- Default
- Bigger
Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý là điều cực kỳ quan trọng trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không là từ khóa được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Hãy cùng Seoul Academy giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.
Mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa hay không?
Câu trả lời là CÓ. Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu, các loại thực phẩm mà mẹ nạp vào hàng ngày có tác động trực tiếp đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa.
Dù trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể người phụ nữ sẽ tự tạo ra các khoáng chất cần thiết có trong sữa. Tuy nhiên, nếu mẹ ăn ít sẽ không chỉ ảnh hướng đến các loại vitamin có trong sữa mà còn khiến sức khỏe suy giảm. Bạn nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
Ngoài ra, nhiều bạn còn đặt câu hỏi mẹ ăn không đủ chất có ảnh hưởng đến thai nhi. Đáp án là có. Mẹ bỉm cần bổ sung đủ dinh dưỡng trong thai kỳ nếu muốn con khỏe từ khi trong bụng mẹ, đủ chất và không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
Lý do phụ nữ ăn ít sau sinh
Rất nhiều mẹ bỉm sữa sau sinh ăn rất ít thức ăn. Điều này không chỉ đến từ việc thay đổi hormone trong cơ thể mà còn do nhiều nguyên nhân khác như:
- Lượng hormone thay đổi: Phụ nữ sau sinh có lượng estrogen và progesterone thay đổi dẫn đến tình trạng biếng ăn. Sự thay đổi này trong cơ thể có thể gây giảm cảm giác thèm ăn kéo theo chất lượng sữa suy giảm. Lượng hormone thay đổi còn khiến hệ tiêu hóa của mẹ bỉm sữa ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa do việc ăn uống không điều độ.
- Căng thẳng hoặc trầm cảm sau sinh: Tình trạng stress hoặc trầm cảm sau sinh có thể xuất hiện đối với phụ nữ lần đầu làm mẹ. Chứng trầm cảm kéo dài sẽ khiến bạn không có cảm giác thèm ăn hoặc ăn uống vô độ. Điều này có thể khiến chất lượng sữa bị ảnh hưởng xấu.
- Sợ tăng cân: Tăng cân sau khi sinh con là nỗi ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ. Nhiều người lo sợ tình trạng cân nặng sẽ trở nên mất kiểm soát nếu nạp quá nhiều thức ăn mỗi ngày. Vì vậy, mẹ bỉm sữa có xu hướng ăn ít lại trong giai đoạn cho nuôi con bằng sữa mẹ và điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa.
See also: Sau sinh bao lâu thì xăm lông mày được?
Những món ăn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và không lo tăng cân
Cân nặng luôn là mối lo của nhiều phụ nữ sau khi sinh con. Bạn nên tham khảo các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé mà không ảnh hưởng đến cân nặng.
Đu đủ hầm giò heo
Đu đủ xanh hoặc đu đủ chín hầm giò heo là món ăn lợi sữa truyền thống của mẹ bỉm sữa. Trong đu đủ chứa rất nhiều protein, vitamin A, vitamin E rất tốt cho sức khỏe. Giò heo chứa nhiều đạm, protein, chất béo lợi sữa tốt cho mẹ và bé. Ăn món đu đủ hầm giò heo sẽ giúp chất lượng sữa của mẹ tăng cao và không hề tăng cân.
Đây là món ăn thơm ngon giúp bạn đỡ ngán và đánh bay nỗi lo mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Bạn nên ăn đu đủ hầm giò heo 2-3 lần mỗi tuần để bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho bé.
Mực xào cà chua
Mực là một trong những loại hải sản rất giàu canxi giúp sữa mẹ bổ sung thêm khoáng chất thiếu yếu cần thiết cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể thay thế mực bằng bạch tuộc hoặc cá trích. Món ăn này sẽ giúp bạn lợi sữa và tránh tình trạng mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ăn mực và cá cũng sẽ giúp sữa mẹ bổ sung omega-3 có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.
Tuy nhiên đối với những mẹ bỉm sữa sinh mổ, bạn nên kiêng ăn hải sản trong 2 tháng đầu sau khi sinh để tránh vết thương bị sẹo lồi. Bạn có thể thay thế bằng các loại cá lành tính như cá hồi hoặc cá ngừ.
Bò xào bông thiên lý
Thịt bò là loại thịt đỏ giúp bổ máu và tăng cường chất đạm, chất sắt có lợi cho sức khỏe của mẹ và em bé. Thịt bò giúp sữa mẹ giàu đạm và enzyme giúp bé tăng cường kháng thể tự nhiên. Trong bông thiên lý chứa nhiều chất xơ và chất khoáng khi kết hợp với thịt bò sẽ càng làm tăng dinh dưỡng cho sữa. Bạn cũng có thể thay thế bông thiên lý bằng giá hoặc khổ qua.
Tuy nhiên, những mẹ bầu khi sinh mổ không nên ăn nhiều thịt bò vì có thể khiến vết mổ lâu lành da. Bạn nên chọn phần thịt vai mềm và không có nhiều mỡ. Ăn thịt bò xào bông thiên lý sẽ không lo về việc mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Tôm nấu hoa chuối
Hoa chuối có công dụng giúp sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Khi kết hợp với tôm, đây là món ăn bổ dưỡng kích thích vị giác và khiến bạn không còn lo về việc mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Thường xuyên ăn món tôm nấu hoa chuối sẽ giúp bạn tăng chất lượng sữa mà không lo bị tăng cân.
Bò hầm đậu đỏ
Nếu bạn rơi vào tình trạng chán ăn sau sinh và lo lắng mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa thì bò hầm đậu đỏ là món ăn bạn nên tham khảo. Để sữa mẹ được bổ sung khoáng chất tối đa, bạn nên chọn phần thăn bò hoặc chân giò và ninh nhừ cùng với đậu đỏ. Đây là món ăn giúp kích thích sự thèm ăn nhưng không làm tăng cân. Mẹ bỉm sữa nên ăn 2 lần mỗi tuần để sữa mẹ có chất lượng tốt nhất.
Canh rau ngót nấu tôm
Rau ngót là một trong những món ăn lợi sữa chỉ đứng sau đu đủ. Canh rau ngót có thể kết hợp với tôm hoặc thịt băm để sữa mẹ nhiều vitamin A, chất sắt, chất xơ giúp mẹ và bé đều khỏe mạnh. Ăn nhiều canh rau ngót còn có thể giúp bạn giảm cân.
Món ăn này sẽ đánh bay nỗi lo mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Canh rau ngót có thể ăn thường xuyên và có thể thay thế bằng canh rau mồng tơi để tăng chất sắt.
Canh rong biển nấu thịt bò
Rong biển là loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng mà bạn nên ăn trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Rong biển có thể chế biến thành nhiều món ăn như canh rong biển đậu hũ, rong biển xào. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua món canh rong biển nấu thịt bò. Món ăn này sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ.
Bạn có thể ăn canh rong biển nấu thịt bò mỗi ngày mà không cần lo mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ngoài ra ban có thể thay thế thịt bằng tôm hoặc đậu hũ khi cảm thấy ngán.
Trái cây tươi
Trái cây và rau củ quả là những loại thực phẩm bạn không nên bỏ qua trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn, vì vậy bạn nên ăn thật nhiều trái cây để bổ sung chất xơ, vitamin A, B+ cho bé. Các loại trái cây bạn nên ưu tiên ăn bao gồm:
- Trái cây họ cam quýt: cam, chanh dây, bưởi, chanh, quýt
- Trái cây có màu tím: nho, cherry, dâu tằm, việt quất, mâm xôi,…
- Trái cây có màu đỏ: dưa hấu, trái hồng, dâu tây, ổi hồng, mận
- Trái cây có màu vàng: chuối, dưa lưới, lê, dứa
- Các loại rau củ lợi sữa: bí đỏ, bông cải xanh, mướp, bí ngòi, củ dền
See also: Phụ nữ sau sinh có được cắt móng tay không? Bao lâu được cắt?
Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc của nhiều người về việc mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa hay không. Seoul Academy hy vọng bạn có thể tìm hiểu và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp giúp tăng cường chất lượng cho sữa mẹ để mẹ và bé đều khỏe mạnh.