- Default
- Bigger
Xăm môi là phương pháp làm đẹp sử dụng những đầu kim xâm lấn bề mặt da môi và đưa mực xăm vào dưới biểu bì, rồi chờ cho lớp da này bong vảy. Sau đó một lớp da mới được tái tạo với màu môi giống như chủ ý khách hàng lựa chọn. Vậy thì sau khi xăm môi nên ăn rau gì để nhanh phục hồi và lên màu đẹp? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!
Sau xăm môi nên ăn rau gì?
Sau khi thực hiện phun môi, môi sẽ xuất hiện những vết thương lo ti trên bề mặt. Tuy sự tổn thương này ở mức độ nhẹ, thế nhưng nếu không chăm sóc và ăn uống đúng cách, sau khi lành, môi sẽ lên màu không đúng chuẩn và thậm chí gây ra mất thẩm mỹ nếu màu sắc trở nên thâm sạm.
Theo các chuyên gia, sau khi phun môi, đối với món rau trong các bữa ăn, bạn cần cung cấp các loại rau chứa nhiều Vitamin C, E và A. Những loại rau dồi dào dưỡng chất này sẽ giúp hệ miễn dịch và màu môi lên chuẩn, căng mọng và đẹp hơn.
Xăm môi nên ăn các loại rau nhiều Vitamin A
Sau khi xăm môi, môi sẽ bắt đầu khô đi, nhạy cảm và trở nên yếu ớt. Do đó, trong thời gian này, nếu để môi tiếp xúc với vi khuẩn, tình trạng tổn thương sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều. Vậy nên, để an tâm ra ngoài không khí và môi trường bên ngoài, chúng ta cần tăng sức đề kháng cho da môi bằng cách cung cấp lượng Vitamin A thường xuyên.
Vitamin A có tác dụng điều chỉnh các yếu tố tăng cường để bảo vệ da và đôi môi, từ đó môi sẽ trở nên căng mọng, nhanh lành và tươi trẻ. Ngoài ra, việc cung cấp Vitamin A còn giúp màu môi lên sáng, bền màu.
Nên ăn các loại rau chứa nhiều Vitamin C
Vitamin C sẽ giúp đôi môi xây dựng lớp màn bảo vệ bên ngoài tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường, từ đó vết thương được chữa lành nhanh chóng và giúp môi phục hồi, lên màu đẹp.
Xăm môi nên ăn các loại rau nhiều Vitamin E
Mỗi loại rau có tác dụng khác nhau. Đối với rau chứa nhiều Vitamin E, chất này sẽ giúp môi được dưỡng ẩm, kích thích sản sinh collagen và tái tạo tế bào mới. Nhờ đó, môi sẽ căng mọng, trở nên hồng hào, mịn màng. Ngoài ra, việc cung cấp Vitamin E còn giúp cơ thể ngăn chặn lại tình trạng lão hóa da, tóc, môi và một số bộ phận khác.
Những loại rau nên ăn sau xăm môi
Bên cạnh việc thay đổi thói quen hằng ngày để chăm sóc môi sau khi xăm, bạn cần lưu ý đến chế độ ăn uống. Cụ thể với rau, dưới đây là một số loại rau vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp quá trình lên màu của môi được diễn ra suôn sẻ hơn:
- Rau bina
- Bắp cải tím
- Cải xoăn
- Lá tía tô
- Rau diếp cá
- Rau má
- Súp lơ trắng và xanh
- Đọt su hào
- Rau cải thìa
- Măng tây
Rau bina (rau chân vịt)
Rau bina luôn nằm đầu danh sách đáp án cho câu hỏi sau khi xăm môi nên ăn rau gì. Bởi trong rau bina chứa những thành phần rất giá trị như zeaxanthin và carotenoids lutein, vitamin và các khoáng chất. Chúng vừa dễ ăn, dễ tiêu hóa lại vừa giúp môi nhanh phục hồi.
Chất chống oxy hóa có trong rau bina cũng giúp môi tránh khỏi những tác nhân gây tổn thương như khói bụi hoặc ánh nắng mặt trời…
Bắp cải tím
Nếu bạn cũng đang chưa biết mới xăm môi nên ăn rau gì thì hãy chọn bắp cải tím. Trong loại rau này chứa rất nhiều khoáng chất. Vì vậy bổ sung bắp cải tím sẽ giúp đôi môi và cả làn da bạn luôn rạng rỡ. Đồng thời, các thành phần như vitamin C, K trong bắp cải tím là những chất rất tốt cho biểu bì của môi. Nó thúc đẩy môi nhanh bong vảy và kéo da non.
Đặc biệt thành phần anthocyanins tạo nên màu tím của bắp cải góp phần bảo vệ tế bào da môi khỏi ảnh hưởng của tia cực tím. Vì vậy sẽ hạn chế những tác động từ ánh nắng mặt trời đến môi xăm và giúp môi bạn nhanh đẹp hơn.
Cải xoăn (borecole)
Cải xoăn Kale là thực phẩm mà bạn không thể bỏ qua khi đang tự hỏi xăm môi nên ăn rau gì. Nó vừa tốt cho sức khỏe, vừa làm đẹp đôi môi. Cải xoăn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, Vitamin K. Chúng giúp tế bào da ở vùng môi nhanh tái tạo và tăng độ căng mịn. Ngoài ra là tốt cho tim, giúp chắc xương, giảm quầng mắt.
Chưa hết, ăn rau cải xoăn còn giảm sưng, giúp các vết thương nhanh lành sẹo, thúc đẩy tiến trình phục hồi của môi sau khi xăm diễn ra nhanh hơn.
See also: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Vệ Sinh Môi Sau Khi Phun Xăm
Lá tía tô
Không chỉ làm tăng thêm hương vị của món ăn, lá tía tô còn có tác dụng tuyệt vời đối với những ai mới xăm môi. Các thành phần trong lá tía tô giúp làm ẩm môi, dịu da môi, tránh tình trạng khô môi hoặc nứt nẻ.
Ở Nhật Bản, phụ nữ thường dùng trà tía tô để pha uống hàng ngày hoặc dùng trà tía tô để tắm rửa bảo vệ da, giảm nếp nhăn, thâm nám, cải thiện khô ngứa da.
Nếu bạn đang thắc mắc xăm môi nên ăn rau gì thì lá tía tô là câu trả lời xứng đáng. Loại rau này cung cấp cho bạn lượng vitamin A, C, các dưỡng chất như Ca, Fe, P… Chúng có tác dụng chống lão hóa môi. Đặc biệt là kháng khuẩn, chống viêm cực tốt nên sẽ hạn chế hiện tượng nhiễm trùng môi sau khi xăm.
Rau diếp cá
Vừa ngon, bổ, rẻ, lại vừa dễ tìm, rau diếp cá chính là cái tên chúng tôi muốn đề xuất cho bạn. Tại sao bạn nên ăn rau diếp cá sau khi xăm môi?
Bởi, theo các nghiên cứu khoa học, trong rau diếp cá rất giàu vitamin E, G, K; các chất khoáng; acid oxalic, protein, protid, cellulose, lipid…
Theo Đông y, diếp cá là loại rau có tính mát. Ăn kèm rau diếp cá với các món ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể không bị nóng trong người. Nhờ đó, bạn không lo gặp phải tình trạng môi bị mưng mủ hoặc khô môi, nứt nẻ môi.
Ngoài ra hoạt chất kháng viêm trong diếp cá sẽ ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở vùng môi mới phun xăm.
Rau má
Với tính mát và chứa hàm lượng nước lớn, rau má xứng đáng là mỹ phẩm dưỡng ẩm cho đôi môi rất hiệu quả. Uống nước rau má sẽ giúp làm mát và thanh lọc cơ thể. Đặc biệt, trong rau má có chứa thành phần Saponin có khả năng tái tạo các vết thương tổn mau lành và nhanh lên da non. Nhờ vậy môi sau khi xăm sẽ nhanh bong vảy và phục hồi hơn. Đồng thời hạn chế tình trạng môi bị khô. Phần giải thích trên cũng đã trả lời cho thắc mắc “Xăm môi ăn rau má được không?”.
Ngoài ra, rau má còn có chất triterpenoids. Thành phần này sẽ giúp tăng cường da và tăng lưu thông vào vùng da môi. Từ đó giúp môi lên màu đẹp và chuẩn nhất.
Súp lơ trắng và xanh
Súp lơ là một trong những loại rau chứa hàm lượng dưỡng chất rất dồi dào. Đặc biệt là protein và các loại Vitamin cần thiết cho cơ thể, kích thích sự sản sinh tế bào. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất xơ, thích hợp cho các chị em muốn giảm cân. Do đó, sau xăm môi, hãy để loại rau họ cải này vào danh sách bữa ăn của mình.
Đọt su hào
Su hào là loại cây có thể ăn cả lá lẫn quả, vì cả hai đều chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin C, B, A, …. và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Với lượng chất xơ dồi dào, đọt su hào sẽ giúp thúc đẩy quá trình làm lành về thương của môi, từ đó môi bong đúng chu kỳ, lên màu đẹp.
Rau cải thìa
Cải thìa dễ ăn, dễ chế biến, kết hợp được nhiều món ăn dành cho người xăm môi khác, … Không những thế loại rau này chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất giúp bảo vệ cơ thể, cũng như ngăn ngừa các bệnh tật, sự xâm nhập của vi khuẩn. Do đó, việc ăn cải thìa sau xăm môi sẽ giúp đôi môi được bảo vệ triệt để.
Đối với thắc mắc xăm môi có được ăn cải không được nhiều người tìm hiểu. Thì ngoài cải thìa, hầu hết họ nhà cải như súp lơ, cải bẹ xanh, cải ngọt, …. đều được khuyến khích ăn sau khi xăm môi.
Măng tây
Măng tây là một trong những loại rau có mức cân bằng dinh dưỡng tốt nhất hiện nay. Với hàm lượng axit folic, Vitamin A, B và C cùng chất khoáng vừa đủ cho cơ thể, loại rau này được các chuyên gia đánh giá rất cao. Do đó, hãy thêm món măng tây vào khẩu phần ăn của mình nhé.
Xăm môi có được ăn rau ngót không?
Rau ngót là loại rau cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ có chức năng kháng viêm, kháng khuẩn, giúp vết thương mau lành. Mà loại rau này còn chứa nhiều Vitamin C, A giúp môi lên màu đẹp sau khi phục hồi. Do đó, với thắc mắc xăm môi có được ăn rau ngót không, thì câu trả lời chắc chắn là CÓ.
Xăm môi có được ăn rau dền không?
Sau xăm môi, nàng có thể ăn rau dền bình thường. Theo nhiều nghiên cứu, rau dền đỏ hay xanh đều chứa nhiều dưỡng chất và Vitamin E, B, K, … và các khoáng chất cần thiết cho sự mau lành của môi.
Mặt khác, rau dền cũng có chức năng kháng viêm, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đôi môi. Từ đó, môi trong quá trình lành lặn sẽ luôn tươi và căng mọng.
Sau xăm môi không nên ăn rau gì?
Nhiều chuyên gia khuyên rằng, sau phun môi chúng ta không nên ăn rau muống, rau rút và các loại rau củ muối chua.
- Rau muống: Chứa rất nhiều chất gây ảnh hưởng đến màu sắc của môi sau khi phun xăm. Không những thế, loại rau này còn tác động lên các vết thương, khiến môi sưng và đau nhiều, quá trình phục hồi của môi bị chậm. Từ đó, quá trình lành lặn sẽ bị kéo dài, dễ tăng nguy cơ môi gặp phải nhiều tác nhân xấu.
- Rau rút: Có hàm lượng canxi cực kỳ cao. Thành phần này sẽ khiến da bị đùn, vết thương dễ kích ứng, nhiễm khuẩn, mưng mủ, và dễ dàng tạo sẹo lồi, vết sẹo bị thâm. Do đó, sau phun môi, tốt nhất không nên đụng vào loại thức ăn này ít nhất 3 tuần đầu tiên.
- Rau củ muối chua: Các loại rau muối như cải muối, kim chi, cà pháo, … chứa hàm lượng lớn nitrat. Thành phần này là nguyên nhân hàng đầu khiến vết thương hình thành sẹo sau khi lành. Do đó, trong thời gian dưỡng môi, tốt nhất nên gạch thực phẩm muối chua ra khỏi danh sách ăn của mình nhé.
Như vậy, qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi xăm môi nên ăn rau gì và công dụng cụ thể của từng loại rau. Ngoài ra để đạt được kết quả mỹ mãn sau khi xăm môi, bạn cần tuân thủ những chỉ định về cách chăm sóc và những món ăn cần kiêng. Chúc bạn sớm sở hữu 1 đôi môi đẹp như ý nhé! Trên đây là bài viết được chia sẻ từ Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy.
See also: Phun môi ăn bắp được không? Lợi ích của bắp với sức khỏe