Trẻ trên 1 tuổi có nên ăn muối? Khi nào có thể bắt đầu cho trẻ ăn muối?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Những năm đầu đời là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển và chăm sóc sức khỏe cho trẻ. Trong quá trình này, một câu hỏi thường được đặt ra là liệu trẻ trên 1 tuổi có nên ăn muối hay chưa. Bậc làm cha mẹ cần biết thời điểm trẻ có thể tiếp xúc với muối và lượng muối phù hợp. Hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề này, bài viết đưa ra một hướng dẫn cụ thể cho các bậc phụ huynh.

Tầm quan trọng của muối

Muối đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người. Nó là một nguồn cung cấp natri, một khoáng chất cần thiết cho hoạt động cơ bản của cơ thể. Natri giúp điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể, duy trì áp lực máu ổn định và chức năng thần kinh hiệu quả. Natri còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình cân bằng điện giải và giúp cơ bắp hoạt động một cách chính xác.

Muối đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người
Muối đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người

Muối cũng góp phần cung cấp hương vị và thúc đẩy khẩu vị trong ẩm thực. Nó cải thiện trải nghiệm ăn uống và kích thích tiêu hóa. Điều quan trọng là duy trì sự cân bằng, không tiêu thụ quá nhiều muối, để tránh các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Do nhận thức được sự quan trọng của muối với sức khỏe nên những ai làm cha mẹ đều quan tâm không biết trẻ trên 1 tuổi có nên ăn muối.

Trẻ em dù có nhu cầu về muối thấp hơn nhiều so với người trưởng thành nhưng đây cũng là thành phần không thể thiếu để trẻ phát triển toàn diện. Muối ngoài vai trò trong sự phát triển và hình thành hệ xương và răng của trẻ, nó còn có khả năng tăng cường hương vị và kích thích khẩu vị của trẻ, giúp thúc đẩy ăn uống và tiêu hóa tốt hơn.

Trẻ dưới 1 tuổi có nên ăn muối?

Trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn muối. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em dưới 1 tuổi cần tránh tiếp xúc với muối trong thức ăn. Họ chỉ nên được tiếp nhận nhu cầu muối tự nhiên có trong các loại thực phẩm như sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Như đã nêu ở trên, trẻ dưới 1 tuổi được khuyến cáo chỉ tiêu thụ được nhiều nhất 1,5g muối mỗi ngày. Muối natri trong thực phẩm có thể gây tăng huyết áp và gánh nặng cho hệ thống thận của trẻ nhỏ. Hệ thống thận của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, không thể xử lý muối một cách hiệu quả như người lớn.

Để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho trẻ dưới 1 tuổi, hãy tập trung vào chế độ ăn đầy đủ và cân đối. Bao gồm sữa mẹ, sữa công thức, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như rau, củ, quả, thịt, cá, trứng. Các bậc cha mẹ cũng không nên lo lắng món ăn nhạt nhẽo sẽ khiến trẻ không thấy ngon miệng vì dù sao ở độ tuổi này trẻ em cũng không quá hứng thú với đồ ăn ngoài sữa mẹ.

Để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho trẻ dưới 1 tuổi, hãy tập trung vào chế độ ăn đầy đủ và cân đối
Để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho trẻ dưới 1 tuổi, hãy tập trung vào chế độ ăn đầy đủ và cân đối

Khi nào có thể bắt đầu cho trẻ ăn muối?

Dù muối có ý nghĩa quan trọng đối với trẻ em nhưng không phải cứ ăn muối nhiều là tốt. Cha mẹ cần cho trẻ ăn muối vừa đủ để đảm bảo sự phát triển tốt nhất.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, lượng muối phù hợp cho trẻ sẽ thay đổi theo từng độ tuổi
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, lượng muối phù hợp cho trẻ sẽ thay đổi theo từng độ tuổi

Lượng muối phù hợp cho trẻ theo từng độ tuổi

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng muối phù hợp cho trẻ sẽ thay đổi theo từng độ tuổi. Dưới đây là phân tích lượng muối phù hợp cho trẻ theo từng nhóm độ tuổi:

 • Từ 0 đến 5 tháng tuổi: Trẻ trong nhóm này chỉ nên tiêu thụ 0,3g muối/ngày hoặc tương đương 100mg natri/ngày. Trẻ còn nhỏ tuổi và hệ thống cơ bản của cơ thể chưa hoàn thiện, do đó, lượng muối cần được hạn chế để tránh tác động tiêu cực đến hệ thống thận và cân bằng nước của trẻ.
 • Từ 6 đến 11 tháng tuổi: Trẻ trong nhóm này có thể tiêu thụ 1,5g muối/ngày hoặc tương đương 600mg natri/ngày. Khi trẻ càng lớn, hệ thống cơ thể phát triển và mức độ hoạt động cũng tăng. Vì vậy, mức tiêu thụ muối tăng lên để đảm bảo sự cân bằng điện giải và các chức năng sinh lý khác của cơ thể.
 • Từ 1 đến 2 tuổi: Trẻ trong nhóm này cần tiêu thụ khoảng 2,3g muối/ngày hoặc dưới 900mg natri/ngày. Đây là giai đoạn trẻ đang phát triển nhanh chóng và tăng cường hoạt động vận động. Việc cung cấp đủ muối sẽ hỗ trợ sự phát triển và chức năng cơ bắp, hệ thần kinh và cân bằng nước trong cơ thể.

Thông tin trên cũng đã giải đáp phần nào câu hỏi trẻ trên 1 tuổi có nên ăn muối. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có được câu trả lời đầy đủ nhất.

Trẻ trên 1 tuổi có nên ăn muối?

Câu hỏi trẻ trên 1 tuổi có nên ăn muối có thể trả lời ngắn gọn là CÓ, nhưng cần có sự kiểm soát. Bắt đầu từ khi đủ 1 tuổi, trẻ em có thể bắt đầu tiếp xúc với muối trong khẩu phần ăn của mình. Điều này vừa để đáp ứng đủ nhu cầu cho sự phát triển của trẻ, vừa giúp gia vị của món ăn đa dạng và hấp dẫn với trẻ hơn. Tuy nhiên, lượng muối nên được kiểm soát và hạn chế trong chế độ ăn của trẻ.

Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi cần một lượng muối rất nhỏ trong chế độ ăn
Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi cần một lượng muối rất nhỏ trong chế độ ăn

Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi cần một lượng muối rất nhỏ trong chế độ ăn hàng ngày, chỉ khoảng 2,3 gram muối (tương đương 900mg natri) mỗi ngày. Nên lựa chọn thực phẩm tươi ngon và không chứa muối thêm vào, cũng nên tránh các loại thực phẩm chế biến công nghiệp chứa nhiều muối.

Trẻ em từ 4 tuổi trở đi có thể tiếp xúc với lượng muối tăng lên, tuy nhiên vẫn cần kiểm soát và hạn chế lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày. Mức tiêu thụ muối lý tưởng cho trẻ em từ 4 đến 6 tuổi là khoảng 3-5 gram mỗi ngày (tương đương 1,2-2 gram natri).

Xem thêm: Mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không?

Tác hại nếu trẻ ăn thiếu hoặc dư muối

Các bậc phụ huynh không chỉ cần biết trẻ trên 1 tuổi có nên ăn muối không mà còn phải hiểu tác hại nếu trẻ ăn thiếu hoặc dư muối để điều chỉnh cho phù hợp.

Tác hại khi trẻ ăn thiếu muối

Trẻ em ăn thiếu muối có thể gặp phải một số tác hại cho sức khỏe, bao gồm:

 • Rối loạn điện giải: Muối chứa natri, một khoáng chất cần thiết cho cân bằng điện giải trong cơ thể. Thiếu muối có thể gây ra rối loạn điện giải, ảnh hưởng đến hoạt động cơ bản của các tế bào, dẫn đến mệt mỏi, buồn ngủ, co cơ, và giảm khả năng hoạt động của trẻ.
 • Mất nước và khô mắt: Muối giúp cân bằng nước trong cơ thể. Thiếu muối có thể dẫn đến mất nước và gây ra triệu chứng như mỏi mắt, khô môi, và khô da.
 • Thiếu năng lượng: Muối cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng. Thiếu muối có thể làm giảm năng lượng của trẻ, ảnh hưởng đến hoạt động và sự tập trung.
Ăn thiếu hay dư muối đều tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ
Ăn thiếu hay dư muối đều tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong chế độ ăn hàng ngày, chúng ta thường tiêu thụ đủ lượng muối cần thiết từ các nguồn thực phẩm khác nhau. Thường thì nguy cơ trẻ em ăn thiếu muối là rất hiếm, trừ khi có các trường hợp đặc biệt như tiêu chảy nặng hoặc mất nước nghiêm trọng. 

Trẻ em thường thiếu muối khi có các trường hợp đặc biệt như tiêu chảy nặng hoặc mất nước nghiêm trọng
Trẻ em thường thiếu muối khi có các trường hợp đặc biệt như tiêu chảy nặng hoặc mất nước nghiêm trọng

Tác hại khi trẻ ăn dư muối

Trẻ em khi dùng quá nhiều muối, có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe của trẻ, bao gồm:

 • Tăng nguy cơ tăng huyết áp: Muối natri trong thực phẩm có thể gây tăng huyết áp, đặc biệt đối với những người có độ nhạy cảm cao với muối. Trẻ em có nguy cơ tăng huyết áp từ khi còn nhỏ, và việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể tăng nguy cơ này.
 • Gánh nặng cho hệ thống thận: Hệ thống thận của trẻ chưa hoàn thiện và không thể xử lý muối một cách hiệu quả như người lớn. Khi trẻ ăn quá nhiều muối, thận phải làm việc hơn để loại bỏ nó khỏi cơ thể, gây gánh nặng cho hệ thống thận.
 • Ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe tổng thể: Một tiêu thụ muối quá lớn có thể ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ và gây ra các vấn đề về sức khỏe như tăng cân quá nhanh, mất cân đối dinh dưỡng và nguy cơ béo phì.
 • Tác động đến sức khỏe tim mạch: Tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch trong tương lai, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Kinh nghiệm kiểm soát muối trong khẩu phần ăn của trẻ

Trẻ trên 1 tuổi có nên ăn muối nhưng cần phải được kiểm soát, không để bị dư hay thiếu muối. Để kiểm soát lượng muối trong khẩu phần ăn của trẻ, có một số kinh nghiệm và phương pháp bạn có thể áp dụng:

Ưu tiên thực phẩm không muối

Chọn thực phẩm tươi ngon và tự nhiên như rau, quả, thịt tươi, cá, và ngũ cốc không chứa muối thêm vào. Tránh sử dụng thực phẩm chế biến công nghiệp, đồ hộp, thực phẩm nhanh và đồ ăn chứa nhiều muối như xúc xích, giò, gia vị chứa muối.

Trẻ trên 1 tuổi có nên ăn muối nhưng cần phải được kiểm soát để phát triển tốt nhất
Trẻ trên 1 tuổi có nên ăn muối nhưng cần phải được kiểm soát để phát triển tốt nhất

Đa dạng khẩu vị

Tránh việc ướp muối vào thực phẩm khi nấu ăn cho bé. Để tăng vị ngon cho thực phẩm của bé mà không cần dùng muối, hãy thử các phương pháp nấu và kết hợp các nguyên liệu khác nhau. Sử dụng gia vị tự nhiên, chế biến thực phẩm bằng cách nướng, hấp, nấu chín trong nước, hầm hoặc sử dụng nước ép từ trái cây tươi.

Chuẩn bị khẩu phần ăn riêng cho trẻ

Nếu có thể, hãy chuẩn bị khẩu phần ăn riêng cho trẻ khác với đồ ăn chung của cả nhà để có thể kiểm soát chất lượng và lượng muối trong thực phẩm. Tự nấu ăn cho trẻ giúp bạn có thể kiểm soát các thành phần và gia vị sử dụng trong món ăn của bé.

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ từ khi còn nhỏ. Đặt một môi trường ăn uống tích cực và hướng dẫn trẻ cách lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Việc duy trì chế độ ăn đa dạng, giàu chất dinh dưỡng và kiểm soát lượng muối giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ
Việc duy trì chế độ ăn đa dạng, giàu chất dinh dưỡng và kiểm soát lượng muối giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ

Tóm lại, trẻ trên 1 tuổi có nên ăn muối, nhưng lượng muối nên được kiểm soát. Việc sử dụng dư muối có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Việc duy trì chế độ ăn đa dạng, giàu chất dinh dưỡng và kiểm soát lượng muối giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ. Thông qua những biện pháp này, cha mẹ có thể đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho con yêu của mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay