- Default
- Bigger
Tiêu là gia vị cần thiết trong nhiều món ăn nên rất phổ biến ở các gia đình. Tuy nhiên nếu không dùng hết mọi người phải có cách bảo quản đúng, tránh hư hỏng. Những ai đang thắc mắc có nên bảo quản hạt tiêu trong tủ lạnh không hay làm thế nào để giữ tiêu được lâu hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây.
Các loại tiêu dùng phổ biến trong nấu ăn
Bên cạnh muối, đường… thì hạt tiêu là một gia vị không thể thiếu khi chế biến món ăn. Chúng giúp làm dạy thêm hương vị các món canh, món xào và đặc biệt là món kho. Và hạt tiêu dùng trong chế biến món ăn thường gặp sẽ có 3 loại chính:
- Tiêu xanh: Hạt tiêu hái trực tiếp từ cây tiêu và chưa qua giai đoạn sơ chế, vẫn còn giữ độ xanh ban đầu. Lúc này chúng không phải gia vị mà giống với một nguyên liệu trong chế biến món ăn hơn. Tiêu xanh thường dùng trong các món hầm hoặc kho.
- Tiêu hạt khô: Đây là loại rất thường gặp đã qua bước sơ chế. Hạt tiêu chín được hái sau đó phơi khô cho vào hộp hay các túi. Khi dùng người ta có thể dùng hạt tiêu khô còn nguyên hoặc đập, xay cho nhỏ lại.
- Tiêu xay: Loại này tương tự như hạt tiêu khô nhưng đã được xay nhuyễn nên khi dùng cũng đơn giản và thuận tiện hơn. Chúng có thể dùng để nêm nếm thêm cho món kho, canh hoặc xào…
Giải đáp có nên bảo quản hạt tiêu trong tủ lạnh không?
Như vậy với những thông tin trên hẳn mọi người đã có đáp án cho câu hỏi “Có nên bảo quản hạt tiêu trong tủ lạnh không“. Với tiêu xanh việc đặt vào tủ lạnh là cần thiết để giữ tiêu được lâu. Còn với tiêu khô các loại không cần phải cho vào tủ lạnh. Thậm chí không nên cho vào tủ lạnh vì có thể dẫn đến nhiều các vấn đề như:
- Độ ẩm trong tủ lạnh khiến tiêu khô bị ẩm ướt và nhanh hỏng hơn.
- Tiêu bị mất đi mùi thơm và nồng vốn có, bị pha tạp nhiều mùi khác trong tủ lạnh.
- Tiêu không còn khô, giòn khi cần xay hay đập nhuyễn cũng khó khăn hơn.
Do đó tiêu khô các loại tốt nhất mọi người hãy để nơi khô thoáng, tránh cho vào tủ lạnh.
Phương pháp bảo quản hạt tiêu đúng cách tại nhà
Để có đáp án cho câu hỏi “có nên bảo quản hạt tiêu trong tủ lạnh” trước tiên hãy cùng khám phá cách bảo quản từng loại tiêu khác nhau. Mỗi một loại cần có cách bảo quản riêng như vậy sẽ giữ được lâu, tránh ẩm mốc, hư hỏng.
Cách bảo quản tiêu xanh
Tiêu xanh khi mua về thường sẽ có dạng từng chùm như khi chúng còn trên cây tiêu. Lúc này mọi người nếu không dùng hết có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng cách sau:
- Bước 1: Đầu tiên nên rửa sạch chùm tiêu xanh và loại bỏ các hạt tiêu hỏng. Điều này sẽ giúp tiêu lâu bị hư hơn.
- Bước 2: Để tiêu ráo nước rồi cho vào túi hút chân không hoặc hộp đựng thực phẩm nhỏ.
- Bước 3: Đặt tiêu xanh vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Cách bảo quản hạt tiêu khô được lâu
Tiêu khô đã qua sơ chế nên cách bảo quản cũng sẽ dễ hơn. Mọi người khi mua tiêu về có thể thực hiện các bước sau để giữ tiêu được lâu:
- Bước 1: Tiêu khô mang đi phơi thêm một nắng nữa trong khoảng 30 phút.
- Bước 2: Cho tiêu lên chảo nóng và rang trong khoảng 5 phút cho tiêu khô hoàn toàn.
- Bước 3: Cho tiêu đã nguội vào hũ thuỷ tinh để dùng dần. Lưu ý nên đặt hũ tiêu ở các vị trí mát mẻ, thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy một lượng ít đập hoặc xay cho nhuyễn.
Cách bảo quản tiêu xay
Cách bảo quản tiêu xay có thể nói là đơn giản nhất. Chúng đã trải qua nhiều công đoạn sơ chế nên sẽ giữ được lâu và bảo quản cũng dễ hơn. Tiêu xay mua về mọi người chỉ cần cho vào hũ thuỷ tinh đậy kín nắp sau đó đặt nơi thoáng mát trong bếp, tránh ánh nắng trực tiếp là được.
You may be interested in: Cách bảo quản nước cam vắt trong tủ đá giữ nguyên vị không bị đắng
Các thắc mắc liên quan đến bảo quản tiêu
Bên cạnh có nên bảo quản hạt tiêu trong tủ lạnh không còn khá nhiều các thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Dưới đây là các giải đáp trong chế biến và bảo quản hạt tiêu mà các chị em nội trợ cần lưu ý.
Tiêu bảo quản đúng giữ được bao lâu?
Như vậy mỗi một loại tiêu sẽ có cách bảo quản khác nhau để giữ mùi thơm, tránh ẩm mốc. Và nếu bảo quản đúng thì mọi người có thể giữ được thời gian khá lâu, tiết kiệm được nhiều chi phí và tránh phung phí. Với tiêu xanh nếu bảo quản đúng có thể giữ được trong khoảng 7 đến 10 ngày. Với tiêu khô thì thời gian dùng có thể lên đến 3 tháng.
Tiêu xanh bị đen có ăn được không?
Tiêu xanh bị đen có ăn được không hay bảo quản sao giữ được lâu là điều mà nhiều người băn khoăn. Nếu tiêu xanh bị đen tốt nhất hãy bỏ đi vì lúc này hạt tiêu đã hỏng, có thể dập nát và mùi thay đổi. Điều này cũng tương tự như các trái cây để lâu ngày hoặc bảo quản không đúng vào bị hỏng. Để tránh gây hại cho sức khỏe tốt nhất không nên dùng tiêu xanh bị đen để chế biến món ăn.
Tiêu xay bị mốc có ăn được không?
Tiêu xay sau thời gian sử dụng đôi khi cũng sẽ bị mốc. Và vì đã qua nhiều bước sơ chế cũng như đã xay nhuyễn nên rất khó để khắc phục. Tốt nhất lúc này mọi người nên vứt đi, tránh giữ lại sử dụng mà ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tiêu xay nhuyễn bị mốc thường sẽ kèm theo mùi bị nhạt hoặc có mùi lạ. Hãy lưu ý để tránh sử dụng phải tiêu kém chất lượng.
Tiêu đen bị mốc nên làm sao?
Tình trạng tiêu đen bị mốc cũng là rất thường gặp. Điều này chủ yếu do mọi người bảo quản không đúng cách. Tuy nhiên khác với tiêu xay, tiêu đen nguyên hạt khi bị mốc vẫn có thể khắc phục được. Theo đó mọi người có thể tiến hành giải quyết như sau:
- Bước 1: Đổ tất cả hạt tiêu ra và mang đi rửa qua nhiều lần nước để loại bỏ lớp mốc bên ngoài.
- Bước 2: Đợi tiêu hơi ráo nước thì mang đi phơi dưới ánh nắng ít nhất một ngày để tiêu khô lại hoàn toàn.
- Bước 3: Mang tiêu đi rang lại lần nữa trên lửa nhỏ.
- Bước 4: Thực hiện các bước bảo quản như hướng dẫn ở trên, cho vào túi hoặc hũ thuỷ tinh và đặt nơi khô ráo.
Mặc dù có thể khắc phục nhưng cần lưu ý, tiêu ở đây chỉ mới bị mốc thời gian ngắn, không hư hỏng quá lâu. Nếu tiêu đen đã để quá lâu và mốc nhiều thì tốt nhất vẫn là không nên dùng tiếp. Tốt nhất chỉ nên mua tiêu lượng vừa phải, tránh mua quá nhiều để lâu sẽ không tốt.
Conclusion
Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề có nên bảo quản hạt tiêu trong tủ lạnh không. Như vậy tuỳ loại tiêu xanh hay tiêu khô mà sẽ có cách bảo quản riêng phù hợp. Ngoài ra khi sử dụng mọi người cũng cần chú ý dùng muỗng riêng để lấy tiêu như vậy sẽ tránh thức ăn, nước, dầu ăn dính vào làm giảm thời gian sử dụng của tiêu.