- Default
- Bigger
What delicious dishes can be made from ham hock meat? được đặt ra bởi nhiều chị em nội trợ. Không chỉ vậy, đấng mày râu cũng rất quan tâm vì có nhiều mồi bén với bộ phận này làm nguyên liệu chính. Bạn có thể tham khảo 9 món ăn hấp dẫn được tổng hợp dưới đây để biết cách thực hiện.
Chân giò luộc
Món ăn đơn giản và cũng dễ làm nhất là bắp chân giò luộc. Đây là lựa chọn giúp bạn thưởng thức hương vị nguyên bản của nguyên liệu này và không sợ tốn quá nhiều thời gian để chế biến.
Cách làm như sau:
- Bắp chân giò luộc nên ít mơ, nhiều thịt, phần da nhìn săn chắc để không bị ngấy.
- Làm sạch bắp chân giò và đặt lên bếp luộc.
- Bạn có thể luộc với 1 chút muối để hương vị thơm ngon và đậm đà hơn.
- Chân giò luộc đến khi sôi và để lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để mềm vừa đủ.
Nước chấm phù hợp: Muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt. Cả hai công thức chấm này đều quá quen thuộc với người Việt Nam. Tùy khẩu vị, bạn có thể chọn loại xốt chấm phù hợp nhất.
Chân giò kho tàu
Nếu chưa biết thịt bắp chân giò làm món gì ngon, đây chắc chắn là gợi ý hàng đầu. Kho tàu là cách chế biến quen thuộc của người dân miền Nam Việt Nam. Cách chế biến này giúp phần mỡ mềm, bớt ngấy và hương vị thấm vào từng thớ thịt heo.
Cách làm như sau:
- Làm sạch bắp chân giò và chặt khúc khoảng 3 đốt tay. Chân giò có thể sử dụng loại có chút mỡ vì nấu kho tàu, mỡ sẽ nhừ, thịt tan trong miệng ăn rất ngon.
- Đun nước sôi, đặt chân giò vào trần trong khoảng 3 phút để làm sạch cặn và chất bẩn.
- Đun màu bằng đường (nếu có nước màu thì có thể bỏ qua).
- Hầm chân giò trong nồi áp suất với gừng, hành tím, hạt tiêu, rượu trong khoảng 15 phút.
- Sau khi chân giò đã mềm, bạn vớt chân giò cùng hỗn hợp trong nồi áp suất đổi sang nồi đất và đun cùng với nước màu.
- Nêm thêm với ớt, gừng, nước tương, dầu hào và muối sao cho vừa miệng và đun đến khi nước trong nồi sền sệt lại là đạt chuẩn.
Chân giò giả cầy
Giả cầy là món ăn đặc trưng của miền Bắc với hương vị rất riêng. Với món ăn này, đảm bảo bạn được thưởng thức thịt bắp bò ngon miệng mà không sợ bị ngán. Nếu so sánh, cách làm chân giò giả cân sẽ phức tạp hơn 1 chút so với chân giò luộc hay nấu kho tàu nhưng chắc chắn kết quả không khiến bạn thất vọng.
Cách thực hiện:
- Chân giò rửa sạch và thui đến khi đạt màu vàng cánh gián, dậy mùi thơm. Bước này giúp thịt heo không còn mùi hôi, lớp bên ngoài giòn nhưng bên trong mềm (khi đun kỹ).
- Sau khi thui, nếu chân giò bị cháy đen, bạn nên cạo lớp này đi và sát muối bên ngoài, rửa lại bằng nước sạch và chặt khúc vừa miếng.
- Cho sả, nghệ, hành tím giã nhuyễn vào với chân giò thui kể trên. Trộn thêm với mắm tôm, rượu trắng, bột ngọt, tiêu ướp trong khoảng 30 phút.
- Phi hành đến thơm rồi cho hỗn hợp trên vào xào săn lại.
- Cho nước lọc, đậu xanh vào chảo, hầm đến khi đậu và chân giò đã mềm, nước dùng trở nên sền sệt là có thể dùng.
Hủ tiếu giò heo
Bạn còn phân vân món thịt bắp chân giò làm món gì ngon, hãy cân nhắc đến hủ tiếu giò heo. Đây là món ăn sáng được nhiều gia đình yêu thích, có thể chiều lòng mọi thành viên ở mọi lứa tuổi.
Cách làm như sau:
- Chân giò rửa sạch và trần sơ với nước sôi trong 3 phút.
- Chân giò thả vào nước đun sôi để làm nước dùng. Trong nước này có thêm củ cải trắng, hành tây, quế, hành lá, hoa hồi.
- Nêm nếm với muối, bột ngọt tùy theo khẩu vị.
- Trụng hủ tiếu và cho vào tô nhỏ, chan nước cùng chân giò để thưởng thức hương vị thơm ngon.
Thịt bắp chân giò hầm thuốc bắc
Chân giò hầm thuốc bắc là món ăn thích hợp với những người đang bị ốm, mẹ bỉm mới sinh cần phục hồi. Món ăn siêu bổ dưỡng với những nguyên liệu để cơ thể nhanh chóng khỏe mạnh. Bạn chỉ cần đến tiệm thuốc bắc và báo muốn mua nguyên liệu để làm món canh hầm hoặc món tiềm, tiệm sẽ chọn cho bạn các loại thuốc phù hợp.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch chân giò và thuốc bắc (thường sẽ bao gồm kỳ tử, hạt sen, táo tàu, nhãn nhục,…). Chặt chân giò thành các phần vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nở rồi để ráo nước.
- Hầm chân giò cùng với các loại thuốc bắc kể trên. Bạn có thể dùng dừa xiêm hầm chung để vị ngọt tự nhiên. Đun đến khi chân giò mềm thì bắt đầu nêm gia vị (muối, bột ngọt) và tắt bếp.
Chân giò kho măng
Chân giò kho măng là món ăn đậm hương vị Tết được bắt nguồn từ các tỉnh miền Bắc. Không chỉ có hương vị thơm ngon, dân dã, món ăn này còn được đánh giá cao nhờ có nhiều chất dinh dưỡng.
Các bước sơ chế nguyên liệu:
- Chuẩn bị măng khô và mang đi rửa sạch, ngâm từ 6 – 8 tiếng để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất bám trên măng
- Trước khi nấu 30 phút, ngâm măng thêm một lần nữa bằng nước ấm
- Cho măng vào nồi, đổ nước ngập măng và luộc trong 15 phút
- Khi măng đã chín thì xả lại bằng nước sạch và xé nhỏ
- Chân giò sửa sạch, để ráo nước
- Ướp chân giò bằng hành tím băm nhuyễn, hạt nêm, nước mắm trong 30 phút
Cách nấu chân giò kho măng:
- Phi vàng hành tím để tạo mùi
- Cho chân giò vào xào đến khi thịt săn lại
- Cho nước dừa, đun đến khi sôi thì cho măng vào xào
- Thêm nước rồi nêm nếm gia vị
- Đậy nắp kín và hầm kỹ chân giò trong 60 phút là có thể thưởng thức
Chân giò kho củ cải
Chân giò kho củ cải là món ăn có vị đậm đà, ngọt, thanh và bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Món ăn này rất được gia đình yêu thích vào những ngày mưa se lạnh.
Các bước làm món chân giò củ cải như sau:
- Chuẩn bị thịt chân giò, củ cải, bắp non, ớt sừng, hành lá, gừng, hành tỏi băm, các loại gia vị cần thiết
- Chân giò cắt miếng vừa ăn, củ cải cắt móng ngựa, ớt sừng cắt khúc, hành lá cắt nhỏ, bắp non cắt đôi hoặc để nguyên trái
- Ướp chân giò với hành tím băm, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu say, gừng sợi ít nhất 30 phút
- Phi thơm hành tỏi, cho chân giò vào xào đến khi thịt săn thì thêm nửa chén nước
- Sau khi nước đã sôi thì giảm lửa và tiếp tục kho thêm 5 phút
- Cho thêm bắp non, ớt sừng
- Kho thêm 15 phút thì cho thêm củ cải
- Khi thịt đã chín mềm thì bỏ hành lá, đảo đều rồi tắt lửa
- Nếu trong quá trình kho mà nước bị cạn khi thịt chưa mềm thì từ từ cho thêm nước
Chân giò nấu canh củ
Món ăn quen thuộc của nhiều gia đình từ Bắc vào Nam. Do đó, nếu chưa biết thịt bắp chân giò làm món gì ngon, đây chắc chắn là gợi ý tuyệt vời. Cách nấu món này cũng không quá phức tạp, các loại củ thường dùng để nấu chung với chân giò gồm cà rốt, khoai tây, khoai lang,… hoặc loại kỳ nào bạn thích.
Cách làm như sau:
- Chân giò rửa sạch và hầm với nước
- Cho các loại củ kể trên vào nấu cùng với chân giò
- Nêm nếm gia vị và đun đến khi chân giò mềm là có thể dùng được
Thịt bắp chân giò hun khói
Món ăn này được cho là cầu kỳ và làm khó nhiều bà nội trợ. Nếu để ý, bạn có thể bắt gặp món này ở nhiều gia đình, đặc biệt được yêu thích trong các dịp lễ Tết. Món chân giò hun khói không thực sự khó làm như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ tốn khoảng 1 giờ, bạn đã hoàn thành món ăn, đảm bảo hấp dẫn.
Cách thực hiện:
- Chọn chân giò nhiều thịt, ít mỡ để rút xương (dùng dao lóc quanh các khớp) hoặc mua loại đã rút xương sẵn ở chợ.
- Dùng muối để rửa chân giò, loại bỏ chất bẩn và rửa lại với nước sạch.
- Ướp chân giò đã làm sạch với tương ớt, hạt nêm, đường, tiêu, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm cho thấm (để qua đêm trong tủ lạnh).
- Sau khi ướp đủ, nấu chân giò với hành tím, hành tây, sốt BBQ trong ít nhất 2 giờ để gia vị thấm vào từng thớ thịt.
- Nướng lại chân giò cho thịt săn và để nguội là hoàn thành bước chân giò xông khói.
Thịt bắp chân giò làm món gì ngon đã được giải đáp. Bạn có thể tham khảo thêm những món ăn hấp dẫn đã được liệt kê kể trên để làm phong phú thực đơn hằng ngày của gia đình.
Xem ngay món ngon dễ thực hiện cho gia đình bạn ngày cuối tuần: What delicious dishes can be made from cartilage sausage? Top 5 delicious dishes easy to make at home