Trẻ ngủ nằm sấp chổng mông có tốt không? Có nên cho trẻ nằm sấp?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Với các bé thì tư thế ngủ ra sao là điều rất quan trọng. Một trong các dáng ngủ phổ biến đó là nằm sấp chổng mông. Mặc dù không ít trẻ em yêu thích tư thế này nhưng các bậc phụ huynh lại băn khoăn lo cho sức khoẻ trẻ. Vậy trẻ ngủ nằm sấp chổng mông có tốt không? Cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn về tư thế ngủ này trong bài viết dưới đây.

Thế nào là tư thế nằm sấp chổng mông?

Tư thế ngủ nằm sấp chổng mông rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Lúc này trẻ sẽ nằm úp sấp mặt xuống nệm hoặc giường. Dùng lực chân để chống phần mông chổng cao lên. Lực chủ yếu sẽ dồn vào vùng vai, đầu và cẳng chân. Đầu em bé thường sẽ nghiêng sang một bên hoặc cúi xuống gối.

Tư thế ngủ nằm sấp chổng mông ở trẻ nhỏ
Tư thế ngủ nằm sấp chổng mông ở trẻ nhỏ

Tư thế ngủ nằm sấp chổng mông xuất hiện nhiều ở các bé sơ sinh, khoảng từ 2 tuổi đổ lại. Khi trưởng thành hơn các bé sẽ điều chỉnh tư thế phù hợp và cũng ít gặp trường hợp ngủ chổng mông hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ ngủ nằm sấp chổng mông

Theo các chuyên gia có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng các bé ngủ theo kiểu nằm sấp chổng mông. Dưới đây là một vài nguyên nhân hàng đầu mà phụ huynh có thể tham khảo qua.

Quen thuộc với tư thế trong bụng mẹ

Có thể mọi người chưa biết nhưng tư thế nằm sấp chổng mông khá giống với tư thế các bé khi còn trong bụng mẹ. Rất nhiều em bé lúc còn là hai nhi đã quen cách nằm này. Và khi chào đời, em bé vẫn sẽ duy trì thói quen này. Ngủ theo kiểu giống với khi còn trong bụng mẹ giúp các em bé ngủ ngon và thoải mái hơn.

Tư thế em bé trong bụng mẹ
Tư thế em bé trong bụng mẹ

Do bé trong giai đoạn tập ngồi, tập bò

Sau khoảng thời gian nhất định các em bé sẽ bắt đầu tập bò. Nhiều trường hợp trẻ ngủ nằm sấp chổng mông nhiều hơn khi ở trong giai đoạn này. Theo các chuyên gia, khi tập ngồi hay tập bò em bé sẽ quen thuộc và thích thú hơn với hành động này. Cho nên khi ngủ cũng sẽ hình thành thói quen nằm sấp chổng mông gần giống với khi tập bò.

Em bé giai đoạn tập ngồi, tập bỏ dễ ngủ nằm sấp
Em bé giai đoạn tập ngồi, tập bỏ dễ ngủ nằm sấp

Giúp trẻ thấy an toàn hơn

Một trong những nguyên nhân khiến các em bé ngủ chổng mông là vì cảm thấy an toàn. Một phần vì giống khi còn trong bụng mẹ nên ấm áp và thoải mái. Một phần khác khi ngủ kiểu này các phần nhạy cảm như bụng, cổ, mặt… đều được che đi. Chính vì vậy mà các bé sẽ có cảm giác được bảo vệ, an tâm hơn khi ngủ.

Tư thế ngủ giúp trẻ thấy an toàn
Tư thế ngủ giúp trẻ thấy an toàn

Trẻ không được thoải mái

Trẻ ngủ nằm sấp chổng mông đôi khi còn vì trẻ không thoải mái. Một vài các vấn đề như trẻ bị đau bụng, cảm thấy nóng lưng, ngứa lưng, ngứa vùng nhạy cảm, khó thở… sẽ khiến trẻ chọn tư thế ngủ chổng mông. Điều này giúp cải thiện tình trạng khó ngủ, tạo giấc ngủ ngon hơn cho em bé.

Trẻ ngủ nằm sấp chổng mông có tốt không?

Trẻ ngủ nằm sấp chổng mông trông rất đáng yêu nhưng không hẳn là tốt. Tư thế này có một vài lợi ích nhưng lại có khá nhiều tác hại.

Lợi ích

Trẻ ngủ nằm sấp chổng mông có một vài các lợi ích nhất định. Dễ nhận thấy nhất là có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn, cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt với các bé trong khoảng 1 đến 2 tuổi. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, tư thế nằm sấp chổng mông tốt cho phổi. Áp dụng hợp lý sẽ giúp cải thiện dung tích phổi, giúp bé hô hấp dễ dàng hơn. Việc ngủ chổng mông sẽ giúp kéo dài giấc ngủ, giúp bé ngủ sâu, hạn chế tình trạng quấy khóc khá tốt.

Ngủ nằm sấp được cho giúp cải thiện hô hấp
Ngủ nằm sấp được cho giúp cải thiện hô hấp

Tác hại

Tuy nhiên nếu so với lợi ích thì việc trẻ ngủ nằm sấp chổng mông có rất nhiều tác hại. Đây là những điều mà bé có thể gặp phải khi ngủ nằm sấp chổng mông:

  • Tư thế nằm khiến tay, vai, đầu gối và nhiều bộ phận bị chèn ép, thời gian dài sẽ khiến bé rất khó chịu.
  • Mặt bé cúi xuống khi ngủ sẽ dẫn đến dễ bị mẩn đỏ, mặt, miệng bị lệch.
  • Phần đầu của em bé vì nằm sấp và chịu lực từ cơ thể nên cũng có thể bị lệch, thậm chí là méo, khi trưởng thành vô cùng mất thẩm mỹ. 
  • Đặc biệt nghiêm trọng là em bé có thể bị nôn, ọc sữa trong quá trình ngủ mê.
  • Các bé nhỏ, xương cổ chưa hoàn thiện khi nằm sấp chổng mông có thể gây tổn thương cho xương cổ vì chịu áp lực nặng.
  • Đặc biệt nằm sấp còn là một trong những tư thế ngủ có thể dẫn đến tình trạng SIDS chính là đột tử ở trẻ sơ sinh do các tai nạn không mong muốn.
Mặt trẻ bị chèn ép khi ngủ nằm sấp chổng mông trong thời gian dài
Mặt trẻ bị chèn ép khi ngủ nằm sấp chổng mông trong thời gian dài

Chính vì những tác hại nghiêm trọng trên nên tốt nhất các bậc phụ huynh nên trông trẻ cẩn thận khi ngủ. Cần tuyệt đối không nên để trẻ ngủ nằm sống chổng mông mà phải điều chỉnh về tư thế phù hợp.

Xem thêm: Nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú?

Cách điều chỉnh dáng ngủ cho trẻ

Nhiều phụ huynh dù đôi khi thấy trẻ ngủ tư thế không hợp lý nhưng ngại can thiệp vì muốn trẻ ngủ ngon, không bị thức giấc. Tuy nhiên quan niệm này rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bé. Mọi người có thể tham khảo các bước sau để chỉnh tư thế ngủ mà vẫn đảm bảo bé không tỉnh giấc.

Bước 1: Để bé ngủ ở tư thế yêu thích

Đầu tiên phụ huynh nên để các bé được ngủ ở tư thế mà mình yêu thích. Hãy để bé có không gian thoải mái, thoáng mát và hạn chế tiếng ồn. Việc bé ngủ ngon là điều tiên quyết để tránh thức giấc giữa chừng hay quấy khóc.

Hãy để trẻ ngủ ở tư thế yêu thích
Hãy để trẻ ngủ ở tư thế yêu thích

Bước 2: Đặt một chiếc gối nhỏ bên cạnh bé

Một bước khá quan trọng trong chuyển đổi thư thế ngủ chính là đặt một chiếc gối nhỏ bên cạnh bé. Tốt nhất mọi người nên đặt ở hướng mà mặt bé nghiêng qua. Hành động nhỏ này sẽ giúp bé cảm giác có chỗ dựa, yên tâm và ngủ sâu giấc hơn.

Bước 3: Tiến hành điều chỉnh tư thế

Sau khi hoàn thành các bước trên có thể tiến hành điều chỉnh trẻ ngủ nằm sấp chổng mông sang tư thế phù hợp hơn. Trước tiên hãy kéo nhẹ chân trẻ thẳng ra để hạ thấp phần mông. Kế đến tiếp tục nhẹ nhàng đẩy nhẹ lưng bé để chuyển từ nằm sấp sang nằm nghiêng và cuối cùng là nằm ngửa. Phải chú ý hướng mà mặt bé đang nghiêng qua. Phải chuyển tư thế cùng hướng với hướng mà mặt bé đang nghiêng.

Điều chỉnh lại thế ngủ cho bé
Điều chỉnh lại thế ngủ cho bé

Bước 4: Dỗ bé ngủ

Sau khi đã chuyển tư thế hoàn thành đừng vội rời đi. Bố hoặc mẹ nên ở cạnh bên vỗ nhẹ để đảm bảo bé quay lại giấc ngủ ngon. Đồng thời hãy điều chỉnh gối nằm, gối hai bên và chăn sao cho bé được thoải mái nhất.

Xem thêm: Nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh khi nào?

Các lưu ý đảm bảo giấc ngủ cho bé

Ngoài tư thế ngủ thì còn rất nhiều điều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Bố mẹ muốn bé ngủ ngon và say giấc, không bị giật mình tỉnh giấc cần chú ý một vài điều sau:

Không dùng đệm quá lún

Một điều mà các mẹ cần lưu ý khi cho bé ngủ đó là không dùng nệm hoặc chăn lót quá lún. Nhiều người cho rằng nệm hay chăn càng mềm, càng dày sẽ càng tạo sự thoải mái cho trẻ. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến các tai nạn bất ngờ. Chất liệu này sẽ tạo độ lún nhiều và khi trẻ ngủ nằm sấp chổng mông hoặc nằm nghiêng có thể bị chèn ép đường thở, vô cùng nguy hiểm.

Đệm cho bé ngủ phải phù hợp
Đệm cho bé ngủ phải phù hợp

Đảm bảo không gian ngủ thoáng mát

Một điều quan trọng để giúp bé ngủ ngon đó là đảm bảo không gian ngủ thoáng mát. Phòng ngủ cho bé phải rộng rãi, thoải mái, không nền để quá nhiều đồ đạc. Tốt nhất là có cửa sổ lấy không khí tự nhiên như vậy không những giúp trẻ ngủ ngon mà còn hạn chế được nhiều bệnh, tốt cho sức khỏe.

Đảm bảo nơi ngủ yên tĩnh, tránh ồn ào

Một nơi ngủ yên tĩnh, không ồn ào là vô cùng cần thiết cho các bé. Như mọi người đều biết em bé rất nhạy cảm với âm thanh, dễ giật mình tỉnh giấc. Do đó nếu nơi ngủ quá ồn ào bé sẽ không thể ngủ sâu, trở nên cáu gắt, quấy khóc nhiều hơn. Chính vì vậy bố mẹ nên tạo không gian yên tĩnh, có thể thêm chút nhạc nhẹ nhàng, nhạc ru ngủ để cải thiện giấc ngủ của bé.

Cho bé ngủ nơi thoáng mát, không ồn ào
Cho bé ngủ nơi thoáng mát, không ồn ào

Không đắp chăn quá lớn và dày

Cần tuyệt đối tránh tình trạng đắp chăn với kích thước lớn và dày lên người trẻ khi ngủ. Ngay cả trong mùa lạnh việc sử dụng chăn quá dày sẽ khiến trẻ khó chịu, nóng bức. Đặc biệt, khi bé trở mình, lăn lộn có thể bị chăn che khuất đầu, mặt, gây ngạt thở vô cùng nguy hiểm. Nhất là khi trẻ ngủ nằm sấp chổng mông lại càng dễ gặp vấn đề hơn với loại chăn này.

Đắp chăn mỏng cho trẻ khi ngủ
Đắp chăn mỏng cho trẻ khi ngủ

Sử dụng phụ kiện nhỏ giúp bé ngủ ngon

Để giúp trẻ ngủ ngon còn có một cách đó là sử dụng các vật dụng nhỏ, phụ kiện. Mọi người có thể thử dùng núm vú giả, gấu bông với kích thước nhỏ để bé ôm vào lòng khi ngủ. Điều này cũng là một cách giúp bé yêu yên tâm ngon giấc. Tuy nhiên vẫn cần tránh các đồ dùng quá lớn che mất mặt hoặc đồ dùng quá nhỏ bé có thể nuốt vào miệng.

Gấu bông nhỏ giúp bé ngủ ngon
Gấu bông nhỏ giúp bé ngủ ngon

Ngủ cùng trẻ

Bố mẹ có thể ngủ cùng trẻ để cải thiện giấc ngủ. Nhiều phụ huynh quan niệm nên để trẻ ngủ một mình để tạo thói quen và tính tự lập. Điều này không sai nhưng đôi khi bố mẹ vẫn nên ngủ cùng con, đặc biệt khi bé còn quá nhỏ. Có mặt của bố mẹ trẻ sẽ ngủ ngon hơn, yên tâm và cũng để phòng được các tai nạn khi ngủ.

Mẹ ngủ cùng giúp bé ngủ ngon hơn
Mẹ ngủ cùng giúp bé ngủ ngon hơn

Trên đây Seoul Academy vừa thông tin đến các phụ huynh vấn đề trẻ ngủ nằm sấp chổng mông. Tư thế ngủ này có các lợi ích nhất định nhưng không nên duy trì lâu. Mọi người chỉ nên cho bé ngủ trong thời gian ngắn rồi điều chỉnh lại sao cho phù hợp. Dáng ngủ đúng sẽ tốt hơn cho bé rất nhiều và còn hạn chế được các tai nạn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay