần cẩn trọng, lựa chọn kỹ để tránh ghẹ không ngon, ít thịt hay gạch.

/5 ( vote)

No reviews yet!

()

/5 ( vote)

No reviews yet!


COMMENT (0 comments)
ARTICLES ON THE SAME TOPIC
RELATED VIDEOS
WHAT THE PRESS SAY ABOUT US
youth
youth
legal life
24h
vnexpress
channel 14
vietbao
long time
EVENT ACTIVITIES