Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm ra trường?

Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ muốn theo hệ đào tạo này. Mỗi hệ đào tạo sẽ có thời lượng giảng dạy riêng theo quy định của Nhà nước buộc các trường phải tuân theo. Vậy hệ trung cấp chuyên nghiệp đào tạo bao lâu? Cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây với Seoul Academy nhé!

Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm?

Trung cấp chuyên nghiệp là chương trình đào tạo dành cho học viên sau giáo dục sau Trung học Phổ thông (THPT). Nếu trình độ thấp hơn, cần phải đào tạo thêm kiến thức của THCS trước khi đến với học nghề.

Trung cấp chuyên nghiệp có thời gian đào tạo từ 2 - 4 năm
Trung cấp chuyên nghiệp có thời gian đào tạo từ 2 – 4 năm

Trường trung cấp chuyên nghiệp được thành lập để đào tạo ngành nghề chuyên sâu hơn. Với câu hỏi trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm, câu trả lời đó là từ 2 – 4 năm. Bởi lượng kiến thức nhiều hơn nên thời lượng học của chương trình này sẽ dài hơn so với trung cấp nghề sơ cấp.

Dựa trên đối tượng học viên

Thời gian đào tạo là khoảng thời gian được thiết kế cho học sinh để hoàn thành một chương trình học. Thời gian đào tạo của hệ trung cấp chuyên nghiệp đối với mỗi đối tượng học viên sẽ có chênh lệch nhất định. Theo quy định Nhà nước cụ thể như sau:

 • Từ 3 – 4 năm với học viên có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) hoặc tương đương.
 • Đào tạo 2 năm (học 18 tháng) đối với học viên đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
 • Từ 1 đến 1,5 năm đối với học viên đã tốt nghiệp Trung cấp, hoặc Đại học – Cao đẳng. Hoặc học viên đã tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ giáo dục nghề cùng nhóm ngành với thời gian đào tạo từ 1 năm trở lên. Hoặc với học sinh đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp một ngành khác.

Thời gian tối đa

Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm? Ngoài trừ thời gian đào tạo đúng tiến độ được thiết kế theo chương trình học, các bạn còn phải quan tâm đến thời gian đào tạo tối đa. Cụm từ này dùng để chỉ thời gian tối đa theo quy định mà học viên có thể hoàn thành toàn bộ chương trình học.

Thời gian đào tạo tối đa hệ trung cấp chuyên nghiệp là thời lượng lớn nhất mà học viên phải hoàn thành toàn bộ chương trình học
Thời gian đào tạo tối đa là thời lượng lớn nhất mà học viên phải hoàn thành toàn bộ chương trình học

Thời gian đào tạo tối đa sẽ bao gồm thời gian hoàn thành tất học phần trong chương trình. Tính từ thời điểm bắt đầu học học phần/môn học thứ nhất cho đến học phần cuối cùng. Bên cạnh đó, thời gian này còn bao gồm cả việc thực hành, thi tốt nghiệp hay hoàn thành đồ án.

Theo Điều 4 Thông tư 22/2014/TT-BGDĐT, thời gian đào tạo tối đa sẽ được mỗi trường quy định. Hiệu trường sẽ dựa trên cơ sở đề nghị của Hội đồng đào tạo trường để quyết định thời lượng học. Cụ thể:

 • Không vượt quá 2 lần thời gian thiết kế đúng tiến độ cho chương trình đào tạo từ 3 đến 4 năm, tức tối đa 5 – 7 năm.
 • Không vượt quá 3 lần thời gian thiết kế riêng cho chương trình học nghề từ 1 – 1.5 năm, tức khoảng 3 – 4 năm.
 • Cộng dồn tối đa thêm 3 năm nữa cho chương trình đào tạo 2 năm học để hoàn thành tất cả môn thi tốt nghiệp. Thời gian 3 năm sẽ tính từ ngày kết thúc kỳ thi tốt nghiệp lần thứ nhất. Tức tối đa 5 năm bạn phải hoàn thành toàn bộ chương trình học.
Thời gian đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp của mỗi chương trình là khác nhau
Thời gian đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp của mỗi chương trình là khác nhau
 • Thời gian tối đa để học viên tham gia cùng lúc hai chương trình không được cộng dồn. Tổng cộng chỉ bằng với thời gian lớn nhất để hoàn thành một chương trình học theo quy định như trên. Tức tối đa 7 năm cho chương trình 3 – 4 năm và tối đa 5 năm cho chương trình 2 năm học. Thời gian này sẽ được tính tại thời điểm bắt đầu học chương trình thứ nhất. Chuyên ngành thứ hai dù đăng ký vào lúc nào, cũng không được gia hạn thêm sau khi kết thúc môn thứ nhất. Buộc phải tuân thủ đúng theo kế hoạch đào tạo đã đặt ra.

Bên cạnh quy định trên, với câu hỏi trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm, thời gian đào tạo tối đa có thể thay đổi linh hoạt. Hiệu trưởng trường có thể xem xét và quyết định kéo dài thêm thời gian này với những trường hợp sau:

 • Được điều động đi thực hiện nghĩa vụ an ninh – quốc phòng trong thời gian học tập. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tiếp tục học tại trường sẽ được gia hạn thêm thời gian học.
 • Có giấy xác nhận khuyết tật đúng theo quy định của Luật Người khuyết tật.
 • Vì lý do sức khỏe phải dừng học để điều trị trong thời gian dài.
 • Học viên bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền nhưng không thuộc trường hợp bị xử lý ký luật buộc thôi học.
Học viên bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng không bị buộc thôi học sẽ được gia hạn thời gian học tối đa
Học viên bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng không bị buộc thôi học sẽ được gia hạn thời gian học tối đa

Chương trình đào tạo lý thuyết và thực hành

Tùy theo từng ngành nghề mà thời gian học sẽ có sự khác biệt. Thời gian học lý thuyết, thời gian thực hành và thực tập cũng vì thế mà khác nhau. Tuy nhiên, theo quy định, trong hệ đào tạo trung cấp lý thuyết sẽ chiếm từ 25% – 45% thời lượng học tập. Còn thực hành, thực tập, thí nghiệm… sẽ chiếm 55% – 75% còn lại để đảm bảo học viên có đầy đủ tay nghề, kỹ năng.

Khi tham gia hệ đào tạo này, bạn sẽ được tiếp cận trực tiếp với chương trình giảng dạy vừa lý thuyết vừa thực hành. Được cung cấp các kỹ năng, kỹ thuật cần thiết phục vụ cho công việc chuyên môn. Những kiến thức này sẽ được biên soạn bài bản, gắn liền với thực tế công việc. Sau quá trình học và thi cử, học viên sẽ nhận được bằng tốt nghiệp theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cách tính thời gian học trung cấp chuyên nghiệp theo niên chế và tín chỉ

Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm? Trung cấp học bao lâu còn có sự khác biệt bởi phương pháp giảng dạy. Gồm 2 dạng đào tạo thường gặp nhất là học theo niên chế (học phần) và tín chỉ.

Thời gian đào tạo trung cấp chuyên nghiệp theo niên khóa và tín chỉ sẽ có sự khác biệt
Thời gian đào tạo trung cấp chuyên nghiệp theo niên khóa và tín chỉ sẽ có sự khác biệt

Tính theo niên chế

Thời gian khóa học tính theo niên chế sẽ lấy năm học làm đơn vị cho tiến độ đào tạo. Thời gian học tập sẽ bao gồm thời gian học kiến thức, thi kết thúc môn và cả thời gian ôn, thi tốt nghiệp. Kết quả học tập sẽ được đánh giá theo học phần và toàn khóa học.

Trong đó thời gian học kiến thức là thời lượng học lý thuyết trên lớp. Cùng với thời gian nghiên cứu, thí nghiệm, thảo luận và thực hành cho môn học. Ngoài ra, trong chương trình học còn có thêm các hoạt động chung. Như khai giảng, bế giảng, sơ kết và tổng kết năm học, nghỉ hè, lễ, tết và dự phòng,…

Nói nôm na, phương pháp đào tạo này khá giống với việc học tập khi còn là học sinh. Và khi học theo niên khóa, học phần, bạn không thể rút ngắn thời gian đào tạo.

Tính theo tín chỉ

Phương pháp dạy học bằng tín chỉ hiện được ưa chuộng hơn rất nhiều bởi sự linh động. Thời gian học sẽ tích lũy theo mô đun, chỉ cần tích đủ số lượng theo quy định của từng chương trình đào tạo là sẽ có thể tốt nghiệp. 

Mỗi môn học sẽ có số lượng tín chỉ khác nhau, trung bình từ 2 - 6 tín chỉ/môn
Mỗi môn học sẽ có số lượng tín chỉ khác nhau, trung bình từ 2 – 6 tín chỉ/môn

Thời gian học tập theo tín chỉ cũng bao gồm thời lượng học lý thuyết, thực hành, thực tập, thi kết thúc môn và thi tốt nghiệp (hoặc làm đồ án). Mỗi môn học sẽ có tính đặc thù riêng, thông thường mỗi môn sẽ có từ 2 đến 6 tín chỉ.

Trong chương trình trung cấp chuyên nghiệp, cần đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu 60 tín chỉ đối với người có bằng THCS. Và tối thiểu 35 tín chỉ cho người đã tốt nghiệp THPT.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm. Tùy thuộc mỗi đối tượng học viên mà thời lượng học sẽ có sự chênh lệch nhất định. Hãy tham khảo những thông tin trên để hiểu thêm trước khi tham gia hệ đào tạo này nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ