fbpx

Tư vấn hướng nghiệp 2020 với những nghề nghiệp nên chọn

Hướng nghiệp luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và học sinh. Trong đó, 2020 nên chọn nghề gì phù hợp, là ngành nghề hot,… là thắc mắc của không ít người. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin được cập nhật sau đây.

Những sai lầm khi chọn nghề 

Hướng nghiệp 2020

Sai lầm khi hướng nghiệp chọn nghề là gì?

Xem thêm: Con gái nên học nghề gì khi không học đại học

Chọn nghề là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên hiện nay vẫn có không ít người mắc phải một số sai lầm khi lựa chọn nghề nghiệp như:

Chọn ngành nghề có thu nhập và nhu cầu thị trường lao động cao

Đây là một trong những sai lầm đầu tiên mà rất nhiều bạn học sinh, sinh viên mắc phải khi hướng nghiệp. Thậm chí nhiều bậc phụ huynh cũng mắc phải sai lầm này. Bởi lẽ những ngành nghề có thu nhập cao chưa chắc đã phù hợp với bản thân bạn. Đã có không ít người không có khả năng để có thể trúng tuyển vào ngành nghề này cũng như có khả năng theo học. Vì vậy mà xảy ra tình trạng “đứt gánh giữa đường”. 

Bên cạnh đó, nhiều người chọn học nghề hiện tại đang có nhu cầu lao động lớn. Tuy nhiên thị trường luôn biến đổi, chính vì thế có những trường hợp sau khi bạn học xong thì nhu cầu thị trường không còn nhiều.

Chọn nghề “hoành tráng”

Sai lầm trong hướng nghiệp 2020 thứ hai mà rất nhiều người mắc phải chính là chọn nghề hoành tráng. Nhiều bạn học sinh thường đăng ký những ngành nghề có tiếng như “công nghệ”, “quản trị”, “quốc tế”,… thế nhưng không phải ai cũng phù hợp với những ngành nghề này. Thậm chí những ngành nghề này còn có những yêu cầu riêng mà không phải ai cũng đáp ứng được.

Chọn nghề đầu vào dễ, học nhẹ nhàng

Đây cũng trở thành một trong những tiêu chí chọn nghề của không biết bạn học sinh trong thời gian vừa qua. Mọi người muốn đảm bảo đầu vào cũng như quá trình theo học dễ dàng. Thế nhưng, việc này lại gây ảnh hưởng gì không đến cơ chế đào tạo. Khi mọi người tập trung quá nhiều vào một ngành nghề nhưng nhu cầu việc làm giới hạn thì tình trạng thất nghiệp sẽ xảy ra.

Tư vấn hướng nghiệp 2020 

Hướng nghiệp 2020

Nên chọn ngành nghề nào trong tương lai? 

Hiện nay, để có thể lựa chọn được việc làm tốt nhất, mọi người nên chọn nghề phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó bạn cũng nên cân nhắc đến những ngành nghề có xu hướng phát triển mạnh. Trong đó điển hình là:

Nhóm ngành liên quan đến sức khoẻ 

Bước sang 2020, cả Việt Nam và thế giới đang gồng mình đối phó với đại dịch covid-19. Chính vì thế những ngành nghề liên quan đến sức khỏe như y tế, sản xuất trang thiết bị y tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sản xuất thực phẩm tăng cường sức khỏe,… càng phát triển. 

Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế xã hội không ngừng phát triển thì nhu cầu việc làm của những ngành nghề này cũng ngày một gia tăng. Vì vậy hướng nghiệp 2020 đang hướng nhiều đến những ngành nghề này.

Nhóm ngành công nghệ thông tin, viễn thông, thương mại điện tử

Trong thời đại công nghệ 4.0, internet toàn cầu hiện nay, những ngành nghề như công nghệ thông tin, viễn thông, thương mại điện tử ngày càng phát triển. Hầu hết hiện nay bất cứ tổ chức, doanh nghiệp, công ty nào cũng đều cần đến website, Facebook, mạng nội bộ, kênh truyền thông. Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật những thông tin liên quan đến công nghệ cũng rất cao.

Ngoài ra, do diễn biến của đại dịch covid-19 mà nhu cầu mua hàng online, học trực tuyến cũng tăng lên đáng kể. Do đó, trong tương lai công nghệ thông tin, viễn thông, thương mại điện tử,… sẽ có cơ hội phát triển mạnh.

Nhóm ngành nông nghiệp gắn với công nghệ cao 

Các chuyên gia tư vấn chọn nghề 2020 khuyên bạn cũng không nên bỏ qua việc chọn nhóm ngành nông nghiệp gắn với công nghệ cao. Bởi lẽ nhu cầu về lương thực thực phẩm hiện nay giá cực kỳ ổn định và có xu hướng gia tăng. 

Đặc biệt trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, nông nghiệp Việt Nam muốn phát triển mạnh trong chuỗi cung ứng toàn cầu cần kết hợp với công nghệ cao. Do đó đây là một trong những ngành nghề có xu hướng phát triển khá cao.

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật

 

Nên chọn ngành công nghệ kỹ thuật với xu hướng phát triển mạnh mẽ 

Nhóm ngành công nghệ kỹ thuật cũng là một trong những ngành nghề được các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp 2020 cho nhiều bạn học sinh. Trong đó nhóm người này bao gồm một số công việc như cơ khí, chế tạo, điện tử, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo,… 

Đây được biết đến là những ngành công nghiệp nội địa. Để một quốc gia có thể vững mạnh về an ninh thì được phát triển công nghiệp nội địa vô cùng quan trọng. Covid 19 đã chứng minh điều đó. Do vậy đây sẽ là những ngành trong tương lai cực kỳ phát triển.

Nhóm ngành công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học không phải là một ngành nghề mới. Tuy nhiên trong thời gian gần đây thì ngành công nghệ sinh học đang dần được định hình lại và phát triển đột phá. Trong đó có sự kết hợp giữa kỹ thuật số – vật lý – sinh học để sản xuất thực phẩm, chữa bệnh, y tế. Vì vậy nếu các bạn học sinh hướng nghiệp đến ngành nghề này sẽ có một tương lai phát triển.

Nhóm ngành dịch vụ tài chính và đầu tư

Dịch vụ tài chính và đầu tư trong những năm gần đây trở thành ngành nghề có xu hướng phát triển khá mạnh. Trong tương lai dự kiến đây sẽ là ngành nghề còn phát triển hơn nữa. Bởi lẽ nhu cầu việc làm với những vị trí cần xử lý máy tính và cấu trúc dữ liệu, bảo mật thông tin, phân tích dữ liệu và mạng máy tính ngày càng lớn.

Ngành làm đẹp, thẩm mỹ 

 

Ngành làm đẹp, thẩm mỹ cũng có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây 

Trong danh sách hướng nghiệp chọn nghề 2020, ngành nghề làm đẹp là cái tên không thể bỏ qua. Bởi nhu cầu làm đẹp của mọi người càng gia tăng. Hầu hết, ai cũng muốn mình đẹp hơn hoàn hảo hơn. 

Trong khi đó thời gian tạo nghề làm đẹp thường khá ngắn, chỉ khoảng vài tháng. Mà thu nhập của ngành nghề này cũng khá cao. Do đó việc chọn nghề làm đẹp sẽ là một quyết định tuyệt vời nếu bạn yêu thích ngành nghề này.

Trên đây là những thông tin về hướng nghiệp 2020 cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh tham khảo. Trong đó nếu bạn cảm thấy mình phù hợp với nghề thẩm mỹ làm đẹp thì hãy lựa chọn ngay đơn vị đào tạo spa chuyên nghiệp Seoul Academy. Đây là một trong những trung tâm đào tạo thẩm mỹ uy tín, chất lượng hàng đầu trên thế giới.

Bình luận

Gửi ảnh
Gửi Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận