Y tá và điều dưỡng có giống nhau không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Khái niệm y tá và điều dưỡng khiến nhiều người nhầm lẫn vì không biết 2 công việc này là khác nhau hay y tá và điều dưỡng có giống nhau không. Đặc biệt, thắc mắc này khiến nhiều thí sinh có mong muốn học các ngành y liên quan cảm thấy lo lắng. Để làm rõ vấn đề này, cùng Seoul Academy theo dõi bài viết dưới đây ngay nhé!

Muốn làm rõ đáp án y tá và điều dưỡng có giống nhau không, các bạn nên biết được công việc điều dưỡng là gì, y tá là làm gì. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được 2 định nghĩa này cũng như tìm hiểu được y tá và điều dưỡng khác nhau hay là một.

Điều dưỡng là gì? Làm công việc gì?

Trước tiên, điều dưỡng là công việc của những người đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh như theo dõi, kiểm tra, kê đơn thuốc, động viên tinh thần. Cùng với đó, điều dưỡng viên còn phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân từ ban đầu cho đến khi hồi phục sức khỏe.

Muốn trở thành điều dưỡng viên, mọi người phải trải qua quá trình đào tạo tại các trường đại học hoặc cao đẳng. Hơn nữa, bạn phải hoàn thành các điều kiện, đạt đủ tiêu chuẩn được đặt ra trong hệ thống y tế hiện nay.

Điều dưỡng là nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh như theo dõi, kiểm tra, kê đơn thuốc, động viên tinh thần
Điều dưỡng là nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh như theo dõi, kiểm tra, kê đơn thuốc, động viên tinh thần

Y tá là gì? Có nhiệm vụ gì?

Trước khi xuất hiện điều dưỡng, y tá là người đảm nhận nhiệm vụ, các công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân. Song song đó, y tá sẽ thực hiện các công việc theo y lệnh của bác sĩ. Từ lâu, lực lượng y tá chuyên phục vụ tại các bệnh viện dã chiến đa phần đều không qua trường lớp hay có bằng cấp chuyên môn. Hầu hết đều được đào tạo ngắn hạn và đi làm ngay để phục vụ chiến trường.

Ngày nay, y tá cũng không cần phải qua trường lớp cao đẳng hay đại học, thậm chí chỉ cần 1 khoá đào tạo y tá sơ cấp là bạn có cơ hội trở thành y tá. 

Y tá có nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân theo y lệnh của bác sĩ
Y tá có nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân theo y lệnh của bác sĩ

Y tá và điều dưỡng có giống nhau không?

Trên thực tế, y tá và điều dưỡng đều có nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân. Có thể nói, y tá chính là tiền thân của điều dưỡng. Thế nhưng, câu trả lời cho thắc mắc “y tá và điều dưỡng có giống nhau không?” chính là KHÔNG. Bởi vì 2 chức vụ này có quá trình, thời gian đào tạo và nhiệm vụ chức năng khác nhau.

Về thời gian đào tạo

Mặc dù cùng nhiệm vụ nhưng y tá và điều dưỡng có thời gian đào tạo và chương trình giảng dạy khác nhau hoàn toàn, cụ thể là:

  • Y tá có thời gian đào tạo khoảng từ 9 – 18 tháng. Các y tá chỉ cần trải qua khóa đào tạo sơ cấp đã có thể bắt đầu nhiệm vụ, thậm chí các y tá thời xưa chỉ cần trải qua thời gian đào tạo trong 3 tháng để thực hiện nhiệm vụ. Có thể thấy, đây là khoảng thời gian đào tạo rất ngắn trong ngành y.
  • Điều dưỡng có thời gian đào tạo ít nhất từ 3-4 năm, tuỳ theo cấp bậc đào tạo là đại học hay cao đẳng. Ngày nay, ngành điều dưỡng đã trở thành ngành độc lập trong hệ thống y tế. Sinh viên ngành điều dưỡng được đào tạo với chương trình học bài bản, chuyên sâu. Bên cạnh đó, các sinh viên phải trải qua khoảng thực tập ở môi trường thực tế để lấy chứng chỉ hành nghề điều dưỡng. Nếu muốn, sinh viên ngành điều dưỡng có thể học chuyên sâu hơn tại các cấp bậc cao trên đại học như thạc sĩ hay tiến sĩ, học liên thông sang bác sĩ đa khoa,…
Thời gian đào tạo của y tá ngắn hơn điều dưỡng
Thời gian đào tạo của y tá ngắn hơn điều dưỡng

Như vậy, xét về mặt thời gian đào tạo thì y tá và điều dưỡng có giống nhau không? Đáp án của các bạn là khác nhau.

Xem thêm: Khối D có học được điều dưỡng không?

Về nhiệm vụ

Để làm rõ đâu là y tá, đâu là điều dưỡng viên thì bạn cần nhìn vào nhiệm vụ của 2 chức danh này. 

  • Nhiệm vụ của y tá: Chăm sóc sức khỏe người bệnh theo y lệnh của bác sĩ nên công việc này mang tính chất thụ động. Ngày trước, các bác sĩ thường mang cả trọng tránh điều trị bệnh và chăm sóc bệnh nhân. Do đó, y tá sẽ là người giúp bác sĩ trong việc chăm sóc bệnh nhân theo yêu cầu của bác sĩ. 
  • Nhiệm vụ của điều dưỡng: Chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân và thay thế công việc của một y tá ở ngày nay. Thế nhưng, hệ thống ngành y dần phân tách rõ ràng: điều trị bệnh là nhiệm vụ của bác sĩ và chăm sóc bệnh nhân là nhiệm vụ của điều dưỡng viên. Có thể thấy, công việc chăm sóc người bệnh ngày càng được coi trọng hơn. Do đó, y tá được đổi tên thành điều dưỡng viên. 

Không những vậy, điều dưỡng viên còn phải trải qua quá trình học tập và rèn luyện rất bài bản, chuyên sâu về tâm lý học, khoa học hành vi, kỹ năng giao tiếp, giáo dục y học, nhân học y học,… Chính vì thế, họ còn đảm nhận các nhiệm vụ khác như tư vấn hướng dẫn giáo dục, chăm sóc sức khỏe tinh thần, chăm sóc vệ sinh cá nhân, ghi chép bệnh án, chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc phục hồi chức năng, theo dõi dùng thuốc cho người bệnh, theo dõi đánh giá người bệnh,… Ở các nước tiên tiến, điều dưỡng còn có chức vụ cao hơn cả bác sĩ trong một vài trường hợp. 

Điều dưỡng có nhiệm vụ chức năng phức tạp và chủ động hơn y tá
Điều dưỡng có nhiệm vụ chức năng phức tạp và chủ động hơn y tá

Vậy y tá và điều dưỡng có giống nhau không?

Về bản chất thì y tá và điều dưỡng là một. Nhưng theo phân tích về thời gian đào tạo cũng như nhiệm vụ của mỗi chức danh thì điều dưỡng và y tá có sự khác biệt rất lớn. Dù cùng có công việc chính là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh nhưng điều dưỡng viên làm việc chủ động và có tiếng nói hơn trong nhiệm vụ của mình. 

Thay đổi chức danh từ y tá sang điều dưỡng nhưng về khái niệm, tri thức và nhiệm vụ công việc đã có sự phân định rõ rệt. 

Giải đáp các thắc mắc liên quan 

Cùng với băn khoăn y tá và điều dưỡng có giống nhau không, nhiều người còn không biết điều dưỡng và y tá ai cao hơn hay y tá với điều dưỡng có sự liên quan nào. Dưới đây là các giải đáp rõ ràng dành cho bạn!

Điều dưỡng có phải là y tá không?

Như đã phân tích ở trên, y tá là tên gọi trước đây của điều dưỡng. Trước đây, khi vào bệnh viện thì y tá là người chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Nhưng những năm trở lại đây, điều dưỡng viên là người đảm nhận nhiệm vụ này. Nói cách khác, đây là 2 tên gọi của cùng 1 nghề nghiệp. Bạn có thể ngầm hiểu y tá là tiền thân của điều dưỡng.

Ngoài ra, xét về nghiệp vụ hay thời gian đào tạo thì điều dưỡng và y tá có những khác biệt. 

Có thể ngầm hiểu điều dưỡng và y tá là 1 nghề
Có thể ngầm hiểu điều dưỡng và y tá là 1 nghề

Điều dưỡng và y tá ai cao hơn?

Ở một số nước, điều dưỡng đôi khi còn quan trọng hơn cả bác sĩ. Điều này cũng cho thấy điều dưỡng viên là người được coi trọng cũng như được quyền chủ động hơn trong công việc chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. Trong khi đó, y tá lại người thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh theo y lệnh của bác sĩ một cách thụ động hơn. So sánh điểm này cũng có thể thấy điều dưỡng có nhiệm vụ cao hơn y tá. 

Ngoài ra, để trở thành điều dưỡng viên thì thời gian đào tạo cũng dài hơn, chương trình học cũng phức tạp và sâu rộng hơn y tá rất nhiều. 

Điều dưỡng có nhiệm vụ chức năng cao hơn y tá
Điều dưỡng có nhiệm vụ chức năng cao hơn y tá

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “y tá và điều dưỡng có giống nhau không?” thông qua những phân tích về nhiệm vụ chức năng và thời gian đào tạo. Nhìn chung, mọi người có thể thấy được điểm giống nhau và khác nhau rõ rệt của điều dưỡng và y tá. Nếu đang có mong muốn xét tuyển vào ngành y liên quan, hy vọng bài viết này sẽ giúp đỡ được các bạn. Chúc các bạn may mắn!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay