How to make delicious sweet and sour fish sauce with pineapple

Font size
  • Default
  • Bigger
()

Khóm hay dứa là một trong những nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt, sánh dẻo và cực kỳ thơm ngon. Nước mắm khóm kết hợp với chanh, tỏi, ớt tạo nên hương vị đậm đà, ngọt thanh kết hợp chua cay bùng vị. Vậy cách làm nước mắm chua ngọt bằng khóm là gì? Cách lựa chọn nguyên liệu và bảo quản nước mắm như thế nào? Cùng Seoul Academy tham khảo công thức chuẩn ở bài viết dưới đây!

Cách làm nước mắm chua ngọt bằng khóm thơm ngon đậm vị

Nước mắm chua ngọt làm từ khóm (thơm hay dứa) có hương vị dễ dùng, thích hợp với đa dạng món ăn như bánh cuốn, gỏi cuốn, cơm tấm, chả ram, cá rán,… Thậm chí, kể cả ăn nước mắm khóm chua ngọt với cơm trắng cũng đủ hấp dẫn.

Cách làm nước mắm chua ngọt bằng khóm rất đơn giản và nhanh chóng
Cách làm nước mắm chua ngọt bằng khóm rất đơn giản và nhanh chóng

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt bằng khóm không phức tạp và dễ tìm. Trong đó, tỷ lệ của mắm: đường: nước là 1:1:2, nếu làm nhiều thì chỉ cần tăng tỷ lệ là được. Cụ thể danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:

  • Nước mắm: 1 bát (khoảng 250ml)
  • Khóm: 1 trái khoảng 850gr
  • Muối hạt: 1-2 muỗng cà phê 
  • Đường: 1 bát (khoảng 250ml)
  • Nước: 2 bát (khoảng 500ml)
  • Mía lau: 1-2 khoanh nhỏ
  • Dấm hoặc nước cốt chanh: 3 muỗng canh (khoảng 45ml)
  • Tỏi và ớt: số lượng tùy sở thích

Các bước làm nước mắm chua ngọt bằng khóm

Cách làm nước mắm chua ngọt với khóm cực kỳ đơn giản, chỉ khoảng 10 – 15 phút là bạn đã có thể hoàn thành. 

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khóm mang đi bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khoanh tròn. Tỏi và ớt mang bỏ hạt băm nhỏ, không đập dập mạnh tay. 

  • Bước 2: Tiến hành nấu nước mắm

Cho nước vào nồi đun sôi với lửa vừa. Khi thấy nước sôi mới cho đường vào để khuấy tan. Tiếp đó, cho nước mắm và khóm đã cắt khoanh cùng mía lau vào nồi đun sôi, với lửa nhỏ liu riu. Trong trường hợp có chuẩn bị dấm, hãy cho dấm vào cùng ngay lúc này để nấu cùng.

Lưu ý: Nên thêm 1 chút muối vào nước mắm để bảo quản nước mắm được lâu hơn. 

Khi nấu nước mắm cho thêm chút muối để nước mắm giữ được lâu
Khi nấu nước mắm cho thêm chút muối để nước mắm giữ được lâu
  • Bước 3: Điều chỉnh độ đậm đặc của nước mắm

Tới bước này, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng nước mắm để canh thời gian nấu nước mắm. 

Cách 1: Nếu chọn cách làm nước mắm chua ngọt bằng khóm để dùng với các món ăn như bún chả, bánh cuốn, phở cuốn,… thì chỉ cần đun sôi nước mắm khoảng 5-6 phút. Sau đó tắt bếp và để nguội. Cuối cùng, pha tỏi và ớt vào cùng nước mắm. Trong trường hợp chưa cho dấm ở nước 2, hãy pha thêm chanh để tạo độ chua cho nước mắm khóm.

Cách 2: Nếu dùng nước mắm khóm chua ngọt có độ sánh đặc với món ăn như cơm tấm, nem rán, chả ram tôm đất, cá rán,… hãy tiếp tục đun sôi nước mắm cho tới khi nước mắm vơi bớt ½ lượng nước trong nồi. Sau khi thấy nước mắm có độ sóng sánh và thơm ngon đúng vị, bạn tắt bếp và để nước mắm nguội hẳn. Cuối cùng, vớt bã mía và khóm ra cũng như cho thêm tỏi, ớt vào. Trong trường hợp chưa cho dấm ở nước 2, hãy pha thêm chanh để tạo độ chua cho nước mắm khóm.

  • Bước 4: Thành phẩm

Nếu nấu lượng nước mắm vừa đủ ăn thì cho tỏi ớt và chanh vào cùng để tăng thêm hương vị đặc trưng cho nước mắm khóm. Ngược lại, nếu nấu nước mắm nhiều, chỉ lấy nước nước mắm vừa đủ để ăn cùng với tỏi ớt. Bởi cho tỏi ớt và chanh và nước mắm sẽ không bảo quản được lâu. 

Sau cùng cho thêm ớt tỏi chanh để tăng hương vị cho nước mắm khóm
Sau cùng cho thêm ớt tỏi chanh để tăng hương vị cho nước mắm khóm

Cách làm nước mắm chay chua ngọt bằng khóm

Đối với những ai ăn chay, bạn có thể lựa chọn làm nước mắm chay chua ngọt từ khóm. Cách làm có phần phức tạp hơn nước mắm thông thường. Tuy nhiên, nguyên liệu cần chuẩn bị đơn giản, dễ tìm kiếm và thời gian chế biến chỉ từ 20 – 25 phút là hoàn thành. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị làm nước mắm chay chua ngọt bằng khóm dành cho 4-5 người ăn. Nguyên liệu có thể gia giảm theo tỷ lệ bao gồm:

  • Khóm (thơm): 1 trái khoảng 850gr
  • Nước màu dừa: 2 muỗng canh
  • Muối hạt: 100gr
  • Đường: 80gr
  • Nước: 1.5 lít
Nguyên liệu chuẩn bị làm nước mắm khóm chay chua ngọt 
Nguyên liệu chuẩn bị làm nước mắm khóm chay chua ngọt

Các bước làm nước mắm chua ngọt bằng khóm

So với nước mắm khóm thông thường, làm nước mắm chay chua ngọt bằng khóm có hương vị tương đương. Cách làm cũng không quá phức tạp, cụ thể các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và nấu nước thơm

Khóm mang đi cắt mắt, bỏ vỏ và rửa sạch. Sau đó dùng dao cắt nhỏ dứa.

Tiếp theo, đun sôi nước với lửa lớn. Khi thấy nước sôi lăn tăn thì cho thơm đã cắt nhỏ vào nồi đun cùng. Đồng thời cho thêm đường và muối hạt vào, đập nắp lại nấu trong khoảng 25 – 30 phút. 

  • Bước 2: Tiến hành nấu nước mắm chay

Nếu như phần nước cốt khóm dần chuyển sang vàng, tiếp tục cho nước màu dừa vào rồi dùng muỗi đảo đều. Sau đó đậy nắp, hạ lửa vừa và nấu tiếp tục trong vòng 5 phút.

Bước tiếp theo, bạn có thể nêm nếm lại gia vị với nước mắm cho vừa ăn, phù hợp với khẩu vị gia đình. Sau đó tắt bếp và để nguội khoảng 15 – 25 phút.

Cuối cùng, dùng râu tiến hành lọc bỏ thịt khóm. Cho nước mắm ra chén hoặc vào hũ thuỷ tinh và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Cách chế biến nước mắm chay chua ngọt làm từ khóm rất đơn giản
Cách chế biến nước mắm chay chua ngọt làm từ khóm rất đơn giản
  • Bước 3: Thành phẩm 

Nấu nước mắm chay từ khóm thành công là khi nước mắm có màu vàng nhẹ cuốn hút kết hợp vị ngọt thanh tự nhiên, mặn nhẹ từ muối và mùi hương thoang thoảng. Nếu muốn dùng nước mắm ngay sau khi chế biến, hãy thêm vào tỏi, ớt và chanh để tăng hương vị của nước mắm. 

Lưu ý: Ăn đến đâu thì pha thêm tỏi ớt chanh đến đó, không cho vào nhiều vì bảo quản không được lâu.

See also: Cách làm nước mắm ngon ăn bánh bột lọc đúng chuẩn

Cách lựa chọn dứa tươi ngon làm nước mắm 

Để đảm bảo hương vị thơm ngon và yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm, lựa chọn nguyên liệu để làm nước mắm chua ngọt bằng khóm rất quan trọng. Sau đây là một số bí quyết để chuẩn bị nguyên liệu làm nước mắm khóm:

  • Khóm (thơm/ dứa): Lựa chọn quả tươi ngon, có lớp vỏ bên ngoài màu vàng rất bắt mắt, có thể xen lẫn một chút màu xanh. Khi dùng tay chạm vào khóm sẽ không bị lĩm hoặc quá mềm. Những quả thơm nhiều thịt sẽ có có hơi bầu và ngắn, trái dáng dài thường ít thịt hơn. Đừng mua thơm quá chín, có mùi hương nồng, đang bị lên men hoặc sắp hỏng.
  • Nước mắm: Ưu tiên nước mắm nhạt tầm 27 – 30 độ đạm để khi nấu thì nước mắm rút bớt, khi đó nước mắm sẽ có độ đạm cao và bị mặn. Ngoài ra, chọn mua nước mắm ở cơ sở uy tín, cao cấp và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Ớt: Có thể lựa chọn loại ớt theo sở thích của bản thân và gia đình. Nếu không thích ăn quá cay, nên lựa chọn loại ớt sừng để có vị ngọt thanh và thơm. Ưu tiên ớt màu đỏ để pha nước mắm, giúp nước mắm có màu đẹp và hấp dẫn hơn.
Không nên lựa chọn khóm quá chín, đang bị lên men hoặc bị hỏng
Không nên lựa chọn khóm quá chín, đang bị lên men hoặc bị hỏng

Lưu ý khi làm nước mắm bằng khóm

Cách làm nước mắm chua ngọt bằng khóm có ngon hay không còn phù thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, bạn có thể tham khảo những lưu ý sau:

  • Nước mắm khóm có thể dùng với đa dạng món ăn như trộn gỏi, cơm tấm, phở cuốn, bún chả, nem rán, bánh xèo, cá rán,… Hầu hết các công thức nước mắm đều được nấu sóng sánh, không quá đậm đặc. 
  • Không nên dùng nước mắm khóm cho trẻ dưới một tuổi, thậm chí là người đang mắc bệnh lý về thận nên lưu ý khi sử dụng nước mắm khóm bởi dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ. 
  • Cách bảo quản nước mắm chua ngọt làm từ khóm: Để bảo quản nước mắm khóm được lâu, nên đựng nước mắm trong chai hoặc hũ thuỷ tinh có nắp đậy thật kín. Có thể để nước mắm ở ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên bảo quản nước mắm trong chén hoặc bát khiến nước mắm khóm bị lên men và hư.
Bảo quản nước mắm khóm trong chai hoặc hũ thuỷ tinh là tốt nhất
Bảo quản nước mắm khóm trong chai hoặc hũ thuỷ tinh là tốt nhất

Bài viết của Seoul Academy đã chia sẻ cách làm nước mắm chua ngọt bằng khóm thơm ngon và đậm đà được nhiều người khuyên dùng. Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã cập nhập thêm nhiều bí quyết nấu ăn hữu ích nhất. Chúc các bạn học nấu ăn thành công nhé!

/5 ( vote)

No reviews yet!

author-mobile
stock

Nguyen Thuy Hang

Head of Instructor, Skin Care - Spa at Seoul Academy International Aesthetic Training System with over 12 years of experience in Skin Care, Swiss Cidesco Aesthetic Certificate 2011, Body Cibtac Singapore Advanced Certificate, Asian Beauty Industry Association Jury.

COMMENT (0 comments)
ARTICLES ON THE SAME TOPIC
RELATED VIDEOS
WHAT THE PRESS SAY ABOUT US
youth
youth
legal life
24h
vnexpress
channel 14
vietbao
long time
EVENT ACTIVITIES