- Default
- Bigger
Rang gạo nấu cháo có cần vo không khiến nhiều chị em nội trợ thắc mắc. Bởi rang gạo trước khi nấu cháo là mẹo để món cháo thơm ngon, hấp dẫn và dậy mùi hơn. Vậy cách rang gạo nấu cháo như thế nào? Thời gian rang gạo là bao nhiêu? Có lưu ý gì trong quá trình để rang gạo nấu cháo hay không? Cùng Seoul Academy tham khảo bài viết dưới đây!
Tại sao cần rang gạo trước khi nấu cháo?
Cháo là món ăn cực kỳ quen thuộc với người dân Việt Nam. Nguyên liệu chính phổ biến nhất để nấu nên cháo là gạo. Và một trong những bí kíp để món cháo luôn thơm ngon chính là rang gạo trước khi nấu cháo. Vậy tại sao cần rang gạo trước khi nấu? Liệu không rang gạo thì cháo có giảm độ ngon hay không?
Rang gạo trước khi nấu cháo là bí quyết giúp hạt gạo nhanh nhừ nhưng không bị nát. Ngoài ra, rang gạo còn giúp món cháo dậy mùi thơm đặc trưng, cực kỳ hấp dẫn. Trong quá trình rang gạo, hạt gạo trở nên cứng hơn, dù có nâu lâu vẫn giữ được hình dáng chứ không bị nhừ nhuyễn.
Bên cạnh đó, gạo đã được rang trước khi nấu cháo sẽ giảm bớt tinh bột có trong gạo, đột ngọt vừa phải. Song sóng đó là tăng cường chất xơ, chất chống oxy hoá. Nhìn chung sẽ giúp món cháo bổ dưỡng hơn, đặc biệt là mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hoá và sức khoẻ tổng thể.
Rang gạo nấu cháo có cần vo không?
Để món cháo thêm thơm ngon, tròn vị thì rang gạo là bước không thể thiếu. Vậy trước khi rang gạo nấu cháo có cần vo không? Thực tế là mọi người phải vo gạo sạch để loại bỏ sạn và các chất bẩn bám trên gạo trước khi rang và nấu cháo. Cụ thể, hãy ngâm gạo với nước lạnh khoảng 30 phút để gạo mềm và nở ra. Như vậy, cháo sau khi nấu sẽ nở bung, nhanh nhừ mà không bị mất đi dáng hạt và nát vụn.
Với những bạn mới lần đầu nấu cháo, ít ai biết được có cần vo gạo trước khi nấu cháo hay không, có vo gạo giống như nấu cơm thông thường không. Một số người còn không vo gạo trước khi rang. Tuy nhiên, gạo rất dễ lẫn bụi bẩn nhỏ và tạp chất ở trong đó. Đôi khi, nếu gạo không bảo quản kỹ lưỡng sẽ bị mối mọt bay vào. Do đó, vo sạch gạo trước khi nấu cháo là điều cần thiết.
Rang gạo nấu cháo bao nhiêu phút?
Sau khi ngâm gạo xong, hãy cho gạo vào chảo rang trên bếp và đảo cho đến khi gạo chuyển từ màu trắng đục chuyển sang màu trắng trong. Hoặc bạn cũng có thể đợi cho gạo ráo nước rồi mới cho vào chảo và rang. Không có khoảng thời gian quy định cụ thể là phải rang gạo bao nhiêu lâu là đủ. Tuỳ vào số lượng gạo mà thời gian rang gạo cũng khác nhau. Do đó, hãy quan sát màu sắc của hạt gạo để biết được khi nào thì rang xong.
Cách rang gạo nấu cháo thơm ngon chuẩn vị
Để món cháo trắng nhanh nhừ nhưng vẫn giữ được hạt gạo nguyên vẹn cùng hương thơm đặc trưng thì rang gạo là bước cần thiết. Vậy cách rang gạo nấu cháo như thế nào? Cùng tham khảo quy trình dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
Tuỳ vào loại cháo mà bạn muốn nấu để chuẩn bị loại gạo phù hợp. Dưới đây là gợi ý cho mọi người tham khảo:
- Gạo tẻ: 75g
- Gạo nếp: 25g
- Nước lọc
- Chuẩn bị thêm dụng cụ như chảo chống dính, rổ, bát tô, đũa,…
Các bước rang gạo nấu cháo
Các bước rang gạo để nấu cháo cũng rất đơn giản. Quan trọng là bạn phải biết cách để quan sát gạo rang đạt tiêu chuẩn hay chưa. Dưới đây là bí quyết dành cho bạn:
- Bước 1: Cho vào bát lớn gạo tẻ và gạo nếp sau đó trộn đều với nhau. Cho thêm 300ml nước lọc và ngâm gạo trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Sau khi ngâm, hãy mang gạo đi vo nhẹ nhàng, đừng chà sát mạnh khiến gạo mất đi dưỡng chất cần thiết. Tiếp đến là vớt gạo ra và để ráo.
- Bước 3: Làm nóng chảo với lửa vừa. Tiếp đến, cho gạo vào rang và đảo đều cho đến khi gạo chuyển từ màu trắng đục sang màu trắng trong, có lấm tấm vàng thì tắt bếp. Gạo rang đạt tiêu chuẩn không nên quá khô vàng, hạt gạo chỉ nên ngả sang màu vàng ngà và giữ nguyên được phần nhựa gạo bên trong.
- Bước 4: Sau khi rang gạo xong, cho gạo ra bát. Xả lại gạo đã rang với nước sạch một lần nữa, không vo gạo hoặc chà xát. Cuối cùng vớt gạo ra và để ráo nước.
Sau khi hoàn thành các bước rang gạo nấu cháo, bạn tiến hành nấu cháo như thông thường. Gạo đã ngâm và rang chỉ cần nấu trong khoảng 15 – 20 phút là cháo sẽ sánh đặc, mịn màng và dậy mùi thơm hấp dẫn.
Một số bí quyết để nấu cháo ngon hơn
Bên cạnh cách rang gạo nấu cháo, có rất nhiều mẹo khác để tạo nên nồi cháo thơm ngon, gạo nở mềm đều, nhừ mà lại không dính chảo khi nấu. Cùng tham khảo những bí quyết sau:
- Trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ để cháo có độ sánh dẻo và mềm mịn hơn. Đồng thời mùi hương của cháo cũng đặc trưng hơn. Đây là bí quyết của các cửa hàng, nhà hàng kinh doanh cháo.
- Nên ngâm gạo khoảng 30 phút trước khi nấu cháo để hạt gạo mềm ra và cháo nấu nhanh nhừ hơn.
- Nấu cháo bằng nước sôi giúp gạo nở đều hơn cũng như tránh cho nồi nấu cháo dễ bị chát khét.
- Canh lượng nước phù hợp với cháo, thông thường tỷ lệ sẽ là 3 phần nước và 1 phần cháo.
- Cho một ít dầu ăn vào cháo giúp cháo có vẻ bóng loáng đẹp mắt và dễ ăn hơn.
- Nên nấu cháo và các nguyên liệu khác riêng biệt, đừng nên nấu chung để tránh bị lẫn lộn mùi vị.
- Không khuấy cháo quá nhiều lần trong quá trình nấu, nhiều nhất là 2 lần khuấy cháo và khuấy 1 chiều.
Cách rang gạo nấu cháo không quá phức tạp nhưng vẫn có một số lưu ý xung quanh đó. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ rang gạo nấu cháo có cần vo không cũng như bí quyết rang gạo đúng cách, giúp cháo thơm ngon tròn vị. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy tiếp tục theo dõi để cập nhập những thông tin mới nhất nhé!