- Default
- Bigger
Khác với ốc Bắc hay các loại ốc trong miền Nam, món ốc miền Trung hầu hết có cách chế biến rất đơn giản nhưng lại thơm ngon và đậm đà chuẩn bị miền Trung. Học cách làm ốc xào sả ớt miền Trung không hề khó, chỉ cần tìm hiểu công thức và chuẩn bị đúng nguyên liệu, bạn có thể chuẩn bị một bữa ốc tại nhà để cùng gia đình hay bạn bè thưởng thức.
Các loại ốc phù hợp để xào sả ớt
Trước khi tìm hiểu cách làm ốc xào sả ớt miền Trung, bạn phải tiến hành lựa chọn loại ốc phù hợp để xào sả ớt. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích khác nhau, dưới đây là 4 loại ốc giúp bạn nấu chuẩn hương vị ốc miền Trung nhất.
Ốc bươu
Ốc bươu là loại ốc quen thuộc và dễ tìm kiếm nhất khi muốn nấu ốc xào sả ớt.
Loại ốc này to nên bạn có thể lóc thịt, loại bỏ phần vỏ hoặc chế biến nguyên con theo tuỳ thích. Ốc bươu xào sả ớt có vị cay, thơm, thịt ốc vừa mềm vừa dai ăn cùng với cơm trắng hoặc ăn vặt đều được.
Ốc gạo
Ốc gạo tuy không phổ biến như ốc bươu nhưng hương vị lại không kém ốc bươu phần nào. Ốc gạo khi được xào lên chung với sả, ớt sẽ dạy được mùi thơm tự nhiên của ốc, không bị tanh, thịt ốc dai dai, giòn giòn tạo nên một món ăn hấp dẫn.
Ốc hút
Nhắc đến cách làm ốc xào sả ớt miền Trung, không thể nào quên nhắc đến nguyên liệu đặc biệt là ốc hút. Ốc hút có kích thước nhỏ nên thịt ốc không nhiều. Tuy nhiên muốn ăn ốc hút phải loại bỏ phần đuôi, tạo một lỗ tròn và hút ốc ra. Chính vì cách ăn độc đáo này nên các chị em miền Trung thường ưa chuộng món ốc hút xào sả ớt
Ốc lác
Muốn phân biệt ốc lác, bạn chỉ cần nhìn vào phần đuôi phẳng của con ốc để nhận biết. Ốc lác được chế biến ngon nhất là các món xào, đặc biệt là ốc xào sả ớt. Thịt ốc lác săn chắc, chất lượng và có vị ngọt thanh khi bạn chọn đúng những con ốc tươi.
Hướng dẫn lựa ốc tươi, ngon và cách xử lý ốc đúng cách, sạch ruột
Hướng dẫn lựa ốc tươi, ngon
Để thực hiện thành công cách làm ốc xào sả ớt miền Trung, đầu tiên bạn phải chọn đúng loại ốc tươi và ngon.
Khi đi chợ chọn ốc, bạn nên lấy tay chạm nhẹ vào miệng ốc, nếu ốc có phản xạ thụt miệng lại thì đó là ốc tươi. Ngược lại, ốc có khả năng chết là những con ốc không có phản ứng gì, tiết ra mùi hôi, xì bọt ở phía miệng ốc.
Cách đơn giản hơn là thả ốc vào chậu nước. Những con ốc chế sẽ bị nổi lên và nằm ngửa trên mặt nước.
Phân biệt cách lựa ốc bươu đen và ốc bươu vàng
Ốc bươu đen hay còn gọi là ốc nhồi, là loại ốc thường được lựa chọn để chế biến theo cách làm ốc xào sả ớt miền Trung. Ốc bươu vàng thì ít được chế biến thành món ăn hơn. Hai loại ốc này có hình thức bên ngoài khá giống nhau nên các chị em nội trợ ít khi phân biệt được.
- Ốc bươu đen: Có lớp vỏ mỏng, nhẵn bóng màu đen. Miệng những con ốc béo sẽ rất đầy đặn, ấn vào không bị thụt sâu. Sau khi mua về, để xác nhận lại ta moi thịt ốc ra, nếu thịt dai, cứng và cổ ốc ngắn thì đó là ốc bươu đen.
- Ốc bươu vàng: Có lớp vỏ dày hơn, xù xì, không bằng phẳng và phần miệng ốc loe rộng. Thân ốc có những đường viền kẻ xung quanh rõ nét. Nếu để ý vào miệng ốc bươu vàng sẽ thấy có một lỗ xoáy nhỏ và sâu gần phần năng gần miệng.
Cách xử lý ốc đúng cách, sạch ruột
Có 3 cách đơn giản nhất để xử lý ốc đúng cách, sạch ruột và loại bỏ các bụi bẩn, chất nhầy trong ốc:
- Cách 1: Ốc mua về các bạn nên ngâm với nước vo gạo, cắt nhỏ thêm 5 trái ớt để giảm chất nhớt, chất nhầy trong ốc. Ốc ngâm phải ít nhất 1-2 tiếng.
- Cách 2: Chọn những loại thau có chất kim loại cho vào ốc vào ngâm với nước xấp. Nếu không có loại chậu này, bạn có thể thay thế bằng cách bỏ thêm vật dụng kim loại như muỗng, dao.. vào chậu thường và ngâm ốc qua đêm.
- Cách 3: Nếu như nhà có sẵn giấm, cơm mẻ và ớt, bạn có thể ngâm ốc với hỗn hợp 3 nguyên liệu này. Chất nhầy, chất bẩn từ ốc sẽ trôi đi hiệu quả hơn nhờ chất chua có trong giấm và cơm mẻ.
Cách làm ốc xào sả ớt miền Trung
Cách làm ốc xào sả ớt miền Trung tuy không khó nhưng cách nấu và nêm nếm sẽ có những điểm khác biệt so với ốc Bắc hay ốc Nam. Dưới đây là 3 bước đơn giản để thực hiện món ốc xào sả ớt thơm ngon ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg Ốc (chọn loại ốc tùy thích)
- 5 nhánh sả tươi
- Tỏi
- Ớt trái, ớt bột
- Lá chanh (chọn lá non)
- Gia vị bao gồm muối, nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt.
Tiến hành làm ốc xào sả ớt miền Trung
Bước 1: Lựa chọn ốc tươi
Ốc sau khi đã lựa theo bí quyết trên, bạn nên sơ chế kỹ lại ốc. Nếu ốc để qua đêm mới ăn thì cần ngâm ốc trong xô, chậu nước đầy và đậy nắp kín lại để tránh ốc bò ra ngoài.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Ốc rửa sạch lại với nước sau khi ngâm, lưu ý đừng sóc ốc để ốc không bị đứt ruột.
- Rửa sạch sả, ớt. Sả chỉ giữa phần gốc, bỏ phần đầu, đập dập.
- Ớt cắt nhỏ nhỏ vừa phải, tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Tiến hành chế biến ốc xào sả ớt
Cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn vào chảo (nên chọn chảo đáy cong). Đến khi dầu ăn nóng cho thêm tỏi, ớt, sả đã sơ chế vào và đảo đều tay.
Xào tầm 1 phút để tỏi, ớt, sả dậy mùi thơm mới cho ốc vào chảo đảo tiếp. Lúc này, bạn cần nêm thêm 1 muỗng muối, 3 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt xào thêm từ 12-15 phút để ốc thấm gia vị.
Ốc xào sả ớt không nên xào quá lâu tránh sả, ớt bị cháy khét. Nếu lượng ốc quá nhiều có thể chia thành nhiều mẻ ốc xào riêng.
Cuối cùng, bạn rắc thêm lá chanh vào ốc để ốc có mùi thơm hơn, hấp dẫn hơn. Vậy là món ốc xào sả ớt kiểu miền Trung đã được hoàn thành.
Công thức pha nước chấm ốc xào, ốc luộc ngon đúng điệu
Bí quyết tạo nên phần thơm ngon và hấp dẫn của các món ốc phần lớn đều là ở nước chấm ăn cùng. Hầu hết các món ốc sẽ ăn kèm với nước mắm gừng. Tuy nhiên, các công thức nước mắm gừng tại mỗi địa phương sẽ có hương vị và đặc trưng riêng. Dưới đây là công thức nước mắm gừng kiểu miền Trung ăn cùng với ốc ngon bất bại:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm
- Ớt, tỏi, gừng, sả, lá chanh, chanh
- Nước sôi để nguội
- Giấm, đường
Cách thức pha chế
Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu ớt, gừng, sả, lá chanh. Lá chanh cắt nhỏ, chanh vắt lấy 2 muỗng nước cốt. Ớt, sả, tỏi băm nhuyễn. Sau cùng cho gừng, ớt, tỏi, sả vào cối giã nguyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Bước 2: Cho vào chén 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, ½ muỗng giấm, 2 muỗng nước sôi để nguội. Khuấy đều và tiếp tục cho sả, tỏi, ớt giã nhuyễn vào. Cuối cùng bạn cho 2 muỗng nước cốt chanh và lá chanh vào trộn đều hỗn hợp là bạn đã hoàn thành xong thành phẩm nước mắm gừng.
Lưu ý khi chế biến món ốc xào sả ớt
Để hoàn thiện cách làm ốc xào sả ớt miền Trung, bạn cần lưu ý một vài thông tin trong quá trình chọn ốc và chế biến món ăn ngon này.
- Món ăn có ngon hay không tùy thuộc vào độ tươi của ốc. Vì chọn ốc tươi, thịt ốc sẽ có độ giòn và dai vừa phải.
- Làm ốc tại nhà cần kỹ khâu làm sạch. Nếu ốc không nhả được các chất nhầy, chất bẩn thì món ăn không có khả năng thành công.
- Có thể gia giảm độ cay của món ốc để phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình.
- Lưu ý xào ốc trong khoảng thời gian từ 12-15 phút để ốc không bị dai quá, các nguyên liệu sả, ở cũng không bị cháy khét.
See also: 3 cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc
Đối tượng nào nên tránh ăn ốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe?
Ốc là món ăn vặt khá vui miệng, thom ngon nên được nhiều đối tượng thích và ăn thường xuyên. Tuy nhiên nếu bạn là một trong những đối tượng sau đây, bạn nên tránh ngay các món ốc để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình:
- Đối tượng bị dị ứng: Khi ăn ốc, cơ thể sẽ nổi hạt hoặc gây ngứa tức là bạn đã bị dị ứng với ốc. Tình trạng này sẽ nặng hơn nếu bạn ăn, thử ăn một ít trước khi ăn ốc để thử cơ địa có dị ứng với cua, ốc…
- Đối tượng bị viêm khớp, bệnh gout: Ăn ốc có thể gây ra tình trạng đau nhức dữ dội, mất kiểm soát đối với người bệnh gout hay viêm khớp.
- Đối tượng đang bị đau họng, ho, hen: Với các bệnh này, bạn phải tránh ăn hải sản, trong đó có các loại cua, ốc biển…
Có rất nhiều cách làm ốc xào sả ớt miền Trung nhưng với công thức bài viết trên bạn hoàn toàn có thể tự làm một cách đơn giản và nhanh gọn tại nhà. Hãy thử món thay đổi thực đơn hôm nay với món ốc này nhé, chắc chắn sẽ không làm bạn và gia đình thất vọng. Seoul Academy chúc các bạn thành công!