- Default
- Bigger
Thức uống từ táo đỏ kỷ tử là nước uống tốt có lợi cho sức khỏe. Thức uống này không chỉ dùng để giải nhiệt mùa hè mà còn bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, giúp giảm căng thẳng và ngăn ngừa một số bệnh hiệu quả. Cách nấu nước táo đỏ kỷ tử rất đơn giản nhưng cần một vài lưu ý nhỏ để trà giữ được vị ngọt thanh từ táo mà vẫn có hương thơm đặc trưng từ kỷ tử.
Uống táo đỏ và kỷ tử có tác dụng gì?
Táo đỏ và kỷ tử đều là hai loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài các món ăn ngon được kết hợp từ 2 loại thực phẩm này, táo đỏ và kỷ tử có thể được sử dụng để pha trà, nấu nước. Thức uống này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ngăn ngừa bệnh và giúp giảm căng thẳng, lo âu hiệu quả.
Tác dụng của táo đỏ
Táo đỏ có các hoạt chất có lợi cho cơ thể như hàm lượng chất xơ và vitamin giúp người dùng chống viêm, có tác dụng trong việc bảo vệ hệ miễn dịch và đường tiêu hoá.
Một số tác dụng lớn nhất khi sử dụng táo đỏ thường xuyên bao gồm:
- Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
- Tốt cho tim mạch, não bộ bởi có nhiều vitamin B1, B2, B3, B6,…
- Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
- Có lợi cho não bộ và các bệnh thoái hóa thần kinh khác nhau,…
- Giúp xương chắc khỏe hơn.
- Có tác dụng trong việc giảm cân, giảm mỡ bụng.
- Hỗ trợ chống bệnh hen suyễn.
- Hỗ trợ chống viêm và kháng khuẩn vì chứa axit betulinic.
- Tham gia quá trình giải độc máu.
Tác dụng của kỷ tử
Kỷ tử là thực phẩm thường được sử dụng trong các bài thuốc đông y, vì vậy kỷ tử giúp chữa một số bệnh rất hiệu quả. Một vài tác dụng lớn nhất khi sử dụng kỷ tử trong các bài thuốc, nguyên liệu món ăn hay trà bao gồm:
- Có lợi trong việc hỗ trợ phục hồi trí nhớ đáng kể.
- Hỗ trợ tăng khả năng tình dục ở nam giới.
- Hiệu quả trong việc chống lão hoá.
- Bảo vệ các bộ phận như gan, giảm huyết áp cao.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
- Ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
- Giúp giảm lượng đường trong máu nhờ chứa polysacarit.
- Có lợi ích trong việc hỗ trợ giảm cân nhờ chỉ số đường thấp, ít calo nhưng giàu dinh dưỡng
- Mang lại một số tác dụng tuyệt vời cho mắt.
- Làm dịu cơn đau và chống trầm cảm.
Tác dụng của nước uống táo đỏ và kỷ tử
Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng táo đỏ hay tử kỷ, vậy tác dụng của kỷ tử và táo đỏ là gì? Liệu đây có phải là sự kết hợp đúng đắn?
Táo đỏ và tử kỷ khi kết hợp chung thành món trà không những giữ được tất cả lợi ích từ mỗi loại thực phẩm mà còn tăng thêm một số ưu điểm như bảo vệ gan, có lợi trong việc làm đẹp da và sức khỏe.
- Giúp làn da sáng mịn, hồng hào và giảm nếp nhăn hiệu quả.
- Giúp làm chậm quá trình lão hóa của làn da bởi vì trà kỷ tử táo đỏ có nhiều vitamin dồi dào, ngăn chặn các gốc tự do phát triển. Vì vậy nhiều bạn gái đang trong độ tuổi trên 25 thường sử dụng táo đỏ nấu với kỷ tử.
- Giúp bảo vệ gan rất tốt: Đối với những người hay thức khuya, trà táo đỏ kỷ tử là thức uống cần thiết và rất tốt cho mắt.
- Giúp an thần, ngủ ngon: Với nhiều người gặp tình trạng mất ngủ lâu năm, uống trà táo đỏ kỷ tử là một “phương thuốc” hiệu quả.
- Giúp cơ thể điều tiết lưu thông máu, cung cấp đủ oxy cho các cơ quan. Từ đó, bạn cảm thấy sảng khoái và thoải mái hơn khi uống loại nước táo đỏ nấu với kỷ tử.
- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch hay mỡ trong máu,…
Cách lựa chọn táo đỏ chất lượng
Muốn nước táo đỏ kỷ tử có tác dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe, bạn phải biết cách chọn lựa táo đỏ khô ngon, chất lượng. Yếu tố để chọn táo đỏ ngon bao gồm:
- Màu sắc vỏ táo: Những quả táo khô ngon là những quả có màu sắc đỏ nâu, đôi khi tuỳ vào đợt táo mà màu táo có thể đỏ nâu sậm hoặc đỏ nâu tươi. Vỏ táo phải đều màu, không có hiện tượng vỏ đen ở bên ngoài.
- Chọn những quả táo khô có nhiều vết nhăn, vỏ mỏng và quả nhỏ. Những quả này bên trong khi bóc vỏ có lớp thịt táo dẻo dai, màu nâu nhạt là những quả ngọt, ngon.
- Quan sát kỹ bên ngoài quả táo, không mua táo không bị ẩm mốc, hư và được đóng gói kỹ càng.
- Nên mua táo ở nơi bán uy tín. Hãy nhớ kiểm tra hạn sử dụng, tránh tình trạng mua táo khô đã quá hạn.
Gợi ý cách nấu nước táo đỏ kỷ tử đơn giản tại nhà
Nấu nước táo đỏ kỷ tử hay còn gọi là pha trà trà táo đỏ kỷ tử rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và thực hiện một vài bước cơ bản là đã hoàn thành nước trà táo đỏ kỷ tử.
Cách nấu nước táo đỏ kỷ tử
Táo đỏ nấu với kỷ tử khi kết hợp với nhau dùng để pha trà, nấu nước đều mang lại đa dạng lợi ích cho sức khỏe như làm đẹp, ngăn ngừa một số bệnh ung thư, chống mất ngủ, …
Chuẩn bị nguyên liệu
- Táo đỏ khô (4-5 quả)
- Kỷ tử (20-30 hạt)
- Đường phèn (1 cục nhỏ)
- Nước lọc (500ml)
Thực hiện cách nấu nước táo đỏ kỷ tử
- Bước 1: Thái táo đỏ thành từng miếng nhỏ.
- Bước 2: Đun sôi nước lọc. Khi nước sôi cho nước vào bình trà đã bỏ sẵn hạt kỷ tử, táo đỏ thái lát và đường phèn vào.
- Bước 3: Đậy nắp bình và ủ trà trong khoảng 30 phút là bạn có thể sử dụng trà táo đỏ kỷ tử.
Cách nấu nước táo đỏ kỷ tử với hoa cúc
Khi kết hợp trà táo đỏ kỷ tử với hoa cúc, trà có hương thơm từ hoa cúc và nhìn đẹp mắt hơn. Ngoài ra, tác dụng của kỷ tử và táo đỏ kết hợp hoa cúc mang lại rất lớn, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và ngăn ngừa một số bệnh như giãn mạch máu, hạ huyết áp, trị mất ngủ,…
Chuẩn bị nguyên liệu pha trà đỏ kỷ tử
- Táo đỏ khô (50g)
- Kỷ tử (30g)
- Hoa cúc sấy khô (10g)
- Lá dứa (1 cây)
- Đường phèn (150g)
- Nước lọc (2 lít)
Thực hiện cách nấu nước táo đỏ kỷ tử
- Bước 1: Thái táo đỏ thành từng miếng nhỏ. Lá dứa rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Bước 2: Cho táo đỏ, kỷ tử, lá dứa và nước lọc vào bình trà, bắt lên bếp và nấu sôi.
- Bước 3: Khi nước sôi, cho thêm hoa cúc và nấu thêm 3 phút.
- Bước 4: Thêm đường phèn vào và tắt lửa. Có thể gia giảm lượng đường phèn theo khẩu vị cá nhân.
See also: Cách làm nước râu ngô – thức uống tốt cho sức khỏe
Cách nấu nước táo đỏ kỷ tử và mật ong
Về cơ bản, trà kỷ tử táo đỏ uống rất tốt cho sức khoẻ nhưng hơi nhạt. Với những bạn đang trong quá trình tập uống sẽ không thấy ngon và hấp dẫn. Vậy nên bạn có thể chuẩn bị thêm mật ong.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Táo đỏ (3-5 quả)
- Kỷ tử sấy khô (20 quả)
- Mật ong (10-20ml)
Thực hiện cách nấu nước táo đỏ kỷ tử:
- Bước 1: Thực hiện cách pha nước táo đỏ kỷ tử như hướng dẫn ở cách đầu tiên.
- Bước 2: Rót nước táo đỏ kỷ tử ra ly và để nguội trong thời gian 5-10 phút.
- Bước 3: Cho thêm mật ong vào ly và khuấy đều. Sau đó, bạn có thể thưởng thức ngay.
Cách nấu nước táo đỏ kỷ tử và long nhãn
Long nhãn là một loại dược liệu được chế biến chủ yếu từ cây nhãn. Các bài thuốc từ long nhãn giúp cơ thể bổ máu, an thần, chữa mất ngủ, suy nhược,… Nếu là phụ nữ hoặc đang mang thai, bạn nên uống nước long nhãn táo đỏ kỷ tử bởi vì thức uống này có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Cách nấu đơn giản như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu táo đỏ nấu với kỷ tử, long nhãn:
- Táo đỏ khô (6-8 quả)
- Kỷ tử sấy khô
- Long nhãn (4-5 quả)
Thực hiện cách nấu nước táo đỏ kỷ tử:
- Bước 1: Cắt táo đỏ thành những lát mỏng. Dùng ấm nước hoặc nồi đun nước (500ml) cho đến khi sôi thì cho táo đỏ vào.
- Bước 2: Bắt 1 bình nước sôi khác lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn có hạt kỷ tử và long nhãn vào bình để tráng qua trong vòng 5 giây. Điều này giúp loại quả này loại bỏ được bụi bẩn trước khi nấu nước.
- Bước 3: Sau 5 giây tráng thì bạn vớt táo đỏ với kỷ tử ra và cho qua nồi đang đun với táo đỏ. Tắt bếp và ủ trà trong khoảng 5-7 phút bạn nhé!
- Bước 4: Ủ trà giúp các loại dưỡng chất có trong táo đỏ, kỷ tử và long nhãn hoà vào nước. Khi này, nước sẽ ngã màu vàng nhẹ và long nhãn nở, chuyển màu trắng ngà.
Cách nấu nước táo đỏ kỷ tử và hạt chia
Thức uống táo đỏ kỷ tử và hạt chia giúp giải nhiệt rất hiệu quả vào những ngày nắng nóng, mùa hè oi bức. Bởi vì hạt chia có tính hàn, trữ nước nên giúp cơ thể hạ nhiệt tốt. Cách nấu loại nước này cũng không khó. Với những nguyên liệu và công thức như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu táo đỏ nấu với kỷ tử, hạt chia:
- Táo đỏ khô (3-5 quả)
- Kỷ tử sấy khô
- Hạt chia (1 muỗng cà phê)
- Đường phèn
- Nước nóng
Thực hiện cách nấu nước táo đỏ kỷ tử cùng với hạt chia:
- Bước 1: Cắt táo đỏ thành lát mỏng để chất dinh dưỡng trong táo hoà tan vào nước nhanh hơn.
- Bước 2: Cho táo đỏ, kỷ tử, hạt chia và đường phèn vào bình thuỷ tinh hoặc ấm nước. Sau đó, cho nước sôi vào bình và đậy nắp khoảng 8-10 phút.
- Bước 3: Sau 10 phút, bạn có thể thưởng thức trà liền hoặc rót ra bình khác và cho vào tủ lạnh.
Cách bảo quản táo đỏ để táo không bị mất dưỡng chất
Táo đỏ khô khi mua nhiều nhưng không sử dụng hết cần được bảo quản kỹ càng để táo không bị mất dưỡng chất hay các tác dụng của táo đỏ và kỷ tử. Khi bảo quản táo, bạn cần chú ý đến không gian, nhiệt độ và dụng cụ đựng táo.
- Không để táo ở những nơi ẩm thấp vì táo rất dễ mốc.
- Táo khô nên được đựng vào túi kín, bình nhựa hoặc bình thuỷ tinh có nắp đậy.
- Có thể bảo quản táo khô trong ngăn mát tủ lạnh.
Táo khô rất dễ bảo quản, chỉ cần bạn không để táo ngoài không khí hoặc nơi ẩm mốc, bạn có thể giữ táo được 1 năm mà táo không bị mất dưỡng chất.
Trà táo đỏ kỷ tử nên uống khi nào?
Mặc dù công thức và cách nấu nước táo đỏ kỷ tử đúng chuẩn nhưng lựa chọn thời điểm để uống trà là một yếu tố quan trọng để quyết định đến việc trà có tốt cho sức khỏe hay không.
Thông thường, trà táo đỏ kỷ tử nên được uống vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối, sau khi ăn khoảng 30 phút. Ngoài ra, bạn có thể uống trà táo đỏ kỷ tử trước khi ngủ 2 tiếng để dễ ngủ hơn. Đây cũng là tác dụng của táo đỏ và kỷ tử cho sức khỏe nếu bạn dùng trà đúng thời điểm.
Thưởng thức trà táo đỏ kỷ tử vào cuối tuần cũng là cách để bản thân thư giãn và nghỉ ngơi sau một tuần dài làm việc bận rộn.
Có nên uống trà táo đỏ hàng ngày?
Nhiều người có suy nghĩ rằng trà kỷ tử táo đỏ tốt nên phải uống nhiều, uống thời điểm nào cũng được. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ lệch lạc vì uống quá nhiều trà táo đỏ kỷ tử trong ngày hay uống sai thời điểm là không tốt và trà cũng mất đi tác dụng của nó.
Vậy uống nước táo đỏ kỷ tử mỗi ngày có tốt không? Câu trả lời chính là có nhưng phải có một điều kiện đi kèm. Cụ thể trà táo đỏ kỷ tử không thể uống quá nhiều lần trong ngày nhưng có thể uống hằng ngày theo khung giờ quy định. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống không quá 150ml cho 1 ly trà/ 1 ngày.
Nếu một tuần chỉ uống từ 3-4 lần trà táo đỏ kỷ tử, bạn nên uống không quá 250ml cho 1 ly trà để trà táo đỏ kỷ tử phát huy hết tác dụng của nó.
Uống táo đỏ kỷ tử có nóng không?
Câu trả lời là KHÔNG. Một vài người khi sử dụng trà táo đỏ sợ bị nóng trong người, nhưng trà táo đỏ kỷ tử lại là thức uống giải nhiệt rất tốt trong mùa hè.
Bạn có thể sử dụng trà kỷ tử linh động vào mùa đông và mùa hè đều được. Với thời tiết mùa động lạnh lẽo, bạn có thể cho thêm gừng vào trà để uống giúp làm ấm người rất tốt. Ngược lại, cách nấu nước táo đỏ kỷ tử vào mùa hè là kết hợp trà táo đỏ kỷ tử với một ít hoa cúc cho vào ngăn mát tủ lạnh giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt.
Có phải uống táo đỏ kỷ tử giảm cân?
Trong trà kỷ tử táo đỏ có chứa các chất caroten và vitamin cao, điều này giúp thúc đẩy chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể và tiêu hao năng lượng rất tốt. Khi uống trà đúng thời điểm và đúng liều lượng, bạn có thể ngăn ngừa cơn thèm ăn, kiểm soát việc hạ đường huyết cũng như cơ thể tích cực chuyển hoá mỡ thừa.
Đặc biệt, tự kỷ là loại thực phẩm giúp giảm căng thẳng rất hiệu quả, giúp tinh thần của bạn thoải mái hơn trong việc giảm cân.
Đối tượng không nên uống trà táo đỏ kỷ tử?
Khi thực hiện đúng cách nấu nước táo đỏ kỷ tử và sử dụng đúng thời điểm, thức uống này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không ngờ cho cơ thể. Dù vậy, có một số đối tượng không nên uống trà táo đỏ kỷ tử để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
- Người vừa bị cảm mạo: Những người vừa mới bị nhiễm gió lạnh hay nóng không nên ăn hoặc uống trà táo đỏ kỷ tử. Điều này được giải thích rằng, táo đỏ sẽ khiến cơ thể dễ bị đọng tà khí (lạnh hoặc nóng) hơn, ảnh hưởng đến tình trạng sức khoẻ.
- Người mắc bệnh tiểu đường: Trong táo có chứa nhiều đường, vì vậy ăn táo sẽ không tốt với người mắc bệnh tiểu đường hay lượng đường trong máu quá cao.
- Người bị đàm thấp: Những người này thường có triệu chứng lưỡi dày, miệng hay có chất nhầy, lười ăn, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Nếu ăn táo sẽ khiến tình trạng trên bị nặng thêm vì táo có tính nhầy.
- Đối tượng thưởng hoả: Trà táo đỏ nấu với kỷ tử cũng không tốt với những người có cơ thể nóng kết hợp với bệnh táo bón, có vấn đề về răng lợi và sưng cổ họng.
Trên đây là cách nấu nước táo đỏ kỷ tử và những lưu ý quan trọng khi sử dụng trà. Hãy theo dõi Seoul Academy để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe và làm đẹp nhé. Chúc các bạn thực hiện cách nấu nước táo đỏ kỷ tử tại nhà thành công.