Chương trình Trung cấp nghề liên thông Đại học có điều gì đặc biệt?

Trung cấp nghề liên thông Đại học là hình thức đào tạo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép. Đây là cánh cửa duy nhất để giúp những bạn đã và đang học hệ Trung cấp được nâng cao trình độ một cách chính thống. Có thể học lên một hệ đào tạo cao hơn, được cấp bằng Đại học mà không cần phải tham gia tuyển sinh đầu vào hàng năm. Chỉ cần thi xét tuyển trong trường, đơn giản và thoải mái cho các bạn sinh viên hơn rất nhiều. 

Giới thiệu chương trình Trung cấp nghề liên thông Đại học
Giới thiệu chương trình Trung cấp nghề liên thông Đại học

Trung cấp nghề liên thông Đại học theo quy định Nhà nước

Trung cấp nghề là một con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trong hệ đào tạo này có rất nhiều ngành nghề, học phí phải chăng và bạn cũng không cần lo Trung cấp học bao lâu vì thời gian đào tạo hệ này là ngắn nhất so với các hệ đào tạo khác. Đây cũng là một lựa chọn tốt nhất cho những ai từng bị trượt Đại học.

Những quy định của Nhà nước về hình thức đào tạo trung cấp nghề liên thông đại học
Những quy định của Nhà nước về hình thức đào tạo Trung cấp nghề liên thông Đại học

Quy định về trường đào tạo liên thông

Theo Quyết định số: 49/2002/QĐ – BGDĐT ngày 05/12/2002 về việc đào tạo Trung cấp nghề liên thông Đại học. Các trường có thể triển khai chương trình học liên thông cho sinh viên hệ Trung cấp. Hỗ trợ những người đã tốt nghiệp hệ Trung cấp muốn bổ sung kiến thức của mình ở một hệ đào tạo cao hơn. Tạo cơ hội phát triển về lâu về dài, nâng cao trình độ chuyên môn, có được nhiều kiến thức vững chắc và tương lai sự nghiệp tốt đẹp hơn.

Các bạn cũng có thể lựa chọn liên thông lên Cao đẳng, chứ không bắt buộc phải là Đại học. Tùy theo kiến thức và trình độ muốn đạt được mà mọi người sẽ có lựa chọn khác nhau. Chỉ cần tham gia kỳ thi xét tuyển theo quy định của trường là có thể tham gia và học tập.

Quy định học liên thông cho sinh viên Trung cấp nghề

Theo Thông Tư Liên Tịch số: 27/2010/TTLT – BGDĐT – BLĐTBXH ngày 28/10/2010 cho phép sinh viên được tham gia học liên thông. Sau khi hoàn thành hệ Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề sẽ được phép thi và học liên thông tại các trường Cao đẳng, Đại học đã được Bộ Giáo Dục & Đào Tạo cấp phép.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp Trung cấp nghề có thể lựa chọn học tiếp ở trường học hiện tại. Hoặc thi vào những trường khác có hệ liên thông đều được. Dù là học trong một trường hay thi xét tuyển bên ngoài, sau khi tốt nghiệp sinh viên cũng sẽ được cấp chứng chỉ hay bằng Cao đẳng/Đại học đúng chuyên ngành. Giá trị của bằng cấp tương đương với hệ đào tạo chính quy.

Bằng Trung cấp nghề liên thông Đại học có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy
Bằng liên thông Đại học có giá trị tương đương với bằng Đại học chính quy

Thời gian học Trung cấp nghề liên thông Đại học là bao lâu?

Người đang học Trung cấp nghề sau khi liên thông lên Đại học cần thực hiện thêm 2,5 – 4 năm học (đối với người có bằng tốt nghề Trung cấp cùng ngành đào tạo) mới có thể hoàn thành cấp bậc Đại học. 

Đối với người đang học Trung cấp nghề sau khi liên thông lên Cao đẳng cùng ngành đào tạo sẽ thực hiện thêm 1,5 – 2 năm Đại học. 

Vì sao nên học liên thông Trung cấp nghề lên Đại học?

Nhiều bạn thắc mắc không biết có nên học Trung cấp nghề liên thông Đại học hay không. Câu trả lời là có, bạn nên nâng cao trình độ của mình bằng cách này. Hiện nay, cũng có rất nhiều bạn lựa chọn con đường này bởi những lý do và lợi ý sau:

Có thể vừa học vừa làm, tiết kiệm thời gian

Hiện nay, các trường Đại học có chương trình liên thông đều sẽ sắp xếp đào tạo theo hệ vừa học vừa làm. Lịch học của trường cũng rất linh hoạt, thông thường là vào buổi tối. Mọi người sẽ không cần phải bỏ hết mọi việc như khi học Đại học chính quy. Phù hợp với những người đang làm việc mà muốn nâng cao trình độ chuyên môn để có tương lai tốt đẹp hơn.

Thời gian để hoàn thành chương trình học liên thông lên Đại học từ Trung cấp nghề sẽ mất khoảng 2.5 – 3 năm, tùy theo từng chuyên ngành. Với những người liên thông trái ngành thời gian học sẽ kéo dài 2.5 – 4 năm phụ thuộc vào trường quy định. Nhìn chung, vẫn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc ôn thi lại Đại học hàng năm.

Trung cấp nghề liên thông đại học giúp tiết kiệm thời gian, có thể vừa học vừa làm 
Trung cấp nghề liên thông Đại học giúp tiết kiệm thời gian, có thể vừa học vừa làm

Hoàn thành ước mơ học Đại học

Không phải ai cũng có đủ năng lực và điều kiện để có thể theo đuổi con đường Đại học ngay từ đầu. Với rất nhiều lý do như thi trượt Đại học, gia đình không có điều kiện tài chính dư dả để đóng học phí 4 năm Đại học, cần phải phụ giúp gia đình,… Mà rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp trung học đã chọn học Trung cấp nghề có khoảng thời gian đào tạo ngắn để ra trường đi làm sớm.

Theo chương trình Trung cấp nghề liên thông Đại học, mọi người sẽ có thể hoàn thành ước mơ còn dang dở. Khi đã có đủ điều kiện tài chính, chỉ mất thêm 3 năm là bạn đã có thể cầm trong tay tấm bằng ĐH như bao người khác.

Điều kiện thi xét tuyển liên thông cũng đơn giản và không đòi hỏi như thi Đại học hàng năm. Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp ở trường Trung cấp, chỉ cần thi thêm một vài môn nữa. Bao gồm: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở ngành và 1 môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Đây cũng là một ưu điểm, lợi thế cho các bạn đi theo hệ đào tạo liên thông.

Thi xét tuyển theo hình thức liên thông đơn giản và dễ hơn so với thi hệ đại học chính quy
Thi xét tuyển theo hình thức liên thông đơn giản và dễ hơn so với thi hệ Đại học chính quy

Giá trị bằng liên thông tương đương với hệ chính quy

Dù bạn học chính quy hay liên thông lên Đại học, giá trị của bằng cấp vẫn tương đương nhau. Các bạn không cần lo lắng việc thiếu lợi thế so với những bạn học Đại học sau khi tốt nghiệp THPT. Ngược lại, dựa vào tay nghề và kinh nghiệm thực tế, bạn còn có ưu điểm hơn so với những sinh viên mới ra trường.

Theo đuổi con đường Đại học dễ dàng hơn

Sau khi đã học tại trường Trung cấp, chắc hẳn các bạn ai cũng đã được trang bị một lượng kiến thức nền chuyên ngành. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học nâng cao. Khi theo chương trình Trung cấp nghề liên thông Đại học, mọi người sẽ không cần phải học lại kiến thức cơ bản. Chỉ trau dồi thêm kiến thức một chuyên sâu để nâng cao trình độ.

Ngoài ra, với những ai đã làm việc và có kinh nghiệm, việc tiếp thu kiến thức lại càng dễ dàng hơn. Học tập nhanh chóng và hiểu rõ, hiểu sâu hơn về chuyên ngành. Bạn cũng có thể tìm hiểu xem tốt nghiệp Trung cấp nghề có được thi Đại học không để có thêm sự lựa chọn phù hợp ngoài hình thức liên thông Đại học.

Nâng cao lợi thế cạnh tranh khi tìm việc

Tấm bằng là minh chứng của trình độ, kiến thức chuyên môn. Vì thế mà các công ty, doanh nghiệp lớn thường sẽ ưu tiên những sinh viên có bằng Đại học hơn hẳn. Nâng cao vị thế của bản thân trên với những người khác.

Có bằng đại học sẽ giúp nâng cao lợi thế hơn khi tìm việc làm
Có bằng Đại học sẽ giúp nâng cao lợi thế hơn khi tìm việc làm

Nếu bạn có bằng cử nhân Đại học, chắc chắn sẽ dễ xin việc làm ở nhiều công ty và vị trí hơn. Những người đã có kinh nghiệm làm việc và cả bằng cử nhân lại càng có lợi thế hơn so với những sinh viên mới ra trường. Đồng thời khi xin việc cũng có thể thỏa thuận mức lương cao hơn những người khác. Tự tạo lợi thế cạnh tranh cho bản thân trong nhiều mặt khi tìm việc.

Có nhiều cơ hội hơn trong môi trường làm việc

Khi có bằng Đại học, bạn sẽ có cơ hội tham gia làm việc tại những công ty nước ngoài. Khi làm việc cũng có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn người khác. Bởi thông thường chủ doanh nghiệp, quản lý sẽ ưu ái những người có trình độ cao hơn. Thường xuyên cử họ đi công tác hay gặp khách hàng, trau dồi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế.

Bằng Đại học cũng là một “tấm vé” ưu tiên cho việc thăng chức, tăng lương trong công việc. Những vị trí quản lý thường đòi hỏi bằng cử nhân, thiếu mất nó sẽ mất nhiều lợi thế cạnh tranh. Chỉ khi có trình độ và cả kinh nghiệm làm việc lâu năm, cơ hội của bạn mới cao hơn so với các đối thủ khác.

Sở hữu kinh nghiệm cùng bằng cử nhân, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn trong môi trường làm việc
Sở hữu kinh nghiệm cùng bằng cử nhân, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn trong môi trường làm việc

Quy định chung về việc tuyển sinh Trung cấp nghề liên thông Đại học

Mỗi trường sẽ có những điều kiện và yêu cầu khác nhau trong công tác tuyển sinh Trung cấp nghề liên thông Đại học. Nếu có nhu cầu theo học, bạn cần tìm hiểu kỹ về ngôi trường mà mình muốn đăng ký. Về ngành học và cả quy chế xét tuyển của họ là như thế nào.

Hiện nay yêu cầu chung của các trường đó là thí sinh cần phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp cùng chuyên ngành muốn liên học kèm bằng THPT. Trong trường hợp học Trung cấp từ THCS, cần phải hoàn thành THPT mới được học Đại học. Tức bạn phải học lại những môn văn hóa trong chương trình và lấy được chứng chỉ tốt nghiệp.

Quy định học liên thông của mỗi trường sẽ khác nhau
Quy định học liên thông của mỗi trường sẽ khác nhau

Khi có thông báo tuyển sinh, bạn chỉ cần mang đầy đủ những giấy tờ đến trường và nộp theo quy định. Sau khi nộp, mọi người phải chờ thông báo về cuộc thi đầu vào. Thường thí sinh phải dự thi 3 môn gồm 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở ngành và 1 môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề. Đề thi sẽ do các cơ sở giáo dục hay trường đào tạo liên thông biên soạn. Việc chấm điểm và xét kết quả cũng do nhà trường toàn quyền thực hiện.

Hồ sơ đăng ký Trung cấp nghề liên thông Đại học

Mỗi trường sẽ có những điều kiện và quy định hồ sơ cho việc tuyển sinh Trung cấp nghề liên thông Đại học khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thí sinh cần phải chuẩn bị trước những loại giấy tờ như sau:

  • Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp nghề bản photo có công chứng.
  • Bảng điểm hoặc kết quả học tập cụ thể (gồm điểm chi tiết từng môn học, từng học phần) photo công chứng.
  • Bản sao chứng thực giấy khai sinh.
  • Bản sao các giấy chứng nhận cần thiết khác.
  • Ảnh thẻ 3 x 4cm mới (chụp trong vòng 6 tháng).

Ngoài ra, còn những giấy tờ khác theo quy định nhà trường. Các bạn nên đọc kỹ thông báo tuyển sinh của nơi muốn theo học để chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ nhất. Để đảm bảo không bị loại hồ sơ hay bổ sung không kịp mà mất cơ hội thi tuyển sinh.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về chương trình Trung cấp nghề liên thông Đại học mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin Seoul Academy chia sẻ sẽ hữu ích và giúp mọi người tìm được con đường đúng đắn cho tương lai. Nhớ tìm hiểu về trường có chuyên ngành mà mình muốn theo đuổi. Cũng như chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để xét tuyển thi đầu vào. Chúc các bạn luôn thành công, theo đuổi được đam mê và có sự nghiệp ngày càng phát triển!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ