- Default
- Bigger
Thịt nai khá hiếm và không nhiều người biết cách chế biến ra sao. Đặc biệt là các công thức nướng dù rất ngon nhưng tương đối phức tạp. Nếu không biết cách rất dễ làm mất đi hương vị, độ mềm ngon của thịt nai. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết một vài cách ướp thịt nai nướng chuẩn vị, siêu ngon mà mọi người có thể tham khảo.
Cách sơ chế thịt nai sạch và bớt mùi
Thịt nai so với các loại thịt như bò, dê sẽ có ít mùi hơn. Tuy nhiên vẫn cần sơ chế kỹ lưỡng đảm bảo thịt sạch sẽ như vậy khi nướng sẽ ngon hơn rất nhiều. Mọi người có thể tham khảo các bước sơ chế thịt nai dưới đây để chuẩn bị tốt hơn trước khi ướp thịt:
- Thịt nai mua về mọi người rửa sơ qua sau đó loại bỏ toàn bộ mỡ. Mỡ nai được đánh giá là không ngon và rất dễ có mùi.
- Tiếp theo mọi người dùng rượu trắng rửa qua thịt nai.
- Sau đó tiếp tục sử dụng gừng đập dập chà sát nhiều lần vào thịt để loại bỏ toàn bộ mùi.
- Rửa sạch thịt nhiều lần với nước và để ráo là có thể mang đi ướp được.
Top 6+ cách ướp thịt nai nướng ngon trọn vị
Với thịt nai có rất nhiều cách nướng khác nhau tuỳ theo gia vị mọi người ướp vào. Có những cách rất đơn giản như nướng mọi, sa tế… Nhưng cũng có các cách cầu kỳ hơn như nướng mè, nướng lá lốt… Cùng đi vào top 6+ cách ướp thịt nai nướng ngon nhất:
- Cách làm thịt nai nướng sa tế
- Cách ướp thịt nai nướng chao
- Cách ướp thịt nai nướng mè
- Cách ướp thịt nai nướng lá lốt
- Cách ướp thịt nai nướng riềng mẻ
- Cách ướp thịt nai nướng mọi đơn giản
Cách làm thịt nai nướng sa tế
Thịt nai nướng sa tế với hương vị cay cay, mặn mặn vô cùng kích thích vị giác đây là món được rất nhiều người yêu thích. Nếu có thịt nai ngon mọi người có thể tham khảo thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu cần có
Để làm thịt nai nướng sa tế cần có các nguyên liệu sau:
- Thịt nai ngon.
- Sa tế.
- Gia vị các loại gồm: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Gừng.
- Hành, tỏi băm.
Các bước thực hiện
Cách ướp thịt nai nướng sa tế mọi người thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Thịt nai đã sơ chế sạch mọi người cho vào một tô lớn hoặc thao inox.
- Bước 2: Cho vào thịt nai muối, đường, tiêu và bột ngọt sau đó trộn đều.
- Bước 3: Tiếp tục cho thêm sa tế vào đảo đều để thịt thấm toàn bộ gia vị.
- Bước 4: Thêm tỏi hành băm nhỏ, hành tím thái lát mỏng, sả băm vào trộn cùng. Trộn đều toàn bộ các gia vị với thịt nai sau đó ướp trong khoảng 20 – 30 phút.
Nướng thịt
Sau khi ướp thịt nai đủ thời gian mọi người có thể mang thịt đi nướng. Thịt nai ướp sa tế nên được nướng trên lửa than nhỏ, trở liên tục để thịt chín đều và không bị cháy. Sau khi thịt vàng đều có thể thưởng thức ngay. Với thịt nai nướng mọi người có thể tham khao chấm với chao, muối ớt xanh, sốt ăn thịt nướng.
Cách ướp thịt nai nướng chao
Thịt nai nướng chao cũng là một món vô cùng ngon được nhiều người yêu thích. Trong nhiều nhà hàng, quán ăn đều có món thịt nai nướng chao. Cách chế biến món này nhìn chung cũng rất đơn giản nên mọi người có thể tham khảo tự làm tại nhà.
Nguyên liệu cần có
Cách ướp thịt nai nướng chao cần khá ít nguyên liệu, bao gồm:
- Thịt nai, nên dùng thịt ba rọi sẽ ngon hơn.
- Sả cây.
- Chao.
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, sa tế, nước tương, dầu ăn.
Các bước thực hiện
Thực hiện ướp món thịt nai nướng chao theo các bước sau:
- Bước 1: Thịt nai sau khi sơ chế sạch mọi người để cho ráo nước.
- Bước 2: Trộn sốt ướp thịt bao gồm chao, muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước tương. Khuấy đều để các gia vị hoà trộn vào nhau.
- Bước 3: Cho hỗn hợp sốt, sả cây đập dập thái nhỏ cùng với ít dầu ăn vào thịt.
- Bước 4: Đeo găng tay sau đó trộn đều các gia vị với thịt nai và ướp trong khoảng 30 phút và có thể mang đi nướng.
Thành phẩm
Thịt nai nướng chao mọi người mang đi nướng vàng và ăn ngay sẽ có hương vị vô cùng ngon, thịt mềm, chao béo. Bên cạnh đó nên chuẩn bị thêm một ít đậu bắp rửa sạch để nướng ăn cùng sẽ rất ngon.
Cách ướp thịt nai nướng mè
Món thịt nai nướng mè là một trong những món chế biến đơn giản, nhanh chóng mà ăn lại rất cuốn. Đặc biệt những ai thích vị thơm béo của mè trắng chắc chắn sẽ thích món này. Cùng tham khảo cách ướp thịt nai nướng ngay dưới đây:
Nguyên liệu cần có
Để ướp thịt nai nướng mè mọi người chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt nai ngon.
- Mè trắng.
- Nước mắm.
- Nước tương.
- Dầu hào.
- Gia vị muối, đường.
- Củ hành tím tỏi.
Các bước thực hiện
Thực hiện món thịt nai ướp mè nướng theo các bước sau:
- Bước 1: Mọi người sơ chế thịt nai sạch sau đó để ráo nước.
- Bước 2: Tiến hành băm nhỏ tỏi và hành tím.
- Bước 3: Trộn nước tương, nước mắm cùng ít muối, đường cho đều.
- Bước 4: Cho hỗn hợp trên cùng với dầu hào, mè trắng, tỏi hành băm vào thịt nai và trộn cho đều để thịt thấm gia vị.
- Bước 5: Ướp thịt trong 30 phút rồi mang đi nướng chín.
Thành phẩm
Thành phẩm món thịt nai nướng ướp mè trắng có ưu điểm là giữ lại được nhiều vị đặc trưng của thịt nai. Bên cạnh đó có thêm mè trắng béo và thơm nhẹ sẽ càng ngon hơn. Mọi người nên ăn thịt nai nướng mè cùng với dưa leo thái lát mỏng và ít rau thơm, xà lách.
Cách ướp thịt nai nướng lá lốt
Sở hữu một miếng thịt nai ngon chắc chắn mọi người nên thử qua món thịt nai nướng lá lốt. Món ăn này mang một hương vị vô cùng đặc biệt, cảm giác ngập tràn hơi thở tự nhiên núi rừng. Bên cạnh đó, cách ướp thịt nai nướng lá lốt còn rất đơn giản nên càng đáng để mọi người trải nghiệm.
Nguyên liệu cần có
Làm thịt nai nướng lá lốt nguyên liệu cần có:
- Thịt nai ngon, tốt nhất là thịt ba chỉ nai như vậy sẽ mềm, béo hơn.
- Lá lốt.
- Ớt xanh.
- Hành, tỏi và các gia vị cần thiết.
Các bước thực hiện
Mọi người khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu có thể tiến hành thực hiện ướp thịt như sau:
- Bước 1: Sơ chế và làm sạch thịt nai, sau đó mang thịt nai đi băm nhuyễn vừa phải.
- Bước 2: Mọi người ướp thịt nai với hành, tỏi, ớt xanh băm nhuyễn và nêm nếm muối, nước mắm, tiêu cho vừa ăn.
- Bước 3: Lá lốt rửa sạch, chọn lá nhỏ băm nhuyễn sau đó trộn chung với thịt nai. Tiến hành ướp thịt trong khoảng 30 phút.
- Bước 4: Lấy các lá lốt lớn cho thịt nai đã ướp vào và cuộn lại. Dùng xiên để cố định hoặc sử dụng hành lá, hẹ buộc cố định.
- Bước 5: Sau khi cuộn chỉ cần mang đi nướng chín là có thể thưởng thức.
You may be interested in: When rolling betel leaves, should you roll the ribbed side or the smooth side of the leaf?
Thành phẩm
Món thịt nai nướng lá lốt khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của lá lốt, mềm của thịt nai, vị cay của ớt xanh. Mọi người có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước tương để đậm vị hơn. Món này siêu phù hợp để nhâm nhi cùng bạn bè.
Cách ướp thịt nai nướng riềng mẻ
Rất nhiều đam mê hương vị thịt nướng riềng mẻ. Và với thịt nai mọi người cũng có thể thực hiện món này. Thịt nướng thơm lừng cùng vị riềng mẻ chua chua, mằn mặn có thể nói rất độc đáo và khó quên. Món ăn này rất được các quý ông yêu thích trong các bữa nhậu.
Nguyên liệu cần có
Để ướp thịt nướng riềng mẻ các nguyên liệu cần có như sau:
- Thịt nai ngon.
- Củ riềng.
- Cơm mẻ.
- Mắm tôm.
- Gia vị muối, tiêu, đường.
Các bước thực hiện
Ướp thịt nai nướng riềng mẻ mọi người thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Thịt nai sơ chế sạch sau đó để ráo bớt nước.
- Bước 2: Riềng mọi người rửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ.
- Bước 3: Cho riềng cùng với cơm mẻ, mắm tôm, muối, đường và tiêu vào chung với thịt.
- Bước 4: Trộn đều toàn bộ để thịt và gia vị hòa quyện vào nhau sau đó ướp trong khoảng 30 đến 40 phút.
- Bước 5: Sau khi thịt ướp đủ thời gian thì dùng xiên que xiên qua thịt sau đó mang đi nướng với lửa nhỏ.
Thành phẩm
Món thịt nai nướng riềng mẻ có vị rất lạ miệng, độc đáo và còn cực kỳ kích thích vị giác. Mọi người có thể thử chuẩn bị thêm rau, dưa leo, đậu bắp, cà tím để ăn kèm sẽ ngon hơn. Ngoài ra tuỳ theo độ mặn nhạt của thịt ướp mà có thể thêm nước chấm để vừa miệng hơn.
Cách ướp thịt nai nướng mọi đơn giản
Nếu thích sự đơn giản, không cầu thì món thịt nai nướng mọi là lựa chọn lý tưởng cho chị em nội trợ. Món này chú trọng việc giữ nguyên vẹn hương vị thịt nai nên ít gia vị, cách làm nhanh chóng. Mặc dù vậy hương vị vẫn rất ngon, cảm giác vô cùng tươi mới.
Nguyên liệu cần có
Cách ướp thịt nai nướng mọi người cần có các nguyên liệu sau:
- Thịt nai, nên là thịt ba chỉ hoặc đùi dê.
- Gia vị gồm: muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu.
- Mè.
Các bước thực hiện
Thịt nai nướng mọi được ướp với các bước vô cùng đơn giản:
- Bước 1: Mọi người rửa sạch thịt nai, cắt miếng vừa không nên quá nhỏ.
- Bước 2: Cho vào thịt ít muối, nước mắm và tiêu sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Khi thịt ướp đã đủ thời gian hãy cho thêm ít dầu ăn vào là có thể mang đi nướng.
Thành phẩm
Thịt nai nướng mọi có màu vàng đặc trưng bắt mắt. Món này sẽ giúp thực khách cảm nhận rõ nhất hương vị của thịt nai. Vì ướp đơn giản nên mọi người cần đầu tư vào khâu làm nước chấm. Có thể làm nước chấm chao tỏi ớt để chấm với thịt nướng mọi là ngon nhất. Ngoài ra cũng nên có thêm rau xanh ăn cùng như vậy sẽ ngon hơn.
Lưu ý khi chế biến thịt nai nướng
Có thể thấy các ướp thịt nai nướng không quá phức tạp. Tuy nhiên để đạt độ ngon và chuẩn vị nhất vẫn cần có các mẹo nhỏ nhất định. Hãy lưu ý một vài điều sau để ướp thịt nai được ngon.
Không thái thịt quá mỏng
Khi ướp thịt bò, thịt dê người ta thường thái lát mỏng để thịt nhanh ngấm gia vị và mềm hơn. Với thịt nai mọi người không nên thái quá mỏng, đảm bảo thịt dày vừa phải. Điều này giúp quá trình nướng thịt không bị cháy, thịt giữ được độ mềm và ngọt bên trong. Thái thịt nai quá mỏng sẽ dễ khiến thịt bị khô khi nướng từ đó hương vị giảm đi nhiều.
Nên ướp thịt đủ thời gian
Sau khi trộn đều gia vị mọi người nên ướp thịt trong ít nhất 30 phút. Hoặc nếu có nhiều thời gian hãy ướp thịt lâu hơn. Có thể tham khảo để trong ngăn mát tủ lạnh 60 phút để gia vị thấm đều, thịt nai mềm hơn khi nướng. Không nên ướp quá ít thời gian như vậy khi ăn rất dễ bị nhạt nhẽo.
Lựa chọn thịt nai tươi ngon, đúng chuẩn
Một điều vô cùng quan trọng để các cách ướp thịt nai nướng được hoàn hảo nhất đó là chọn thịt nai tươi ngon. Thịt nai tươi sẽ dễ thấm gia vị hơn, thịt cũng đặc biệt mềm hơn. Thông thường người ta sẽ chọn các vùng thịt đùi, thịt ba chỉ hoặc sườn nai để làm các món nướng như vậy sẽ ngon hơn rất nhiều.
Nên ăn ngay sau khi nướng
Làm thịt nai nướng muốn ngon mọi người nên ăn ngay sau khi nướng. Đây là một điều vô cùng quan trọng để có thể cảm nhận toàn bộ vị ngon của món này. Thịt nai nướng xong ăn ngay sẽ mềm và thơm hơn. Nếu để thịt quá lâu rất dễ khiến thịt bị khô, dai, không còn ngon như ban đầu.
Trên đây Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người một vài cách ướp thịt nai nướng. Thịt rừng chế biến theo kiểu nướng có thể nói là vô cùng hoàn hảo. Bên cạnh đó mọi người cũng có thể tham khảo thực hiện các món nai xào, thịt nai hấp, thịt nai né, cà ri nai… Ngoài ra hãy luôn chọn thịt đúng chuẩn tươi ngon để đảm bảo giữ đúng hương vị và tốt cho sức khỏe.
Tìm hiểu ngay: What vegetables are eel incompatible with? Các thực phẩm nên tránh xa với lươn