Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh cao hay thấp?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Những thông tin liên quan đến tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy lo lắng khi bước chân vào cánh cổng đại học. Những con số đáng báo động liên quan đến học quản trị kinh doanh đã làm cho nhiều bạn trẻ quyết tâm thay đổi ngành học. Ngành này được đánh giá là đào thải nhân lực rất nhanh. Vậy thì bạn cần phải liên tục học hỏi, rèn luyện để hạn chế việc thất nghiệp sau khi ra trường. 

Công việc sinh viên quản trị kinh doanh có thể làm khi tốt nghiệp?

Cách đây khoảng 5 năm, ngành quản trị kinh doanh là một lĩnh vực rất “hot”, điểm đầu vào cũng cao hơn hẳn so với những ngành khác. Các bạn sinh viên khi tốt nghiệp ngành này sẽ có nhiều con đường để lựa chọn với nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế mà ngành quản trị kinh doanh được rất nhiều bạn trẻ săn đón.

Sinh viên quản trị kinh doanh sau khi tốt nghiệp có thể làm nhiều việc
Sinh viên quản trị kinh doanh sau khi tốt nghiệp có thể làm nhiều việc

Một sinh viên khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh có thể làm nhiều công việc khác nhau. Hai bộ phận được sinh viên ngành này lựa chọn để tham gia thực hiện bao gồm bộ phận kinh doanh và Marketing. 

Trong khi đánh giá tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh, các chuyên gia phân tích chỉ ra một số lĩnh vực mà sinh viên ngành này có thể làm khi tốt nghiệp bao gồm:

  • Làm nhân viên kế hoạch, đầu tư, nhân viên bán hàng hoặc phát triển hệ thống bán hàng, nhân viên xuất nhập khẩu
  • Có thể làm trong các bộ phận kinh doanh, phòng giao dịch khách hàng
  • Có thể học chuyên sâu để làm giảng viên
  • Tự khởi nghiệp và kinh doanh riêng.

Thực trạng việc thất nghiệp của sinh viên quản trị kinh doanh

Những lĩnh vực mà sinh viên quản trị kinh doanh có thể làm khá đa dạng với nhiều vị trí. Điều này vẽ ra cho các bạn một giấc mơ màu hồng về những việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh đó là tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường không tìm được việc làm khá lớn.

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên khá lớn
Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên khá lớn

Theo một báo cáo được công bố gần đây, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp quản trị kinh doanh và làm trái ngành lên đến 60%. Con số này đang liên tục tăng lên đã thể hiện một phần nào đó thực trạng lao động của ngành này.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tỷ lệ học sinh đăng ký theo học ngành quản trị kinh doanh là khoảng 10%. Chính vì thế, mỗi năm có hơn 10.000 bạn sinh viên ngành này tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm. Từ đó cho thấy tỷ lệ cạnh tranh trong thị trường lao động là rất lớn.

Đồng thời, theo một trang tuyển dụng lớn nhất hiện nay là TopCV, ngành quản trị kinh doanh luôn đứng đầu trong top tìm kiếm nhân lực. Có 64,28% doanh nghiệp bày tỏ mình có nhu cầu tìm kiếm nhân viên kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn không thể tìm được ứng viên phù hợp với nhiều nguyên nhân. Chính vì thế, dù doanh nghiệp có cần nhân lực nhưng thị trường lao động vẫn không đáp ứng được và dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh rất cao.

Tại sao tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên quản trị kinh doanh lại cao?

Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh tăng cao có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhìn chung, hiểu được lý do thất nghiệp sẽ giúp bạn hiểu được mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh. 

Vì ngành học chung chung, không cụ thể một lĩnh vực chuyên ngành

Một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh tăng cao đó là sinh viên được đào tạo quá nhiều lĩnh vực khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Bạn sẽ phải học tất cả các môn bao gồm kinh doanh, nhân sự, marketing, truyền thông, vận hành,… Đây là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm của ngành.

Ngành học chung chung khiến kiến thức của các bạn không đủ sâu
Ngành học chung chung khiến kiến thức của các bạn không đủ sâu

Ưu điểm là bạn sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu để quản lý, vận hành một doanh nghiệp. Nhưng nhược điểm là bạn sẽ phải học nhiều môn, những môn này sẽ được đào tạo không đủ chuyên sâu để sinh viên vận dụng vào thực tế.

Các ngành lĩnh vực đào tạo để giúp bạn quản lý doanh nghiệp nhưng sẽ không có công ty nào nhận một bạn sinh viên mới tốt nghiệp ở vị trí quản lý. Các bạn sẽ phải bắt đầu từ những vị trí thấp, nhiều sinh viên không thể đáp ứng được kiến thức hay kỹ năng nên sẽ không tìm được công việc phù hợp. 

Do cạnh tranh cao

Như đã nói ở trên, mỗi năm có hơn 10.000 sinh viên ngành quản trị kinh doanh tốt nghiệp. Mặc dù doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh rất lớn nhưng khi bắt tay vào công việc thực tế, bạn phải chứng minh được năng lực của mình. 

Tỷ lệ cạnh tranh ngành quản trị kinh doanh rất cao
Tỷ lệ cạnh tranh ngành quản trị kinh doanh rất cao

Một số bạn sinh viên không đủ khả năng cạnh tranh với người khác sẽ bị đào thải. Khi bạn làm việc ở các doanh nghiệp cũng vậy, nếu bạn không đủ sức để tiến lên thì người bị loại bỏ chắc chắn là bạn. Tỷ lệ cạnh tranh cao đã khiến sinh viên thất nghiệp tăng lên, đây là một mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh mà không phải ai cũng đề cập đến.

Do sinh viên thiếu kỹ năng

Nguyên nhân quan trọng nhất khiến sinh viên ngành quản trị kinh doanh không tìm được việc làm đó là do thiếu kỹ năng. Các doanh nghiệp luôn khẳng định rằng mình thiếu nhân lực cho phòng kinh doanh hay bán hàng. 

Tuy nhiên, khi tuyển những bạn sinh viên mới tốt nghiệp thì đa phần các bạn sẽ bị lóng ngóng và không thể hoàn thiện công việc. Những kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm rất cần thiết cho ngành quản trị kinh doanh. 

Sinh viên thiếu kỹ năng khiến bạn không thể tìm được việc
Sinh viên thiếu kỹ năng khiến bạn không thể tìm được việc

Nhưng đây cũng là một trong những kỹ năng mà sinh viên còn thiếu khi ra trường. Chính vì thế, dù đã được các doanh nghiệp tạo điều kiện để tham gia vào công ty nhưng các bạn sinh viên mới tốt nghiệp cũng nhanh chóng nản, từ bỏ hoặc bị doanh nghiệp sa thải. 

Nên chuẩn bị gì để không thất nghiệp khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh

Để hạn chế tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh, bạn phải không ngừng học tập, nâng cao kiến thức. Các bạn sinh viên nên học nhiều hơn và cố gắng khắc phục khuyết điểm để không rơi vào mặt trái của ngành Quản trị kinh doanh. 

Nên học và nắm vững kiến thức

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh sẽ được đào tạo rất nhiều kiến thức khác nhau trong vận hành doanh nghiệp. Do vậy, đây là nền tảng rất tốt để bạn phát triển hơn sau khi tốt nghiệp. 

Bạn nên học nhiều để nắm vững được kiến thức
Bạn nên học nhiều để nắm vững được kiến thức

Khi còn là sinh viên, bạn nên học để nắm vững kiến thức được đào tạo. Điều này giúp bạn sau khi tốt nghiệp vẫn giữ vững được kiến thức, có đủ hiểu biết để vận dụng vào thực tế của doanh nghiệp. 

Rèn luyện kỹ năng mềm, tiếng Anh

Bên cạnh kiến thức thì kỹ năng mềm cũng là một trong nhiều yếu tố cần được quan tâm trong khi bạn theo học tại trường. Kỹ năng mềm giúp bạn hoàn thành tốt công việc, xử lý tốt các vấn đề có thể phát sinh. Những bạn sinh viên có kỹ năng mềm thường được đánh giá cao hơn rất nhiều so với thông thường.

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, tiếng Anh là một công cụ rất tốt để bạn hạn chế tỷ lệ thất nghiệp. Bởi vì có tiếng Anh hay ngôn ngữ khác sẽ được các doanh nghiệp đánh giá rất cao. Chính vì thế, bạn có thể rèn luyện kỹ năng mềm, tiếng Anh để không thất nghiệp khi tốt nghiệp. 

Nên đi thực tập sớm, tiếp cận với doanh nghiệp ngay khi còn đi học

Việc đi thực tập sớm hay tiếp cận sớm với công việc giúp bạn hiểu hơn cách doanh nghiệp vận hành và phát triển. Điều này giúp bạn vừa làm vừa có kinh nghiệm thực tế và không bị áp lực khi đi làm sau tốt nghiệp. 

Tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh tăng mang lại cho nhiều bạn trẻ thách thức sau khi tốt nghiệp. Ngành này có tỷ lệ đào thải cao nên bạn cần phải không ngừng học hỏi, rèn luyện kỹ năng của chính mình. Chỉ có như vậy thì sinh viên mới tốt nghiệp mới có thể tìm được công việc tốt, phù hợp với năng lực, ngành học của mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay